Nội dung bài viết

Làm thế nào để kỷ luật một đứa trẻ

Vì vậy, bạn muốn biết khi nào thì có thể bắt đầu kỷ luật munchkin hành vi sai trái của bạn? Kỷ luật ở những hình thức đơn giản nhất có thể bắt đầu ngay khi trẻ 8 tháng tuổi. Bạn sẽ biết đã đến lúc đứa con bé bỏng từng bất lực của bạn liên tục tát vào mặt bạn hoặc kéo kính ra… và cười một cách cuồng loạn.

Triết lý Trẻ mới biết đi hạnh phúc nhất về kỷ luật khác với những gì bạn sẽ nhận được từ các trường phái nuôi dạy con cái khác. Tất cả bắt đầu bằng việc nghĩ mình là đại sứ của con bạn. Công việc của bạn là giúp đứa trẻ chưa biết văn minh của bạn hiểu được hành vi tốt và xấu có ý nghĩa như thế nào đối với gia đình bạn. Để làm được điều đó, bạn phải thành thạo 3 kỹ năng chính mà các nhà ngoại giao giỏi nhất thế giới đều sử dụng:

  • Giao tiếp với sự tôn trọng (để tránh phá hỏng mối quan hệ và vô tình xúc phạm chủ nhà của họ)
  • Nói ngôn ngữ của chúng (với trẻ nhỏ, hãy nói với trẻ mới biết đi — sử dụng những từ đơn giản và cụm từ ngắn mà chúng hiểu)
  • Không được thúc đẩy (trong một cuộc xung đột nghiêm trọng, một đại sứ đặt chân xuống… và bạn cũng vậy!)

Kỷ luật con bạn bằng cách thiết lập ranh giới

Hãy coi việc đặt ra ranh giới như một cách để hỗ trợ con bạn: Bạn đang xây dựng những lan can để hướng dẫn con đi trên con đường đời. Bởi vì bạn muốn cô ấy thành công, các giới hạn của bạn phải hợp lý, và các quy tắc của bạn nên tập trung vào hành vi cần dừng lại ngay lập tức. Nếu bạn kiên định, con bạn sẽ sớm đáp ứng được những yêu cầu của bạn.

Kỷ luật con bạn phải dạy đúng từ sai

Tôi khuyên bạn nên sử dụng tất cả các kỹ thuật trong Đứa trẻ hạnh phúc nhất trên khối để hướng dẫn con bạn hành vi tốt. Những phương pháp này bao gồm tạo thói quen, sử dụng sự phân tâm và thỏa hiệp, cũng như các thủ thuật nhỏ yêu thích của tôi — câu giờ, nói chuyện phiếm, chơi trò lừa đảo và hơn thế nữa. Khi nói đến kỷ luật, bạn sẽ muốn chọn các trận chiến của mình.

Các kỹ thuật kỷ luật trẻ em phù hợp với lứa tuổi

Tôi đề nghị dành hình phạt cho những gì tôi gọi là hành vi vượt đèn đỏ. Đó là khi con bạn vi phạm các quy tắc mà bạn đã quyết định là bạn sẽ không nhân nhượng — khi con làm điều gì đó nguy hiểm (chạy ra đường), hành động hung hăng (đánh, cắn, tàn nhẫn) hoặc phá vỡ một quy tắc quan trọng của gia đình (không vẽ trên các bức tường). Đối với những trường hợp như vậy, 3 phương pháp dưới đây rất hiệu quả với trẻ lớn hơn và trẻ mới biết đi:

Loại bỏ qua

Tuổi: 8 tháng trở lên

Khi nào sử dụng nó: Trong các tình huống chính kịch, ví dụ: khi nước mắt của con bạn không ngừng chảy vì có khán giả, hoặc khi con tiếp tục phản đối cứng đầu chỉ vì bạn đang xem.

Giải thích ngắn gọn: Bỏ qua trẻ mới biết đi hoàn toàn là một hình thức trừng phạt — điều chúng khao khát nhất trong đời là sự chú ý của bạn. Với điều đó đã nói, bạn sẽ muốn chắc chắn rằng bạn sẽ bỏ qua chúng một cách tử tế. Để làm được điều đó, trước tiên, hãy kết nối với sự tôn trọng (đã được thảo luận ở phần dài trong cuốn sách) bằng cách thừa nhận cảm xúc của con bạn mặc dù thông điệp của bạn sẽ là “không”. (Dừng lại! Không lấy kính.) Sau đó đi sang phía bên kia của căn phòng (hoặc thậm chí ngồi gần đó) nhưng không nhìn vào cô ấy. Hành động bận rộn (không phải là tức giận, chỉ là không quan tâm) trong 20 giây hoặc lâu hơn. Ngay sau khi cô ấy ngừng vi phạm quy tắc, hãy quay lại với sự quan tâm yêu thương. Sau đó, đưa ra lời giải thích, trấn an của bạn, v.v.

