Mọi người thường băn khoăn không biết làm thế nào để lát sàn bằng tấm nhựa vinyl mà không cần gọi thợ chuyên nghiệp. Mặc dù nó có vẻ là một dự án phức tạp, nhưng bạn vẫn có thể hoàn thành nó nếu bạn có các công cụ và vật liệu phù hợp. Điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị trước mặt bằng và đo đúng ngay lần đầu tiên. Như với tất cả mọi thứ liên quan đến dán, bạn cần đảm bảo rằng sàn không ẩm trước khi bắt đầu dự án này.

Sàn tấm vinyl

Có nhiều cách bạn có thể trải sàn bằng tấm vinyl, nhưng chúng tôi sẽ tập trung ở đây vào việc sử dụng một mẫu. Đó là một phương pháp tiện lợi, đặc biệt nếu sàn có hình dạng bất thường hoặc không dễ đo sàn chính xác. Bằng cách đó, bạn có thể tránh mắc phải những sai lầm tốn kém và phải bắt đầu lại từ đầu.

Công cụ

Vật liệu

 • Súng hàn
 • Cạnh thẳng
 • Dao tiện ích
 • Công cụ viết nguệch ngoạc
 • Máy đánh bóng
 • Cưa tay
 • Ghép hình
 • Cưa vòng
 • Lớp lót
 • Vồ cao su
 • Chất kết dính vinyl
 • Giấy nhựa thông
 • Sàn vinyl
 • Băng
 • Kim bấm 7/8 inch
 • Lớp lót ván ép 1/4 inch
 • Máy san phẳng

Làm thế nào để trải sàn Vinyl tấm

1. Chuẩn bị mặt bằng

Sàn sạch sẽ, bằng phẳng và khô ráo là cách thích hợp để lát sàn vinyl. Đặc biệt, sàn bê tông thường bị bão hòa độ ẩm. Để kiểm tra sàn, hãy cắt một miếng nhựa vinyl rộng một foot vuông và dán vào sàn. Dán các mép của vinyl bằng băng keo và để ở đó trong khoảng 3 ngày.

Kéo một góc của tấm vinyl đã dán. Nếu nó vẫn bị dính vào sàn hoặc khó thoát ra ngoài thì sàn đã đủ khô để làm sàn tấm vinyl của bạn.

Tiếp theo, bạn cần loại bỏ bất cứ thứ gì phủ trên sàn nhà. Điều này bao gồm thảm, dải thảm và đường gờ ván chân tường. Lấy hết đồ đạc trên sàn ra khỏi lối đi. Điều này bao gồm cả bồn rửa có bệ trong phòng tắm nếu bạn có. Nếu có một món đồ nội thất quá nặng để di chuyển, bạn có thể cắt lớp vinyl xung quanh nó và để nguyên.

Bây giờ, hãy chuyển sự chú ý của bạn đến những chiếc ốp và viền cửa. Dùng cưa sắt để cắt khoảng một nửa inch của miếng ghép và cắt từ dưới lên để tạo chỗ cho tấm nhựa vinyl.

2. Tạo mẫu giấy

Mẫu giấy sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc cắt lớp lót và các tấm nhựa vinyl. Bạn có thể sử dụng bất kỳ mảnh giấy nặng nào và dán chúng lại với nhau để tạo ra một tờ giấy lớn hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng giấy nhựa thông đỏ, loại giấy này có sẵn ở tất cả các cửa hàng phần cứng và không đắt.

Bắt đầu với phòng tắm, và đặt mẫu giấy trên sàn sau đó dán các mép lại. Đánh dấu các lỗ cho đường ống và bồn cầu. Khi bạn hoàn tất, hãy lấy tờ giấy ra và đặt nó sang một bên sau khi dán nhãn.

Làm tương tự cho bếp và tất cả các phòng trong nhà. Dán nhãn cho từng mẫu giấy vì bạn sẽ sử dụng nó sau này để cắt vinyl và lớp lót. Phương pháp mẫu ít bị lỗi hơn và thuận tiện hơn, đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên bạn trải sàn bằng tấm vinyl.

3. Cắt lớp lót

Để đảm bảo rằng sàn sẽ nằm ngay dưới chân bạn và để che đi bất kỳ vết sưng hoặc vết nứt nào trên sàn, bạn sẽ cần phủ một lớp ván ép mỏng lên sàn. Đảm bảo rằng tấm ván ép không dày hơn một phần tư inch. Có nhiều loại ván ép bạn có thể sử dụng. Từ Luân đến ván ép cát-xê. Nếu bạn có đủ khả năng, hãy mua ván ép bạch dương vì nó mang lại cho bạn sàn nhà mịn và đều mà không có các vết nứt và khuyết tật thông thường xuất hiện sau này.

Đặt các tấm ván ép với nhau trên sàn và dán chúng ở các cạnh. Sau đó, đặt mẫu lên trên chúng và dán nó vào ván ép. Bạn có thể bắt đầu với bất kỳ phòng nào bạn thích, mặc dù các chuyên gia khuyên bạn nên bắt đầu với phòng tắm trước. Nó thường nhỏ hơn nhưng cũng đòi hỏi nhiều công việc hơn để lắp lớp lót xung quanh nhà vệ sinh và đường ống.

