Phụ kiện hot nhất của mùa này (và có thể là của mùa sau) không phải là những đôi giày mới tuyệt hay một món đồ trang sức … mà là một chiếc khẩu trang. Không, nó không nằm trên trang bìa của Vogue hay 100% thoải mái (nhưng cũng không phải là những đôi giày mới), nhưng nó có thể cứu bạn, bạn bè, gia đình và những người lạ khỏi một căn bệnh khủng khiếp… hoặc thậm chí là một cái chết thương tâm.

“Hãy đeo mặt nạ” hiện đã trở thành chuẩn mực văn hóa ở nhiều quốc gia, như Nhật Bản và Trung Quốc. Và, bây giờ ngay cả Hoa Kỳ cũng đang tham gia chương trình này. Khi chúng tôi đang làm việc chăm chỉ để làm phẳng đường cong COVID, chúng tôi đã phải áp dụng các phương pháp mới vào cuộc sống hàng ngày của mình.

Vì đeo mặt nạ là một hành động không quen thuộc, nên có khá nhiều sự nhầm lẫn về chúng. Họ làm việc như thế nào? Tất cả chúng ta có cần phải mặc chúng không? Thậm chí, làm thế nào để bạn mặc chúng vào và cởi chúng ra?

Vì vậy, hãy tiết lộ sự thật…

Làm thế nào để khẩu trang bảo vệ bạn — và những người khác — khỏi COVID-19?

Khi đeo đúng cách — che mũi và miệng — khẩu trang có thể làm giảm sự lây lan của vi-rút. Giống như hầu hết các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, coronavirus lây lan theo ba cách: 1) qua các giọt chất lỏng nhỏ mà bạn thải ra khi ho, hắt hơi… hoặc nói, 2) qua các hạt sol khí cực nhỏ mà bạn thải ra khi hít thở và 3) từ các bề mặt— nếu bạn ho vào tay và sau đó chạm vào nắm cửa, bạn đã lây vi-rút sang tay nắm cửa… và sau đó, cho những người chạm vào nó sau bạn.

Ban đầu, có vẻ như coronavirus lây lan chủ yếu qua ho hoặc hắt hơi, chúng đẩy những giọt đó bay qua không khí rất nhanh, xa và rất nhiều lực. (Các nhà nghiên cứu của MIT phát hiện ra rằng các hạt từ một cơn ho có thể di chuyển xa tới 16 feet và các hạt hắt hơi có thể bay cao 26 feet… thật tuyệt!)

Nhưng vì rất nhiều nạn nhân của coronavirus không biết họ bị nhiễm virus từ đâu và vì rất nhiều người lây lan coronavirus hoàn toàn không có triệu chứng, các nhà nghiên cứu bắt đầu tìm hiểu những cách khác mà nó có thể lây lan. Chẳng bao lâu, họ biết được rằng vi rút có thể lây truyền khi hát, nói… hoặc thậm chí là thở. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng chỉ cần nói chuyện có thể giải phóng các giọt nhỏ bay lơ lửng trong không khí trong tối đa 14 phút!

Vì các hạt trong không khí là thủ phạm gây ra rất nhiều trường hợp COVID, khẩu trang làm chậm sự lây lan theo hai cách lớn. Đầu tiên, và quan trọng nhất, khẩu trang bẫy tia bọt chứa đầy vi-rút phát ra hoặc phát nổ từ miệng và mũi của chúng ta khi chúng ta nói, ho và hắt hơi. Vì vậy, điều đó có nghĩa là chúng ta ít có khả năng lây nhiễm cho những người xung quanh hơn. Thứ hai, mặt nạ lọc ra một số giọt nước bắn ra khỏi khuôn mặt của gia đình, bạn bè và những người qua đường.

Một điều tuyệt vời khác mà chúng tôi đã học được là không cần một chiếc mặt nạ công nghệ cao, ưa thích để tạo ra làn sóng siêu vi (và thực ra, những chiếc mặt nạ cấp chuyên nghiệp, chỉ nên dành cho các y tá và bác sĩ làm việc ở tuyến đầu). Mặt nạ bông tự chế làm từ áo thun, áo gối hoặc khăn quàng cổ có hiệu quả cao trong việc giữ an toàn cho con người.

