Nội dung bài viết

Vắc xin cho trẻ sơ sinh

Đây là một trong những vấn đề quan trọng nhất mà các bậc cha mẹ phải đối mặt: Việc chụp ảnh là lựa chọn cá nhân hay nghĩa vụ công dân? Là một bác sĩ nhi khoa, tôi khuyên bạn nên sử dụng tất cả các loại vắc xin, nhưng tôi thừa nhận rằng lịch tiêm chủng không ngừng thay đổi. Các bác sĩ đã nhiều lần điều chỉnh lịch trình này để làm cho nó an toàn và hiệu quả hơn (ví dụ, trong hơn 30 năm qua, vắc xin sởi đã được đẩy từ 9 tháng lên 12 tháng … và bây giờ được khuyến cáo nên tiêm muộn nhất là 15 tháng sau. tuổi).

Danh sách các loại vắc xin cho trẻ sơ sinh:

  • Bệnh viêm gan B
  • Thuốc chủng ngừa bệnh diptheria, uốn ván và ho gà (DTaP)
  • Haemophilus influenza type B (Hib)
  • Vắc xin bại liệt (IPV)
  • Thuốc chủng ngừa liên hợp phế cầu (PCV)
  • Vắc xin Rotavirus (RV)

Những loại vắc-xin này được tiêm trong khoảng thời gian từ khi sinh đến 15 tháng, thường là nhiều liều, với liều đầu tiên thường bắt đầu từ khi sinh đến 2 tháng (nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về lịch tiêm chủng được đề nghị của họ).

Thuốc chủng ngừa cho trẻ sơ sinh bảo vệ ai?

Tôi nghĩ về những bức ảnh được chia thành hai nhóm khác nhau: 1) những loại được đưa ra chủ yếu để bảo vệ con bạn, 2) những bức ảnh bảo vệ con bạn và trẻ em hàng xóm của bạn. Nhóm mũi đầu tiên ngăn chặn các bệnh nhiễm trùng như virus rota, viêm gan A, thủy đậu và viêm gan B. Các mũi này giúp ích cho con bạn nhưng không bảo vệ tốt cho cộng đồng. Đó là bởi vì những căn bệnh này rất phổ biến (lây lan nhanh chóng qua khu vực lân cận của bạn ngay cả khi con bạn đã được tiêm phòng) hoặc khó lây lan (con bạn khó có thể đưa nó cho người khác). (Lưu ý: Trẻ lớn hơn, thanh thiếu niên và người lớn có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B. Nó đã gây ra hàng nghìn trường hợp suy gan và ung thư và vì vậy tất cả mọi người cuối cùng nên tiêm vắc xin này.)

Nhóm thứ hai ngăn chặn các bệnh nhiễm trùng đe dọa con bạn và cộng đồng của bạn (em bé hàng xóm, người già, người mắc bệnh mãn tính, v.v.). Những mũi tiêm này bao gồm, ho gà, cúm (cúm), viêm màng não (Hib), phế cầu (Prevnar) và sởi. Chúng ngăn chặn một cách kỳ diệu những căn bệnh dễ lây lan chỉ cần một cơn ho, một chuyến bay máy bay hoặc một nắm cửa có mầm bệnh có thể lây lan chúng như cháy rừng qua thị trấn của bạn.

Tôi tin rằng tiêm nhóm mũi đầu tiên là lựa chọn cá nhân của cha mẹ bởi vì những đau khổ mà bạn phải chịu phần lớn chỉ giới hạn ở con bạn và gia đình bạn. Tuy nhiên, việc tiêm cho nhóm thứ hai là một trách nhiệm công dân quan trọng vì việc trì hoãn chúng sẽ gây ra nguy cơ sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng. Bằng cách tiêm chủng cho ít nhất 95% trẻ em bằng những mũi tiêm này, chúng tôi tạo ra “miễn dịch bầy đàn” có thể ngăn chặn hoàn toàn sự lây lan của dịch bệnh chết người trong cộng đồng của chúng tôi. Khả năng miễn dịch của đàn gia súc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh theo cách mà mưa thường xuyên khiến các tia sét không bắt đầu các vụ cháy rừng hoành hành.

Cha mẹ nên tiêm những mũi và vắc xin nào cho con?

Một số bác sĩ có thể tranh luận một cách công bằng rằng loại vắc xin nào nên đi vào nhóm nào. Một số người có thể nói rằng tiêm phòng cúm nên là một lựa chọn cá nhân. Ví dụ, bỏ qua việc tiêm phòng cúm có thể khiến con bạn trở thành một trong số 36.000 người Mỹ chết vì bệnh cúm trong năm nay, nhưng nó có thể sẽ không ngăn chặn dịch cúm bùng phát. Trong khi những người khác sẽ tranh luận rằng càng nhiều trẻ em tiêm phòng thì càng ít có khả năng lây lan dịch bệnh… và nó cũng sẽ giúp bảo vệ những người hàng xóm dễ bị tổn thương của bạn (những người bị ung thư, đang sử dụng cortisone cho bệnh hen suyễn hoặc viêm khớp hoặc nhóm rất trẻ hoặc trên 60 tuổi).

Tuy nhiên, điểm quan trọng là nhóm vắc-xin thứ hai là rất quan trọng nếu chúng ta muốn bảo vệ trẻ em trong cộng đồng của chúng ta, những trẻ còn quá nhỏ để tự tiêm phòng. Cha mẹ bỏ qua những mũi tiêm này có thể không có ý làm hại người khác, nhưng hành động của họ làm tăng đáng kể nguy cơ có thể tránh được đau khổ và cái chết cho những đứa trẻ vô tội.

Xem thêm các bài viết được gắn thẻ cha mẹ, sức khỏe & an toàn

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.