Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên hiện đại và điều này có nghĩa là tất cả các khía cạnh của cuộc sống của chúng ta cần phải theo kịp những gì công nghệ cung cấp, bao gồm cả các thiết bị mà chúng ta có trong nhà bếp của mình.

Ví dụ, cả máy xay sinh tốmáy chế biến thực phẩm hiện là một vật dụng thông thường trong gia đình, nhưng nhiều người dùng vẫn khó hiểu điều gì khiến hai thiết bị này khác nhau bởi vì, mặc dù điều này có thể gây sốc cho nhiều người, nhưng hai thiết bị này rất khác nhau. nữa.

Máy xay sinh tố vs máy xay thực phẩm

Chắc chắn, cả hai đều là thiết bị chế biến thực phẩm, trông rất giống nhau và thậm chí chúng còn sử dụng các nguyên tắc hoạt động tương tự để hoàn thành công việc (điều khiển đế bằng nút xoay và nút bấm, thân máy rõ ràng, lưỡi quay tốc độ cao, v.v.), nhưng chúng không được sử dụng cho cùng một mục đích .

Nếu bạn cũng thấy mình thường xuyên nhầm cái này với cái khác và cuối cùng muốn học cách phân biệt chúng và biết khi nào nên sử dụng cái này với cái khác, hãy tiếp tục và đọc bài viết này, vì chúng tôi sẽ đi vào chi tiết tuyệt vời về những gì sự khác biệt lớn nhất giữa máy xay sinh tố và máy xay thực phẩm .

Máy xay sinh tố là gì?Máy xay sinh tố

Chúng tôi không thể bắt đầu một bài viết mà chúng tôi nói về sự khác biệt giữa 2 thiết bị mà không biết chính xác từng thiết bị là gì và chúng tôi sẽ bắt đầu với máy xay sinh tố .

Như bạn có thể biết ngay từ cái tên, máy xay sinh tố là một loại thiết bị điện nhà bếp dùng để trộn các thành phần thực phẩm với nhau ở thể rắn, lỏng hoặc cả hai, đến mức kết quả cuối cùng là một hỗn hợp đồng nhất.

Máy xay sinh tố thường được tạo thành từ 4 thành phần chính:

 • Một cơ sở cơ giới
 • Bình đựng (có thể làm bằng nhựa hoặc thủy tinh)
 • Một bộ lưỡi
 • Nắp trên cùng

Máy xay sinh tố thường sẽ có một số tùy chọn lập trình và bạn có thể truy cập chúng từ đế có động cơ và chúng có thể được điều chỉnh và thay đổi từ bảng điều khiển chứa đầy các nút, mặt số, màn hình LCD, v.v.

Từ mục đích của một máy xay sinh tố là đơn giản đẹp, có rất ít nhu cầu về các thiết lập phức tạp và điều khiển, và những điều phổ biến nhất mà bạn có thể thay đổi thường là tốc độ trộn , hoặc khả năng chuyển đổi giữa pha trộn liên tụcbật-trộn .

Một của máy xay sinh tố bình thường là hình trụ hoặc hình nón trong hình dạng, và họ thường tính năng một hoặc hai tay cầm và một vòi mà làm đổ hỗn hợp pha trộn dễ dàng hơn vào thùng chứa khác.

Bình đựng hình nón là hiệu quả nhất vì trong thời gian chạy, chúng cho phép các thành phần được chuyển hướng và gửi đến các lưỡi dao , do đó tạo ra một chu kỳ liên tục lặp lại chính nó cho đến khi mọi thứ bên trong bình có cùng độ đặc.

Đối với cánh quay, chúng luôn được vặn vào đáy bình, và chúng luôn được làm để có thể tháo rời giúp việc vệ sinh dễ dàng hơn rất nhiều.

Mục đích của nắp là giữ cho hỗn hợp đã trộn không bị tràn ra ngoài vì các cánh quay tác dụng lực ly tâm vào hỗn hợp, điều này làm cho hỗn hợp bây giờ đã hóa lỏng leo lên thành bình và do đó tăng độ cao.

