Nếu bạn đang săn lùng các loài thực vật biểu sinh nhiệt đới có hoa đi kèm với các hướng dẫn chăm sóc khoan dung, thì rất có thể, bạn đã nghĩ đến Bromeliads như một lựa chọn khả thi. Chúng không phải là cây theo mùa và có thể phát triển ngoài trời hoặc trong nhà nếu được cung cấp nhiệt độ ấm áp ổn định.

Cách chăm sóc Bromeliads

Một điều bạn sẽ thích ở Bromeliads là mùa hoa nở của chúng có xu hướng kéo dài một chút, so với hầu hết các loại cây trồng trong nhà có hoa khác. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ xem xét các mẹo trồng và bảo dưỡng mà bạn muốn thực hiện nếu bạn đang muốn sở hữu một loại cây nhiệt đới.

Tìm hiểu thêm về Cây Bromeliad

Nhìn bề ngoài, cây Bromeliad có vẻ như đang nở hoa liên tục. Và đó là bởi vì cây mẹ đẻ ra những cành non mới trưởng thành và giữ cho toàn bộ bình chứa lấp lánh trong một màu sắc rạng rỡ ngay cả khi mùa hoa nở đã kết thúc. Hầu hết các loài là thực vật biểu sinh và chúng đều thuộc họ Bromeliaceae . Bromeliads có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới của Châu Mỹ. Các vị trí địa lý này còn được gọi là vùng tân nhiệt đới. Mặc dù không phải là nơi bản địa của chúng, chúng cũng phát triển khá mạnh ở Tây Phi.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại có màu đậm đặc và tươi sáng, thì bạn nên thử các giống Guzmania. Từ lâu, cây Bromeliads đã được phân loại là cây trồng trong nhà kính hoặc cây vườn vì vẻ ngoài sặc sỡ và rực rỡ của chúng. Nhưng ngày nay, chúng dường như đã thu hút được rất nhiều lực kéo trong không gian trong nhà. Mặc dù Bromeliads có cùng điều kiện phát triển với Orchids, nhưng chúng chịu được những điều kiện hơi khắc nghiệt hơn một chút.

Cách trồng cây Bromeliad

Bromeliads (6)

Cây bìm bịp là những loài thực vật đơn giản và hầu hết trong số chúng— hơn 3000 loài — có thể được trồng ngoài trời như trên cạn hoặc là thực vật biểu sinh mọc trên cây và các loại cây khác. Chúng cũng có thể phát triển tốt khi trồng trong chậu làm cây trồng trong nhà. Thông thường, cây bìm bịp cần có một quy trình chăm sóc có cấu trúc tốt để phát triển và nở hoa. Hãy cùng xem các mẹo bảo dưỡng chung cần thực hiện khi trồng chúng ở cả ngoài trời và trong nhà.

Cách chăm sóc Bromeliads ngoài trời

Trong khi trồng cây Bromeliad của bạn ở ngoài trời, cần lưu ý rằng gần như tất cả chúng đều quen với điều kiện nhiệt đới. Hầu hết các loài này thuộc họ Bromeliaceae có thể tồn tại khá tốt trong các vùng khắc nghiệt 10 & 11 của USDA . Nhưng đối với những người khác như Tillandsias, khu vực 9 sẽ đủ nếu họ được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời bởi cây cối. Vì Bromeliads là loài biểu sinh trong tự nhiên, chúng được biết là mọc trên các tầng rừng có đủ bóng râm và có rễ bám vào cây.

Ngoài những khu vực râm mát, điều này cho thấy rằng vẻ đẹp nhiệt đới này thích môi trường ấm áp và ẩm ướt. Nếu bạn đang sống ở một khu vực ít có khả năng gặp phải điều kiện băng giá, thì việc trồng cây Bromeliad của bạn ở ngoài trời sẽ không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào. Một vấn đề cơ bản của những cây Bromeliads phát triển ngoài trời là chúng rất nhạy cảm với ánh nắng trực tiếp và có thể bị bỏng nếu tiếp xúc quá lâu. Và khả năng chịu đựng tối ưu đối với ánh sáng hoặc nhiệt độ tiếp xúc sẽ phụ thuộc vào loại loài bạn đang muốn trồng.

