banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Vì vậy, đây là em bé của bạn. Tất cả những tháng ngày lập kế hoạch và mơ ước – và cô ấy đây. Có lẽ khi bạn nhìn cô ấy lần đầu tiên, bạn sẽ bị cuốn đi bởi cảm giác kết nối mà bạn chưa từng có trước đây. Hoặc có lẽ bạn sẽ không cảm thấy như vậy ngay lập tức. Ổn mà. Liên kết với con bạn – xây dựng mối liên hệ tình cảm sâu sắc và liên tục – là một quá trình có thể bắt đầu từ trước khi con chào đời, khi bạn băn khoăn không biết con sẽ có đôi mắt hay mái tóc xoăn của bạn, khi bạn hình dung con trong căn phòng bạn đang trang trí. Có thể bạn thậm chí đã ngâm nga với cô ấy một giai điệu nhỏ – bạn đã bắt đầu kết nối, ngay cả khi đó. Và sự gắn kết sẽ tiếp tục trong những trải nghiệm hàng ngày mà bạn chia sẻ với con mình, kể từ bây giờ.

Bởi vì gắn kết với em bé là rất quan trọng, chúng ta có thể đặt ra nhiều áp lực cho bản thân, mong đợi điều đó xảy ra vào một thời điểm nhất định, theo một cách cụ thể. Ngoài ra, chúng tôi cũng đặt kỳ vọng khá cao vào bản thân – chúng tôi kỳ vọng rằng chúng tôi sẽ ngay lập tức biết phải làm gì và cảm nhận như thế nào về một em bé mới chào đời. Nhưng đối với nhiều người trong chúng ta, đây là một trải nghiệm hoàn toàn mới. Và thực sự không có một cách nào để làm điều đó đúng. Megan Aston, trợ lý giáo sư điều dưỡng tại Đại học Dalhousie ở Halifax, nói, “Không thực tế khi mong đợi có được vùng an toàn đó ngay lập tức – nó chỉ xảy ra trong thời gian của riêng nó. Mối quan hệ phát triển, sự gắn kết vẫn tiếp tục ”.

Jaylene Mory, một nữ hộ sinh của Kawartha Community Midwives ở Peterborough, Ont., Nói, “Tôi xem việc gắn kết như một quá trình lâu dài. Nó không phải là một sự kiện chỉ diễn ra một lần. Có những cơ hội liên tục trong những ngày sau khi sinh và những tuần, tháng và năm tới để tạo ra, tăng cường và sâu sắc hơn mối liên hệ với em bé của bạn. “

Những khoảnh khắc đầu tiên
Đồng thời, Mory nói, thật lý tưởng nếu gia đình mới tinh có cơ hội được ở bên nhau trong một khung cảnh yên tĩnh, thanh bình ngay sau khi sinh. “Vì vậy, khi chúng tôi giúp đỡ các bà mẹ khi sinh nở – khi mọi thứ đều bình thường và không có bất kỳ biến chứng y khoa nào – thường là em bé được nâng lên ngực của người mẹ và cô ấy được tiếp xúc da kề da và mắt với nhau ngay lập tức. em bé.” Mory giải thích rằng sau khi sinh không có chủ đích, em bé thường ở trong “trạng thái tỉnh táo yên tĩnh”, sẵn sàng tiếp nhận mọi thứ. Đó là thời điểm lý tưởng để em bé và bố mẹ mới kiểm tra nhau.

Nhưng không phải lúc nào nó cũng hoạt động theo cách đó. Mory giải thích, “Quá trình chuyển dạ đôi khi có thể kéo dài và mệt mỏi – thậm chí quá sức. Một người mới làm mẹ có thể không cảm thấy mình thậm chí có thể bế con ngay lập tức. Cô ấy có thể cần phải thu thập bản thân mình trước. ” Mory gợi ý, “Có lẽ nếu đó là cảm giác của người mẹ, người cha có thể đặt em bé da kề da trên ngực mình và anh ấy có thể có chút thời gian ở bên cạnh em bé.” Cô ấy đặt trải nghiệm vào quan điểm: “Một số phụ nữ có thể cảm thấy như thể họ cần một khoảng thời gian để lấy lại linh hồn trong cơ thể – đó là một trải nghiệm mãnh liệt. Và điều đó không sao – không có nghĩa là họ sẽ không gắn bó với con mình. “

