Dưới đây là một số câu hỏi để tự hỏi bản thân trước khi bạn thử VBAC.

VBAC

Ảnh: iStockphoto

Giả sử bạn ít nhất muốn xem xét việc cố gắng VBAC. Một số yếu tố ảnh hưởng đến rủi ro và khả năng thành công của bạn là gì?

Loại sẹo
Điều đầu tiên bạn cần biết là loại vết cắt nào đã được thực hiện trong tử cung của bạn trong thời gian trước đó của bạn Phần C: một đường rạch cổ điển (lên xuống) hoặc rạch ngang (từ bên này sang bên kia). Đây là điều bạn chỉ có thể biết từ hồ sơ y tế của mình. Jon Barrett, trưởng bộ phận y học bà mẹ – thai nhi tại Trung tâm Khoa học Sức khỏe Sunnybrook ở Toronto, nhấn mạnh: “Nó không liên quan gì đến vết cắt trên da. Những vết rạch cổ điển, rất hiếm gặp, về cơ bản làm tăng khả năng bị vỡ, vì vậy nếu bạn có loại sẹo này, hầu hết những người chăm sóc sẽ khuyên bạn không nên dùng VBAC.

Bạn đang xem: Liệu tôi có thể có VBAC không?

Số lần sinh mổ trước đây
Trong khi hướng dẫn của Hiệp hội Bác sĩ Sản phụ khoa Canada (SOGC) nêu rõ rằng phụ nữ đã trải qua hai lần phẫu thuật trước đó nên có thể lựa chọn VBAC, điều này không phải lúc nào cũng xảy ra trong thế giới thực; một số trung tâm có chính sách không cung cấp VBAC sau hai lần sinh mổ trước.

Quá trình chuyển dạ bắt đầu như thế nào
Thuốc tiêm tĩnh mạch (oxytocin) được sử dụng để bắt đầu các cơn co thắt, gel và thuốc đạn nội tiết tố (prostaglandin) được sử dụng để làm mềm cổ tử cung gần gấp đôi cơ hội sẹo sẽ tách ra. (Ngược lại, sử dụng một thiết bị gọi là ống thông Foley để làm chín cổ tử cung không có tác dụng như vậy.) Đó là lý do tại sao một số trung tâm loại trừ hoàn toàn việc kích thích nếu một phụ nữ đang cố gắng làm VBAC. Việc khởi động cũng làm giảm cơ hội kết thúc thử nghiệm lao động trong một VBAC thành công.

Ngược lại, lao động tự nhiên sẽ làm tăng khả năng thành công của bạn. Trên thực tế, nếu các cơn co thắt của bạn bắt đầu trước khi sinh theo lịch trình và bạn đang trong giai đoạn chuyển dạ tích cực trước khi đến bệnh viện, thì cơ hội thành công của bạn không chỉ tăng lên mà một phần nguy cơ vỡ ối của bạn cũng đã qua đi, Andrew Kotaska nói. , giám đốc lâm sàng về sản phụ khoa tại Bệnh viện Stanton Territorial ở Yellowknife.

Khoảng thời gian giữa các lần sinh
Chờ ít hơn 18 tháng sau phần C trước khi thử VBAC có thể làm tăng khả năng bị vỡ. Theo hướng dẫn của SOGC, điều này không chống chỉ định thử nghiệm lao động; tuy nhiên, một số trung tâm từ chối lựa chọn thử VBAC dưới 18 tháng sau khi sinh mổ.

Lý do cho phần C trước
“Lý do một phụ nữ sinh mổ trong lần mang thai trước có thể ảnh hưởng đến cơ hội thành công VBAC,” Barrett nhận xét, “mặc dù nó không có tác động lớn như mọi người nghĩ.” Ví dụ: nếu phần của bạn được thực hiện vì một lý do không có khả năng tái diễn, chẳng hạn như em bé nằm trong tư thế ngôi mông, “cơ hội thành công của bạn thực sự là 80%,” Kotaska lưu ý. Mặt khác, nếu quá trình lao động trước đây của bạn bị đình trệ, tỷ lệ thành công của bạn sẽ giảm xuống khoảng 60%.

Sinh trước qua đường âm đạo
Sinh con qua đường âm đạo, trước hoặc sau khi sinh mổ, tăng cơ hội thành công lên khoảng 90%.

Xem tiếp:  Tại sao tôi có cảm giác thèm ăn khi mang thai?

Những yếu tố khác
Kotaska cho biết có bằng chứng phụ nữ dưới 35 tuổi hoặc không thừa cân có thể có tỷ lệ VBAC thành công cao hơn mức trung bình. Ditto dành cho những người có con được ước tính là nhỏ hơn. Tuy nhiên, ước tính về trọng lượng của thai nhi nổi tiếng là không chính xác. Hơn nữa, Steele cho biết thêm, không có gì lạ đối với những phụ nữ được cho là cần thiết phải sinh mổ vì em bé quá lớn để chui qua ống sinh, cuối cùng sẽ có một VBAC thành công với một em bé thậm chí còn lớn hơn.