Cho ăn, cho ăn, cho ăn đã là công việc lớn của bạn từ rất lâu rồi. Tất cả chúng ta đều cảm thấy mình là những ông bố bà mẹ tốt khi con mình dọn đĩa.

Tuy nhiên, nhiều trẻ mới biết đi ngoan cường từ chối bất kỳ thức ăn nào ngoài bánh quy giòn, mì ống và pho mát, và bánh mì bơ. Đừng coi sự phiền phức này một cách cá nhân; nó chỉ là một phần bình thường của sự cứng nhắc quá phổ biến đối với những năm chập chững biết đi. Hãy dành chút thời gian để đọc sách hoặc hỏi ý kiến ​​bác sĩ để biết lượng chất dinh dưỡng mà con bạn thực sự cần, và theo dõi lượng thức ăn của chúng trong một hoặc hai tuần để xem chúng có đủ hay không. Hầu hết trẻ em yêu cầu ít hơn chúng ta nghĩ.

Bạn đang xem Lời khuyên cho trẻ mới biết đi – Kool Style

Bốn lý do trẻ mới biết đi trở thành người từ chối thực phẩm

 1. Họ không đói. Ngay sau sinh nhật đầu tiên, tốc độ tăng cân của trẻ mới biết đi đột ngột chậm lại. Và khi được 18 đến 24 tháng, nhiều trẻ mới biết đi trở thành “động vật ăn cỏ”, thích nhiều bữa ăn nhẹ mỗi ngày hơn các bữa ăn thông thường.
 2. Giờ ăn có ý nghĩa hơn cả thức ăn. Đối với trẻ mới biết đi, một bữa ăn cũng giống như một trò chơi, hay một thí nghiệm khoa học, vì nó là một thời điểm để ăn.
 3. Họ ghét màu xanh lá cây. Thật thông minh khi thích màu đỏ và tránh màu xanh lá cây. Màu đỏ báo hiệu những gì chín, ngọt và an toàn để ăn. Thực phẩm xanh thường đắng hoặc chưa chín. (Ngay cả với kẹo mút – trẻ mới biết đi hầu như lúc nào cũng chọn màu đỏ trên màu xanh lá cây!)
 4. Vị giác “quyến rũ”. Một số trẻ em được sinh ra đã siêu nhạy cảm. Họ ghét quần áo thô ráp, tiếng ồn lớn và mùi vị nồng nặc.

 

Các công cụ để xử lý người ăn kén ăn

Cha mẹ thông minh tránh những trận chiến mà họ không thể thắng. Vì vậy, thay vì cố ép con ăn thứ mà con không muốn, hãy tránh xung đột bằng cách giấu nó vào món ăn mà con thích hoặc tìm kiếm một thỏa hiệp đôi bên cùng có lợi.

Kết nối với sự tôn trọng.

Hãy nói cho con bạn biết mong muốn không ăn của con bạn để trẻ biết rằng bạn hiểu. (Dưới đây là các mẹo khác về cách kết nối với một đứa trẻ đang khó chịu.)

Bắt người khác tốt.

Tình cờ chỉ ra những gì trẻ có trên đĩa của chúng khi bạn đến nhà hàng (mặc dù bạn không muốn so sánh những đứa trẻ khác với của mình – điều đó có thể khiến con bạn cảm thấy tồi tệ hơn… và thách thức hơn.). Mời những đứa trẻ lớn hơn đến nhà của bạn để ăn một bữa ăn. Trẻ mới biết đi thích bắt chước người khác, đặc biệt là trẻ lớn hơn một chút.

Thực hiện thỏa hiệp đôi bên cùng có lợi.

Cạnh tranh để xem ai có thể chặt “cây nhỏ” (bông cải xanh) nhanh nhất. Đưa ra các lựa chọn (“Tôi có nên cho bạn ba hay hai hạt đậu không?”) Và đề xuất một thỏa hiệp đôi bên cùng có lợi (“Ăn một đậu xanh và bạn có thể có một món chiên kiểu Pháp khác. Ăn thêm hai hạt đậu xanh và bạn có thể có tất cả năm món Pháp này khoai tây chiên!”). Nếu con bạn biết lái một món hời và chỉ ăn một miếng đậu nhỏ xíu, bạn vẫn nên cho con ăn một miếng khoai tây chiên vì đó chắc chắn là một bước đi đúng hướng của bé.

