Trồng một loại cây mọng nước phát triển nhanh chóng để bao phủ mặt đất xa và rộng dường như là một mục tiêu đòi hỏi một số nỗ lực lớn. Nhưng nếu bạn muốn cắt các góc, thì có lẽ bạn nên cân nhắc việc chọn Kalanchoe tubiflora thực vật. Nó khá liền mạch để chăm sóc và nảy mầm với số lượng lớn, do đó có tên là ‘Mẹ của hàng triệu’. Có một loạt các cây con rơi ra từ cây mẹ và mọc ở các rìa, làm cho giống này trở thành một trong những giống cây dễ nhân giống nhất.

Kalanchoe tubiflora

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về cách trồng và chăm sóc cây Kalanchoe tubiflora.

Nhìn thoáng qua Kalanchoe tubiflora

Các Mẹ của hàng triệu người, còn có tên khoa học là Kalanchoe tubiflora là một loài mọng nước thuộc chi Bryophyllum thuộc họ Crassulaceae. Nó có nguồn gốc từ Madagascar nhưng nguồn gốc của nó cũng có thể bắt nguồn từ Tanzania và Uganda. So với các giống Kalanchoe khác, đây được cho là một trong những loại cây mọng nước dễ trồng và nhân giống nhất.

Với những chiếc lá rộng và khả năng chống chịu với những điều kiện khắc nghiệt, loại cây này hoàn toàn phù hợp với không gian ngoài trời. Bạn có thể mong đợi loại cây mọng nước cứng cáp này vượt qua những thời điểm khó khăn trong suốt các mùa, nhưng bạn sẽ cần tuân thủ một số mẹo chăm sóc để giúp cây đồng hồ chạy được một số dặm vững chắc. Mẹ của hàng triệu người phát triển ở tư thế thẳng đứng với một thân cây duy nhất và khoảng giữa Cao 20 ‘đến 27’ inch. Nhưng có khả năng chiều cao kéo dài lên đến 3 ‘feet.

Mẹo chăm sóc Kalanchoe tubiflora

Hoa & hương thơm

Giống Kalanchoe này nở một số bông hoa hình chuông tinh tế vào mùa hè với màu hồng hoặc cam. Và trong khi bạn rất vui khi thấy những bông hoa mọng nước của mình, có những trường hợp một số không nở trong suốt cuộc đời của chúng. Phần lớn, sự nở hoa sẽ phụ thuộc vào một vài biến thể môi trường. Ánh sáng đầy đủ làm tăng cơ hội nở hoa, vì vậy bạn cần tìm một vị trí đủ ánh sáng cho cây Chùm ngây của mình.

Ánh sáng và nhiệt độ

Loài này thuộc họ Crassulaceae phát triển mạnh khi trồng dưới ánh sáng chói. Nhưng bất kỳ sức nóng gay gắt nào cũng có thể làm hỏng hoa hoặc làm suy yếu cành của chúng. Nó hơi nhạy cảm với các tia nhiệt mạnh, vì vậy bạn muốn cho cây Tubiflora của mình có bóng râm một phần. Mặt khác, khi được trồng trong môi trường thiếu sáng, cây có thể bắt đầu phát triển chân dài vì thân cây sẽ tìm kiếm ánh sáng một cách tuyệt vọng.

Các dấu hiệu khác cho thấy cây mẹ của hàng triệu cây của bạn cần thêm ánh sáng là những chiếc lá nhợt nhạt với những mảng giống như đá cẩm thạch loang lổ và một chút nhăn nheo. Vì vậy, mặc dù bạn cần bảo vệ cây khỏi các tia nhiệt khắc nghiệt, nó cũng cần khoảng 4 đến 6 giờ ánh sáng mỗi ngày. Nếu cây Chùm ngây của bạn đang trồng trong nhà, tốt nhất là bạn nên đặt giá thể trồng gần cửa sổ hướng về phía đông.

Và khi di chuyển nó ra ngoài trời, bạn nên để cây tiếp xúc với thế giới bên ngoài với tốc độ dần dần vì có khả năng hầu hết các bộ phận của cây Chùm ngây của bạn sẽ không quen ngay với ánh sáng trực tiếp và mạnh từ mặt trời. Nếu không, bạn có nguy cơ bị cháy xém và khô héo toàn bộ tán lá. Giống như người anh em họ gần gũi của nó — Cây điệp hoa oải hương—Cây hoa lâu năm này sẽ phát triển nghiêm ngặt dưới nhiệt độ dao động giữa 16-24 độ C trong ngày.

Phạm vi độ ẩm trong phòng sẽ là hoàn hảo cho sức khỏe tổng thể của nó. Nếu cây Kalanchoe Tubiflora của bạn đang phát triển ngoài trời, hãy luôn kiểm tra tán lá xem có đốm đen hay không để xác định xem nó có bị cháy nắng hay không. Ngoài các đốm đen, việc phơi nắng quá nhiều sẽ khiến toàn bộ tán lá — và hầu hết là các lá — từ bóng tối hơn sang màu tím xám.