Nắp cũng luôn được trang bị một phích cắm có thể tháo rời, và nút này được sử dụng để thêm các thành phần tiếp theo vào hỗn hợp ngay cả khi máy xay đang chạy.

Nói về nắp, có một nhược điểm mà bạn sẽ nhận thấy khi sử dụng máy xay sinh tố, đó là ngay cả khi bạn đậy nắp để tránh bị tràn, máy xay có xu hướng hoạt động kém hiệu quả khi bạn đổ đầy bình lên trên cùng .

Trên thực tế, hầu hết các công thức đều khuyên bạn chỉ nên đổ đầy bình đựng đồ vào khoảng 3/4 đường lên và đó cũng là lý do tại sao bình đựng đồ chỉ được xếp loại đến một cấp độ nhất định, và không cho đến tận cùng.

Hơn nữa, máy xay không hoạt động tốt với các nguyên liệu khô, và hầu hết thời gian, bạn thực sự có thể phải thêm một ít nước hoặc một số loại chất độn lỏng khác để sử dụng đúng cách.

Máy xay sinh tố thường được sử dụng để xay trái cây, sinh tố rau và thậm chí cả súp. Về cơ bản, nếu bạn muốn biến một thứ gì đó rắn thành lỏng , hoặc nếu bạn muốn biến một chất lỏng đặc thành một chất lỏng loãng hơn nhiều, thì một chiếc máy xay sinh tố là thứ bạn cần .

Bộ chế biến thực phẩm là gì?

Người chuyển lương thực

Không giống như máy xay sinh tố, máy chế biến thực phẩm linh hoạt hơn một chút về những gì chúng có thể làm , vì chúng lý tưởng cho khá nhiều trường hợp khác mà máy xay sinh tố không thể cắt được.

Ví dụ: trong khi máy xay sinh tố hoạt động tốt nhất với thực phẩm dạng lỏng, thì máy xay thực phẩm có thể được sử dụng để cắt nhỏ rau củ, cắt nhỏ thịt, trộn bột và hơn thế nữa. Về cơ bản, hãy tưởng tượng bất cứ thứ gì bạn tưởng tượng sẽ mất nhiều thời gian để làm bằng tay và rất có thể máy xay thực phẩm có thể làm điều đó tốt hơn và nhanh hơn .

Cũng giống như máy xay, máy chế biến thực phẩm cũng được cấu tạo từ 4 thành phần cơ bản:

 • Một cơ sở cơ giới
 • Bình đựng (có thể làm bằng nhựa hoặc thủy tinh)
 • Một bộ lưỡi
 • Nắp trên cùng

Cũng giống như máy xay sinh tố, hầu hết các cài đặt chế biến đều nằm trên bảng điều khiển của đế cơ giới và bảng điều khiển này thường phức tạp hơn rất nhiều so với bảng điều khiển của máy xay sinh tố thông thường.

Ngoài ra, bình đựng của máy xay thực phẩm thường lớn hơn và rộng rãi hơn bình của máy xay sinh tố, vì nó không dựa vào trọng lực hoặc lực ly tâm để đưa các thành phần thực phẩm về phía các lưỡi dao.

Nói về lưỡi dao, máy chế biến thực phẩm có nhiều loại lưỡi dao hơn , mỗi loại lưỡi dao có thể thực hiện được.

Ví dụ: bạn có các lưỡi dao chuyên dụng được sử dụng để cắt, thái, bào, băm nhỏ, v.v. và vì các bộ chế biến thực phẩm thường được sử dụng để thực hiện một nhiệm vụ không chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, nên việc tháo các lưỡi dao dễ dàng hơn nhiều so với của máy xay sinh tố.

Do hình dạng của bình đựng và nhờ có nhiều loại lưỡi dao, máy chế biến thực phẩm không có chung điểm yếu như máy xay khi làm việc với thực phẩm khô.

