banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Dạy một đứa trẻ kỹ năng sống cơ bản này có thể gây khó chịu một cách khó tin. Dưới đây là bốn chiến lược đào tạo ngồi bô hiệu quả!

Minh họa: Stephanie Baxter

Minh họa: Stephanie Baxter

Với sự giúp đỡ của Marvin Gans, phó giáo sư nhi khoa tại Đại học Toronto, chúng tôi đã tổng hợp bốn chiến lược tập đi vệ sinh để giúp bạn trong hành trình này.

Trại chiến lợi phẩm
Cách hoạt động: Dành một ngày cuối tuần để tập luyện không dùng tã. Ý tưởng là cô ấy sẽ cần phải đi tiểu và phân ở đâu đó, vậy tại sao không ở trong bô?

Cách chuẩn bị: Tích trữ đồ lót thú vị — và khăn giấy. Hãy chắc chắn rằng bạn được nghỉ ngơi đầy đủ để bạn sẽ có nhiều kiên nhẫn cho một ngày cuối tuần huấn luyện, dọn dẹp và hy vọng là lễ kỷ niệm.

Điều gì sẽ xảy ra: Rất có thể xảy ra nhiều tai nạn và một số thất vọng.

Khung thời gian: Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, cô ấy sẽ được huấn luyện cả ngày vào tối Chủ nhật.

Là nó phù hợp với bạn? Trẻ mới biết đi dễ thất vọng hoặc mất tập trung có thể không áp dụng phương pháp này, nhưng nếu con bạn có động cơ mặc đồ lót dành cho trẻ lớn, điều này có thể có nghĩa là sự hỗn loạn ngắn hạn để đạt được lợi nhuận lớn.

Chậm và ổn định
Cách thức hoạt động: Theo dõi các dấu hiệu sẵn sàng và làm theo sự hướng dẫn của trẻ để làm quen với bô.

Cách chuẩn bị: Đặt một cái bô trong phòng tắm hoặc phòng khách. Nhận một số sách dạy ngồi bô và các đĩa DVD để giới thiệu ý tưởng.

Điều gì sẽ xảy ra: Trẻ mới biết đi là những người hay bắt chước tò mò, vì vậy trẻ có thể muốn xem bạn đi vệ sinh trước khi thử. Bé có thể thích ngồi bô, nhưng không làm nhiều hơn nữa, hoặc đi tè một lần rồi lâu lâu không đi lại.

Khung thời gian: Một số trẻ sẽ học nhanh, nhưng vì bạn không thúc đẩy nên sự quan tâm của trẻ có thể đến rồi đi. Có thể mất nhiều tháng để nói lời tạm biệt với quần tập của anh ấy cho tốt.

Là nó phù hợp với bạn? Nếu cả hai bạn đều không bị đổ mồ hôi nhiều trong tã, cả hai bạn sẽ làm tốt với phương pháp này.

Hạn chót
Cách thức hoạt động: Bạn luôn tập trung vào mục tiêu cuối cùng và sử dụng các chiến lược một cách nhất quán cả ngày, mỗi ngày để đánh bại đồng hồ.

Cách chuẩn bị: Chuyển sang đồ lót bằng vải cotton và cho cô ấy biết bạn sẽ thường xuyên đi bô cả ngày. Tạo một biểu đồ trong phòng tắm để theo dõi thành tích của cô ấy, vì vậy bạn có thể ăn mừng mọi khoản tiền gửi bằng một ngôi sao hoặc hình dán.

Điều gì sẽ xảy ra: Nếu quá trình huấn luyện của bạn diễn ra rời rạc, lúc đầu cô ấy có thể nổi loạn, vì vậy hãy giữ giọng điệu nhẹ nhàng nhưng kiên định và tập trung vào những thành công. Hãy chuẩn bị để nâng cao ante với phần thưởng bổ sung.

Khung thời gian: Nỗ lực chuyên dụng có thể giúp trẻ mới biết đi bỏ tã trong vòng khoảng hai tuần.

Là nó phù hợp với bạn? Có, nếu bạn có thể giữ bình tĩnh — ngay cả khi ngày D đến gần — và đảm bảo đó là một trải nghiệm tích cực.

Phần thưởng
Cách thức hoạt động: Phương pháp này dựa vào phần thưởng để lôi kéo con bạn sử dụng bô.

Cách chuẩn bị: Tích trữ những thứ sẽ thúc đẩy anh ấy; một hệ thống phần thưởng hai tầng hoạt động tốt. Ví dụ: anh ta nhận được một hình dán trên biểu đồ bô mỗi khi anh ta nói với bạn rằng anh ta phải đi hoặc đến bô đúng giờ, sau đó sẽ nhận được phần thưởng lớn hơn — như một món đồ chơi nhỏ — khi cậu ta thu thập được năm hình dán.

Điều gì sẽ xảy ra: Bạn sẽ thấy sự tiến bộ ổn định, miễn là anh ấy đủ sức lôi kéo bởi phần thưởng của mình.

Khung thời gian: Bạn nên không mặc tã trong vòng vài tuần.

Là nó phù hợp với bạn? Hầu hết trẻ em đều biết đến hệ thống hối lộ và rất nhiệt tình với nó; vấn đề chỉ là bạn có thấy thoải mái khi nhận các giải thưởng hàng ngày hay không.

Một phiên bản của bài viết này đã xuất hiện trong số tháng 4 năm 2015 của chúng tôi với tiêu đề, “10 câu hỏi về cách nuôi dạy con cái hay nhất trên Google”, tr. 67.

Đọc thêm:
Huấn luyện ngồi bô: 7 lời khuyên của chuyên gia từ giáo viên nhà trẻ
Mẹo cho trẻ mới biết đi: Từ huấn luyện ngồi bô đến phòng tắm công cộng
Huấn luyện ngồi bô: Hình thành thói quen đi vệ sinh