Khu vườn của bạn trồng rất nhiều loại cây. Một số trong số đó là tốt trong khi những người khác cần được loại bỏ với định kiến ​​cực đoan.

Hành rừng là một trong những loài thực vật xâm lấn, lây lan như cháy rừng trong cỏ khô và đòi khu vườn hoặc bãi cỏ quý giá của bạn. Không chỉ là nó tốn diện tích, những loại cây này không phải là vật liệu cảnh quan đặc biệt, chưa kể chúng còn cạnh tranh với các loại cây khác và khiến bạn không còn chỗ để trồng bất cứ thứ gì khác.

Hành dại

Vậy làm thế nào bạn có thể xác định được hành dại trong vườn của mình và loại bỏ nó? Và một khi điều đó được thực hiện, bạn sẽ làm thế nào để đảm bảo rằng nó không quay trở lại? Đọc tiếp để tìm hiểu cách loại bỏ vườn hành hoang dã của bạn một lần và mãi mãi.

Nhìn thoáng qua Wild Onion

Điều thực sự khiến hành dại (Allium canadense) trở thành mối đe dọa lớn đối với khu vườn của bạn là không giống như các loài cây khác chỉ nhân giống bằng hạt, loài cỏ dại này sử dụng hạt giống cũng như củ dưới đất để đẻ ra cây mới. Điều đó có nghĩa là bạn không thể nhìn thấy chúng hoặc nhổ hoa của chúng để ngăn chúng phát tán ra xung quanh. Đó là một loại cỏ dại lâu năm vào mùa đông tấn công các bãi cỏ và xâm lấn các bồn hoa cũng như các mảng rau.

Được gọi là cỏ hành, hành dại rất ăn được vì chúng cùng họ với hành và tỏi.

Giống như hành lá, bạn có thể dùng chúng trong món salad hoặc trong các món ăn của mình. Tuy nhiên, bạn nên cảnh giác với các loại cây khác trông giống như hành tây nhưng lại độc hại. Một trong số đó là Ngôi sao Bethlehem. Nhìn bề ngoài nó chỉ giống một củ hành dại, tuy nhiên, nó rất độc đối với người và động vật. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể biết rằng cỏ dại trong vườn của bạn là hành dại, không phải hành lá, hoặc một số loại cây độc hại khác?

Nhận dạng các cây hành dại trong vườn của bạn

Cho dù bạn định ăn cây hành dại của mình hay chỉ loại bỏ chúng, điều quan trọng là bạn phải xác định được chúng. Có điều, nếu bạn sử dụng sai phương pháp kiểm soát hóa học đối với cỏ dại, nó sẽ không giúp ích được gì nhiều. Dưới đây là những đặc điểm chung nhất giúp bạn nhận biết loài cỏ dại xâm lấn này trong nháy mắt.

  • Những bông hoa của hành mộc là thứ khiến bạn chú ý đầu tiên. Chúng có hình dạng giống như một ngôi sao và có thể có màu trắng hoặc hơi hồng.
  • Lá mảnh và cao hơn so với hành lá. Mỗi lá có thể phát triển từ 6 đến 12 feet.
  • Những chiếc lá trông giống như những ngọn cỏ, tạo cho chúng vẻ ngoài giống như loài cỏ dại này.
  • Mùi của hành rừng là một điều khác khiến chúng dễ dàng nhận biết. Mùi hôi nồng nặc đến mức bạn sẽ khó mở cửa sổ nhìn ra vườn.
  • Hành tây và tỏi rừng thường trông giống nhau. Nhưng lá của cây hành tây dài, phẳng và rộng trong khi lá của cây tỏi rừng có hình ống và rỗng.
  • Loại cỏ dại xâm lấn này có thể nhân giống bằng hạt hoặc củ. Vì vậy, ngay cả khi bạn nhổ hoa để ngăn quá trình thụ phấn, các củ dưới đất sẽ phát triển thành cây mới rải rác khắp khu vườn với tốc độ nhanh.

Làm thế nào để xác định vị trí của hành tây hoang dã

Bây giờ bạn đã biết cách nhận biết hành dại và không nhầm với một loại cỏ dại khác, chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé. Thay vì đợi cả khu vườn ngập tràn mùi hành dại và mùi khó coi, bạn nên tìm và loại bỏ loại cỏ dại đó ngay từ sớm.

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn có vấn đề về sự xâm nhập của hành dại là mùi hôi. Nó mạnh mẽ, dễ dàng và không ngừng. Hãy để mũi của bạn hướng dẫn bạn đến vị trí mà hành dại đã biết đến sự hiện diện của nó.

Thông thường, bạn sẽ thấy chúng phát triển trong các bồn hoa hoặc các vị trí khác mà bạn không thể cắt dễ dàng. Hàng rào, sân sau hay thậm chí vỉa hè đều là mảnh đất màu mỡ để loài cỏ dại này bén rễ.

Cây thường mọc thành từng chùm. Bạn có thể bỏ lỡ chúng. Các lưỡi của cỏ dại rất sắc và có cảm giác như sáp về chúng. Kết hợp với mùi oniony nồng nặc, bạn sẽ biết mình có vấn đề trên tay và đã đến lúc phải làm gì đó.

Loại bỏ hành tây hoang dã

Allium canadense

Như thường lệ, có nhiều cách để loại bỏ sự phá hoại của hành dại trong tài sản của bạn. Không giống như các loại cây dại và cỏ dại khác, cây hành dại sẽ phát triển và nhân giống ngay dưới mũi của bạn kể cả sau khi bạn đã cắt bỏ hoa, cuống và lá. Vì ở dưới đất nên củ vẫn còn bám vào rễ và chúng sẽ nổi lên trên bề mặt ngay sau đó.

