Làm dịu trẻ quấy khóc để ngủ có thể là một trong những kinh nghiệm làm cha mẹ hài lòng nhất. Nhưng như bà mẹ Alison Wood ở Toronto biết, một số trẻ sơ sinh khó xoa dịu hơn những trẻ khác. Đầu tiên của cô, Olivia, ngay từ đầu đã là một linh hồn nhạy cảm và bị cho là hay khóc lóc vào buổi tối. Sau đó, Jack, bây giờ ba tuổi, người “suýt giết chúng tôi,” Wood nói. “Bạn phải quấn chặt anh ấy và giữ anh ấy thật chặt vì anh ấy sẽ thoát ra khỏi lớp quấn của mình. Anh ta cần phải nhún vai và lắc lư lớn. Anh ấy sẽ ổn định, nhưng sẽ mất một thời gian ”. Chỉ hơn một năm trước, Finn được sinh ra, một đứa bé ngoan ngoãn, chỉ khóc khi đói hoặc mệt và dễ dàng được an ủi.

Cho dù bạn được may mắn với một Olivia, Jack hay Finn, đây là một số chiến lược nhẹ nhàng có thể giúp cả bạn và trẻ sơ sinh của bạn ngủ nhiều hơn một chút.

Kiểm tra nguyên nhân thực thể

Khóc có nghĩa là có điều gì đó khác thường trong thế giới của bé. Anh ấy có đói không? Anh ấy có cần thay tã không? Anh ấy có quá ấm áp không? Anh ta có cần thay đổi vị trí không? Trẻ sơ sinh hạnh phúc nhất khi được tiếp xúc gần gũi và đôi khi được xoa dịu chỉ đơn giản là được bế và bế.

Đừng ngần ngại khi cho bé ăn

Với những khối u có kích thước bằng quả óc chó và tốc độ phát triển nhanh chóng, trẻ sơ sinh cần được ăn thường xuyên, suốt ngày đêm. (Nếu em bé có vẻ bực bội khi bú, hoặc bạn bị đau núm vú, hãy gọi cho chuyên gia tư vấn cho con bú.)

Bác sĩ nhi khoa Harvey Karp, tác giả của Kool Style trong khối (cũng có sẵn dưới dạng DVD). Người lớn có thể thích ngủ trong phòng tối và yên tĩnh; không phải như vậy với hầu hết trẻ sơ sinh. “Để loại bỏ tất cả các kích thích có trong tử cung là quá đột ngột đối với một hệ thần kinh chưa trưởng thành. Trẻ sơ sinh đang bỏ lỡ bản giao hưởng thôi miên, nhịp nhàng, lôi cuốn của những cảm giác mà chúng đã trải qua trong tử cung. Đó là chìa khóa để xoa dịu một đứa trẻ đang khóc vào giấc ngủ ”.

Vậy làm thế nào để chúng ta tái tạo lại thiên đường cảm giác đó? Karp đề xuất cái mà anh ấy gọi là “năm chữ S” – những cách xoa dịu em bé truyền thống mà bạn có thể sử dụng theo bản năng. Ông nói, một số trẻ sơ sinh sẽ ngừng quấy khóc chỉ với một hoặc hai; những đứa trẻ khó xoa dịu khác sẽ cần cả năm.

Quấn khăn Wood nhận thấy rằng tất cả các em bé của cô đều bình tĩnh lại nhờ được quấn chặt. Để quấn tã cho bé, hãy cho bé nằm trên một tấm chăn lớn và quấn bé như một chiếc bánh burrito, với cánh tay ôm khít vào trong lớp bọc. Những vận động viên lội nước như Jack có thể làm tốt hơn trong một chiếc chăn được tăng cường Velcro như Kiddopotamus SwaddleMe. Để được trợ giúp về kỹ thuật quấn, hãy đăng nhập vào Todaysparent.com/swaddling và nhấp vào video hướng dẫn của chúng tôi.

Vị trí bên hoặc dạ dày Karp nói, những đứa trẻ đang khóc không thích bị đặt trên lưng vì chúng cảm thấy như muốn ngã. Thử ôm con bằng bụng dọc theo cẳng tay hoặc nằm ngang vai. Wood nhận thấy tất cả các em bé của cô thích được bế thẳng, nằm gọn dưới cằm. (Tuy nhiên, nên cho trẻ nằm ngửa khi ngủ.)

Swinging và chuyển động nhịp nhàng Matthew James đã đi bộ rất nhiều trong khu phố Toronto của anh ấy với cô con gái thứ hai Isobel trên một chiếc tàu sân bay phía trước. Khi được khoảng hai tháng tuổi, Isobel được xoa dịu bằng trò chơi xích đu dành cho trẻ sơ sinh trên cao.

Tiếng ồn ào và tiếng ồn trắng Christine Larocque, người Haligonia, đã bế Jesse, hiện đã 5 tháng tuổi, dưới quạt trong phòng tắm khi anh ấy quá mệt mỏi hoặc khó chịu. “Hơi thở của anh ấy sẽ chậm lại và anh ấy sẽ chìm vào giấc ngủ.” Tương tự, James cho biết một máy tạo tiếng ồn trắng được đặt gần nôi của Isobel đã giúp cô ngủ ngon. Và đừng ngại tăng âm lượng, Karp cho biết thêm: Âm thanh mà trẻ sơ sinh nghe thấy trong tử cung tương đương với âm lượng của máy hút bụi. “Nó cần phải lớn như một cơn mưa rào.”