Khả năng chịu sương giá

Khi trời vào ban đêm, cây Tubiflora có thể chịu được nhiệt độ thấp từ 4-7 độ C. Cố gắng giữ nhiệt độ phòng trên 4 độ C, đặc biệt là khi đang là mùa đông vì loài cây lâu năm này không thể chịu được điều kiện sương giá quá lâu. Nếu bạn đang sống trong các khu vực khắc nghiệt của USDA 10-11, thì sẽ không cần di chuyển giống Kalanchoe này khi có sương giá nhẹ.

Nó có thể ở ngoài trời quanh năm mà không phải vật lộn với những cơn mưa băng giá. Nhưng nếu nhiệt độ đột ngột giảm xuống, thì bạn có thể cần phải cung cấp cho cây một số biện pháp bảo vệ vì nó không thể tự thích nghi với những thay đổi mạnh mẽ. Sử dụng chăn sương giá ấm trên cây Kalanchoe tubiflora của bạn khi chúng ở trong nhà là một kỹ thuật vững chắc để bảo vệ chúng khỏi nhiệt độ đóng băng.

Tưới nước & Cho ăn

Từ vẻ ngoài tự nhiên của nó, bạn có thể biết rằng loại Kalanchoe này có khả năng chịu hạn đáng kể. Mặc dù vậy, tưới nước thường xuyên, chẳng hạn, mỗi tuần một lần trong những tháng ấm hơn sẽ giúp tán lá không bị héo. Giảm đáng kể khoảng thời gian tưới nước trong mùa đông vì các kích thích tố tăng trưởng có xu hướng đi vào trạng thái ngủ đông vào khoảng mùa này.

Nói thêm về bối cảnh, nhu cầu tưới nước chủ yếu phụ thuộc vào điều kiện khí hậu của nơi bạn sống, vì vậy sẽ không thực tế nếu chỉ áp dụng một công thức tưới nước cho tất cả các vùng và các mùa. Trong suốt mùa đông, bạn hầu như có thể dựa vào nước mưa nếu trời mưa trong khu vực của bạn. Và nếu bạn đang sống trong một khu vực ẩm ướt, bạn sẽ không cần phải tưới nhiều nước ngay cả khi đó là mùa hè.

Khi cây Chùm ngây của bạn đang phát triển trong nhà dưới ánh sáng được lọc, bạn sẽ không cần phải tưới nước ở những khoảng cách gần nhau, đơn giản vì đất có thể lâu khô hơn một chút. Tưới nước quá nhiều và ít ánh sáng sẽ làm hỏng cây của bạn không thể sửa chữa được. Cách lý tưởng để biết đã đến lúc cần tưới hay chưa là kiểm tra độ ẩm trên đất. Đối với những người mới làm vườn, một máy đo độ ẩm đất sẽ giúp thực hiện nhiệm vụ này một cách liền mạch.

Trong trường hợp bạn hơi bối rối về lịch tưới nước, có lẽ cách phù hợp để bắt đầu với việc tưới nước đầy đủ, sau đó kiểm tra tán lá để tìm bất kỳ dấu hiệu dễ thấy nào để bạn có thể biết cách thức và thời điểm điều chỉnh. Ngược lại, bạn cũng muốn tránh ghi đè bằng mọi giá. Nếu lá bắt đầu rũ xuống, thì đó có thể là dấu hiệu của độ ẩm dư thừa trong đất.

Bạn có thể sử dụng phân bón cân đối với tỷ lệ 20-20-20 để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng. Nó cần phải hòa tan và cây Chùm ngây của bạn chỉ cần được cho ăn một lần mỗi tháng trong mùa sinh trưởng. Đừng muốn cho nó ăn trong mùa đông khi các hormone tăng trưởng không hoạt động.

Đất & Cấy ghép

Mặc dù loài cây mọng nước chịu hạn này có đặc tính cứng cáp là cứng cáp, nhưng nó vẫn cần đất thoát nước tốt để tồn tại quanh năm. Các yêu cầu về đất hoàn toàn tương thích với nhu cầu tưới nước của nó. Và tốt nhất là sử dụng hỗn hợp bầu phù hợp với hầu hết các loài xương rồng được trồng trong các hộ gia đình.

Tốt nhất nên sử dụng hỗn hợp trồng cây xương rồng được trộn với đá trân châu để có khả năng thoát nước tốt hơn. Tỷ lệ đá trân châu cần bằng một nửa toàn bộ hỗn hợp trồng cây xương rồng. Cát thô cũng là một lựa chọn khả thi mà bạn có thể sử dụng để sửa đổi nếu bạn đang tìm cách cải tạo nhu cầu thoát nước. Trong khi đá bọt đắt và hiếm tìm thấy, nó mang lại kết quả thoát nước tốt hơn đá trân châu. Thay chậu 2-3 năm một lần là cần thiết vì các chất dinh dưỡng thiết yếu trong đất cũ đã được bổ sung.

