Em xin tự nhận là bà cô ?, phần vì ngày xưa em suýt ế, phần vì tính cách có phần dở dở ương ương, khó tính, khó chiều, ngại giao tiếp, thích ở nhà, thích bếp núc, thích dọn dẹp, không ham hố tiệc tùng, ngại đám đông…?

Để đi đến quyết định gửi bài viết cho một nhóm cả triệu người như Yêu bếp em phải cần cả bầu trời dũng khí, vận nội công các kiểu. Em ngại, ngại lắm, nhất là lại còn viết về bản thân mà trên đó toàn người giỏi, mình thì chẳng tài cán gì ?.
Em quyết định chọn ngày sinh nhật của mình để viết, coi nó như một món quà cho bản thân sau hơn 30 năm luôn chỉ biết né tránh đám đông.

Câu chuyện của em khá là dài, em viết lại chưa hay thôi thì mọi người chịu khó đọc đến cuối để ủng hộ bà cô trong hình đỡ xấu hổ. ?

Để em bắt đầu từ căn bếp nhỏ…

Giống như các mẹ bỉm khác, luôn phải ưu tiên việc chăm sóc con lên hàng đầu nhưng lại vẫn muốn có thêm thu nhập.
Vô tình, dì em ở bên nước ngoài gửi hình và nói em làm bánh chuối cho thằng nhỏ nó ăn đi, vừa tốt vừa ngon. Mẻ bánh đầu tiên ra đời trong sự hoan nghênh của cả gia đình và như một việc hiển nhiên, mọi người bảo em bán đi.?
Đang dở nỗi trăn trở, thế là em làm liều, em hồi hộp đăng lên chợ của khu để xem có mẹ nào muốn cho con ăn thì e làm cùng.
30 đơn đầu tiên !
Quá nhiều so với tưởng tượng ban đầu ?.
Trộm vía hầu hết khách hàng đã mua rồi đều quay lại mua ủng hộ tiếp. Có ngày làm bở hơi tai một mình 150 chiếc với cái lò bé tí, máy đánh trứng cùi bắp. Vẫn chiến.

Mọi người khen bánh của em không hương liệu mà mùi chuối tươi thơm vậy. Yếu tố quan trọng nằm ở quả chuối, chuối phải dùng chuối tiêu chín trứng cuốc, chuối sạch mới thơm, vì chuối ngâm hóa chất không bao giờ được như vậy hết.

Ấy thế mà cũng chỉ vài tháng là em không thể tiếp tục. Khách vẫn hỏi bánh. Bếp bánh của em vẫn phải dừng lại…

…Cho đến ngày Ước mơ hơi to nhen nhóm…

Bạn đang xem Lan tỏa giá trị của nông sản Việt Nam đến với mọi người

Một ngày đẹp trời, hai vợ chồng em khi đó còn đang vật lộn với cơn khủng hoảng tài chính do chuỗi cửa hàng đầu tiên của cả hai phá sản thì chị khách hàng yêu bánh chuối ngày xưa ngỏ ý muốn hợp tác để đưa bánh chuối của em lên kệ ( chi tiết câu chuyện khá dài chứ không phải tự dưng chị đến như một phép màu đâu ạ ? ) .
Tất nhiên là em cực kỳ vui khi sản phẩm mình làm ra được đánh giá cao nhưng làm sao cửa hàng chỉ bán bánh chuối đơn thuần được. Không đủ thu hút, không đủ hấp dẫn khách hàng.

Và thế là ý tưởng cửa hàng chuối Vietgap và các sản phẩm làm từ chuối tươi Vietgap ra đời.

Để thực hiện được ý tưởng này, em phải bắt đầu tự mày mò, tìm công thức các món liên quan đến chuối từ rất nhiều nguồn khác nhau.
Nhưng nào có dễ thế ?.