Tuy nhiên, chúng tôi lo lắng nếu chúng tôi không có những khoảnh khắc quý giá ngay sau khi sinh. Một số nhà nghiên cứu gợi ý rằng nếu sự liên kết không xảy ra trong vài giờ đầu tiên đó, thì việc gắn kết sau này có thể khó khăn hơn – không phải là không thể, chỉ là khó khăn hơn. Nhưng Daniel Lagacé-Séguin, giáo sư tâm lý học tại Đại học Mount Saint Vincent ở Halifax, lại thấy nhiều bằng chứng ngược lại. Ông giải thích rằng những đứa trẻ không có cơ hội sớm gắn bó với cha mẹ – chẳng hạn như trẻ mồ côi – có thể làm tốt, phát triển sự gắn bó mạnh mẽ với người khác và sức khỏe xã hội và tình cảm tốt. “Mặc dù tất cả các bậc cha mẹ đều muốn có cơ hội gắn kết đó trong vòng vài giờ đầu tiên, nhưng nếu điều đó không xảy ra thì điều đó không có nghĩa là trẻ em đã được sắp đặt cho một số loại sai trái. Vẫn còn rất nhiều cơ hội trên đường. Chúng sẽ ổn thôi vì điều quan trọng không chỉ là những gì xảy ra ngay sau khi sinh mà còn những gì xảy ra trong những tháng và những năm tới. ”

Kristine Mryglod và con cô ấy, Tanya, chắc chắn vẫn ổn. Mryglod không cảm thấy có sự kết nối mạnh mẽ ngay sau khi đứa con của cô được sinh ra ba tháng trước. Cô ấy đã sinh mổ và rất khó chịu trong đêm đầu tiên của họ với nhau. Nhưng khi cô ấy và Tanya về nhà, họ đã có thể thân thiết và thực sự hiểu nhau. “Khi tôi đang cố gắng tìm hiểu xem cô ấy muốn gì vào lúc nào, tôi nhận thấy tiếng kêu đặc biệt của cô ấy khi cô ấy đói. Cô ấy thường chỉ làm điều đó khi tôi ôm cô ấy, điều mà tôi nghĩ là khá đặc biệt. Sau đó, tôi cảm thấy mối quan hệ gắn bó bền chặt hơn khi cô ấy nhìn vào mắt tôi trong khi cho con bú, và nếu tôi cười lại với cô ấy, cô ấy cũng sẽ mỉm cười. Chúng tôi sẽ mỉm cười với nhau, nhìn vào mắt nhau. ” Đôi khi mẹ và con ngủ cùng nhau: “Một giờ sau tôi thức dậy và thấy mẹ đang ngủ bên cạnh tôi, dùng vú tôi làm gối. Đó là những khoảnh khắc đặc biệt. ”

Nuôi dưỡng kết nối theo thời gian
Em bé mỉm cười và chúng tôi cũng mỉm cười đáp lại; chúng tôi tìm hiểu những gì cô ấy cần và chúng tôi đáp ứng. Đối với nhiều bậc cha mẹ, sự lớn lên của sự gắn bó là một quá trình cảm thấy rất tự nhiên. Lagacé-Séguin giải thích, “Nó nhạy cảm, nhạy bén, có thể đọc được nhu cầu và mong muốn của bé và hành động theo những điều đó. Đó là đảm bảo rằng em bé biết rằng mình được yêu thương – đó là điều quan trọng nhất. ”

Khả năng đáp ứng đó là nền tảng cho sự kết nối của bé với bạn và sau này với những người khác. Nếu sự gắn bó đầu tiên với cha mẹ diễn ra tốt đẹp, nó sẽ tạo tiền đề cho những kết nối tốt đẹp với những người khác – với anh chị em, bạn bè và đối tác trong nhiều năm tới. Nó hoạt động như thế này: Đáp lại con bạn giúp con học cách tin tưởng – một trong những bài học lớn đầu tiên trong đời. Em bé của bạn học được rằng nó có thể dựa vào bạn, bạn sẽ an ủi nó khi nó cô đơn, bạn sẽ cho nó ăn khi nó đói, bạn ở đó khi nó cần bạn. Thế giới của anh ấy là một nơi tốt.

Khi bé lớn lên một chút, sẽ có nhiều cách khác để bạn kết nối. Mối liên kết trở thành vật chất và tình cảm. Lagacé-Séguin giải thích, “Khi trẻ được vài tháng tuổi, chúng bắt đầu có thể đọc được biểu hiện cảm xúc của cha mẹ và chúng bắt đầu có thể cảm nhận được những cảm xúc mà cha mẹ cảm nhận.” Theo thời gian, mối quan hệ cũng sẽ mang tính xã hội – bạn sẽ chơi cùng nhau, đọc truyện, đi chơi và trò chuyện. Loại liên kết này cũng rất quan trọng.

