Cây lâu năm làm cho vườn hoa trông tuyệt vời và được chăm chút kỹ lưỡng, đặc biệt nếu bạn biết cách chăm sóc chúng. Nhìn bề ngoài, chúng có thể trông rất thanh tú, nhưng điều đó không đúng.

Lilium candidum chăm sóc

Một loài thực vật có hoa chưa được xác định trong nhiều thập kỷ là Madonna Lily. Chúng tôi đã mất thời gian tìm kiếm tất cả những gì cần thiết để giữ cho nó tồn tại và sẵn sàng trong suốt các mùa.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về cách chăm sóc cây Madonna Lily.

Madonna Lily trong nháy mắt

Madonna Lilly là một củ lâu năm thường được trồng để nở hoa tinh tế. Và nó được cho là một trong những loài thực vật có hoa lâu đời nhất đã được trồng từ nhiều thập kỷ trước. Để cung cấp cho bạn một ước tính, nó đã được trồng trong hơn 3000 năm. Người ta tin rằng cây nhà lâu năm ban đầu được tìm thấy trong các tàn tích của Ai Cập và Crete.

Còn được gọi một cách khoa học là Lilium candidum, về mặt di truyền loài thực vật biểu sinh này là một thành viên của họ Liliaceae. Các tên khác đồng nghĩa với nó là; Frech Lily, Juno’s Rose, St Joseph’s Lily và White Lily. Nó rất có khả năng tiếp cận bất cứ nơi nào giữa Cao 3 ‘đến 4’ inch khi đánh trưởng thành.

Mẹo chăm sóc Madonna Lily

Mẹo chăm sóc Lilium candidum

Hoa & hương thơm

Hầu hết các loài hoa Loa kèn đều cho ra những bông hoa sặc sỡ làm tăng thêm vẻ sang trọng cho khu vườn của bạn. Và không có gì lạ khi ngày càng có nhiều người làm vườn trồng chúng để làm cảnh hoặc tạo kiểu cho những khu vườn đá. Cây Madonna Lily nở hoa với khoảng 6 cánh hoa đối xứng nhau, hình loa kèn và nằm trên một thân cây hẹp. Chúng có hương thơm nồng nàn và có khả năng xuất hiện vào những tuần giữa của mùa xuân. Trong hầu hết các trường hợp, hoa sẽ có các sắc thái khác nhau như hồng, đỏ, cam và vàng – nhưng chủ yếu là màu trắng.

Tưới nước & Cho ăn

Trong suốt mùa sinh trưởng, bạn cần phải tưới nước khá thường xuyên cho Madonna Lily, nhưng bạn nên tránh để đất quá sũng nước trong thời gian dài. Vì các thành viên của họ Liliaceae được làm bằng các loại thảo mộc lâu năm, thân cây thường là củ và dễ bị thối rữa nếu đất không thoát nước đủ nhanh. Giữa mùa xuân đến mùa hè, hãy đảm bảo làm ẩm bề mặt đất với lớp nước sâu 1 inch ít nhất một lần mỗi tuần.

Lặp lại bài tập này trong hai năm tiếp theo cho đến khi Lily của bạn trưởng thành. Tưới nước cho cây lâu năm này một cách tiết kiệm trong mùa đông, nhưng cách xa khoảng thời gian hơn nữa nếu nó phát triển ngoài trời và một lượng tuyết dày không ngừng rơi. Mặc dù bạn nên tưới nước điều độ cho cây hoa này, nhưng đừng bao giờ để đất khô hoàn toàn. Cho ăn sẽ hoạt động trong các mùa tăng trưởng khi các kích thích tố hoạt động.

Các hormone tăng trưởng có xu hướng thoát ra khỏi thời kỳ ngủ đông với tốc độ dần dần trong những tuần đầu mùa xuân. Sử dụng phân bón tan chậm có thể hòa tan sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển. Tốt nhất là bạn nên kiểm tra đất để có thể có những hiểu biết về các chất dinh dưỡng chính xác bị thiếu trước khi cho cây hoa huệ Madonna của bạn ăn. Bạn cũng có thể chọn làm việc với lựa chọn hữu cơ Như là ủ phânnhũ cá, nhưng nhược điểm của chúng là chúng có thể không giữ được các chất dinh dưỡng thiết yếu — nitơ, phốt pho và kali — cần thiết cho sự phát triển tối ưu của cây lâu năm của bạn.