Hết thời gian

Tuổi: 1 tuổi trở lên

Khi nào sử dụng nó: Khi bạn cần con bạn học rằng trẻ phải dừng lại khi bạn nói, “Dừng lại”. Tuổi chập chững biết đi là giai đoạn nguy hiểm nhất của thời thơ ấu, và bạn cần con lắng nghe những lời cảnh báo của bạn.

Làm thế nào để làm nó: Đưa ra một cảnh báo cuối cùng và một lần nữa, hãy kết nối với sự tôn trọng. Hỏi con bạn xem con có muốn hết thời gian để tiếp tục hành vi X. (Bạn muốn con bạn học cách hết thời gian là điều mà trẻ đang làm với bản thân, không phải việc bạn làm với trẻ. Trẻ luôn có quyền lựa chọn!) Sau đó, chỉ tiếp tục cho hết thời gian nếu trẻ không dừng lại. Bình tĩnh dẫn anh ấy đến “nơi hết giờ” (một chiếc ghế hoặc một góc để bắt đầu) và nói, “Bạn đã hết giờ trong X phút để bạn có thể lấy lại bình tĩnh.” (Đừng lo lắng về việc đặt trẻ 8 tháng tuổi hoặc trẻ mới biết đi. Ban đầu, bạn chỉ muốn trẻ hiểu rằng việc bỏ qua các quy tắc sẽ dẫn đến một khoảnh khắc bị cô lập. Đối với trẻ lớn hơn, bạn sẽ muốn đặt hẹn giờ và bạn có thể phải nhốt chúng trong một cái chuồng hoặc phòng của chúng). Theo nguyên tắc chung, thời gian chờ phải kéo dài một phút mỗi năm tuổi. Khi hết thời gian (và trận đấu kết thúc), hãy hỏi xem anh ấy có bình tĩnh và sẵn sàng trở lại…

Tôi khuyên KHÔNG nên nói về thời gian chờ / hành vi của anh ấy trong ít nhất nửa giờ. Ngay sau đó, bạn muốn kết nối lại với anh ấy và tha thứ — một kỹ năng khác mà bạn muốn dạy cho anh ấy! Cuối ngày, bạn có thể xem lại những gì đã xảy ra, sử dụng kỹ thuật nói chuyện phiếm của tôi hoặc thậm chí tạo câu chuyện trước khi đi ngủ của riêng bạn để củng cố thông điệp của bạn.

Đưa ra một “Tốt”

Tuổi: 2 năm +. Đặc biệt tốt cho trẻ 3+

Khi nào sử dụng nó: Nếu con bạn liên tục vi phạm một quy tắc quan trọng.

Làm thế nào nó hoạt động: Đơn giản! Lấy đi một đối tượng hoặc một đặc quyền. Ví dụ, nếu trẻ mới biết đi của bạn đánh bạn bằng con dơi đồ chơi, hãy lấy con dơi đi và kết thúc ngày chơi. Nói, “Không đánh. Không có con dơi khi bạn đánh. Bây giờ chúng ta về nhà ”. Đây là một cách tuyệt vời để giúp con bạn ngừng đánh người khác.

Cách KHÔNG kỷ luật trẻ em: Đánh đòn

Đánh trẻ dạy chúng rằng người lớn đánh người nhỏ cũng được, và trút giận bằng bạo lực cũng không sao. Bây giờ, tôi biết sẽ có lúc con bạn sẽ khiến bạn thực sự tức giận, nhưng việc học tập cho trẻ mới biết đi có thể mang lại cho bạn một lối thoát cho sự thất vọng của bạn: Hãy trút giận bằng cách vỗ tay và gầm gừ, chứ không phải bằng cách lắc, tát, đánh hoặc đánh đòn.

Làm thế nào để giúp trẻ ngừng đánh

Đánh là một hành vi gây gổ, thuộc loại hành vi vượt đèn đỏ cần phải dừng lại. Đánh đòn đòi hỏi phải có hành động nhanh chóng với hậu quả là phải chịu trách nhiệm — có thể là hết thời gian hoặc phạt tiền, tùy thuộc vào con bạn và độ tuổi của chúng.

Với The Happhest Toddler on the Block, bạn sẽ nhận được các mẹo bổ sung mà bạn có thể sử dụng khi bị ném vào vòng lặp hoặc nếu bạn vẫn gặp phải sự phản kháng từ con bạn.

Xem thêm các bài đăng được gắn thẻ trẻ mới biết đi, hành vi và phát triển

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.