Làm vườn bằng container Berry là một phần của xu hướng cách mạng hóa thế giới làm vườn. Ý tưởng là, nếu bạn không có không gian làm vườn, điều đó không phải là bạn không thể tận hưởng sở thích trồng thực phẩm của riêng mình. Nếu bạn có một ban công hoặc một cửa sổ đón nhiều nắng trong suốt mùa xuân và mùa hè, đó có lẽ là tất cả những gì bạn cần để quay lại làm vườn một lần nữa. Bạn có thể ăn quả mọng sống, cho vào sinh tố, tráng miệng hoặc nướng.

Berries pot (3)

Bạn nói vậy là tốt với rau, nhưng còn với việc làm vườn bằng thùng chứa quả mọng thì sao? Vẻ đẹp của các loại quả mọng khác nhau là chúng rất dễ thích nghi. Trong thùng chứa và đất phù hợp, chúng sẽ phát triển mạnh mẽ như trong vườn. Vậy bạn có thể trồng những loại dâu nào trong chậu? Và làm thế nào để bạn chăm sóc chúng và đảm bảo chúng không phải vật lộn trong những tháng mùa đông? Đọc để tìm câu trả lời cho những câu hỏi này và hơn thế nữa.

Các loại quả mọng tốt nhất để làm vườn trong thùng chứa Berry

Quả mọng phát triển tốt cả trong thùng chứa và ngoài vườn. Sự khác biệt duy nhất là không gian có sẵn cho cây và lượng đất mà rễ của nó có để phát triển. Và trong khi bạn có thể trồng nhiều loại quả mọng, bạn nên luôn tìm những giống nhỏ gọn để làm vườn trong thùng chứa quả mọng của mình. Dưới đây là 6 loại quả mọng tốt nhất để trồng trong chậu.

Dâu tây

Bạn có thể trồng dâu tây trong chậu nhiều tầng hoặc giỏ treo. Các cây có xu hướng xếp thành tầng trên các mặt của chậu, vì vậy bạn giữ chúng càng cao càng tốt. Chỉ cần đất ấm là dâu hạnh phúc. Ngoài ra, chiều cao tăng thêm giúp dâu tây an toàn không bị nấm mốc và sâu bệnh.

Được biết đến với yêu cầu không gian hạn chế của chúng, nhiều giống dâu tây thích hợp để trồng trong chậu. Nói chung, có hai loại dâu tây. Đầu tiên là loại mang tháng sáu. Những quả dâu tây này đều chín cùng một lúc vào đầu mùa hè và nên được thu hoạch cùng nhau. Loại còn lại là dâu luôn trĩu quả, quả phải mất cả mùa hè mới chín. Cứ sau vài ngày, bạn sẽ tìm thấy một vài quả mọng chín để hái. Một số giống đáng chú ý bao gồm Everbnking Ozark Beauty, White Carolina Pineberry, và Hirts Evie Everbnking.

Quả việt quất

Đó là một câu chuyện khác khi nói đến quả việt quất. Những quả dâu này thường cần nhiều không gian hơn những quả dâu tây nhỏ gọn. Vì vậy, chìa khóa để trồng việt quất trong các thùng chứa là chọn những giống không phát triển cao hơn 3 mét. Một số giống lai và giống cần cân nhắc bao gồm Peach Sorbet, Biloxi, Pink Icing, Pink Lemonade, Jelly Bean và Blueberry Glaze.

Sự thụ phấn là một trong những mối quan tâm chính khi trồng cây việt quất trong chậu. Hầu hết các giống yêu cầu hai hoặc nhiều loài việt quất để thụ phấn chéo. Nhưng những giống cây này tự thụ phấn và bạn không cần phải trồng nhiều hơn một cây hoặc một giống. Một ưu điểm khác của việc trồng việt quất là chúng vẫn có năng suất trong nhiều năm sau khi các loại quả mọng khác đã chết.

Acai Berries

Quả acai có liên quan đến việc giảm cân và các chuyên gia dinh dưỡng luôn khen ngợi những lợi ích của chúng. Có lẽ đó là lý do tại sao những quả mọng này rất đắt. Vì vậy, nếu bạn muốn trồng một quả mọng tại nhà, tại sao không thử trồng cây acai? Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được một gia tài, chưa kể bạn sẽ có chúng ngay trong lòng bàn tay. Chúng thường mọc ở vùng 9 đến 11 nghĩa là nhiều nắng và thời tiết ấm áp.

Chỉ những giống cây lùn mới thích hợp trồng trong nhà. Cây cọ cao đến khoảng 30 feet trong vườn, nhưng cây acai lùn có thể được thuần hóa cao khoảng 12 feet khi trồng trong các thùng chứa. Sự kiên nhẫn là một yêu cầu khác để trồng những cây cọ này. Các acai mất khoảng 3 năm để bắt đầu cho ra những quả dâu đầu tiên.

