Bạn có muốn làm ngạc nhiên khách dự đám cưới của mình bằng những bức thư pháp đẹp trên phong bì thư mời đám cưới không? Bạn có thể tự mình tạo ra vẻ ngoài trang nhã này và tiết kiệm tiền với thư pháp đám cưới DIY.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm về thư pháp, đừng băn khoăn! Hướng dẫn từng bước về cách viết thư pháp này sẽ cung cấp các mẹo về cách thực hành và hoàn thiện ba phong cách thư pháp phổ biến nhất. Bạn thậm chí có thể in các bảng tính thư pháp để thực hành và sử dụng trước khi cá nhân hóa mỗi phong bì.

Nếu bạn muốn thử tay nghề thư pháp và thể hiện nét cá nhân, đặc biệt trên thiệp mời đám cưới của mình, đây là mọi thứ bạn cần biết để bắt đầu. Nếu bạn muốn có vẻ ngoài thanh lịch của thư pháp, nhưng nghĩ rằng thư pháp đám cưới tự làm sẽ quá tốn thời gian, bạn có thể tiết kiệm thời gian với nhãn địa chỉ đám cưới tùy chỉnh.

Chuẩn bị viết thư pháp

Lam the nao de viet thu phap cho dam cuoi

Để bắt đầu, bạn sẽ cần các công cụ phù hợp cho công việc. Tạo bộ công cụ của riêng bạn cho phép bạn thực hành tại nhà với các vật liệu giúp phong bì tự làm của bạn trông giống như được làm bởi một chuyên gia. Khi bạn đã thu thập được các công cụ thư pháp phù hợp nhất với mình, hãy tìm một chiếc hộp có kích thước vừa phải để dễ dàng cất giữ.

 • Mực Sumi hoặc mực Ấn Độ: Bắt đầu với một hoặc hai loại mực. Sumi là một loại mực Nhật Bản được tìm thấy tại các cửa hàng cung cấp đồ thủ công. Nó có xu hướng có một cái nhìn mạnh mẽ hơn. Mực Ấn Độ được bán rộng rãi và có xu hướng mỏng hơn một chút nhưng mất ít thời gian hơn để khô. Cả hai đều là lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu.
 • Hộp đựng có nắp vặn để chứa mực trong: Hầu hết các loại mực cần được cho vào hộp đựng mới trước khi sử dụng. Bảo quản mực của bạn trong các hộp đựng có nắp vặn, chẳng hạn như lọ mỹ phẩm nhỏ.
 • Cốc nước: Nếu mực không chảy đều, hãy thử nhúng ngòi vào một cốc nước. Hãy nhớ làm sạch ngòi của bạn vào cuối phiên của bạn.
 • Giấy in phun: Nếu bạn muốn thực hành kỹ năng thư pháp của mình trước khi chuyển từ tờ thực hành sang phong bì, bạn sẽ muốn sử dụng giấy chất lượng. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng giấy từ Rhodia, vì chúng phản ứng tốt với mực và mang lại vẻ ngoài chuyên nghiệp.
 • Cái thước: Một bí quyết để viết thư pháp đẹp, dễ đọc là tính đối xứng. Sử dụng thước kẻ của bạn để vẽ các đường cơ sở và chiều cao của nắp. Đường cơ sở là nơi đặt phần cuối của các chữ cái của bạn và chiều cao của chữ cái sẽ đánh dấu phần trên cùng của các chữ cái của bạn. Mặc dù bạn muốn sự tinh tế trong nghệ thuật, nhưng bạn không muốn bức thư pháp của mình trông lộn xộn hoặc không đồng đều.
 • Cục gôm: Với một cục tẩy, bạn có thể nhanh chóng sửa lại các đường viền và hướng dẫn của mình. Sau khi mực khô, hãy dùng tẩy để làm biến mất vết bút chì.
 • Nikko G ngòi: Khi bạn mới bắt đầu, ngòi Nikko G là một lựa chọn thông minh vì chúng dễ sử dụng và cho phép bạn tạo các phong cách thư pháp nền tảng. Những loại ngòi Nhật Bản này có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau cho phép bạn thay đổi cách viết. Bạn có thể muốn mua một vài cái khi mới bắt đầu và nhớ thay ngòi khi ngòi bắt đầu viết khác đi hoặc cảm thấy quá sắc nét.
 • Vải không xơ: Loại bỏ mực thừa nếu cần bằng vải không xơ. Bạn có thể sử dụng khăn giấy, nhưng hãy cẩn thận không để ngòi bút của bạn dính vào các sợi vải.
 • Máy kim mũi: Mặc dù không phải lúc nào cũng cần thiết nhưng chúng có thể hữu ích khi lắp ráp bút hoặc điều chỉnh ngòi của bạn, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng mặt bích trên bút xiên.
 • Cây bút chì: Bút chì cho phép bạn phác thảo các chữ cái bạn muốn viết, điều này đặc biệt hữu ích khi bạn mới bắt đầu. Khi bạn đã sẵn sàng viết, bạn cũng sẽ sử dụng bút chì để vẽ các đường hướng dẫn trên phong bì để giữ cho các từ của bạn đều trên trang giấy.
 • 1 bút thẳng hoặc 1 bút xiên: Để bắt đầu viết thư pháp, hãy chọn bút thẳng hoặc bút xiên. Bút thẳng dày hơn bút bình thường và thường được làm bằng gỗ. Bút xiên có phần đế dài tương tự nhưng có phần phụ cho ngòi, tạo thêm một góc. Bút thẳng hoạt động tốt cho các hình minh họa và các loại thư pháp hiện đại. Đối với các phong cách yêu cầu nhiều nét hơn, bút xiên có thể hoạt động tốt hơn. Cầm từng chiếc để xem cảm giác thoải mái, vì loại bút thường là sở thích cá nhân.

