Mê tín vườn cũng phổ biến như cỏ dại mọc xung quanh cây trồng của bạn. Mặc dù vậy, không phải tất cả những huyền thoại về khu vườn và văn hóa dân gian về thực vật đều xấu. Một số người trong số họ tôn vinh khía cạnh nhẹ nhàng hơn của cuộc sống và gán những phẩm chất kỳ diệu nhất định cho các loài thực vật cụ thể. Cho dù bạn là một người mê tín không bao giờ đi dưới bậc thang hay bạn là một người thích đi may mắn và thích thú với những câu chuyện thần thoại, thì những mê tín về vườn vẫn là một phần không thể thiếu trong toàn bộ trải nghiệm làm vườn.

Garden Superstitions

Văn học dân gian trong vườn liên quan đến mọi thứ liên quan thậm chí từ xa đến khu vườn. Từ những con ong thụ phấn và những cây thân thảo lâu năm, bạn phát triển đến những loài thực vật xâm lấn đâm chồi nảy lộc và thậm chí là một số cây. Không có hại gì khi biết về những huyền thoại này, những mê tín dị đoan bắt nguồn từ đâu, và bạn có thể làm gì nếu có.

Nội dung bài viết

Sự thật đằng sau những mê tín trong vườn

Gnomes làm vườn luôn là một phần không thể thiếu trong văn hóa dân gian Ireland. Thần thoại như chúng vốn có, luôn có giả định rằng chúng mang lại may mắn. Không có gì ngạc nhiên khi mọi người giữ những hình dáng lanh lợi này trong vườn của họ có thể để thu hút những con mèo có tính khí thất thường vào khu vườn.

Nhưng không phải tất cả những điều mê tín về khu vườn đều là về những nhân vật thần thoại. Như truyền thuyết về vườn sẽ có nó, một số loại cây có xu hướng mang lại may mắn, trong khi những loài khác thì hoàn toàn ngược lại. Tôi sẽ không nói chúng là những loài thực vật xấu xa, nhưng một số người sẽ cố gắng không bước lên chiếc nhẫn thần tiên. Đó không phải là một khuyết điểm của nhân vật hay một sự kỳ quặc khi một số người có những mê tín dị đoan.

Ngay cả khi bạn sẽ cười nhạo ai đó trồng cây hương thảo để xua đuổi tà ma, rất có thể bạn đã vô thức gõ vào gỗ trước đó để mời gọi những điều may mắn. Ngay cả khi không biết nguồn gốc ngoại giáo của thực hành Germaniac này, bạn vẫn làm điều đó ngày nay mà không cần suy nghĩ kỹ về nó.

Những mê tín dị đoan thường gặp trong vườn và những huyền thoại về thực vật

Vì làm vườn là trọng tâm chính của chúng tôi ở đây, vậy hãy cùng xem một số mê tín dị đoan về vườn phổ biến được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

The Bee Talk

Mặc dù mê tín dị đoan này bắt nguồn từ Anh, nhưng nó đã được thực hành rộng rãi ở Mỹ vào khoảng thời gian Mark Twain viết về nó. Trong cuốn tiểu thuyết Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn, Twain nhấn mạnh tầm quan trọng của việc luôn nói chuyện với những con ong của một người. Không rõ ai đã bắt đầu truyền thống này nhưng chúng tôi đoán rằng đó hẳn là một người nuôi ong nào đó đang cảm thấy thực sự cô đơn.

Nhưng theo huyền thoại này, bạn cần phải nói với ong của bạn về mọi thứ đang diễn ra trong nhà. Vào mỗi buổi tối, hãy đứng bên tổ ong của bạn và nói chuyện với những con ong của bạn. Người ta tin rằng điều này khuyến khích ong làm việc năng suất hơn. Những con ong càng hạnh phúc, mật của chúng càng ngọt ngào, hay một câu chuyện thần thoại cũng vậy. Hơn nữa, nếu một người nào đó trong gia đình qua đời, những con ong cần biết về điều đó trong vòng một tuần, nếu không chúng cũng sẽ chết. Một số người nuôi ong đã đi xa đến mức che phủ các tổ ong bằng một tấm vải đen để đề phòng những con ong không chú ý khi được kể về cái chết trong gia đình. Không giống như những huyền thoại khác trong danh sách này, câu chuyện này dường như củng cố mối quan hệ của bạn với ong và thậm chí có thể giúp bạn tiết kiệm tiền trị liệu.

