Trẻ sơ sinh dưới sáu tháng tuổi có thể thành thạo ngôn ngữ ký hiệu như một cách để giao tiếp với cha mẹ.

em bé mỉm cười cầm bánh quy

Ảnh: iStockPhoto

Trong vài năm gần đây, ngôn ngữ ký hiệu của trẻ đã trở nên phổ biến, việc tham gia lớp học âm nhạc và thể dục bằng xe đẩy nằm trong danh sách “phải làm” trong năm đầu tiên. Nhưng trong khi các lớp học này mang lại những lợi ích tương tự – thời gian gắn kết và cơ hội gặp gỡ các bậc cha mẹ có cùng sở thích – việc ký tên cho bé có một lợi thế: cho bé biết ngôn ngữ sớm hơn.

Laura Berg, người sáng lập My Smart Hands, một chương trình ngôn ngữ ký hiệu dành cho trẻ em và là tác giả của Kinh thánh ký tên cho em bé. “Ký tên trẻ em không phải là việc chúng tôi nói chuyện với chúng, nó mang lại cho trẻ sơ sinh một ngôn ngữ để nói chuyện với chúng tôi. Nó giảm thiểu trò chơi đoán mò ”.

Con gái của Berg, Fireese, bắt đầu ký những câu có hai từ khi mới 10 tháng tuổi. “Tôi đang cho cô ấy ăn ngũ cốc, và cô ấy tiếp tục ký nhận ‘thêm nữa.’ Khi tôi cho cô ấy nhiều hơn, cô ấy ném chúng xuống đất. Cô ấy đã nổi điên và ký ‘thêm pho mát.’ Thật ngạc nhiên khi cô ấy có thể truyền đạt điều này một cách rõ ràng như vậy ”.

Đọc thêm: Năm đầu tiên của bé>

Sự thất vọng này là lý do chính khiến Karen Killam đăng ký một lớp học ngôn ngữ ký hiệu với cậu con trai ba tháng tuổi rưỡi của cô, Jackson. Killam, một giáo viên tiểu học ở Toronto, cho biết: “Tôi ghét ý tưởng về việc anh ấy cảm thấy buồn vì không thể đáp ứng nhu cầu của mình.

Tại các lớp học, một nhóm phụ huynh tụ tập với các em bé, trải chiếu chơi và hát các bài hát trong khi học các ký hiệu mới với một chủ đề mỗi tuần. Mặc dù Jackson vẫn chưa ký lại, nhưng anh ấy đã bình tĩnh lại khi thấy cha mẹ mình đưa ra các dấu hiệu cho “sữa” và “tã”. Killam sử dụng ký hiệu “tất cả đã xong” khi cô hoàn thành việc đặt anh ta vào ghế ô tô. “Anh ấy đã rất khó chịu khi tôi ép anh ấy vào, nhưng bây giờ anh ấy dường như đã ổn định, tôi rất nhẹ nhõm!”

Berg cho biết thời điểm lý tưởng để bắt đầu ký là từ bốn đến tám tháng, mặc dù nhận ra rằng con bạn sẽ không ký lại cho đến khi chúng có các kỹ năng vận động, thường là từ sáu đến tám tháng. Bạn không cần phải tham gia một lớp học nhóm – trên mạng có đầy các trang về Ngôn ngữ ký hiệu của Mỹ, bao gồm cả video. Khi bắt đầu, hãy giới thiệu một vài từ – sữa, mẹ, bố, nhiều hơn nữa, ăn – những từ phổ biến nhất trong ngày của bé. Lặp lại là chìa khóa. Ký tên vào từ mỗi khi bạn nói, và bạn sẽ có nhiều cơ hội được anh ấy ký lại.

Sử dụng ngôn ngữ ký hiệu cho bé có bị chậm nói không? Hoàn toàn không, Lisa Altman Strubb, nhà nghiên cứu bệnh học về giọng nói của Toronto cho biết. “Ngôn ngữ ký hiệu của trẻ không có khuyết điểm. Trong một ngôi nhà giàu ngôn ngữ, bạn sẽ gọi tên những thứ bạn nhìn thấy và hành động, tạo ra các lộ trình học tập vào não bộ. Ngôn ngữ ký hiệu là một cách khác để củng cố sự phát triển ngôn ngữ ”. Khi một đứa trẻ học nói từ đó, chúng thường đánh rơi dấu hiệu; Berg cho biết thêm các từ đầu tiên thường tương quan với các dấu hiệu đầu tiên.

Gwenyth Doher -Sneddon, một nhà tâm lý học phát triển từ Đại học Northumbria ở Anh, đã nghiên cứu sâu rộng về ngôn ngữ ký hiệu của trẻ nhỏ. Mặc dù những ưu điểm của ngôn ngữ ký hiệu dành cho trẻ sơ sinh là rõ ràng, bà cảnh báo các bậc cha mẹ không nên coi nó như một cây đũa thần.

“Giao tiếp rất quan trọng đối với sự phát triển cảm xúc của một đứa trẻ. Điều thực sự quan trọng, cho dù cha mẹ hoặc người chăm sóc có sử dụng ký hiệu trẻ em hay không, là trẻ em nhận được sự tương tác chất lượng cao và bạn đáp ứng những nỗ lực giao tiếp của trẻ, ”cô nói.

Nếu bạn quan tâm đến việc ký tên cho bé, Berg khuyến khích các bậc cha mẹ hãy vui vẻ với nó: Giới thiệu các từ và khái niệm khi đi dạo hàng ngày và trong giờ kể chuyện.

Một phiên bản của bài báo này đã xuất hiện trong số tháng 2 năm 2013 của chúng tôi với tiêu đề “Đăng ký cho tôi”, trang 42.

0/5 (0 Reviews)