Không chỉ vậy, các máy chế biến thực phẩm sẽ hoạt động tốt nếu bạn đổ đầy bình lên trên cùng, do đó, việc chế biến số lượng nguyên liệu lớn hơn sẽ dễ dàng hơn nhiều vì nó có thể được thực hiện với ít lần đổ lại hơn.

Mặt khác, hình dạng của bình đựng có nghĩa là rất nhiều vật liệu có thể nằm ngoài tầm với của lưỡi dao, vì vậy máy chế biến thực phẩm không giỏi trong việc xử lý chất lỏng .

Khi nào sử dụng máy xay sinh tố Vs. Khi nào sử dụng máy chế biến thực phẩm

Nếu bạn cần một bản tóm tắt ngắn gọn về những gì một máy xay sinh tố có thể được sử dụng so với những gì một máy xay thực phẩm có thể được sử dụng, hãy xem bảng dưới đây:

Món ăn Người chuyển lương thực Máy xay
Súp / xay nhuyễn ✔️
Sinh tố ✔️
Cách ăn mặc Có thể làm việc ✔️
Bơ hạt dẻ ✔️ Có thể làm việc
Trái cây cắt nhỏ / băm nhỏ ✔️
Rau cắt nhỏ / băm nhỏ ✔️
Phô mai cắt nhỏ ✔️
Bột Có thể làm việc
Dips ✔️
Lắc ✔️
Nước sốt ✔️
hummus ✔️

Máy xay sinh tố Vs. Bộ chế biến thực phẩm: Điểm giống nhau

Như bạn có thể đã nhận thấy qua cách chúng tôi mô tả cả máy xay sinh tố và máy xay thực phẩm, có nhiều điểm tương đồng giữa hai thiết bị:

 • Cả hai thiết bị đều có đế cơ giới
 • Cả hai thiết bị đều có bảng điều khiển nằm trên đế cơ giới
 • Cả hai thiết bị đều có hộp đựng nơi chứa các thành phần thực phẩm trong quá trình chế biến
 • Cả hai đều sử dụng một số loại lưỡi quay để chế biến thực phẩm.
 • Cả hai đều có thể được sử dụng để thực hiện một số nhiệm vụ nhất định (ví dụ: xay nhuyễn hoặc nghiền đá).

Một lý do khác khiến nhiều người dùng khó phân biệt giữa hai thiết bị là nhiều nhà sản xuất tạo ra cả máy xay sinh tố và máy chế biến thực phẩm , và nếu bạn đã từng đến các thiết bị nhà bếp trong một cửa hàng điện tử, bạn sẽ nhận thấy rằng chúng được đặt cạnh nhau và điều này có thể làm cho mọi thứ trở nên khó hiểu hơn.

Máy xay sinh tố Vs. Bộ chế biến thực phẩm: Sự khác biệt

Máy xay sinh tố so với bộ xử lý

Bây giờ bạn đã biết chính xác máy xay sinh tố và máy xay thực phẩm là gì, và bởi vì chúng ta cũng đã nói về những điểm tương đồng, nên sẽ dễ hiểu hơn về điều gì làm cho hai thiết bị này khác nhau một cách chính xác.

Bản tóm tắt của toàn bộ phần này sẽ giống như sau:

Máy chế biến thực phẩm thực hiện nhiều công việc có thể giúp chuẩn bị thực phẩm, trong khi máy xay chỉ cần nghiền thành bột và kết hợp các nguyên liệu ướt và khô.

Tất nhiên, mọi thứ phức tạp hơn một chút, như bạn sắp thấy.

Chúng được sử dụng như thế nào

Bộ xử lý máy xay sinh tố

Máy xay sinh tố luôn nên được sử dụng bất cứ khi nào bạn cần tạo hỗn hợp lỏng mịn hoặc bán lỏng , đồng nhất nhất có thể. Vì vậy, nếu bạn đang tìm cách tạo ra một ly sinh tố, súp kem, đồ nhúng hoặc bất cứ thứ gì tương tự, thì một chiếc máy xay sinh tố chính là thứ bạn cần.

