Người làm vườn thích trồng măng tây trong các thùng chứa để tiết kiệm diện tích và dễ chăm sóc cây lâu năm. Nhưng việc để măng tây mọc gọn gàng trong chậu có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của cây. Khác với các loại cây trồng trong vườn, măng tây trồng trong chậu chỉ cho thu hoạch nhiều nhất là 2 vụ.

Măng tây trong chậu (1)

Tuy nhiên, có thể là một ý tưởng hay nếu bạn trồng măng tây trong các thùng chứa vì bạn không có đủ không gian trong vườn hoặc vì điều kiện thời tiết trong khu vực của bạn không lý tưởng cho loại cây thân thảo lâu năm này.

Bài viết này trình bày mọi thứ bạn cần biết về măng tây trồng trong chậu. Nó hướng dẫn chi tiết các giống khác nhau mà bạn có thể chọn cũng như cách chăm sóc và thu hoạch cây.


Sơ lược về măng tây

Điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy về măng tây (Asparagus Officinalis) là nó cần có thời gian để hình thành. Thời gian đó thường khoảng 2 đến 3 năm kể từ khi bạn trồng nó. Có nguồn gốc từ Châu Âu và Châu Phi, măng tây trưởng thành cao tới 5 feet và rộng 3 feet. Và mặc dù nó có thể phát triển ở các vùng khác nhau từ 4 đến 9, nó thích nhiệt độ mát hơn. Mùa đông càng dài và càng lạnh, bạn sẽ càng có một vụ măng tây tốt hơn.

Thiếu nhiều giá trị làm cảnh, lý do chính mà bạn muốn trồng măng tây là để làm thực phẩm. Những cây giáo non mọc vào đầu mùa xuân cần được thu hoạch thường xuyên. Bạn có thể ăn sống, dùng trong món salad, hoặc nướng để làm món ăn nhẹ rất ngon.

Nhưng vì các nhánh củ ăn được là cùng một thân cây tạo nên cấu trúc của cây, bạn sẽ cần phải giữ lại việc thu hoạch măng tây non của mình trong vài năm đầu tiên. Điều này sẽ giúp nó có thời gian để sinh trưởng và phát triển một vài thân cây. Măng tây càng có nhiều thân thì thu hoạch càng tốt.

Vì lý do đó, bạn sẽ cần phải bắt đầu trồng nhiều hơn một cây để đảm bảo sự thành công của cây măng tây và tăng năng suất khi đến thời điểm thu hoạch. Để có đủ chồi măng tây ăn được cho một người mỗi năm, bạn cần trồng 5 cây măng tây.


Các giống măng tây

Mặc dù măng tây cần nhiều thời gian và sự kiên nhẫn để thiết lập và bắt đầu sản xuất, nhưng nó rất đáng để chờ đợi. Các loại giáo ăn được rất giàu vitamin A, B1, B2, B3, C, E và K. Nó cũng có hàm lượng magiê, sắt, canxi, kali và kẽm cùng một số loại khác. Măng tây tươi cũng là một nguồn cung cấp chất xơ và protein dồi dào. Dưới đây là các loại măng tây phổ biến hơn để trồng trong thùng chứa.

 • Măng tây xanh: Một loại măng tây phổ biến trong các thùng chứa. Thân cây thường xanh cả trước và sau khi nấu chín. Nó tạo ra khoảng nửa pound chồi ăn được cho mỗi cây vào mùa xuân và đầu mùa hè. Bạn nên đợi cho các chồi đạt được một số chu vi trước khi thu hoạch chúng. Bằng cách đó, chúng sẽ mềm và mọng nước hơn những ngọn giáo mỏng.
 • Măng tây tím: Loại này có ít chất xơ hơn nhưng lại có nhiều chất chống oxy hóa hơn so với măng tây xanh. Kết quả là, nó mềm hơn nhiều và có giá trị dinh dưỡng cao hơn. Nồng độ cao của các chất chống oxy hóa là lý do khiến giống cây này có màu tím. Nó thích những vùng ấm hơn, nơi nó trở nên ngọt hơn nhiều do hàm lượng đường cao hơn.
 • Măng tây trắng: Không ngọt bằng người anh em họ màu tím của nó, mặc dù nó có nhiều chất xơ hơn. Nó có hương vị tương tự như măng tây xanh, mặc dù da và thịt của loại này đều có màu trắng. Và vì nó ưa thích không gian tối nên nó rất lý tưởng để trồng trong thùng chứa và giữ nó trong nhà.
 • Măng tây hoang dã: Mặc dù mọc chủ yếu ngoài tự nhiên nhưng bạn vẫn có thể nhân giống giống cây này và trồng trong thùng. Nó có thân mỏng hơn so với các giống được trồng, nhưng nó rất phong phú về hương vị. Nó đạt đến khoảng 3 feet khi nó thành lập trong tự nhiên. Nhưng bạn có thể kiểm soát chiều cao của nó bằng cách chủ động thu hoạch những ngọn giáo mới ngay khi chúng phát triển.