Berries pot (4)

Quả mâm xôi

Không giống như cây cọ acai, cây mâm xôi thích hợp hơn với vùng lạnh và vừa phải từ 2 đến 8. Cây có thân cứng cáp và là loại cây ăn nhiều, vì vậy bạn sẽ cần một thùng chứa 5 gallon để chứa chúng. Vấn đề chính mà bạn sẽ gặp phải với quả mâm xôi là chúng có xu hướng mọc nhiều cỏ. Vì vậy, chúng phù hợp hơn với các thùng chứa nơi bạn có thể quản lý kích thước và lây lan của chúng bằng cách cắt tỉa thường xuyên.

Bên cạnh việc cắt tỉa, bạn cũng cần cho cây ăn hàng tuần. Bạn có thể sử dụng phân hữu cơ hoặc phân ủ trà vừa nhẹ vừa tự nhiên. Một số giống mâm xôi được khuyến nghị bao gồm Anne Gold Everbashing, Nantahala và Shortcake Red.

Quả lý gai

Bạn có thể trồng cây lý gai ở khu vực 3 đến 8 vì chúng không thích tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều. Ánh nắng ban mai là lý tưởng để làm cho quả chín mà không làm hỏng hương vị. Nhưng dù bạn làm gì, hãy bảo vệ quả lý gai khỏi ánh nắng buổi chiều.

Những quả mọng này cần nhiều phân bón nhưng tập trung nhiều hơn vào phốt pho để khuyến khích ra hoa. Và để có được những quả mọng lớn, bạn sẽ cần phải cắt bớt năng suất giữa chừng. Những quả mọng chưa chín có thể được sử dụng trong bánh nướng và món tráng miệng. Một số giống để xem xét bao gồm Amish Red, Outside Pride, và Pixwell trong số những loại khác.

Dâu đen

Những quả mâm xôi cứng cáp có thể chống chọi với mọi loại thời tiết. Đó là lý do tại sao bạn có thể dễ dàng trồng chúng ở vùng 3 đến vùng 10 mà không gặp vấn đề gì. Quả mọng cần một thùng chứa 5 gallon để chứa hệ thống rễ của chúng và cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong đất. Cây cần được hỗ trợ vì lá và quả mọng quá nặng đối với thân. Vì vậy, bạn sẽ cần đặt một khoản tiền vào chậu khi những chiếc lá đầu tiên bắt đầu xuất hiện. Và để cải thiện hương vị của quả việt quất đen, hãy cân nhắc cho chúng ăn cùng với bột tảo bẹ.

Một số loại dâu đen đáng chú ý để trồng bao gồm Sweetie Pie, Black Satin và Apache. Hai giống cuối cùng của những giống này không có gai.

Berry Container chăm sóc làm vườn

Berries pot (2)

Mặc dù các loại quả mọng khác nhau về nhu cầu và yêu cầu chăm sóc, nhưng chúng đều có chung tình yêu với ánh sáng mặt trời. Những tia nắng ấm áp là thứ giúp quả chín mọng. Nhưng như chúng ta đã thấy, một số loại quả mọng như quả lý gai chỉ thích ánh nắng ban mai, trong khi những quả khác không thể hấp thụ đủ. Vì vậy, với suy nghĩ đó, đây là các yếu tố chăm sóc chính cần xem xét đối với việc trồng cây trong thùng chứa berry.

Kích cỡ thùng

Một trong những điều đầu tiên cần xem xét khi bạn đã chọn đúng quả mọng để trồng là kích thước của thùng chứa. Nếu bạn trồng cây chùm ngây trong chậu nhỏ, rễ cây sẽ mọc chen chúc, dinh dưỡng trong đất cạn kiệt và cây sẽ ra ít quả hơn bình thường. Một vấn đề khác khi sử dụng chậu nhỏ là nhu cầu liên tục cho ăn và tưới nước cho cây.

Trung bình, bạn có thể bắt đầu với một chậu 5 gallon cho hầu hết các loại quả mọng. Cây cọ Acai có thể cần được thay chậu thường xuyên khi chúng phát triển đến khoảng 12 feet. Còn đối với dâu tây, họ thích một thùng rộng hơn là một thùng sâu. Bằng cách đó, bạn có thể trồng nhiều dâu tây trong cùng một chậu. Và tất cả các thùng chứa này nên có lỗ thoát nước ở phía dưới.