Sử dụng tâm lý học ngược lại.

Khi trẻ mới biết đi với một miếng bông cải xanh, ban đầu hãy để trẻ chỉ có một miếng nhỏ. Nói, “Không được! Mẹ muốn chúng TẤT CẢ! Chúng là cây của Mẹ. ” Khi cô ấy ngấu nghiến miếng của cô ấy, hãy bĩu môi ngớ ngẩn và nói, “Này, bạn đã ăn bông cải xanh của tôi !!”

Tâm lý học ngược lại trong hành động: Khi Celia 2 tuổi không chịu ăn, Mark và Karen giả vờ cố gắng ăn cắp một chút thức ăn khỏi đĩa của cô ấy như thể họ tham lam và muốn tất cả thức ăn của cô ấy cho chính họ. “Chúng tôi thu hút cảm giác cơ bản của cô ấy là ‘Nó là của tôi!’ ” Mark nói. “Nó hoạt động khoảng một nửa thời gian, nhưng Tỷ lệ thành công 50-50 không phải là quá tệ. ”

Đặt hành vi xấu “ở trạng thái chờ”.

Môi vẫn mím? Nếu trẻ vẫn không chịu ăn, hãy để trẻ rời bàn. Tuy nhiên, nếu cô ấy quay lại để đòi một ít sữa hoặc đồ ngọt, bạn có thể khiến cô ấy “tạm dừng” bằng cách làm như sau: Bắt đầu đưa sữa cho cô ấy, sau đó đột ngột dừng lại và mời cô ấy ăn một bữa tối trước. “Bạn muốn sữa? Được rồi, con yêu, đây là sữa của con. Rất tiếc, mẹ ngớ ngẩn! Mẹ quên mất, con gái lớn phải ăn một hạt đậu xanh trước khi vắt sữa! Bạn có muốn ăn cái lớn này hay hạt đậu bé xíu, nhỏ xíu này không? ”

Nếu cô ấy từ chối, hãy nói: “Không sao, tình yêu của anh. Nhưng không có đậu. . . không có sữa. ” Sau đó nói, “Tôi sẽ kiểm tra bạn trong giây lát nữa để xem bạn đã sẵn sàng cho hạt đậu của mình chưa.” Bây giờ hãy quay lại và bận rộn với một việc gì đó trong 30 giây. Sau đó quay lại và thì thầm, “Tôi biết bạn không thích đậu lắm. Vì vậy, chúng ta nên tìm một cái nhỏ xíu, nhỏ xíu hay bạn chỉ muốn ăn một nửa cái? ” Ngay sau khi cô ấy ăn đậu, hãy thưởng cho cô ấy một nụ cười, sữa và một chút thời gian. Điều này sẽ khuyến khích hợp tác nhanh hơn trong tương lai.

Trở thành bậc thầy về ngụy trang.

Được rồi, những điều sau đây nghe có vẻ như bạn đang là một điệp viên hơn là một đại sứ, nhưng đây là những thủ thuật yêu thích của tôi để lấy chất dinh dưỡng và rau qua môi của trẻ mới biết đi:

 • Hấp dẫn với “chiếc răng chua” của cô ấy. Cắt rau thành các dải có kích thước như kiểu chiên kiểu Pháp, nấu chín, sau đó ướp qua đêm trong nước dưa chua hoặc nước sốt kiểu Ý.
 • Xay rau thành súp hoặc nước sốt mì ống.
 • Xay nhuyễn và nướng rau thành bánh mì hoặc bánh nướng xốp. Sử dụng công thức cho bánh mì bí ngòi, nhưng sử dụng bông cải xanh xay nhuyễn thay cho bí xanh và tăng gấp đôi số lượng mà công thức yêu cầu.
 • Làm khoai lang chiên bằng cách nướng hoặc nướng trong lò nướng với một ít muối và bơ.
 • Nhúng rau đã hấp chín vào nước sốt trang trại hoặc sốt kem kiểu Ý.
 • Xay bí ngòi hoặc cà rốt và cho vào bánh kếp và dùng chung với xi-rô.
 • Cho cà rốt tươi hoặc nước ép cà rốt / táo.

Xem thêm các bài đăng được gắn thẻ trẻ mới biết đi, hành vi và phát triển

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.

Xem tiếp 5 trò chơi cho trẻ mới biết đi chơi khi bị ốm

0/5 (0 Reviews)