Bên cạnh những loài măng tây tự nhiên này, còn có rất nhiều giống cây lai tạo và trồng trọt. Một số giống cây trồng đáng chú ý nhất bao gồm măng tây Atlas, măng tây Jersey Series, măng tây Apollo, và măng tây Mary Washington, trong số những loại khác.


Cách trồng Măng tây trong Thùng

Mặc dù bạn có thể trồng măng tây trong thùng chứa từ hạt giống hoặc thân cây, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu trồng từ thân cây. Chỉ mất nhiều thời gian hơn để trồng măng tây từ hạt. Và vào thời điểm cây thành lập, bạn có thể thấy rằng nó không giống giống cây trồng hoặc cây lai mà bạn muốn trồng. Dưới đây là cách bắt đầu trồng măng tây từ thân răng bằng các bước đơn giản.

 1. Thời điểm tốt nhất để bắt đầu trồng măng tây trong thùng chứa là vào đầu mùa xuân trước khi thời tiết ấm lên.
 2. Nếu bạn không trồng măng tây trắng, thì bạn cần chọn nơi có ánh sáng mặt trời từ 6 đến 8 giờ mỗi ngày. Bạn có thể di chuyển thùng chứa xung quanh và đi theo mặt trời nếu bạn không có một vị trí lý tưởng như vậy.
 3. Chọn một hộp đựng cỡ vừa cho măng tây của bạn. Hãy nhớ rằng cây có bộ rễ khỏe, vì vậy bạn chỉ có thể trồng một cây măng tây cho mỗi thùng.
 4. Chọn một hộp đựng bằng đất nung nếu bạn không định giữ nó ở một nơi. Chậu nhựa dễ di chuyển hơn và chi phí thấp hơn.
 5. Đảm bảo chậu có nhiều lỗ thoát nước dưới đáy.
 6. Lót đáy thùng một lớp sỏi nhỏ dày. Điều này sẽ cải thiện hệ thống thoát nước và ngăn ngừa các vấn đề về thối rễ.
 7. Đổ hỗn hợp bầu đa năng vào thùng chứa. Nó phải có mức độ pH từ 6,5 đến 7,5 và có tính axit nhẹ.
 8. Đào một lỗ sâu khoảng 8 inch hoặc sâu hơn bầu rễ của các thân cây măng tây.
 9. Cho măng tây ra khỏi chậu mà họ cho vào và kiểm tra rễ. Cắt bỏ những rễ bị hư hỏng và rải ra những rễ khỏe mạnh.
 10. Đặt các thân cây vào lỗ sao cho dấu đất trên thân cây thẳng hàng với bề mặt của lỗ.
 11. Lấp lỗ với khoảng ba inch đất. Điều này tạo ra một hốc trong đất xung quanh gốc của măng tây.
 12. Tưới nước cho măng tây và giữ ẩm cho đất cho đến khi những chồi đầu tiên xuất hiện.
 13. Lấp dần các hốc trong thùng khi chồi phát triển cho đến khi lớp đất mặt bằng phẳng.

Măng tây chăm sóc trong thùng chứa

Măng tây trong chậu (2)

Bằng cách bắt đầu trồng măng tây trong các thùng chứa từ tán, bạn sẽ cạo bỏ ít nhất một năm trong thời gian bạn phải đợi cho đến khi cây phát triển và sẵn sàng thu hoạch. Ngoài thời gian chờ đợi lâu, việc chăm sóc và bảo dưỡng của bạn chủ yếu bao gồm việc đảm bảo cây măng tây được cung cấp đủ ánh sáng và nước.

