Nếu bạn đang cân nhắc việc trì hoãn, bỏ qua hoặc tìm hiểu lịch tiêm vắc xin, đây là những điều bạn cần biết.

Vắc xin thay thế-tháng 515

Tất nhiên, mọi người đều muốn những gì tốt nhất cho con mình, nhưng kết hợp xu hướng lo lắng tự nhiên của cha mẹ với sức mạnh gây sợ hãi của Internet, và đôi khi ý định tốt của chúng ta có thể cực kỳ nguy hiểm.

150 người dịch sởi bắt đầu bùng phát ở Disneyland, cũng như những trường hợp gần nhà hơn, là những dấu hiệu cho thấy một số cha mẹ đang bỏ qua việc tiêm chủng cho con cái họ khỏi các bệnh có thể phòng ngừa bằng tiêm chủng. Các bậc cha mẹ khác, vẫn lo lắng về vắc-xin nhưng cũng lo lắng về việc con cái của họ bị ốm, có thể chọn tuân theo một lịch tiêm vắc-xin thay thế, như lịch được quy định trong Sách vắc xin của Robert Sears.

Nhưng chuyên gia tiêm chủng đồng ý rằng việc mày mò một lịch trình đã được phát triển và chứng minh là an toàn và hiệu quả trong nhiều thập kỷ là không thực tế, tiềm ẩn nguy hiểm và mang lại cho cha mẹ cảm giác an toàn sai lầm.

Kể từ lần xuất bản đầu tiên vào năm 2007, Sách vắc xin đã được đón nhận bởi các bậc cha mẹ không cứng rắn “Anti-vaxxers” nhưng vẫn còn nghi ngờ. Sears, một bệnh nhi ở California, tuyên bố cuốn sách của mình không phải là thuốc chống vắc-xin, nhưng cung cấp cho cha mẹ các lựa chọn, chẳng hạn như lịch tiêm vắc-xin thay thế bao gồm trì hoãn hoặc giãn cách (hoặc từ bỏ) một số lần tiêm chủng nhất định, tiêm vắc-xin kết hợp riêng biệt và thực hiện các xét nghiệm máu chẩn đoán để xem liệu một số tên lửa đẩy thậm chí còn cần thiết.

Wendy Vaudry, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại Bệnh viện Nhi đồng Stollery ở Edmonton và là giáo sư nhi khoa tại Đại học Alberta — đặc biệt là ở Canada, cho biết: “Một số điều được khuyến nghị bởi lịch trình thay thế này là không thể. Xét nghiệm máu để tìm kháng thể đối với bệnh ho gà (ho gà) và các bệnh có thể phòng ngừa khác không phải là quy trình thường quy trong hầu hết các phòng thí nghiệm, và vắc xin cho bệnh sởi chỉ có ở Canada kết hợp với bệnh quai bị và bệnh rubella (bệnh sởi Đức) và / hoặc bệnh varicella (thủy đậu).

Không giống như các lịch trình do các cơ quan y tế công cộng cấp tỉnh và vùng lãnh thổ khuyến nghị, được dựa trên bằng chứng và được nghiên cứu kỹ lưỡng, lịch tiêm vắc xin thay thế do Sears tự thiết kế có rất ít hoặc không có cơ sở khoa học. Bonnie Henry, phó quan chức y tế tỉnh bang British Columbia và là thành viên của Ủy ban Tư vấn Quốc gia về Tiêm chủng cho biết: “Lịch trình của mỗi tỉnh hoặc vùng lãnh thổ được thiết kế để bảo vệ tốt nhất trẻ em khỏi những căn bệnh có thể gây ra bệnh nặng nhất hoặc thậm chí tử vong” (NACI). “Giãn mọi thứ ra có nghĩa là một giai đoạn rủi ro gia tăng khi hệ thống miễn dịch của trẻ vẫn đang phát triển và chúng có khả năng bị bệnh nặng hơn nếu chúng bị nhiễm bệnh.”

Ngoài việc đảm bảo con bạn được bảo vệ, việc duy trì lịch tiêm chủng theo khuyến nghị của tỉnh còn giúp bạn dễ dàng theo dõi thời điểm bé đến hạn tiêm. Henry giải thích rằng điều quan trọng là duy trì “khả năng miễn dịch bầy đàn”, trong đó khả năng miễn dịch của những con khác bảo vệ những người không hoặc không được tiêm chủng. Nếu quá nhiều phụ huynh chọn không tham gia vào lịch tiêm chủng được khuyến nghị, điều đó sẽ đặt trách nhiệm về sức khỏe của con họ vào tay người khác. Vaudry nói: “Tương tự như câu nói:“ Con tôi không cần thắt dây an toàn miễn là mọi người đều lái xe an toàn ”. “Điểm mấu chốt là việc trì hoãn hoặc giảm số lượng vắc xin sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc xin của trẻ”.

Một phiên bản của bài báo này đã xuất hiện trên số tháng 5 năm 2015 với tiêu đề “Lịch tiêm chủng thay thế có an toàn không?” P. 28.

Đọc thêm:
Giúp trẻ em vượt qua nỗi sợ hãi về kim tiêm>
17 người nổi tiếng đã chia sẻ quan điểm về vắc xin>
Kháng kháng sinh>