Em, không trường lớp đào tạo bài bản, không kiến thức chuyên ngành, còn không cả kinh nghiệm làm bánh, đòi tự mày mò ? .
Kết quả là thất bại thứ n lần với đủ cung bậc cảm xúc : bực bội, bất lực, chán nản,…
Không dưới 5 lần 7 lượt em phải đổ lệ. Đêm nằm thao thức toàn chuối bay quanh đầu. Tính cũng hơi hèn nên hơi tí là muốn giải tỏa qua tuyến lệ ?
Lần thì làm hỏng mẻ Banana yogurt cake thứ 5 trong ngày, tiếc tiền chưa được việc, em khóc.
Lần thì su kem chuối làm lần thứ n mình thấy đẹp rồi mà đến tay khách thì khô như ngói, khách đến tận nơi góp ý, áy náy quá, em lại núp xó khóc.
Lần nữa là mẻ chip chip chuối thứ bao nhiêu làm ra không nhớ vẫn bị ngọt quá, nản lại khóc.
Khóc trong cảm giác bất lực – “Ủa, sao vậy nhỉ ? Sao mình đã cố gắng lắm rồi mà mọi sự vẫn cứ khó khăn đến vậy? Liệu mình có đủ năng lực để tiếp tục nữa không? Có nên cố gắng tiếp không ???” ?
Mất niềm tin thật sự. ?

Phải cảm ơn cuộc đời đã tặng free anh chồng cho e. Trong những lúc khó khăn nhất, thiếu niềm tin vào bản thân nhất thì anh í luôn là bờ vai cho em dựa dẫm, là cánh tay kéo e ra khỏi cái xó em tự nhốt mình.
Em nói :” Em chịu rồi anh ạ. Anh tìm người khác đi. Em không làm được. Em biết gì đâu mà làm. Em bỏ cuộc. Em chẳng có cái gì ra hồn hết. Chịu. Chịu. Chịu ”
Chàng ta chẳng nói gì hết. ?

Rồi em nhận được tin nhắn :
” Nếu cửa hàng này không có anh, thì có thể tìm một bạn quản lý khác, một bạn marketing khác thay thế, nếu không Quỳnh bán hàng thì có thể tìm bạn khác bán thay. Nhưng nếu cửa hàng này không có em thì nó chẳng còn gì hết. Đóng cửa.
Em thấy mình tầm thường, vô dụng mà sao em lại có sức mạnh để khiến khách hàng trở thành bạn của em, thậm chí thân, họ kể em nghe chuyện gia đình, con cái, chuyện mẹ chồng nàng dâu, cả chuyện riêng tư nhất mà không đề phòng. Vì họ tin em. Vì em dùng sự chân thành để bán hàng, để làm ra những sản phẩm chưa hoàn hảo nhưng tốt nhất có thể cho họ mà không toan tính. Khi ra một sản phẩm mới, anh hay nhiều người sẽ tính toán lợi nhuận đầu tiên còn em, em nghĩ làm sao để nó ngon nhất, nghĩ đến lợi ích của nó cho khách. Em lo họ k thích, lo chưa đủ tận tâm với họ, lo cả cho con họ ăn có tốt không, nghe từng lời phàn nàn, góp ý dù nhỏ nhất… Em làm việc dở hơi trong suy nghĩ những người xung quanh nhưng nó lại chính là điều đặc biệt mà chỉ có sự chân thành mới tạo ra được. Họ đã tin em. Vậy sao em phải mất niềm tin ở chính mình???
Mình đi được bước đầu tiên rồi chẳng lẽ không cố gắng được thêm vài bước nữa ? Cho em 1 đêm để lấy lại cân bằng rồi sáng mai hai chúng mình lại tiếp tục nhé e iu”

Nó làm em nhớ lại cái hồi em dừng bếp nhỏ. Phần vì hồi đó con nhỏ, phần vì mãi chẳng thấy tiền đâu.
“Mua nguyên liệu siêu thị nhưng bán lại bán giá bình dân”, “ai bán hàng đi lấy đồ siêu thị bao giờ còn gì là lời lãi”. Chi phí khi cái bếp nó nhỏ lẻ nó tốn kém đủ thứ, mua gì cũng bị đắt.
Đôi lúc cơm áo gạo tiền khiến lòng tham nhen nhóm nhưng rồi lại nghĩ khách của em hầu hết đều mua cho con, họ cũng yêu con họ như em yêu con mình. Nỡ lòng nào, mình mua đồ ngon cho con mình còn con người ta thì ăn đồ không đảm bảo…