Nhẹ

Hầu hết măng tây trong các thùng chứa cần có khoảng 6 giờ nắng để chúng phát triển thành ngọn giáo ăn được. Ngoại lệ duy nhất cho trường hợp này là măng tây trắng mọc trong bóng tối. Đây là lý do tại sao các chuyên gia khuyên bạn nên trồng măng tây trong chậu nhựa, dễ mang theo hơn. Giữ thùng chứa ở nơi quay mặt về hướng Nam hoặc Tây trong khu vườn của bạn. Đây là những điểm nhận được hầu hết số giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày. Việc thiếu ánh sáng mặt trời và ánh sáng có thể ảnh hưởng đến vụ mùa hàng năm và cây có thể ngừng phát triển sau một vài năm.

Phân bón

Vì là loại thức ăn nặng, măng tây trong thùng chứa của bạn cần nhiều phân bón nhất có thể. Trong chu kỳ phát triển vào mùa xuân và mùa hè, bón phân hữu cơ và phân chuồng ủ hoai mục khoảng một tháng một lần. Đổ phân trộn đều vào đất và tưới cây ngay sau đó. Nếu bạn đang sử dụng phân bón, hãy bón phân 10-10-10 một lần một tháng. Rắc hạt lên đất cách xa thân cây và tưới nước cho cây. Vào mùa thu và mùa đông, cây măng tây không cần phân bón hoặc phân trộn hữu cơ.

Nước uống

Nhu cầu nước của măng tây trong các thùng chứa khác nhau tùy thuộc vào khu vực bạn sống và kích thước của thùng chứa. Trung bình, bạn sẽ cần cung cấp từ một đến hai inch nước mỗi tuần để giữ cho đất ẩm nhưng không bị ướt. Mặc dù rễ măng tây nhạy cảm với đất ẩm ướt nhưng cây cũng có khả năng chịu hạn kém. Vì vậy, hãy cố gắng giữ cho đất luôn ẩm và không để đất bị khô hoàn toàn. Cây măng tây cần ít nước hơn cây non. Vì vậy, một khi cây trưởng thành, hãy cắt giảm lượng nước xuống khoảng 1 inch một tuần.

Sâu bệnh

Thật không may, măng tây trong các thùng chứa thu hút rất nhiều sâu bệnh và cũng dễ mắc nhiều loại bệnh. Vì đây là một loại cây ăn được nên bạn cần đảm bảo rằng các chồi của cây phải khỏe mạnh. Một số loài gây hại ăn nhựa trong thân cây măng tây bao gồm bọ cánh cứng măng tây khiến thân cây bị uốn cong và chuyển sang màu nâu. Diệt bọ cánh cứng bằng tay và dìm chúng trong xô đầy nước xà phòng. Giun đốt cũng tấn công các ngọn giáo non và cắt đứt chúng gần đường đất. Bạn sẽ cần chọn giun thủ công và xử lý chúng một cách an toàn.

Đối với bệnh, bệnh thối ngọn do nấm Fusarium là một bệnh nhiễm nấm phổ biến ảnh hưởng đến các cây măng tây đã phát triển. Nó gây ra những đốm đỏ trên thân cây và thân cây bị héo. Loại bỏ những cây bị nhiễm bệnh và vứt bỏ hoàn toàn đất và thùng chứa.

Bệnh gỉ sắt ở măng tây là một bệnh nhiễm nấm khác lây lan trong điều kiện ẩm ướt, đất ướt và không khí lưu thông kém. Các triệu chứng của nó bao gồm các đốm màu xanh lá cây với các vòng màu đỏ hoặc cam xung quanh chúng. Loại bỏ những cây bị nhiễm bệnh và cải thiện sự thông thoáng không khí xung quanh cây.


Thu hoạch măng tây trong thùng chứa

Sau rất nhiều thời gian chờ đợi và làm việc chăm chỉ để giữ cho măng tây trong hộp khỏe mạnh, đã đến lúc thu hoạch các chồi ăn được. Măng tây non khoảng 3 năm tuổi, mùa thu hoạch trung bình khoảng 3 tuần. Sau khi thành lập, bạn có thể tiếp tục thu hoạch các chồi non của măng tây trong tối đa 8 tuần, bắt đầu từ mùa xuân.

Hãy hái những ngọn măng tây của bạn trước khi chúng mọc tán lá. Đó là thời điểm tốt nhất để ăn phần thân mềm. Khi lá ra hoa ở đầu thân, nó trở nên quá gân guốc để ăn. Chiều dài lý tưởng của thân cây là từ 8 đến 10 inch. Sử dụng một lưỡi sắc để cắt nó gần đường đất. Đừng cắt các chồi non sau khi kết thúc mùa thu hoạch (cuối mùa xuân), nếu không bạn sẽ làm hỏng toàn bộ cây.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)