Chải lông & Bảo trì

Không có công thức nào để tuân theo khi nói đến việc chải chuốt và bảo dưỡng. Giống Kalanchoe này không kén chọn, đặc biệt là khi nó đạt được những yêu cầu thiết yếu cần thiết để phát triển. Bạn chỉ cần loại bỏ hoa khi chúng héo vì chúng sẽ không tồn tại mãi mãi. Ngoài ra, cắt tỉa bất kỳ sự phát triển chân nào cũng sẽ giúp duy trì vẻ ngoài của nó. Nhổ bỏ những lá chết hoặc những lá có vẻ bị nấm và vi khuẩn.

Cách tuyên truyền Kalanchoe tubiflora

Cách tuyên truyền Kalanchoe tubiflora

Hầu hết các giống Kalanchoe đều có thể tự sinh sản một cách tự nhiên. Và đó là thông qua các phần phụ rơi ra từ cây mẹ và phát triển trên các cạnh của thùng chứa. Để nhân giống Kalanchoe Tubiflora bằng cách sử dụng các cành chiết, trước tiên bạn cần làm ẩm đất nơi cây mẹ đang ngồi sau đó nhẹ nhàng nhổ các cành lá.

Bước tiếp theo sẽ là chuẩn bị hỗn hợp bầu theo yêu cầu được thảo luận ngay dưới phần đất và cấy. Những cây con nhỏ này sẽ hình thành rễ và phát triển trong thời gian ngắn, vì vậy sẽ không có bất kỳ yêu cầu dày đặc nào để tuân theo. Đừng ngạc nhiên khi thấy chúng phát triển ngay cả trên bê tông. Bạn sẽ cần phải trồng mỗi loại trong thùng riêng của nó để tránh sự cạnh tranh gay gắt về các chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho sự phát triển tối ưu.

Một cách khác để nhân giống cây Chùm ngây là sử dụng cành giâm cành. Bạn chỉ cần làm theo các bước đơn giản sau:

  1. Tách một vài hom thân khỏe mạnh từ cây mẹ.
  2. Để chúng bên ngoài nơi có đủ không khí lưu thông để vết thương mau lành.
  3. Một vết chai sẽ hình thành — nó bảo vệ cành giâm khỏi mọi bệnh nhiễm trùng do nấm hoặc vi khuẩn.
  4. Nhúng các bộ phận cơ sở vào một kích thích tố rễ để tăng tốc độ phát triển của rễ. Bạn cũng có thể chọn bỏ qua bước này, nhưng nó thường tăng cơ hội thành công.
  5. Chuẩn bị hỗn hợp bầu thoát nước tốt bằng cách sử dụng các mẹo được chia sẻ trong hướng dẫn này. Trồng hom sau khi vết thương đã khô hẳn.
  6. Giữ cho đất ẩm thường xuyên, đặc biệt là khi cảm thấy khô.
  7. Tránh đặt chất trồng ở nơi có ánh sáng chói và nhiệt độ cao.
  8. Sau hai hoặc nhiều tuần trôi qua, rễ sẽ hình thành.
  9. Sau khi ra rễ, giảm khoảng cách tưới nước và đặt giá thể ở vị trí đầy đủ ánh sáng.

Mẹ của hàng triệu cây trồng: Sâu bọ và bệnh hại phổ biến

Chandelier không dễ bị sâu bệnh hoặc bệnh tật nghiêm trọng. Nhưng đôi khi không khí xung quanh có độ ẩm quá cao, nó sẽ bị nấm mốc và nấm mốc phát triển. Sử dụng thuốc diệt nấm để loại bỏ các mảng đen sẽ xuất hiện trên lá. Và nếu lá cây chuyển sang màu nâu, thì đó có thể là dấu hiệu có thể bị cháy nắng. Tình trạng này có thể phát sinh do sức nóng gay gắt từ mặt trời vào buổi chiều. Chỉ cần di chuyển chất trồng đến nơi có bóng râm một phần.

Cắt tỉa những chiếc lá nâu bị cháy nắng để tạo chỗ cho cây mới phát triển. Tưới quá nhiều nước cũng có thể làm cho lá có màu nâu và nhão. Chúng cũng sẽ trông trong suốt và nhẹ hơn. Cắt giảm khoảng cách tưới nước và chỉ làm ẩm đất sau khi khô hoàn toàn. Độ ẩm dư thừa bị mắc kẹt trong đất quá lâu cũng có thể dẫn đến thối rữa. Và một khi bạn nhận thấy sự thối rữa ở giai đoạn đầu, bạn có thể cứu cây Chùm ngây của mình bằng cách nhổ bỏ những khu vực bị ảnh hưởng. Mặt khác, tưới quá mức sẽ làm cho lá bị héo và khô.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)