Mọi khía cạnh trong thiết kế của máy xay sinh tố, cho dù nó có vẻ tinh tế đến đâu, đều tồn tại chỉ vì mục đích đó, từ hình dạng hình nón của bình đựng đến thiết kế và góc của các cánh quay .

Bên cạnh đó, máy xay sinh tố sử dụng trọng lực và lực ly tâm để đưa các nguyên liệu đến các lưỡi dao cho đến khi các mảnh rắn lớn nhỏ lại thành một ly sinh tố rất mịn, mặc dù bạn phải lưu ý rằng bạn phải có nguyên liệu ướt để làm như vậy, hoặc ít nhất thêm một số nước hoặc chất độn lỏng khác.

Mặt khác, máy chế biến thực phẩm linh hoạt hơn nhiều về những gì chúng có thể làm, vì chúng có thể cắt, cắt nhỏ, cắt lát và xay thực phẩm nhờ vào nhiều loại lưỡi dao và các phụ kiện khác mà chúng có thể trang bị.

Tất nhiên, đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, vì các mẫu máy cao cấp hơn có thể làm được nhiều điều hơn thế vì chúng có số lượng lưỡi dao và dụng cụ lớn hơn nhiều.

Vì vậy, nếu bạn đang muốn lấy một số nguyên liệu rắn và chế biến chúng theo cách sao cho chúng nhỏ hơn nhưng vẫn rắn, thì bạn cần một chiếc máy xay thực phẩm.

Lưỡi dao quay

Lưỡi máy xay sinh tố

Các cánh quay là thứ cuối cùng tạo nên sự khác biệt giữa các bộ chế biến và máy xay thực phẩm vì chúng về cơ bản là các thành phần tiếp xúc trực tiếp với bất kỳ thành phần thực phẩm nào bạn đang cố gắng chế biến.

Đối với những người mới bắt đầu, máy xay thường chỉ có một cụm lưỡi dao và trong khi nó có thể tháo rời để làm sạch dễ dàng hơn, bạn có thể cần sử dụng tuốc nơ vít. Mặt khác, máy chế biến thực phẩm có số lượng lớn các lưỡi dao và phụ kiện, mỗi loại cho mỗi công việc.

Trên thực tế, các mẫu máy mới hơn có một bước tiến xa hơn và có thể có nhiều lưỡi cho một loại công việc, nhưng mỗi lưỡi có thể thực hiện theo một cách cụ thể (ví dụ: cắt lát mỏng hơn, bào thành các miếng mịn hơn, v.v.).

Tất nhiên, chế biến thực phẩm không chỉ sử dụng lưỡi, họ cũng có file đính kèm không sắc nét cũng như đĩa đánh long , cam quýt ép file đính kèm , bột đập , đĩa lột , và nhiều hơn nữa.

Một điểm khác biệt quan trọng liên quan đến lưỡi dao của cả máy xay thực phẩm và máy xay sinh tố là độ sắc của các lưỡi dao .

Ví dụ, lưỡi cắt S của máy chế biến thực phẩm thường rất sắc , cho phép cắt chính xác, tương tự như những gì bạn có được nếu bạn sử dụng một con dao nhà bếp thông thường.

Mặt khác, lưỡi dao của máy xay sinh tố dùng để nghiền nát các thành phần , vì vậy chúng thường xỉn màu hơn, nhưng được làm từ kim loại bền hơn nhiều.

Một điểm khác biệt quan trọng cuối cùng là lưỡi dao và phụ kiện của máy xay thực phẩm dễ tháo ra hơn nhiều , vì các vật thể rắn có xu hướng mắc kẹt dưới lưỡi dao và có thể rất khó lấy ra.

Mặt khác, vì bạn sẽ sử dụng máy xay để tạo ra thực phẩm dạng lỏng hoặc bán lỏng, bạn không cần phải tháo lưỡi dao dễ dàng vì mọi thứ sẽ đổ ra ngoài một cách dễ dàng.