Một số nghiên cứu hiện nay cho thấy khẩu trang làm giảm đáng kể sự lây truyền COVID-19. Hiểu điều này: Nếu 60% công chúng đeo khẩu trang… chúng ta có thể chấm dứt đại dịch!

Các quốc gia thực hiện việc đeo khẩu trang bắt buộc đã thấy được một khoản lợi nhuận rất lớn. Ví dụ, Hàn Quốc đã siêu thành công trong việc giữ hào quang nằm trong biên giới của họ.

Giờ đây, chúng ta phải trở thành những anh hùng đeo mặt nạ ngăn chặn kẻ xấu trong cộng đồng và đất nước của chúng ta. Bạn nói rằng mặt nạ là “loại khó chịu và ngột ngạt?” Được rồi, nhưng … đây là một cuộc chiến! Chúng tôi đã mất 100.000 người bạn, gia đình và đồng bào của mình, chỉ trong hai tháng. Vì vậy, hãy coi việc đeo chiếc mặt nạ đó là nghĩa vụ yêu nước của bạn. Rốt cuộc, mỗi người đeo mặt nạ có thể cứu một mạng người và tiết kiệm cho đất nước từ 3.000 đến 6.000 đô la. (Làm thế nào đó là một kích thích ?!)

Cách đeo khẩu trang… đúng cách!

Cách duy nhất để thực sự nhận được lợi ích của việc đeo khẩu trang là đeo đúng cách. Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn làm điều đó một cách thông minh.

 • Che mũi, miệng và cằm của bạn. Che mặt từ sống mũi đến dưới cằm. Nếu mũi của bạn hướng ra ngoài hoặc hai bên mặt nạ của bạn không được chắc chắn, các chất ô nhiễm có thể xâm nhập vào. Mẹo chuyên nghiệp: Nếu bạn đeo kính, hãy thử để kính của bạn nằm trên mặt nạ để ngăn tròng kính của bạn bị mờ.

 • Đừng chạm vào… mặt trước của mặt nạ của bạn. Đây là sai lầm lớn nhất của tân binh mà mọi người mắc phải! Mặt nạ của bạn lọc sạch vi-rút, có nghĩa là những giọt nhỏ có mầm bệnh mà bạn đang cố gắng không lây lan, chúng đang bị bắt trên mặt trước của mặt nạ của bạn (cách nước tắm của bạn lọc ra tóc của bạn). Vì vậy, chạm vào vải, bạn đang chạm vào tất cả những vi trùng đó! Sau khi làm xong mặt nạ, hãy cất nó ở nơi an toàn cho đến khi bạn có thể rửa sạch. Hãy coi mặt nạ của bạn bị nhiễm bẩn — rửa tay sau khi chạm vào nó! Nói về mà…

 • Luôn rửa tay trước và sau khi sử dụng mặt nạ. Chạm vào mặt nạ là một cách nhanh chóng để bị ốm… đó là lý do tại sao điều tối quan trọng là bạn phải luôn rửa tay trước và sau khi đắp mặt nạ hoặc chạm vào mặt trước của nó.

 • Hãy nhớ rằng, đó là mặt nạ che mặt, không phải mặt nạ cổ hay mặt nạ! Không đeo mặt nạ quanh cổ hoặc thả xuống bàn hoặc bàn làm việc. Bạn có nguy cơ làm ô nhiễm bất cứ thứ gì mà mặt nạ của bạn chạm vào… và ngược lại, bất cứ thứ gì mà mặt nạ của bạn chạm vào đều có thể lây nhiễm cho bạn.

 • Đừng cho rằng một mình mặt nạ sẽ giúp bạn an toàn. Mặt nạ có thể làm giảm đáng kể nguy cơ COVID của bạn, nhưng nó không khiến bạn trở nên bất khả chiến bại! Ngay cả khi đeo khẩu trang, bạn vẫn cần giữ thái độ thông minh, chẳng hạn như bỏ qua những việc lặt vặt không cần thiết và giữ khoảng cách an toàn với những người khác. (Dưới đây là một số mẹo để chạy việc vặt một cách an toàn trong thời kỳ đại dịch.)