Bạn sẽ cần theo dõi chặt chẽ số giờ mà những cây Bromeliads của bạn có thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trước khi trồng chúng. Nhưng nếu các biến động tự nhiên ngoài trời không phù hợp, cây bromeliad sẽ cần phải được di dời trong nhà hoặc văn phòng của bạn để phát triển mạnh, vì vậy việc trồng chúng trong các thùng chứa được ưu tiên hơn nhiều nếu khó dự đoán các kiểu nhiệt độ tổng thể. Bạn cũng cần chọn nơi có độ ẩm cao hơn vì đây là loại cây nhiệt đới. Điều quan trọng cần lưu ý là một số loài Bromeliad có thể hòa hợp khá tốt với khí hậu khô cằn. Tôi hiện có một vài bromeliad ở sân sau của mình.

Bromeliads (1)

Tôi bảo dưỡng chúng bằng cách phun nước vào chúng và phun sương lên lá của chúng bất cứ khi nào độ ẩm giảm xuống dưới 60%. Chỉ phun sương cho cây khi lá khô nhưng trước khi tán lá được nắng. Bạn cũng nên cẩn thận để không tưới quá nhiều cây Bromeliad của bạn. Mục đích cuối cùng là giữ cho chúng không bị căng thẳng hoặc có các sợi rũ xuống, điều này làm cho lá trông hơi lệch.

Nếu bạn sống ở một vùng lạnh hơn, hãy trồng cây Bromeliad của bạn trong các thùng chứa để bạn có thể chuyển chúng vào bên trong khi mùa đông đến. Bạn có thể đào hố để chôn các thùng chứa nếu muốn sử dụng loại cây nhiệt đới này để làm cảnh. Đảm bảo sử dụng chất trồng có đủ lỗ thoát nước để thoát nước mưa dư thừa ra ngoài, để giữ cho Bromeliads của bạn không bị ảnh hưởng của việc tưới quá nhiều.

Mẹo chăm sóc Bromeliad trong nhà

Hoa & hương thơm

Cho đến nay, cây Bromeliad được cho là tạo ra những bông hoa đẹp nhất cho các bối cảnh trong nhà hoặc cảnh quan. Cho dù bạn đang trồng chúng trong ban công, sân trong hay giỏ treo, cơ hội để nó nở hoa sẽ có lợi cho bạn, đặc biệt nếu bạn có ý thức về điều kiện đất, ánh sáng và nhiệt độ chính xác mà nó cần. Ngoài những tán lá nổi bật, bạn sẽ cảm thấy như được hồi sinh khi nhìn thấy những bông hoa tươi sáng của nó với nhiều sắc thái khác nhau như đỏ, vàng hoặc tím đặc. Tuy nhiên, nhược điểm là nở hoa chỉ diễn ra một lần trong suốt cuộc đời của loài cây này. Nói chung, tuổi thọ trung bình của những bông hoa sẽ dao động trong khoảng từ 3 đến 6 tháng.

Nhẹ

Tùy thuộc vào loài, bạn sẽ nhận ra rằng Bromeliads có các mức độ chịu đựng khác nhau đối với việc tiếp xúc với ánh sáng. Trong khi một số có thể bắt kịp với ánh nắng nhiệt đới đầy đủ, những người khác không thể chịu được những tia nắng gay gắt. Những cây có lá mềm và không có gai dễ bị ánh nắng mặt trời thiêu đốt hơn, do đó chúng thích điều kiện ánh sáng yếu hơn.

Không có lý do gì tại sao cả hai giống Guzmania và Vriesea bromeliad lại thiên về môi trường hoang dã với bóng râm một phần. Và nếu bạn muốn hoa nở lâu hơn một chút, thì việc bảo vệ toàn bộ tán lá khỏi ánh nắng mặt trời đầy đủ là bước cơ bản cần lưu ý, đặc biệt là trong những tháng ấm hơn.