Công suất động cơ

Bộ xử lý thực phẩm2

Để đạt được kết cấu rất mịn và mịn của tất cả các thành phần thực phẩm sau khi trộn, động cơ của máy xay sinh tố thường mạnh hơn rất nhiều so với động cơ của máy chế biến thực phẩm.

Ví dụ, máy chế biến thực phẩm cấp cao nhất có động cơ 1300 watt , trong khi máy xay thông thường có trung bình 1500 watt .


Câu hỏi thường gặp: Tìm hiểu thêm về máy xay sinh tố và máy chế biến thực phẩm

Máy xay thực phẩm có thể được sử dụng như một máy xay sinh tố không?

Câu trả lời ngắn gọn sẽ là . Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo rằng có đủ chất lỏng trong bình để nó sẽ hoạt động như một cơ sở cho món sinh tố của bạn, vì độ ẩm tự nhiên trong trái cây hoặc rau của bạn có thể không đủ để tạo ra một ly sinh tố và bạn có thể kết thúc thay vào đó là một sự lây lan.

Hơn nữa, nhiều bộ chế biến thực phẩm có kèm theo máy xay sinh tố sẽ giúp việc này dễ dàng hơn.

Máy xay và máy xay thực phẩm nào tốt nhất?

Thật khó để xác định đâu là bộ chế biến thực phẩm tốt nhất trên thị trường vì có rất nhiều tiêu chí để tìm kiếm. Tuy nhiên, về máy chế biến thực phẩm, nhiều trang web và người dùng dường như đồng ý rằng Hamilton Beach Food Processor, trong khi những người khác cho rằng Magic Bullet là máy xay sinh tố tốt nhất trên thế giới.

Máy xay thực phẩm khác máy xay sinh tố như thế nào?

Một điều khiến máy xay và máy chế biến thực phẩm khác biệt với nhau là mục đích của chúng:

 • Máy chế biến thực phẩm có thể thực hiện nhiều công việc chuẩn bị thực phẩm, bao gồm cắt lát, cắt nhỏ, trộn, bào, v.v.
 • Máy xay sinh tố chỉ có thể nghiền và nghiền thành bột cho đến khi biến các thành phần thành một món sinh tố rất mịn

Tôi có thể cho đá vào máy xay thực phẩm không?

Có, bạn có thể. Trên thực tế, khả năng nghiền đá là một trong những điều đầu tiên mà nhiều nhà sản xuất máy chế biến thực phẩm cố gắng tự hào. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn có phụ kiện lưỡi dao phù hợp được kết nối với bộ xử lý, cho vào một vài viên đá, khởi động bộ xử lý và giữ cho nó hoạt động cho đến khi bạn có được đá cocktail nghiền hoàn hảo.

Một bộ xử lý thực phẩm có giá trị nó không?

Nếu bạn là kiểu người thích tự nấu đồ ăn thay vì đi ăn các bữa ăn đóng gói sẵn, thì bạn sẽ dành nhiều thời gian vào bếp. Tuy nhiên, bạn có thể giảm đáng kể thời gian bằng cách chọn máy xay thực phẩm thay vì làm mọi thứ bằng tay, vì vậy, để trả lời câu hỏi của bạn: Vâng, máy xay thực phẩm rất đáng để sở hữu .

Công suất tốt cho máy xay thực phẩm là bao nhiêu?

Sức mạnh của bộ xử lý thực phẩm là yếu tố quan trọng trong việc xác định hiệu suất tổng thể của nó và đó là lý do tại sao nó là một trong những điều đầu tiên bạn cần xem xét khi tìm mua một cái mới tinh.

Công suất của động cơ của máy chế biến thực phẩm được đo bằng watt và, như một điểm tham chiếu, nó thường nằm trong khoảng từ 500 đến 1000 Watts. Mặc dù máy xay sinh tố có xu hướng có động cơ mạnh hơn nhiều, nhưng lưỡi dao của máy xay thực phẩm sắc hơn nhiều, vì vậy chúng không cần quá nhiều công suất để chế biến sau đó cắt thành phần thực phẩm của bạn.