Cách thuyết phục con bạn cũng đeo mặt nạ…

Trẻ em có thể kén chọn những gì diễn ra trên cơ thể bé nhỏ của chúng. Họ thậm chí có thể chống lại việc đội mũ hoặc đeo một loại tất nào đó nếu nó chà xát sai cách… vì vậy việc cố gắng bắt họ đeo khẩu trang có thể giống như một trận đấu vật cá sấu vậy!

Tuy nhiên, bởi vì mặt nạ là một phần quan trọng trong việc đưa kibosh vào coronavirus, điều cực kỳ quan trọng là trẻ em (trên 2 tuổi) phải đeo mặt nạ khi ở gần những người khác. Dưới đây là một vài lời khuyên:

 • Thỏa sức sáng tạo với cách che mặt của bạn. Hãy để con bạn trang trí mặt nạ của mình bằng nhãn dán và bút đánh dấu để làm cho nó cảm thấy đặc biệt!

 • Đưa ra các tùy chọn. Trẻ em thích lựa chọn! Vì vậy, việc lựa chọn giữa mặt nạ đỏ và mặt nạ xanh lá cây — hoặc mặt nạ ‘Elmo’ và mặt nạ ‘Daniel Tiger’ – giúp làm cho những đứa trẻ cảm thấy như chúng có tiếng nói trong vấn đề.

 • Xây dựng thói quen đắp mặt nạ hàng ngày. Những thói quen có thể đoán trước giúp trẻ cảm thấy an toàn và chắc chắn, vì vậy hãy cố gắng xây dựng các nghi thức thoải mái xung quanh việc đeo mặt nạ. Chỉ định một nơi đặc biệt để lưu trữ mặt nạ của bạn khi bạn không đeo chúng ở nơi con bạn có thể lấy nó trước khi bạn làm việc vặt. Cho con bạn ném mặt nạ vào một vật cản mặt nạ đặc biệt khi bạn từ bên ngoài bước vào. Hoặc có thể có một bài hát mặt nạ vui nhộn mà bạn có thể hát trước khi kết thúc!

 • Biến mặt nạ thành một người bạn. Đưa mặt nạ vào sinh hoạt gia đình. Yêu cầu trẻ đặt tên cho mặt nạ của bạn và để trẻ mang mặt nạ vào bàn ăn hoặc đi ngủ. Điều này có vẻ ngớ ngẩn, nhưng nó giúp chiếc mặt nạ giống như một người bạn hơn… và ít giống thứ họ phải đeo khiến bạn khó thở hơn!

 • ‘Chuyện phiếm’ khi cô ấy đeo mặt nạ. Khen ngợi hành vi bạn muốn thấy sẽ giúp khuyến khích hành vi đó… và nó thậm chí còn hiệu quả hơn khi lời khen ngợi đó ở dạng ‘nói chuyện phiếm!’ Lần tới khi tyke của bạn đeo mặt nạ mà không phàn nàn, hãy thì thầm với gấu bông của cô ấy về công việc tuyệt vời mà cô ấy đang làm để giữ gìn sức khỏe cho bản thân và những người khác!

 • Thực hành thực hành thực hành. Thực hành đeo khẩu trang quanh nhà trước khi ra công chúng để bạn và con bạn có thể tìm ra điều gì cảm thấy ổn và điều gì không.

 • Đặt hẹn giờ, cho một ngôi sao. Để giúp con bạn quen với việc đeo khẩu trang, hãy bắt đầu đeo chúng ở nhà. Đặt hẹn giờ trong một phút (hoặc thậm chí 10 giây). Khi họ đeo nó thành công trong khoảng thời gian đó, hãy đưa cho họ một tấm séc trên tay, một ngôi sao trên biểu đồ của họ hoặc một cái gì đó khác cho họ biết rằng họ đang làm rất tốt! Làm việc theo cách của bạn lên đến thời gian dài hơn và lâu hơn.

 • Đặt một ví dụ. Đối với con bạn, bạn là một ngôi sao nhạc rock hoàn toàn, vì vậy khi Mẹ hoặc Bố đeo mặt nạ của họ (và đeo đúng cách!), Các con của bạn sẽ được truyền cảm hứng để làm theo!

Xem thêm các bài viết được gắn thẻ cha mẹ, sức khỏe & an toàn

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.

0/5 (0 Reviews)