Hình dáng tổng thể của tán lá sẽ cho biết điều kiện ánh sáng chính xác mà bạn cần làm việc. Nếu lá có màu xanh đậm, thì tỷ lệ sản xuất chất diệp lục đang vượt quá và điều đó thường xảy ra khi cây Bromeliad của bạn phát triển trong điều kiện ánh sáng yếu.

Nếu có bất kỳ bằng chứng đáng kể nào về sự phát triển chân dài, điều đó có thể có nghĩa là cây của bạn đang rất cần ánh sáng. Những cây có lá cứng như Guzmania Bromeliad hoạt động tốt hơn nhiều dưới ánh sáng gián tiếp. Mặt khác, những chiếc lá cháy xém hoặc bị tẩy trắng sẽ cho thấy rằng nó đang nhận quá nhiều ánh sáng.

Yêu cầu về nhiệt độ

Bromeliads (2)

Tương tự như khả năng tiếp cận ánh sáng, các yêu cầu về nhiệt độ đối với cây Bromeliad có thể thay đổi tùy thuộc vào giống, mùa và phạm vi mà cây thường quen. Sự hiểu biết của tôi là hầu hết các loài trong họ Bromeliaceae sẽ tồn tại trong khoảng nhiệt độ từ 55 ° F đến 80 ° F.

Với một phạm vi nhiệt độ rộng như vậy, có vẻ như các Bromeliads của bạn thường hài lòng ở bất cứ đâu ngay cả khi có biến động nhỏ. Các loài Bromeliad cứng rắn khác có xu hướng chịu đựng được các điều kiện băng giá. Tuy nhiên, một số yêu cầu nhiệt độ cụ thể để phát triển mạnh.

Trên thực tế, nếu cây Bromeliads của bạn tiếp xúc với nhiệt độ xuống dưới 40 độ F, lá sẽ bắt đầu đen lại và biến dạng do thành tế bào bị vỡ mạnh. Nếu bạn đã trồng chúng trong các thùng chứa, bạn có thể chuyển chúng ra ngoài trời khi mùa hè đến, nhưng đừng bỏ qua việc cung cấp một phần bóng râm.

Ngược lại, nếu chúng hoàn toàn thích hợp để sống trong nhà, hãy đặt chúng ở khu vực ấm áp nhất trong nhà của bạn. Để giữ cho các Bromeliads của bạn không bị căng thẳng nhanh chóng, hãy giới thiệu Bromeliads của bạn với các điều kiện ánh sáng và nhiệt độ mới với tốc độ dần dần.

Cấu trúc đất

Một điều đặc biệt mà bạn sẽ lưu ý về hầu hết các cây Bromeliad là chúng có yêu cầu về đất khá khác thường, so với một loạt các loại cây trồng trong nhà thường được trồng khác. Hầu hết có xu hướng hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng và độ ẩm thông qua các lỗ nhỏ trên lá, hơn là rễ. Và không có lý do gì bạn cũng có thể chọn trồng chúng như ‘cây không khí’ gắn trên các khúc gỗ hoặc khung tường.

Mặc dù đây là bản chất bên trong của nó, bạn vẫn muốn phụ thuộc nhiều vào một bầu đất thoát nước tốt vẫn có khả năng giữ ẩm vì Bromeliads là loài thực vật biểu sinh trên cạn với nhiều thuộc tính nhiệt đới.

Theo nguyên tắc chung, tránh sử dụng đất thông thường. Thay vào đó, hãy sử dụng hỗn hợp bầu. Hỗn hợp bầu thích hợp cho cây trồng trong nhà này sẽ là hỗn hợp làm từ 1/3 cát2/3 rêu than bùn . Và một giải pháp thay thế khá chắc chắn cho rêu than bùn là mua một hỗn hợp bầu không có đất, sau đó thêm than hoặc vermiculite để có độ pH tối ưu trong đất.