Mẹo viết thư pháp cho người mới bắt đầu

1640984688 374 Lam the nao de viet thu phap cho dam cuoi
Để tạo nét chữ đẹp, mịn, bạn cần cảm thấy thoải mái khi cầm bút. Sử dụng ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa của bạn để cầm dụng cụ. Đặt bàn tay của bạn một góc 45 độ so với mặt giấy như trong hình dưới đây. Quan trọng nhất, giữ cho cánh tay và bàn tay của bạn được thư giãn. Viết một cách duyên dáng bằng cách kiểm soát nhẹ áp lực bằng ngón trỏ.1640984688 166 Lam the nao de viet thu phap cho dam cuoi
Nhúng khoảng ¼ ”ngòi của bạn vào mực. Giảm mực thừa hoặc chảy máu bằng cách dùng vải không xơ chấm vào ngòi bút. Nếu bạn bắt đầu nhìn thấy những khoảng trống trên đường nét của mình và bắt đầu nở rộ, thì đã đến lúc bạn cần thêm nhiều giấy mực.Lam the nao de viet thu phap cho dam cuoi

Thiết kế các chữ cái thú vị khi bạn di chuyển bàn tay của mình trên các hướng dẫn được viết bằng bút chì của bạn. Ngòi tạo ra hiệu ứng dày hay mỏng tùy thuộc vào hướng của nó và lượng áp lực tác động. Sự thay đổi về độ dày mang đến một cái nhìn thư pháp chuyên nghiệp, hấp dẫn.