Điều chỉnh lớp lót để vừa với các bức tường và mọi vật cản. Khi bạn đã hài lòng, hãy sử dụng vồ và kim bấm để ghim lớp lót trong ván sàn bên dưới nó. Không sử dụng nhiều hơn 12 kim bấm trên mỗi foot vuông. Điều đó thường đủ để giữ ván ép cố định với sàn. Khi bạn hoàn thành, hãy đi vòng quanh để cảm nhận các kim ghim nhô ra khỏi sàn. Dùng vồ đập chúng vào.

4. Cắt tấm Vinyl

Với lớp lót ở vị trí và mẫu ở trên, bạn đã sẵn sàng để mở tấm vinyl. Trước khi bạn cắt vinyl, hãy thử nghiệm các vị trí khác nhau để có được thiết kế phù hợp mà bạn thích. Khi bạn hài lòng với việc định vị kiểu dáng, hãy trải tấm vinyl lên khắp mẫu. Dán các tấm vinyl lại với nhau tại các đường nối sau đó dán chúng vào mẫu. Khi bạn đã chuyển mẫu sang vinyl, bạn có thể bắt đầu cắt. Hãy chú ý đến các hoa văn trên vinyl trước khi bạn cắt các tấm. Có thể rất khó để làm cho các mẫu khớp với nhau khi bạn đặt hai tờ giấy cạnh nhau.

5. Ván sàn tấm Vinyl bằng keo

Sau khi cắt tấm vinyl, hãy đặt nó lộn ngược trên sàn và phủi sạch các mảnh vụn hoặc bụi ở mặt sau. Chuẩn bị keo và bay khía. Đặt tấm vinyl lên sàn phòng tắm và kiểm tra lại các phép đo và mọi thứ đã khớp chưa.

Đứng trong phòng tắm quay mặt vào tường, sau đó cầm một bên của tấm nhựa vinyl và kéo nó khi bạn đi lùi lại. Cố gắng không dịch chuyển tấm vinyl khi bạn mở một nửa của nó. Dùng bay để phủ keo dính lên mặt dưới của vinyl. Khi bạn hoàn thành, hãy cuộn nó lại vị trí cũ.

Lặp lại quy trình tương tự với nửa còn lại của tấm vinyl. Tránh tạo ra bất kỳ nếp nhăn hoặc túi khí nào trong tấm vinyl. Chúng sẽ khó bị loại bỏ một khi vinyl được dán vĩnh viễn trên sàn.

Lặp lại các bước tương tự với các phòng còn lại trong nhà.

6. Kết thúc Tắt

Sau khi bạn trải sàn bằng tấm vinyl, đã đến lúc lắp lại các phụ kiện bạn đã tháo trước đó. Đặt các đường gờ trở lại cùng với các dải thảm. Sử dụng caulk để lấp đầy tất cả các cạnh không được phủ bằng khuôn. Điều chỉnh để nâng tầng một phần tư inch mà bạn đã thêm khi lắp đặt lại nhà vệ sinh và các phụ kiện khác.

Hãy xem xét kỹ công việc của bạn và kiểm tra xem có sai sót nào không. Khi bạn hài lòng với công việc thủ công của mình, hãy tự tạo cho mình một cú hích để hoàn thành tốt công việc.


Mẹo để trải sàn Vinyl tấm

Dán sàn tấm vinyl có lẽ là bước quan trọng nhất trong toàn bộ dự án DIY này. Vì vậy, điều quan trọng là phải đọc kỹ hướng dẫn trên hộp đựng chất kết dính. Những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn tránh những sai lầm không thể sửa chữa.

 • Khi dán keo lên mặt sau của tấm vinyl, giữ bay có khía ở góc 60 độ. Điều này giúp bạn kiểm soát tốt hơn việc trải đều chất kết dính mà không để lại các viên nhỏ của vật liệu có thể tạo ra bong bóng.
 • Đọc kỹ hướng dẫn để có thời gian mở keo phù hợp. Nếu bạn đợi quá lâu, chất kết dính sẽ khô trên vinyl, việc áp dụng quá sớm sẽ tạo ra các vết lồi trên sàn vinyl.
 • Áp dụng chất kết dính theo các nét dài theo một hướng. Đừng phủ hai lớp cùng một chỗ. Điều này sẽ tăng gấp đôi thời gian mở của chất kết dính.
 • Chú ý thêm đến các cạnh của vinyl. Họ sẽ nhận được một lớp phủ kết dính đồng đều.
 • Nếu bạn sử dụng quá nhiều chất kết dính do nhầm lẫn, hãy làm sạch nó bằng giẻ và nước ấm ngay lập tức. Khi bề mặt khô, bạn có thể sơn lớp phủ đều một lần nữa.
 • Dùng chốt lăn ép tấm vinyl xuống sàn. Đi theo đường thẳng và đảm bảo rằng bạn đã bao phủ toàn bộ không gian. Sử dụng nó dọc theo các cạnh và góc để dán vinyl xuống sàn.

Làm thế nào để sửa chữa bong bóng?

Bong bóng là nguyên nhân phổ biến của ván sàn vinyl. Sau một vài ngày, bạn có thể nhận thấy bong bóng ở đây và ở đó trên sàn nhà. Hãy cho chúng thời gian, chúng có thể là kết quả của sự thay đổi nhiệt độ của sàn nhà và cuối cùng sẽ biến mất.

Nếu bong bóng không biến mất, hãy sử dụng dao tiện ích để tạo một vết cắt ở giữa bong bóng. Làm phẳng tấm vinyl để đẩy hết không khí ra ngoài sau đó dùng keo dán để dán lại vết cắt.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)