Angela Arbuckle nói rằng lần đầu tiên cho con bú đã tạo cơ hội để cảm thấy gần gũi với đứa con của cô, Erin, 9 tháng tuổi. Nhiều tháng trôi qua, mối quan hệ của họ đang nảy nở trên nhiều cấp độ. “Bây giờ Erin đã lớn hơn, có những thứ khác cùng với việc cho con bú. Đó là cách cô ấy dang tay vì tôi nếu tôi đi một chút, cách cô ấy phấn khích vào buổi sáng khi thức dậy và nhìn thấy chúng tôi, cách chúng tôi biết chính xác cách làm mọi thứ tốt hơn khi cô ấy buồn và cái rúc nhanh giữa một ngày bận rộn. Cô ấy đang trở thành một nhân vật khá nhỏ bé, khẳng định sự khởi đầu của một chút độc lập – miễn là chúng tôi ở gần – và tôi nghĩ chúng tôi yêu cô ấy nhiều hơn mỗi ngày. ”

Kết nối cha
Ngay cả trước khi Erin được sinh ra, Jeff Arbuckle đã được kết nối, đi cùng Angela đến mọi cuộc hẹn với nữ hộ sinh mà anh ấy có thể thực hiện. Khi Erin đến, anh là người đầu tiên giữ cô lại. Angela, người đã sinh mổ, nhớ lại, “Tôi đã ở đó, nằm ngửa chờ được khâu lại và có Jeff, ngồi trên ghế trong phòng phẫu thuật, ôm ấp Erin như thể anh ấy đã không làm gì khác trong toàn bộ cuộc sống của mình. đời sống. Đó là một trong những điều ngọt ngào nhất mà tôi từng thấy ”.

Angela nói, Jeff làm việc ở ngoài thị trấn, “nhưng anh ấy hoàn toàn đắm chìm vào Erin khi anh ấy ở đây. Tôi nghĩ bí mật của Jeff là anh ấy chỉ đảm nhận bất cứ thứ gì và mọi thứ ”. Jeff giải thích, “Tôi làm nhiều nhất có thể với cô ấy trong thời gian ở nhà – thay tã, cho con bú và giờ chơi là tất cả những khoảng thời gian tôi gắn bó với Erin. Tôi có những bài hát nhỏ chỉ tôi hát cho cô ấy nghe và một thói quen đặc biệt trong khi tôi thay tã cho cô ấy. Nghe có vẻ không nhiều, nhưng tôi biết nó có tác dụng với tôi vì khi tôi bước vào phòng, cô ấy hét lên thích thú và cánh tay của cô ấy chìa ra cho bố cô ấy. ” Đứa bé nào có thể cưỡng lại bài hát rửa mặt “dabby, dabby, dabby” của Jeff?

Và trong trường hợp có vẻ như Jeff phải có rất nhiều kinh nghiệm nuôi con nhỏ trước khi Erin bước vào đời, anh ấy nhấn mạnh, “Tôi chưa từng có kinh nghiệm ôm con, chứ chưa nói đến trách nhiệm nuôi nấng một đứa trẻ. Ai có thể biết rằng đó sẽ là quá trình chuyển đổi dễ dàng nhất trong cuộc đời tôi? Mối quan hệ với Erin đến một cách tự nhiên, chỉ cần làm bất cứ điều gì ngớ ngẩn cũng khiến cô ấy mỉm cười ”.

Ở mọi giai đoạn của cuộc đời cùng nhau, bạn sẽ tìm ra cách để kết nối: Khi đứa con bé bỏng của bạn khảo sát bạn một cách bình tĩnh trong những phút đầu tiên đó; khi bạn lắc lư trong đội hình cửa hàng tạp hóa để trấn an anh ta vì anh ta cáu kỉnh; khi bạn xuống sàn và chỉ cho anh ta cách xếp các khối; khi bạn ôm đứa trẻ mới biết đi bận rộn của mình bởi vì – dũng cảm như trẻ – thế giới đôi khi hơi đáng sợ. Và trong nháy mắt, bạn sẽ khuyến khích một đứa trẻ mẫu giáo vui vẻ đang lê bước trên chiếc xe đạp. Tất cả đều là một phần của quá trình liên kết.