Mặc dù vậy, phân trộn sẽ cải thiện kết cấu của đất và tăng tốc độ giữ ẩm lên khá nhanh. Phân bón giàu phốt pho sẽ giúp đẩy nhanh giai đoạn nở hoa, vì vậy tốt nhất bạn nên chọn loại có tỷ lệ 5-10-5.

Ánh sáng và nhiệt độ

Trong khi ánh sáng rực rỡ là cơ bản để sản xuất và nở hoa chất diệp lục, Lilium candidum sẽ đánh giá khá cao một số bóng râm một phần. Và để có kết quả mạ vàng, bạn cần bảo vệ nó khỏi tia nắng mặt trời giữa trưa. Cũng cần lưu ý rằng hoa loa kèn Madonna là cây lâu năm cứng mùa đông, phát triển tối ưu ở các vùng khắc nghiệt USDA 6-9.

Loài hoa lâu năm này hầu hết các thời điểm sẽ chịu được sự dao động nhiệt độ điển hình. Nhưng để có kết quả tốt nhất, nó cần phát triển trong điều kiện nhiệt độ từ 15 đến 20 độ C trong suốt mùa xuân và mùa hè khi các hormone tăng trưởng đang ở đỉnh cao của chúng. Hầu hết các loài thực vật có hoa thích một khoảng nhiệt độ ổn định vào ban ngày.

Nhưng nếu thời tiết quá nóng và khô, nhiệt độ thấp hơn vào ban đêm sẽ giúp Madonna Lilly của bạn phục hồi khỏi sự mất độ ẩm và kéo dài tuổi thọ của hoa. Mặt khác, nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp có thể khiến loài hoa lâu năm này mất sức sống, còi cọc và trông nhợt nhạt.

Đất & Cấy ghép

Điều bạn nên xem xét trước khi trồng củ là thoát nước. Không cần phải nói rằng độ ẩm dư thừa gây ra thối rữa. Để làm cho bóng đèn có đế chắc chắn, bạn cần trồng chúng sâu ít nhất một hoặc hai inch. Mặc dù cây Lily có thể sống tốt ở nhiều mức độ pH của đất, nhưng nó lại rất ưa đất đá vôi hoặc đất kiềm. Nó có thể phát triển mạnh trong đất có độ pH rơi vào khoảng từ 6 đến 8,5.

Và nếu có thể, hãy cố gắng duy trì độ pH của đất ở mức trung tính, nhưng nếu nó quá chua, thì bạn có thể cải tạo đất bằng vôi. Phủ đất khoảng 2 tuần trước khi trồng củ và thêm phân hữu cơ để cải thiện thành phần chất dinh dưỡng. Madonna Lilly tự nhiên được biết đến với việc hấp thụ rất nhiều chất dinh dưỡng, vì vậy việc tăng cường tỷ lệ chất dinh dưỡng trong đất sẽ khiến nó trông đẹp mê hồn trong suốt các mùa.

Đảm bảo trồng củ ở độ sâu gấp 3 lần chiều cao trung bình của chúng và tạo khoảng trống để chúng không cạnh tranh chất dinh dưỡng một cách tuyệt vọng. Các bóng đèn phải cách nhau ít nhất 1,5 inch. Loại bỏ đá hoặc đất sét vón cục trong đất trước khi trồng và lưu ý không trồng củ khi chúng đang lộn ngược. Bạn có thể trồng nghiêng nếu không chắc rễ sẽ nảy mầm từ phía nào.

Sau khi trồng, không bóp củ quá mạnh vì đất nén chặt sẽ không cho nước dễ dàng đi qua. Thân cây cũng cần phải đâm chồi xuyên qua đất mà không gặp bất kỳ khó khăn nào. Như một phương pháp tự nhiên để loại bỏ sâu bệnh, bạn có thể rắc một ít đất tảo cát thực phẩm hoặc ớt cayenne vào các hố trồng. Miễn là Lillies của bạn đang phát triển ngoài trời và cách nhau, bạn sẽ không cần phải cấy ghép.