Mút Khi trẻ đã bình tĩnh lại, việc bú sẽ tạo ra trạng thái thư giãn sâu. Một số trẻ dường như cần bú thêm. Nếu bạn cho bé dùng núm vú giả, hãy cố gắng cai sữa cho bé trước khi bé 5 tháng hoặc lâu hơn, trước khi bé quá thích.

Y tá và nhà nghiên cứu Robyn Stremler của Đại học Toronto cho biết, khả năng tự xoa dịu sẽ tăng lên khi bé lớn hơn. Cho đến lúc đó, điều quan trọng vẫn là giúp cô ấy khi cô ấy buồn – và không cần lo lắng về việc “dạy cho cô ấy những thói quen xấu” ở độ tuổi trẻ này. Đồng thời, Stremler cho biết thêm, tốt hơn hết là bạn nên đặt em bé của bạn buồn ngủ nhưng thỉnh thoảng tỉnh lại; điều này khuyến khích cô ấy học cách trôi dạt mà không cần bạn giúp đỡ. Karp cũng khuyến cáo rằng cha mẹ chỉ nên chen lấn bé một chút khi bé chuyển từ tay sang chỗ ngủ.

Việc tìm ra điều gì sẽ xoa dịu em bé của bạn có thể cần một số thử nghiệm và sai lầm. Một số cha mẹ thề bằng cách tắm nước ấm hoặc mát-xa. Nhiều trẻ sơ sinh được làm dịu bằng cách tiếp xúc da kề da. Hoặc có thể là hai bước đặc biệt với The Wailin ‘Jennys chỉ là những gì bé cần để lạc vào cõi mơ. (Truy cập askdrsears.com để biết danh sách hơn 30 ý tưởng làm dịu em bé.)

Nếu không có gì hoạt động thì sao? Wood nói: “Hãy nhớ rằng đôi khi bạn không thể giải quyết được nó. “Bạn chỉ cần vượt qua nó.” Hầu hết thời gian cô đều cố gắng vì Jack vẫn tiếp tục khóc ngay cả khi ở trong vòng tay của Wood, nhưng cô nói, “Tôi chắc rằng anh ấy biết rằng tôi đang giúp anh ấy.”

Bực bội với việc đoán xem điều gì đằng sau những giọt nước mắt của bé? Những dữ kiện nhanh này sẽ giúp bạn xử lý chúng.

Tất cả trẻ sơ sinh đều khóc. Số lần khóc trung bình trong ba tháng đầu là hai giờ một ngày. Một đứa trẻ được cho là bị đau bụng nếu nó khóc ít nhất ba giờ một ngày, ba ngày một tuần, trong khoảng thời gian ba tuần.

Khóc theo một khuôn mẫu chung. Số lượng trẻ khóc trong một ngày đạt cao nhất vào khoảng hai tháng tuổi và giảm dần sau năm tháng.

Có điều gì gọi là khóc lóc vô cớ không? Bác sĩ nhi khoa Harvey Karp nói rằng trong 20 năm hành nghề, anh ấy chưa bao giờ gặp một em bé khỏe mạnh mà anh ấy không thể an ủi; điều quan trọng là thực hiện các kỹ thuật nhẹ nhàng với đủ sức sống. “Bạn phải phù hợp với cường độ của những gì bạn đang làm với cường độ của tiếng khóc của đứa trẻ,” ông nói. Nếu em bé thực sự la hét, một bài hát ru êm ái sẽ không thực hiện được mẹo nhỏ, nhưng một chiếc khăn quấn chặt và tiếng ồn trắng lớn hoặc tiếng thét chói tai có thể xảy ra.

Tuy nhiên, các nghiên cứu của nhà nghiên cứu nhi khoa Ronald Barr cho thấy rằng mặc dù sự chăm sóc chu đáo sẽ giúp ích trong hầu hết thời gian, nhưng một số trẻ sẽ có những cơn khóc không nguôi. Ông nói rằng thừa nhận đây là một vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng. Tỷ lệ mắc hội chứng trẻ bị run (trẻ bị lắc đủ mạnh để gây chấn thương não nghiêm trọng) tương quan với giai đoạn khóc cao nhất. Các chuyên gia y tế và các bậc cha mẹ cần nhận ra mức độ căng thẳng của việc khóc quá nhiều và hiểu rằng đó không phải là kết quả của việc nuôi dạy con kém.

Nếu con bạn khóc nhiều, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn có người hỗ trợ – một người nào đó để gọi khi bạn cần nghỉ ngơi. Nếu bạn cảm thấy bực bội hoặc tức giận, hãy đặt em bé vào một nơi an toàn, chẳng hạn như cũi của cô ấy, và rời khỏi phòng. Nếu bạn lo lắng, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Trong khi hầu hết những người từ bỏ quyến rũ đều có sức khỏe tốt, một số ít có thể bị bệnh lý, chẳng hạn như trào ngược axit dạ dày hoặc không dung nạp thức ăn, gây khó chịu.

Phong cách chăm sóc là một yếu tố. Các nghiên cứu đa văn hóa đã liên tục chỉ ra rằng trẻ sơ sinh ở các nền văn hóa bộ lạc được tiếp xúc gần gũi với mẹ sẽ ít khóc hơn. Trong một nghiên cứu năm 1986, Barr phát hiện ra rằng việc tăng số lượng trẻ sơ sinh được bế trong một ngày sẽ làm giảm số lượng trẻ khóc nói chung, đặc biệt là vào buổi tối. (Sau nghiên cứu này, việc mang vác nhiều hơn đã được quảng cáo rộng rãi như một “phương pháp chữa trị” cho chứng đau bụng, nhưng các nghiên cứu tiếp theo đã không chỉ ra điều này.)