 • Giữ ở một góc: Mang theo cây bút của bạn ở một góc nhất quán là điều cần thiết khi tạo ra các bức thư pháp. Ngòi của bạn phải luôn hướng về cùng một hướng, tạo cho các chữ cái của bạn sự gắn kết.
 • Hướng của nét dẫn trên giấy: Hãy quyết định góc độ của bạn trước khi bắt đầu vì nó sẽ hướng dẫn bạn lên và xuống. Nét lên là khi ngòi của bạn di chuyển về phía đầu trang để tạo ra một chữ cái và nét xuống của bạn xảy ra khi ngòi của bạn di chuyển về phía dưới cùng. Các nét lên nên sử dụng ít lực (tạo ra các đường mảnh) trong khi các nét xuống nên sử dụng nhiều lực hơn một chút (tạo các đường dày hơn).
 • Cách tạo áp lực: Ngón trỏ của bạn nên nhẹ nhàng hướng áp lực đặt lên bút. Ngồi thẳng lưng để áp lực không đến từ cổ tay, bàn tay hoặc cánh tay của bạn.
 • Vẽ các đường dọc, ngang hoặc chéo: Sử dụng bút chì và thước kẻ, vẽ các đường thẳng song song trên giấy làm khuôn khổ cho chữ của bạn. Ví dụ: nếu bạn đang muốn nhìn nghiêng, hãy sử dụng các đường chéo song song để hướng dẫn bạn.

1640984698 799 Lam the nao de viet thu phap cho dam cuoi

 • Các nét xuống dày hơn: Một trong những kỹ thuật thư pháp đầu tiên cần thành thạo là làm dày nét gạch xuống của bạn bằng cách ấn mạnh hơn một chút. Trên các nét lên, đặt bút ít áp hơn, tạo ra các đường mỏng hơn. Nét chữ của bạn sẽ có một dòng chảy nhịp nhàng, lôi cuốn.
 • Thay đổi góc độ của bạn: Nghiêng các chữ cái của bạn nhiều hơn về bên phải để thiết kế một cái nhìn rõ ràng. Điều chỉnh giấy của bạn thành một góc 90 độ thay vì thay đổi góc của bàn tay của bạn.
 • Tuân thủ các nguyên tắc: Vẽ một đường cơ sở (dòng dưới cùng), x-height (dòng giữa) và chiều cao nắp (dòng trên cùng). Giữ các chữ cái của bạn trong khuôn khổ đó để mang lại sự cân bằng cho chữ của bạn.
 • Tạo điểm nhấn: Viết một số từ lớn hơn hoặc dày hơn những từ khác để nâng cao vẻ nghệ thuật hoặc biểu thị sự nhấn mạnh của chúng như được minh họa trong hình bên dưới.
 • Vòng lặp hưng thịnh: Thêm trang trí lễ hội vào thư pháp của bạn. Khi bắt đầu hoặc kết thúc một từ, hãy rắc các bột màu bổ sung cho chữ cái.

Các kiểu thư pháp phổ biến

1640984699 343 Lam the nao de viet thu phap cho dam cuoi

Thư pháp hiện đại: Tô điểm cho thư pháp truyền thống với nét tinh tế hiện đại. Trong bức ảnh dưới đây, hãy lưu ý sự thay đổi độ dày và mỏng cùng với những khoảng cách nhỏ và khoảng cách ngắn hơn giữa các chữ cái.

1640984700 557 Lam the nao de viet thu phap cho dam cuoi

Thư pháp trang trọng: Như thể hiện trong hình ảnh dưới đây, phong cách đơn giản này có một góc thẳng đứng. Sử dụng nó cho những dịp trang trọng và để tạo ra nét chữ rõ ràng.

1640984702 509 Lam the nao de viet thu phap cho dam cuoi

Thư pháp hưng thịnh: Phong cách thịnh vượng mang đến cho bạn thêm không gian để sáng tạo với các chi tiết trang trí của nó. Bắt đầu hoặc kết thúc một từ bằng dấu thăng hoa hoặc thêm nó vào đuôi của chữ ‘p,’ ‘y’ hoặc ‘j.’

1640984703 658 Lam the nao de viet thu phap cho dam cuoi

Trang tính thực hành thư pháp có thể in

1640984704 404 Lam the nao de viet thu phap cho dam cuoi

Đừng nản lòng nếu thư pháp của bạn không hoàn hảo trong vài lần thử đầu tiên — đó là cách dành cho tất cả mọi người. Thậm chí một chút luyện tập cũng sẽ cải thiện đáng kể khả năng thư pháp của bạn.

