Lươn kho – món đc anh chồng cuống cuồng “đổ” ra đĩa, ko đc ngon mắt nhưng đảm bảo ngon miệng ? Nồi cơm nấu dư cho bữa sáng bỗng chốc hết sach. Và thực sự, em thấy hạnh phúc ❤ Với 1 đứa vụng về, chẳng biết gì về nấu nướng như em, thì chồng con cứ oánh chén tấp nập, ko dư đồ thì đó là 1 điều hạnh phúc ?

Lươn kho em thường chỉ làm con to, vì nhà có trẻ con ăn thế cho nhiều thịt, và vì con to thì mới ngon ? . Các bước làm như sau ạ:

? Bước 1: sơ chế lươn
Bước này em thấy nhiều bạn luộc qua lươn rồi mới mổ. Em cũng từng làm vậy nhưng thấy làm thế thịt lươn ko ngon. Nấu cháo thì ok chứ đã kho thì nên để tươi 1 tí, lât ướp tí gia vị trc khi kho sẽ ngon hơn.
Cần có: muối trắng, nước ấm, kéo
– Rắc muối hột vào thùng đựng lươn. Lưu ý, nên có nắp thùng hoặc có đồ chặn lươn chui ra, lúc thập tử nhất sinh, các bác ý giãy mạnh lắm.
– Khi lươn đã hoàn toàn ko cử động rồi thì ta sẽ dùng kéo để mổ lươn. Để lươn ko tanh thì phải làm nhanh, nên khi bắt đầu hãy để 1 xoong nước ấm ngay cạnh. Dùng kéo cắt đúng vào phần đầu lươn và đi 1 đường dọc thân, nhẹ nhàng đưa mọi thứ bên trong ra và thả luôn lươn vào nồi nc ấm. Bạn nào sợ máu thì có thể đi kéo xong là cho vào nồi nc ấm, máu sẽ đông lại luôn, lúc này lấy mọi thứ ra cũng sạch hơn.
– Rửa nhẹ nhàng thân và bụng lươn TRONG NƯỚC ẤM. Hãy nhớ là nc ấm ạ, kinh nghiệm của em là làm nc lạnh thì lươn sẽ tanh hơn nhiều lắm.
– Cắt khúc lươn thành miếng vừa ăn.

Bạn đang xem Lươn kho – đảm bảo sạch vét sạch nồi cơm

? Ướp lươn: Ướp lươn khoảng 30 phút với: dầu ăn, hành khô băm, gừng đập dập, nghệ đập dập (em ko băm gừng nghệ vì nhà em có trẻ con, lúc ăn hất ra cho dễ), hạt nêm, muối, ít xì đâu. Em ko dùng mắm để ướp vì mắm làm tanh lươn. Xì dầu thì sẽ ok hơn vì nó cũng khử mùi lươn kha khá ấy.

? Xào lăn lươn: cho 1 tí xíu đâu vào xoong và đảo lửa to, đảo nhanh chỗ lươn vừa ướp.
Xào đến khi thịt lươn săn lại. (Các bác sơ chế bằng cách luộc lươn thì thịt săn luôn rồi, sau này da lươn dai hơn và thịt lươn cũng khô khô ý)

? Đổ nước vào kho: nước kho lươn nhất định phải là nước nóng hoặc ấm. Tuyệt đối không cho nước lạnh.
Đổ nước xâm xấp mặt lươn. Đun to lửa cho sôi bùng lên độ 1-2 phút. Nêm nếm điều chỉnh lại gia vị. Sau đó thì đun nhỏ lửa cho đến khi cạn. Nước kho lươn lúc này nếu còn, sẽ hơi sánh 1 chút. Anh nhà em thích vậy ?

? Chén: xếp lươn ra đĩa, để đẹp thì nên xếp khúc to lên trên, cho tí rau mùi loằn ngoằn trên chóp đĩa. Mà chồng em kêu thơm lắm, đói lắm rồi, chén thôi ? nên nhà em chỉ vậy thôi ạ.

Chúc cả nhà thành công!
Lươn giàu đạm và dưỡng chất, phù hợp cho các bé “hơi còi” ? nhưng nó là đồ lạnh nên đội bụng dạ yếu chỉ nên ăn 1 bữa/ tuần thôi ạ.

Xem tiếp: Cách làm xôi nhanh gọn dẻo thơm

Luon kho mon dc anh chong cuong cuong do

Các bài viết được lấy từ YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)