Dưới đây là các phương pháp chính để loại bỏ hành dại.

Kiểm soát hữu cơ

Bằng cách kiểm soát hữu cơ, chúng tôi có nghĩa là sử dụng các phương pháp không hóa chất. Bạn có thể tiến hành loại bỏ các cây hành dại bằng cách dùng tay nhổ hoặc cắt bỏ khu vực đó. Gieo thường hiệu quả hơn vì nó đào rễ cây lên và đưa chúng lên bề mặt. Tiếp tục thu thập các bóng đèn và vứt bỏ chúng một cách an toàn.

Nhưng không phải tất cả các khu vực có thể được cắt. Ví dụ, luống hoa hồng của bạn không dễ cắt, trừ khi bạn sẵn sàng giết hoa hồng. Bạn có thể dùng tay để kéo từng củ hành dại ra ngoài. Sau đó sử dụng lưới kéo để xới đất, xác định vị trí củ và loại bỏ chúng bằng tay.

Kiểm soát hóa chất trong bãi cỏ

Nếu sự xâm nhập của hành dại trong phạm vi đến mức không thể cắt cỏ hay đào bới thủ công có thể kiểm soát được sự lây lan của nó, thì bạn sẽ phải sử dụng thuốc diệt cỏ như đối với bất kỳ loại cỏ dại nào khác. Vấn đề của cách tiếp cận đó là không có thuốc diệt cỏ trước khi mọc để ngăn hành dại xuất hiện trên bãi cỏ của bạn.

Bạn chỉ có thể sử dụng các giải pháp sau khi phát sinh như thuốc diệt cỏ dại. Sử dụng thuốc diệt cỏ bạn chọn để phun cỏ hai lần một năm. Lần đầu tiên là vào cuối tháng 10 và sau đó phun một lần nữa vào mùa đông. Bạn có thể cần phun lần thứ ba vào đầu mùa xuân khoảng thời gian cây phát triển củ. Không cắt cỏ trong hai tuần sau mỗi lần phun để thuốc diệt cỏ có thời gian ngấm vào và giết chết rễ và củ dưới đất.

Kiểm soát hóa chất trong vườn

Mặc dù thật dễ dàng để hướng bình xịt thuốc diệt cỏ của bạn vào một bãi cỏ nơi hành dại mọc và phun chúng vào quên lãng, nhưng điều tương tự không thể thực hiện được trong vườn. Một khu vườn có những loại cây và cỏ đáng mơ ước khác mà bạn muốn giữ lại. Vì vậy, việc phun thuốc bừa bãi có thể gây phản tác dụng khi bạn giết chết hoa và dây leo cà chua cùng với những củ hành dại đáng ghét.

Điều quan trọng là sử dụng đúng vòi phun. Hầu hết các máy phun cho phép bạn điều chỉnh vòi phun để kiểm soát loại phun ra. Không sử dụng cài đặt sương mù hoặc sương mù và thay vào đó hãy chọn phát trực tiếp ngay cả khi tắm. Phun suối thích hợp hơn với hành dại mọc giữa các hàng rau hoặc cây có hoa. Bình xịt vòi hoa sen bao phủ nhiều mặt đất hơn và cần được sử dụng một cách thận trọng.

Hãy nhớ rằng lá sáp của hành dại có tác dụng xua đuổi thuốc diệt cỏ nên một lần xịt thường là không đủ. Hướng bình xịt của bạn vào đất nơi thuốc diệt cỏ có cơ hội giết chết rễ và củ tốt hơn là những lá cứng.

Phòng chống hành tây hoang dã

Chúng tôi đã đề cập rằng khi nói đến kiểm soát hóa học, không có thuốc diệt cỏ nào trước khi xuất hiện để ngăn hành dại phát triển trong vườn hoặc bãi cỏ của bạn. Nếu bạn muốn ngăn chặn cỏ dại lâu năm trong đường đi của nó, bạn sẽ phải thực hiện một số biện pháp phòng ngừa nhất định và theo dõi cẩn thận sự hiện diện của chúng.

Giám sát mùa thu và mùa xuân

Bạn sẽ cần phải theo dõi khu vườn hoặc bãi cỏ của mình hai lần một năm. Vào đầu tháng Chín và sau đó một lần nữa vào đầu tháng Ba. Mùa thu là lúc cây phát triển và vào mùa xuân thì ra củ. Nếu bạn thấy hoặc ngửi thấy bất kỳ dấu hiệu nào của việc hành dại xuất hiện trở lại, hãy sử dụng thuốc diệt cỏ để phun vào đất và ngăn cỏ dại bén rễ.

Các chuyên gia khuyên bạn nên theo dõi độ pH của đất và hạ xuống 7 hoặc thậm chí 6,8. Hành dại không mọc ở loại đất này. Thông thường, mùn, phân hữu cơ và bụi đá là vật liệu tốt nhất để xử lý đất kiềm và giảm độ pH xuống mức dễ chịu hơn.

Thuốc diệt cỏ Allium Canadense

Hoạt chất diệt hành dại trong hầu hết các loại thuốc diệt cỏ là imazaquin. Khi sử dụng, bạn cần đảm bảo không để lại vườn ít nhất 6 tuần. Mặc dù imazaquin là một hợp chất hữu cơ, nó có thể có tác động gây chết người đối với hạt giống hoặc cây con trong vườn của bạn.

Sau khoảng một tháng hoặc một tháng rưỡi, đất trở nên an toàn để gieo hạt và cây phát triển trở lại.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)