Chải lông & Bảo trì

Cây Madonna Lilly không yêu cầu một thói quen chăm sóc kỹ lưỡng. Bạn chỉ cần phủ bóng bóng đèn khá thường xuyên khi nhiệt độ nóng, để cải thiện tỷ lệ giữ ẩm. Nó cũng sẽ giữ cho hoa loa kèn của bạn không bị đóng băng trong mùa đông. Để giữ cho loài cây lâu năm này tươi tốt mỗi ngày, bạn nên cắt bỏ những bông hoa trông nhợt nhạt. Cắt tỉa cây khi giai đoạn nở hoa kết thúc và loại bỏ những lá bắt đầu chuyển sang màu vàng.

Bạn cũng có thể cần hỗ trợ những cây hoa loa kèn đã phát triển quá cao bằng cách sử dụng cọc để ngăn chúng đâm xuống. Và một cách để giữ cho thân cây không trở nên chân và yếu là cho toàn bộ cây tiếp cận đủ ánh sáng trong vài giờ trong ngày. Việc cố định Madonna Lily của bạn cũng sẽ rất cần thiết nếu khu vực của bạn đang có gió lớn.

Làm thế nào để tuyên truyền Lilium Candidum (Madonna Lily)

Hoàn toàn tự nhiên đối với hầu hết các cây thân củ có thể tự nhân giống bằng cách sử dụng củ, hạt giống hoặc các nhánh rụng từ cây mẹ. Nhưng sử dụng hiệu số có xu hướng là lựa chọn thành công nhất trong số tất cả chúng. Để bắt đầu, bạn cần:

  1. Hãy đợi đến mùa thu khi những tán lá đã khô hoàn toàn.
  2. Nhẹ nhàng nhổ củ khỏi đất và tách một vài nhánh trông khỏe mạnh từ cây mẹ.
  3. Tìm các hiệu số nhỏ hơn và đặt chúng vào một cái chậu.
  4. Sử dụng đất bầu giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt và có đủ phân ủ.
  5. Bảo vệ chúng khỏi thời tiết quá lạnh bằng cách đặt chất trồng ở nơi có nhiệt độ dễ điều chỉnh.
  6. Nếu các khoảng lệch nhỏ, có thể mất khoảng 2-4 năm để chúng nở hoa.
  7. Khi các nhánh hoa hình thành, hãy trồng chúng cùng với các củ trưởng thành khác trong vườn để có được khung cảnh tuyệt đẹp khi nở hoa.
  8. Sử dụng hạt giống vẫn là một lựa chọn khả thi khi nhân giống, nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn một chút. Để thu hoạch hạt giống, bạn chỉ cần cẩn thận bẻ những phần vỏ mở ra. Gieo chúng vào mùa đông bên trong các thùng chứa và đợi các hạt xuyên sáng xuất hiện từ các lớp áo khoác.

Madonna Lily có độc không?

Mẹo chăm sóc Lilium candidum

Theo một báo cáo từ Đại học Missouri, các bộ phận của cây Madonna Lily chứa các nguyên tố độc hại đáng kể gây độc cho mèo khi ăn phải. Các chất độc ảnh hưởng đến mèo nhưng không ảnh hưởng đến vật nuôi hoặc con người. Mặc dù có bằng chứng về việc cây lâu năm này giữ mức độ độc hại có hại, nhưng bản thân hợp chất này vẫn chưa được chỉ ra.

Sâu bọ & Bệnh hại Thông thường

Khá bất thường khi thấy Madonna Lily phải vật lộn với bất kỳ loại sâu bệnh hoặc dịch bệnh nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, loài thực vật có hoa lâu năm rất dễ bị rệp. Để ngăn ngừa sự xâm nhập của cây, tránh tưới quá nhiều và tạo khoảng trống cho hoa loa kèn của bạn, để cung cấp cho chúng đủ chỗ cho không khí lưu thông. Ngoài ra, hãy để những côn trùng có ích như bọ rùa bám quanh vì chúng sẽ ăn rệp.

Chim cũng thích ăn các loại cây thân củ mọc ngoài trời, vì vậy bạn sẽ muốn theo dõi sát sao, đặc biệt là trong giai đoạn nở hoa. Thiếu ánh sáng có thể gây ra bệnh Lily, một loại nấm để lại các đốm nâu trên lá hoặc nụ hoa.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)