Bạn cũng nên làm quen với những thông tin cơ bản về loại Bromeliad mà bạn đang muốn áp dụng trước khi trồng nó. Một số tấn công hệ thống rễ của chúng để làm cho cây sủa ở vị trí chắc chắn hơn so với khi được trồng trong đất — và ngược lại. Bên cạnh việc sử dụng hỗn hợp bầu có khả năng thoát nước tốt, bạn vẫn muốn đảm bảo rằng cấu trúc được thông khí tốt để không khí lưu thông đủ. Hơn hết, Bromeliads thích hỗn hợp bầu có độ pH axit trong khoảng từ 5,0 đến 6,0.

Làm bầu & cấy ghép

Nếu bạn đang sống ở vùng khí hậu khô cằn, tốt nhất bạn nên trồng cây Bromeliads trong hộp nhựa. Chúng có xu hướng giữ ẩm lâu hơn rất nhiều so với những loại làm bằng đất sét. Chậu đất sét không tráng men thoát nước thừa nhanh hơn nhiều vì chúng xốp. Chậu đất sét thích hợp với môi trường ẩm ướt vì chúng thấm ra bất kỳ độ ẩm nào có thể gây nguy hiểm cho rễ.

Khi trồng trong nhà, hãy đặt chậu lên trên một chiếc đĩa rộng để nó có thể giữ được độ ẩm dư thừa có thể làm hỏng sàn nhà hoặc bất kỳ đồ đạc nào mà chất trồng đang đặt.

Cây bìm bịp, đặc biệt là những cây trồng trong nhà, là loại cây phát triển chậm và thường không phát triển quá cao hoặc quá rộng. Vì vậy, sẽ không cần phải cấy ghép nghiêm trọng nếu thùng chứa ban đầu là thùng có kích thước trung bình.

Khi nó ở những năm đầu tiên, bạn có thể bắt đầu với một thùng chứa 4 inch. Nhưng trong trường hợp Bromeliad của bạn phát triển lớn hơn vùng chứa ban đầu của nó, thì tốt nhất để cấy ghép sẽ là vào mùa xuân khi các hormone tăng trưởng thoát ra khỏi trạng thái ngủ đông lâu dài của chúng.

Cách tưới Bromeliads

Cách tưới Bromeliads

Mặc dù Bromeliads có bản chất nhiệt đới và hầu hết các loài thích điều kiện ẩm ướt, chúng có khả năng chịu hạn tốt hơn một chút so với hầu hết các loài biểu sinh khác. Và khi trồng trong nhà, bạn đừng nên đổ đầy nước vào các cốc trên lá. Tưới nước cho cây Bromeliad của bạn đều đặn chỉ cần thiết khi cả điều kiện ánh sáng và nhiệt độ đều cao.

Thỉnh thoảng hãy xả sạch cốc trung tâm để loại bỏ muối tích tụ. Trong mùa sinh trưởng, chỉ tưới cây cảnh / kiệt tác cảnh quan này một lần một tuần là đủ. Giảm đáng kể khoảng thời gian tưới nước trong mùa đông vì các hormone tăng trưởng coi mùa này là thời gian nghỉ ngơi.

Nếu nó đang phát triển như một cây không khí, Bromeliad của bạn sẽ cần được tưới nước thường xuyên hơn. Nếu có thể, bạn nên chọn nước lọc, nước mưa hoặc nước cất. Sử dụng nước máy có thể gây ra sự phát triển còi cọc hoặc làm cho cây có đầu lá màu nâu vì nước cứng thường có hàm lượng hóa chất chưa qua lọc có thể xác định được.

Trong khi bộ rễ ưa đất hơi ẩm, cây dễ bị thối rễ hoặc thối ngọn nếu để trong đất sũng nước quá lâu. Đảm bảo làm việc với chất trồng có đủ lỗ thoát nước có khả năng thoát ra hơi ẩm dư thừa.

Phân bón

Bromeliads không phụ thuộc nhiều vào phân bón để nở hoa hoặc tạo ra những tán lá rạng rỡ. Nhưng nếu bạn thực sự muốn tối ưu hóa kết quả, bạn nên đợi đến mùa xuân. Bromeliads của bạn sẽ chỉ cần được cho ăn hai đến bốn tuần một lần với một loại phân bón lỏng được pha loãng ít nhất ở cường độ.