Bạn có thể xay nhuyễn trong máy xay thực phẩm không?

Bộ chế biến thực phẩm có thể thực hiện nhiều công việc chế biến thực phẩm, bao gồm cả xay nhuyễn, miễn là bạn sử dụng đúng các cài đặt và phụ kiện kèm theo lưỡi dao. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn tạo ra một hỗn hợp nhuyễn mịn, tốt nhất là bạn nên sử dụng máy xay sinh tố để thay thế.

Bạn có thể cho nguyên liệu khô vào máy xay không?

Có thể dùng máy xay để trộn các nguyên liệu khô trong 2 điều kiện:

 • Các nguyên liệu cần phải khô hoàn toàn, vì bất kỳ thực phẩm nửa ướt nào sẽ dính vào thành máy và có thể không kết thúc trong tầm với của các cánh quay của máy xay.
 • Máy xay của bạn cần được thiết kế đặc biệt để xử lý các nguyên liệu khô, chẳng hạn như máy xay khô thường đi kèm với bộ phận xay gia vị.

Tuy nhiên, nếu thực phẩm khô là thứ bạn muốn xay mịn hơn nhiều, bạn nên sử dụng máy xay thực phẩm để thay thế.

Đá có làm mờ lưỡi dao của máy xay thực phẩm không?

Đá là một vật liệu rất cứng, và ngay cả khi một máy chế biến thực phẩm hoặc máy xay đặc biệt nói rằng nó có thể được sử dụng để nghiền đá, việc sử dụng lâu dài để băm đá cuối cùng sẽ khiến các cánh quay bị xỉn màu, yếu đi và thậm chí là gãy.

Mặc dù bạn luôn có thể thử và mài một lưỡi dao đã bị xỉn màu, nhưng bạn không thể làm gì nhiều với những lưỡi dao bị nứt hoặc gãy ngoại trừ thay thế chúng hoàn toàn.

Bên cạnh đó, liên tục cắt nhỏ và trộn các nguyên liệu thực sự cứng như đá cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến máy xay thực phẩm hoặc động cơ của máy xay sinh tố.

Máy xay thực phẩm có thể băm nhỏ hành tây không?

Cắt nhỏ nguyên liệu thực phẩm là một trong những công việc chính mà người chế biến thực phẩm có thể làm được. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng việc băm nhỏ vẫn được thực hiện một cách ngẫu nhiên , và các miếng sẽ không có kích thước đồng đều.

Bên cạnh đó, nếu bạn chế biến hành tây quá nhiều, chúng có xu hướng bị thối sau. Để tránh điều này, bạn nên sử dụng thiết lập xung của bộ xử lý thực phẩm để có thể cắt hành một cách có kiểm soát hơn và ngăn chúng phát triển bất kỳ mùi vị kỳ lạ nào.


Máy xay sinh tố Vs. Bộ chế biến thực phẩm: Conclussion

Chúng tôi đã đến phần cuối của bài viết và chúng tôi hy vọng rằng bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về những gì tạo nên sự khác biệt giữa máy xay sinh tố và máy xay thực phẩm.

Mặc dù hai thiết bị rất giống nhau, nhưng chúng phục vụ các mục đích rất khác nhau và do đó, vấn đề không phải là thiết bị nào trong số hai thiết bị tốt hơn nên có, vì chúng không nhằm cạnh tranh với nhau, mà là để làm những gì khác không thể.

Có nghĩa là, nếu bạn có đủ ngân sách để mua cả hai, thì chúng tôi khuyên bạn nên mua cả quảng cáo máy xay thực phẩm một máy xay sinh tố và với sự trợ giúp của hướng dẫn này, bạn sẽ biết chính xác khi nào nên sử dụng một cái và khi nào sử dụng cái kia .

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)