Chúng tôi khuyên bạn nên thực hành với các trang tính có thể in thư pháp của chúng tôi dựa trên phong cách bạn muốn đạt được. Hãy tận hưởng sở thích mới của bạn bằng cách luyện tập thường xuyên nếu có thể. Trước khi bạn biết điều đó, bạn sẽ sẵn sàng giải quyết các lời mời đám cưới của mình. Khách của bạn sẽ ngạc nhiên với những kỹ năng mới của bạn và vô cùng hào hứng cho ngày trọng đại của bạn.

  • Làm việc trên bề mặt cứng: Đảm bảo không gian làm việc của bạn gọn gàng và chắc chắn. Loại bỏ những giấy tờ thừa hoặc những thứ gây mất tập trung.
  • Bắt đầu chậm: Cũng giống như bất kỳ môn nghệ thuật nào, thư pháp không thể vội vàng. Dành thời gian của bạn khi bạn thực hành các chữ cái và từ. Ngay cả khi bạn cảm thấy thoải mái, hãy viết chậm lại để chữ viết của bạn toát lên vẻ sang trọng.
  • Tập trung vào khoảng cách — sử dụng thước: Sự đối xứng và khoảng cách thích hợp mang lại cho bức thư pháp một cái nhìn hấp dẫn và chuyên nghiệp. Vẽ các hướng dẫn bằng thước kẻ để đảm bảo mọi thứ đều và chính xác.
  • Hãy thử các kiểu khác nhau: Một số nhà thư pháp có cảm giác tự nhiên đối với một phong cách nhất định. Đừng ngại thử các phông chữ mới để tìm ra phông chữ phù hợp nhất với bạn.
  • Xem video và học hỏi từ các chuyên gia: Tiếp tục tìm hiểu bằng cách xem video trên YouTube, tìm cảm hứng trên Pinterest hoặc tìm kiếm thư viện thiệp mời đám cưới của chúng tôi. Bạn có thể tìm thấy các thủ thuật và phong cách mới chỉ với một nút bấm.
  • Hãy thả lỏng: Nếu bạn giữ cho bàn tay và tâm trí thoải mái, điều kỳ diệu sẽ truyền từ ngón tay của bạn lên trang giấy.

Tải xuống Trang tính Thực hành

Chăm sóc cho cây bút thư pháp của bạn

1640984705 131 Lam the nao de viet thu phap cho dam cuoi

Để tạo ra nhiều kiểu thư pháp khác nhau, bạn sẽ sử dụng các loại ngòi và kỹ thuật viết khác nhau. Biết các phần của ngòi sẽ giúp bạn tìm và sử dụng công cụ phù hợp cho dự án của mình. Mỗi phần của ngòi, như được mô tả trong hình bên dưới, đóng một vai trò quan trọng trong vẻ đẹp của sản phẩm cuối cùng của bạn.

   • Mẹo / điểm: Đầu nhọn của ngòi được gọi là đầu nhọn và mang lại độ chính xác cho bức thư pháp của bạn — đó là phần duy nhất của ngòi chạm vào giấy.
   • Tines: Các kim là hai ngạnh riêng biệt để chuyển dòng mực của bạn sang giấy. Khi sử dụng ngòi dẻo, các đầu ti nở ra để làm cho các nét xuống dày hơn khi có áp lực.
   • Khe: Đường mảnh ở trung tâm cho ngòi của bạn là khe, đóng vai trò như một bộ đệm quan trọng giữa các ti.
   • Vai: Giống như vai người, vai ngòi kết hợp với phần thân của ngòi. Vai có độ linh hoạt sẽ ảnh hưởng đến mức độ áp lực cần thiết để tạo ra những cú đánh xuống dày hơn.
   • Lỗ thông hơi: Mỗi ngòi đều có lỗ thoát hơi để điều chỉnh lượng mực chảy vào giấy của bạn. Các lỗ thông hơi rất quan trọng đối với dòng chảy mực trơn tru và ngăn ngừa hiện tượng thấm mực.
   • Shank / Body: Cán, hay thân, là phần thân chính của ngòi, tạo độ ổn định và sức mạnh cho ngòi khi bạn viết.
   • Căn cứ: Đầu phẳng của ngòi được gọi là phần đế, là phần ngòi được lắp vào mặt bích và phải khớp một cách chắc chắn mà không bị xê dịch.