Em từ bé, trong gia đình luôn được coi là thành viên cá biệt (nhưng em vẫn được yêu thương đầy đủ ạ ?), chỉ là mọi người trong gia đình luôn nghĩ em không thực tế, mơ mộng, dễ tin người và tìm cách bảo vệ em vì sợ em ra đời dễ bị lừa, thiệt thòi.
Kệ.
Em vẫn luôn có một niềm tin mạnh mẽ :
” Cho đi trước rồi sẽ được nhận lại “. Nếu như họ không trả lại những gì mình cho thì ít nhất lương tâm mình không phải dằn vặt.

Tin nhắn đó của chồng khiến em thấy mình trở nên đặc biệt hoặc chí ít là đặc biệt với anh í.
Mà người đặc biệt thì sẽ tạo ra được những điều đặc biệt… Em quyết định cố gắng thêm chút nữa!

Thế rồi cũng có những thành công bước đầu.?
Đến giờ Cửa hàng chuối và các sản phẩm từ chuối đầu tiên đã khá hoàn thiện.
Đủ thứ làm hoàn toàn từ chuối tươi Vietgap: Bánh chuối, su kem chuối, chuối sấy, banana yogurt cake, biscotti chuối , chip chip chuối,… sẽ còn nữa… tất cả chỉ lấy hương thơm, vị ngọt từ quả chuối không cần thêm chút hương liệu nào kể cả vani cũng đủ quyến rũ. ?

Tuy nó chưa hoàn hảo, em vẫn muốn nó tốt hơn nhiều nhiều nữa trong tương lai nhưng em khá hài lòng với những gì hai vợ chồng nỗ lực.

Những thành công đầu tiên – với em, đó không phải ở số tiền em lãi được hàng tháng :
Mà là khi khách vào đến cửa hàng đều thốt lên “Quả chuối rẻ tiền vậy mà được nâng tầm hẳn lên nhỉ”, ” Thích quá, sao làm được vậy” .
Mà là khi mấy bạn khách nhí tung tăng chụp ảnh trong phòng chuối.
Là ở số khách hàng trở thành bạn với mình ❤

Cảm ơn rất nhiều từ các cô, chị, bạn, em khách của e đã ủng hộ, còn động viên, chấp nhận những sai sót của thợ bánh nghiệp dư này, cho em cơ hội để tiếp tục phục vụ mọi người.
Cảm ơn anh chồng đồng hành, chứ nếu không em cũng chẳng làm được cái gì ra hồn.
Cảm ơn những người bạn đồng hành hiện tại đã tin tưởng và giao sứ mệnh nâng tầm quả chuối Việt vào tay vợ chồng em.

Sao em cảm giác như mình đang viết thư UPU vậy nhỉ. ?
Lâu lắm rồi em không gửi tâm tư vào trang viết. Thương mọi người đọc bài viết lộn xộn, dài dòng nên em xin dừng ở đây.

Mục đích bài viết ngoài việc khoe mình, em chỉ muốn lan tỏa giá trị của quả chuối nói riêng và nông sản Việt Nam mình nói chung. Có làm rồi mới thấy có rất nhiều, rất nhiều anh chị em yêu nông sản Việt Nam như mình. Một khi chúng ta cho nó một vị trí đặc biệt thì nó sẽ được mọi người trân trọng, yêu quý.

Xem tiếp: Giấc mơ khởi nghiệp với trái hồng treo gió

TuBepNhoDenUocMoTo Ba co CHUOI Em xin tu nhan la ba
1651144278 711 TuBepNhoDenUocMoTo Ba co CHUOI Em xin tu nhan la ba
1651144278 591 TuBepNhoDenUocMoTo Ba co CHUOI Em xin tu nhan la ba
1651144278 941 TuBepNhoDenUocMoTo Ba co CHUOI Em xin tu nhan la ba
1651144278 465 TuBepNhoDenUocMoTo Ba co CHUOI Em xin tu nhan la ba
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)