Kế hoạch cho tuần trăng mật của bạn
Sau khi sinh, bạn sẽ muốn có năng lượng và thời gian để tìm hiểu và yêu thương em bé của mình. Peterborough, Ont., Nữ hộ sinh, Jaylene Mory, cảm thấy rằng việc chuẩn bị có thể giúp các bậc cha mẹ mới kết nối với con của họ. “Lên kế hoạch trước! Bạn có thể hình dung cho mình loại hệ thống hỗ trợ nào? Có lẽ bạn thậm chí có thể đặt nền móng cho điều đó. ” Cô ấy đưa ra một số gợi ý thiết thực về cách chăm sóc bản thân và em bé cũng như mối quan hệ ngày càng tăng giữa hai bạn:

Trước khi sinh
• Suy nghĩ trước về người bạn muốn giúp đỡ sau khi em bé chào đời. Ai sẽ cung cấp hình thức hỗ trợ mà bạn cảm thấy thoải mái nhất khi chấp nhận? Nếu bạn không có gia đình hoặc bạn đời, hãy cân nhắc những người còn lại. Nó không phải là để làm cho bản thân được nuông chiều – hỗ trợ là điều quan trọng đối với sức khỏe của bạn và mối quan hệ của bạn với em bé của bạn. Mory giải thích, “Điều quan trọng là một khi đứa trẻ được sinh ra, người mẹ không phải lo lắng về bữa ăn tiếp theo hoặc việc nhà. Cô ấy không cần phải tiêu hao năng lượng vào những việc khác ngoài việc chăm sóc em bé và bản thân cũng như nghỉ ngơi ”.

• Nếu bạn định cho con bú – một cách tuyệt vời để gắn kết với con bạn – hãy tìm nơi lấy thông tin tốt. bạn muốn có một khởi đầu suôn sẻ. Nếu bạn có một nữ hộ sinh, cô ấy sẽ là một nguồn tài nguyên vô giá. Kết nối với La Leche League hoặc tìm một bệnh viện cho con bú hoặc nhà tư vấn cho con bú trong khu vực của bạn. Đơn vị y tế của bạn có thể có các lớp học cho con bú. Mục đích là để biết trước nơi nhận hỗ trợ trong trường hợp bạn cần.

• Mặc dù rất ít phụ nữ mong muốn sinh mổ, nhưng Mory khuyên bạn nên suy nghĩ về điều này, đề phòng trường hợp và trao đổi với người chăm sóc về những lo lắng của bạn.
Nếu bạn sinh mổ, hãy sắp xếp để có con càng sớm càng tốt khi bạn được đưa đến phòng hồi sức. Nếu bạn định cho con bú sữa mẹ, hãy nhận hỗ trợ sớm.

Trong quá trình chuyển dạ
• Nghĩ xem ai sẽ ở bên bạn trong suốt quá trình vượt cạn của bạn – điều đó có thể ảnh hưởng đến cơ hội kết nối giữa bạn và con bạn trong những giờ đầu tiên đó. Mory nói, “Nghiên cứu cho thấy hỗ trợ một kèm một thông qua chuyển dạ làm giảm các can thiệp trong quá trình chuyển dạ – những thứ như gây tê ngoài màng cứng, kẹp, mổ đẻ, giảm đau bằng thuốc. Nó có thể rút ngắn thời gian chuyển dạ. Nó có thể mang đến cho căn phòng đó – bất cứ ở đâu, ở nhà hay ở bệnh viện – một cảm giác bình tĩnh và có mục đích. Tất cả những điều này đặt nền tảng cho một lời chào hòa bình giữa mẹ và bé ”.

Sau khi em bé đến
• Nếu bạn sinh con tại bệnh viện và bạn được xuất viện sớm, Mory nói rằng bạn có thể về đến nhà “được bơm adrenalin và thực sự phấn khích. Hãy cố gắng nhớ rằng cơ thể bạn vừa trải qua một sự kiện hoành tráng – lúc này bạn cần thời gian để thư giãn và nghỉ ngơi ”.

• Bạn bè hoặc chị gái của bạn đang hỏi cô ấy có thể làm gì để giúp đỡ? Nói với cô ấy những gì bạn cần! Những người yêu thương bạn muốn giúp đỡ (đó là một phần trong mối quan hệ của bạn với họ!), Vì vậy hãy cho phép họ làm những việc cho bạn và con bạn. Nếu bạn thực sự có thể dùng một giờ để ngâm mình trong bồn, một chảo lasagna lớn hoặc một ổ cho trẻ lớn hơn, hãy cho chúng biết!

• Tất nhiên mọi người sẽ muốn gửi lời chúc mừng, nhưng hãy nhẹ nhàng khuyến khích du khách nín nhịn một chút. Đặt máy trả lời tự động. Mory nói rằng những người mới làm mẹ có thể bị choáng ngợp bởi những người khách và những người gọi điện có thiện ý.

• Chăm sóc chính mình. Ăn ngon, ngủ yên bất cứ khi nào bạn có thể và kết nối với những người mới làm mẹ khác. Bạn là một người rất quan trọng trong thế giới của bé! Nếu bạn cảm thấy khỏe mạnh và được chăm sóc tốt, bạn sẽ có thể đáp ứng tốt hơn các nhu cầu về thể chất và tình cảm của em bé.