1640984705 933 Lam the nao de viet thu phap cho dam cuoi

Mặc dù bạn có thể không chắc chắn về cách lắp ráp bút lần đầu tiên, nhưng bạn sẽ ghi nhớ nó với một chút thực hành. Hình ảnh từng bước của chúng tôi sẽ giúp bạn trong suốt quá trình.

1640984709 489 Lam the nao de viet thu phap cho dam cuoi

Lấy mặt bích của bạn ra: Nếu bạn đang sử dụng bút xiên, hãy lấy mặt bích ra trước khi lắp ngòi vào như minh họa trong hình này. Mặt bích là phần phụ gắn vào bút. Nếu bạn đang sử dụng bút thẳng, hãy bỏ qua bước này và chuyển sang bước tiếp theo.

1640984709 232 Lam the nao de viet thu phap cho dam cuoi

Chuẩn bị ngòi bằng cách nhúng nó vào khoai tây hoặc nước lau kính: Ngòi được sản xuất với lớp áo bảo vệ để tránh rỉ sét và hư hỏng khi ở trên kệ trong cửa hàng. Loại bỏ lớp keo này trước khi sử dụng ngòi bằng cách dán nó vào khoai tây qua đêm — tinh bột sẽ phá vỡ lớp phủ — hoặc ngâm trong nước lau kính trong 15 phút. Sau một trong hai phương pháp, rửa sạch và lau khô hoàn toàn.

1640984710 44 Lam the nao de viet thu phap cho dam cuoi

Chèn ngòi: Nhẹ nhàng khi bạn đưa ngòi bút vào, lưu ý không cầm vào điểm nhấn. Gót (đế) ngòi của bạn nên trượt giữa mép của miếng chèn phổ quát và các cánh hoa kim loại như trong hình dưới đây. Đẩy nó vào cho đến khi nó cảm thấy chắc chắn và nó không di chuyển xung quanh. Bốn cánh hoa nên nằm dưới vòng cung của ngòi.

1640984711 223 Lam the nao de viet thu phap cho dam cuoi

Căn chỉnh ngòi: Điều quan trọng là ngòi phải được căn chỉnh và mặt bích được đặt góc một cách chính xác để tạo áp lực lên cả hai đầu ngòi của bạn. Bạn sẽ cần phải điều chỉnh lại nếu nhận thấy rằng một ngòi bút chịu nhiều áp lực hơn ngòi bút còn lại, dẫn đến các đường răng cưa hoặc mực bắn tung tóe.

1640984712 683 Lam the nao de viet thu phap cho dam cuoi

Chăm sóc bút và ngòi của bạn vào cuối mỗi buổi học, đảm bảo bạn có thể sử dụng chúng nhiều lần. Rửa kỹ ống đựng và ngòi bút của bạn trong nước ấm và xà phòng nhẹ. Tất cả các vết mực cần được loại bỏ và cẩn thận vỗ nhẹ bằng vải không xơ cho đến khi khô hoàn toàn, tránh rỉ sét và hư hỏng.

Điều quan trọng nhất của tất cả là tận hưởng quá trình nghệ thuật tạo ra những bức thư pháp đẹp. Cho dù đó là phong bì mời đám cưới hay thiệp cảm ơn, hãy biết rằng thời gian và công sức của bạn sẽ được đánh giá cao khi khách tìm thấy lời mời của bạn trong hộp thư của họ.

0/5 (0 Reviews)