Đất

Đó là điều bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn khi trồng dâu trong thùng chứa hơn là khi bạn trồng chúng trong vườn. Với một thùng chứa, bạn có nhiều lựa chọn về đất và thậm chí có thể tự làm hỗn hợp bầu cho riêng mình. Hầu hết tất cả các loại quả mọng đều cần đất giàu dinh dưỡng. Vì vậy, bạn càng đặt nhiều vật liệu hữu cơ vào đất, quả mọng sẽ càng hạnh phúc. Một nguyên tắc nhỏ là trộn đất thông thường hoặc hỗn hợp bầu mục đích chung với phân hữu cơ với các phần bằng nhau. Phân trộn trong khi cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho quả mọng cũng cải thiện khả năng thoát nước và thông khí của đất. Nó cũng làm giảm nhu cầu cho cây ăn thường xuyên.

Nhẹ

Nhu cầu ánh sáng của các loại quả mọng rất khác nhau. Nhưng tất cả đều có chung nhu cầu được phơi nắng vài giờ mỗi ngày trong suốt chu kỳ sinh trưởng, ra hoa và kết trái. Cây mọng của bạn cần bao nhiêu ánh sáng mặt trời tùy thuộc vào loài cây bạn đang trồng. Quả lý gai thường chỉ nở vài giờ dưới ánh nắng buổi sáng. Nhiều hơn thế sẽ làm hỏng quả mọng. Vì vậy, hãy đặt thùng chứa trên bệ cửa sổ hướng về phía đông hoặc phía bắc.

Hầu hết các loại quả mọng khác trung bình cần từ 6 đến 8 giờ ánh sáng mặt trời. Điều đó có nghĩa là bạn nên đặt chậu cây trên cửa sổ quay mặt về hướng Bắc vào buổi sáng sau đó chuyển sang cửa sổ khác quay mặt về hướng Nam. Thiếu ánh sáng ảnh hưởng đến sự ra hoa và năng suất của quả mọng.

Nước uống

Cây trồng trong chậu thường cần tưới nhiều nước hơn so với cây trồng trong vườn. Đó là bởi vì khối lượng đất hạn chế trong chậu mất độ ẩm khá nhanh. Điều này cũng áp dụng cho quả mọng trong chậu. Chúng thích đất ẩm nhưng không ẩm ướt và khả năng chống chịu với đất khô thấp. Một yếu tố khác ảnh hưởng đến cách tưới nước của bạn là loại chậu bạn đang sử dụng. Chậu nhựa có xu hướng giữ nước lâu hơn chậu đất nung bằng xốp. Trong các mùa sinh trưởng, bạn có thể phải tưới đất hàng ngày. Giữ ánh sáng tưới nước của bạn và luôn luôn tưới nước vào buổi sáng trước khi mặt trời chiếu xuống chúng.

Cắt tỉa

Nếu bạn đang trồng một loại quả mọng lùn, thì việc cắt tỉa sẽ trở thành công việc thường xuyên. Ví dụ, lòng bàn tay Acai sẽ phát triển lên đến 30 feet nếu để thiết bị của riêng chúng. Nhưng với việc cắt tỉa, bạn có thể giữ cho kích thước của chúng nhỏ gọn và trong vòng 10 đến 12 feet.

Dâu đen và mâm xôi cũng cần cắt tỉa nhiều để giữ cho thân cây phát triển nhanh của chúng không lan ra khắp nơi. Thông thường, bạn sẽ cắt những quả mọng này sau thời gian thu hoạch. Loại bỏ bất kỳ thân cây chết hoặc bị hư hỏng và cắt bỏ khoảng một phần ba số cây để khuyến khích sự phát triển mới vào mùa xuân. Tránh bón phân cho cây sau khi cắt tỉa vì điều đó có thể kích hoạt sự phát triển vượt bậc vào mùa đông và các chồi mới sẽ không sống được ở nhiệt độ lạnh.

Winterizing Potted Berries

Berries pot (1)

Hầu hết các loại quả mọng, ngay cả những quả cứng có thể chịu được vùng lạnh, cần phải được qua đông. Ở những vùng có nhiệt độ giảm vào mùa đông hoặc có nguy cơ bị sương giá, bạn cần phải đề phòng để giúp quả mọng sống sót qua những tháng lạnh giá.

Có nhiều cách để bạn có thể làm đông quả mọng của mình. Đơn giản nhất là quấn dây gà quanh bầu và lấp khoảng trống giữa bầu và dây bằng lá chết, lá thông, mùn cưa, rơm rạ. Điều này được gọi là cách nhiệt cho cây và giúp rễ cây không bị đóng băng.

Một phương pháp khác là giữ chậu trong phòng lạnh như nhà kho hoặc nhà để xe. Đây có thể là một phương pháp trú đông hiệu quả nếu bạn có mùa đông lạnh giá và nhiệt độ lên tới mức đóng băng vào ban đêm.

Một số người đặt những quả dâu trong chậu thành đống phân trộn. Bạn sẽ cần phải làm chìm hộp chứa vào vành. Nó hoạt động tốt trong các khu vực vừa phải đến ấm áp, nơi không có nguy cơ băng giá hoặc tuyết rơi.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)