Bố mẹ dễ dàng học cách mát-xa cho bé và có thể giúp giảm đầy hơi, đau bụng và đau khi mọc răng.

Ảnh chụp màn hình 2013-07-18 lúc 12.59.15 PM

Sophie 10 tháng tuổi là một em bé vui vẻ và rất thích được quan tâm, nhưng không phải lúc nào nó cũng cười khúc khích và cười. Mẹ của cô, Tara Wilson, nói rằng khi Sophie mới được vài tuần tuổi, cô bé đã có triệu chứng khí hư khiến cô bé thức giấc vào ban đêm. Wilson đã kiệt sức vì những cơn khóc lúc 3 giờ sáng, vì vậy cô quyết định xem liệu một phương pháp chữa trị mà cô đã nghe nói về — mát-xa cho trẻ sơ sinh — có thể hữu ích hay không.

Là một nhà trị liệu mát-xa đã đăng ký, tôi có thể dạy Wilson và chồng cô ấy, sống ở Oakville, Ont. , điều này phù hợp nhất với Sophie. Wilson nói: “Vào giữa đêm, tôi sẽ thực hiện kỹ thuật bơm chân để thoát khí. “Sau đó, Sophie thấy thoải mái hơn và tôi có thể ngủ yên”.

Chantal Gauthier Vaillancourt, một nữ hộ sinh ở Edmonton, người cũng đã từng hành nghề với tư cách là một nhà trị liệu massage cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, khuyến khích tất cả các bậc cha mẹ mới nên thử massage như một cách để giảm bớt những khó chịu về tiêu hóa và đau khi mọc răng. Mát-xa cũng có lợi cho sự phát triển và liên kết thể chất của bé. “Mát-xa giúp nuôi dưỡng lòng tự trọng lành mạnh và phát triển thần kinh.”

Nhiều nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Cảm ứng, có trụ sở tại Trường Y khoa Đại học Miami Miller ở Florida, đã chỉ ra rằng khi bạn ôm ấp, chạm vào và nói chuyện với bé, những trải nghiệm mới này sẽ tạo ra các kết nối thiết yếu giữa tế bào não. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng trẻ sinh non thường xuyên được mát-xa sẽ tăng cân nhanh hơn và xuất viện sớm hơn (có thể do nồng độ cortisol – một loại hormone gây căng thẳng thấp hơn).

Một số bậc cha mẹ tôi đã từng làm việc thích kết hợp mát-xa cho trẻ sơ sinh vào thói quen trước khi đi ngủ. Jessica Rosario, một bà mẹ ở Mississauga, Ont., Nhận thấy đó là một cách tuyệt vời để giúp con trai mình, Michael, thư giãn sau khi tắm buổi tối. Cô ấy đã xoa bóp cho anh ta hàng ngày kể từ khi anh ta được bốn tuần tuổi. “Tôi vẫn làm điều đó sau khi anh ấy tắm, và bây giờ anh ấy đã gần hai tuổi. Mặc dù rất khó để bắt anh ấy nằm xuống trong một số ngày, ”cô cười.

Mát-xa cho em bé cũng có thể là một cách tốt để những người mới làm cha có được sự tự tin và nhạy cảm với các dấu hiệu của trẻ sơ sinh, hoặc chỉ đơn giản là tận hưởng một số đặc biệt trực tiếp.

Cách massage cho trẻ sơ sinh

1) Mua dầu hoặc kem mát-xa dành cho trẻ em hoặc sử dụng dầu ăn được (như dầu ô liu, hạt nho hoặc dầu dừa).

2) Chọn một bề mặt rộng và an toàn để bé có thể di chuyển, chẳng hạn như sàn nhà hoặc giường, và trải chăn hoặc khăn tắm xuống. (Các chuyên gia không khuyến khích sử dụng bàn thay đổi vì bé có thể dễ dàng lăn ra.)

3) Đảm bảo căn phòng tối, nhẹ nhàng và không có sự phân tâm. (Nhạc nền thư giãn cũng được.)

4) Cởi quần áo của con bạn để chỉ mặc tã của nó. Bạn cũng có thể thực hiện mát-xa qua PJ hoặc một cái. (Bỏ qua dầu.)

5) Xin phép. Điều này có vẻ buồn cười, nhưng các nhà trị liệu mát-xa chuyên nghiệp sẽ kiểm tra trước với trẻ sơ sinh và cha mẹ cũng nên như vậy. Hỏi, “Bạn có muốn mát-xa không?” Sau đó xoa hai bàn tay vào nhau và lắc lư các ngón tay trước mặt cô ấy. Điều này giúp tạo ra một thói quen.

6) Giới thiệu sự tiếp xúc với áp lực mềm lên phía trước cơ thể bé, từ vai xuống chân, và trên cánh tay. Sau đó, xoa bóp bàn chân và bàn chân của cô ấy — hầu hết các em bé đều thích — và vận động cơ thể của bạn trở lại. Kết hợp thời gian nằm sấp trong quá trình mát-xa lưng nhanh chóng.

7) Giữ tốc độ chậm và thư giãn. Nếu con bạn có dấu hiệu không thích thú, đừng ép buộc.

Một số bé phải mất một vài buổi để làm quen với việc xoa bóp. Đừng bỏ cuộc — giới thiệu đồ chơi, hát các bài hát, thay đổi tư thế của bé (từ nằm ngửa sang nằm sấp hoặc ngồi dậy) hoặc chỉ tập trung vào phần cơ thể bé yêu thích. Hãy nhớ rằng khi nói đến em bé của bạn, bạn là chuyên gia và nếu bạn thoải mái, cô ấy cũng sẽ thoải mái.