Bạn nên cho nó ăn phân bón có hàm lượng nitơ thấp với tỷ lệ 10-20-20. Nếu nhiệt độ giảm xuống dưới 20 ° F, bạn không nên mong đợi sự phát triển mới, vì vậy đừng cám dỗ để cho cá Bromeliads của bạn ăn khi đang là mùa đông vì các hormone thường không hoạt động vào mùa này.

Chải lông & Bảo trì

Bromeliads không yêu cầu bất kỳ thói quen chăm sóc hoặc bảo dưỡng nghiêm ngặt nào. Là cây nhiệt đới, bạn cần duy trì độ ẩm tối ưu cho cây. Để tiếp tục thưởng thức cây Bromeliads của bạn, hãy đảm bảo đất luôn ẩm nhưng không bị sũng nước, để ngăn ngừa chúng khỏi các bệnh do tưới quá nhiều.

Theo thời gian, một số dòng vô tính được gọi là chuột con sẽ rụng khỏi cây mẹ và phát triển trên các cạnh của thùng chứa. Nếu dư thừa, chúng sẽ cạnh tranh với cây mẹ để lấy các chất dinh dưỡng cần thiết, vì vậy tốt nhất là bạn nên cắt bỏ một ít. Loại bỏ những bông hoa đã tàn sau khi giai đoạn nở hoa kết thúc và cắt bỏ những lá có dấu hiệu héo hoặc cháy xém bởi sức nóng gay gắt từ mặt trời.

Cách Nhân giống Cây Bromeliad

Bromeliads (3)

Một phương pháp hữu ích để nhân giống cây Bromeliad là sử dụng các nhánh thường rơi ra từ cây mẹ. Chúng phát triển với số lượng lớn trong suốt thời gian tồn tại của cây này. Loại bỏ chuột con Bromeliad khá dễ dàng. Trước khi nhổ chúng, bạn nên đợi cho đến khi chúng cao khoảng 6 inch. Chuột con lớn hơn có xu hướng có cấu trúc rễ cứng cáp hơn.

Làm ẩm đất để tránh làm bầm dập chuột con khi nhổ. Bạn có thể kéo chuột con ra hoặc cắt chúng ở phần gốc bằng một con dao sắc và đã được khử trùng. Chuẩn bị hỗn hợp bầu thường thích hợp cho thực vật biểu sinh. Khi trồng, không nên chôn chúng quá sâu để giảm khả năng bị thối rữa. Cần lưu ý rằng các cây con chỉ được trồng sau khi hình thành rễ.

Các vấn đề về sâu bệnh & dịch bệnh thường gặp ở Bromeliad

Một số vấn đề phổ biến mà cây Bromeliad của bạn có thể phải đối mặt bao gồm bệnh nứt gốc và một loạt các bệnh liên quan đến nấm mà hầu hết thường là kết quả của việc tưới nước quá nhiều. Hầu hết các Bromeliad cũng không thể theo kịp sự tích tụ muối dư thừa, do đó, việc sử dụng nước cứng không được khuyến khích. Và vì rễ không phát triển rộng và cao, nên tốt nhất bạn nên trồng loài thực vật biểu sinh nhiệt đới này bên trong một thùng nhỏ gọn. Để quá nhiều chỗ cho lượng nước dư thừa có thể gây thối rữa nếu đất vẫn ngâm nước quá lâu.

Nếu bạn đang sống ở một khu vực ấm hơn, bạn muốn giữ cho cây Bromeliad của mình tránh bị căng thẳng nhiệt vì nó có thể làm hỏng toàn bộ tán lá hoặc làm gián đoạn chu kỳ nở hoa. Dù trồng trong nhà hay ngoài trời, loài cây này đều có khả năng bị ảnh hưởng xấu bởi sự tấn công của sâu bệnh nếu bạn không để ý kỹ. Một số loài gây hại phổ biến cần đề phòng bao gồm rệp, rệp sáp và nấm gặm nhấm.

Nguồn: diys.com