Bù nhìn

Bù nhìn phục vụ một mục đích thiết thực. Họ xua đuổi các loài chim sẽ ăn hoa màu và phá hoại ruộng của bạn. Vậy loại mê tín dị đoan nào đã gắn liền với bù nhìn? Rõ ràng là, nếu bạn không đối xử với bù nhìn của mình bằng sự tôn trọng và phẩm giá mà chúng đáng có, cây cối của bạn sẽ khô héo và chết. Vì vậy, làm thế nào để bạn thể hiện sự tôn trọng bù nhìn của bạn?

Vâng, theo những nguồn đáng tin cậy nhất, bạn phải cung cấp cho người bạn đáng sợ của mình một chiếc mũ. Đứng ở đó dưới ánh nắng mặt trời trong nhiều giờ liền có thể khuấy động khuynh hướng xấu xa của đồng loại. Một chiếc mũ sẽ giữ mát trong mùa hè và vui như ngao. Nó cũng cung cấp phẩm giá để những con chim sẽ sợ nó một cách chính đáng.

Đối với những bộ quần áo bạn khoác lên mình hình bù nhìn khẳng khiu, chúng có thể là đồ cũ nhưng bạn không bao giờ nên tự mặc chúng sau này. Khi bạn đưa cho bù nhìn một món quần áo, bạn không được phép cởi nó ra và đưa cho người khác. Đó chỉ là một công thức cho thảm họa và bạn có thể phải trả một cái giá đắt cho nó.

Nhẫn cổ tích

Một số nấm mọc thành vòng tròn. Đối với con mắt không nghi ngờ, đó có thể chỉ là một sự trùng hợp. Nhưng một bộ não ngập tràn trong thần thoại và văn học dân gian có một lời giải thích rất tốt cho điều đó. Theo những người hiểu biết này, những vòng tròn nấm mọc ra nơi các tiên nữ trước đây đã xếp thành một vòng tròn và nhảy múa. Như chúng ta đã biết, không bao giờ là một điều tốt khi bước vào vòng cổ tích. Đó chỉ là cầu xin hên xui thôi và chỉ có kẻ thiếu hiểu biết mới làm điều dại dột như vậy.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra? Có điều, những tiên nữ vô hình đối với người phàm chúng ta sau đó sẽ gài bẫy kẻ đã bước vào chiếc nhẫn thần tiên và giam giữ họ bằng những thứ bùa mê bất thường của họ. Tuy nhiên, có một giải pháp cho tình trạng khó khăn này. Để gây nhầm lẫn với các tiên nữ, bạn nên rắc một loại thảo mộc có mùi thơm như hương thảo xuống đất. Mùi sẽ làm say lòng các tiên nữ cho phép bạn có thời gian để thoát khỏi sự trói buộc của họ mà không bị tổn thương.

Lady’s Mantle

Nếu bạn đã quen thuộc với thuật giả kim, thì đó là lĩnh vực “khoa học” nơi bạn cố gắng biến kim loại cơ bản thành vàng. Trước khi nhướng mày với một nụ cười thích thú, bạn nên biết rằng Isaac Newton đã say mê nó và thậm chí còn uống một ít độc dược của mình. Nhưng điều đó có liên quan gì đến áo choàng của phụ nữ? Câu trả lời nằm ở tên khoa học của loài cây thần kỳ này.

Alchemilla mollis hay, nhà giả kim nhỏ, là tên “các nhà khoa học” sử dụng cho loại cây này. Cái tên có liên quan đến huyền thoại xung quanh nó. Theo truyền thuyết, lá của cây thu sương vào buổi sáng. Loại sương đó được coi là thành phần quan trọng của công thức bí mật biến chì thành vàng.

Giờ đây, vì ít người còn tin vào thuật giả kim nên những đặc tính kỳ diệu của sương mà chiếc lò sưởi của người phụ nữ thu thập được đã phai nhạt theo thời gian. Ngày nay, những người làm vườn trồng loại cây này chỉ vì giá trị làm cảnh của nó.

Cỏ bốn lá

Nếu bước vào vòng tròn cổ tích là bạn sẽ gặp rắc rối, thì việc bắt gặp cỏ bốn lá lại hoàn toàn ngược lại. Đó là một dấu hiệu cho thấy những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn và bạn có thể sẽ trúng số. Và bạn phải cảm ơn Evà, vâng đó là đêm giao thừa, vì điều may mắn đó.

Các nguồn trong Kinh thánh cho rằng khi Eve bị đuổi khỏi Thiên đường, cô ấy đã “mượn” một chiếc cỏ bốn lá để làm kỷ niệm. Điều này có thể giải thích tại sao những chiếc cỏ ba lá này rất hiếm. Chúng là di tích từ những thời kỳ hạnh phúc hơn khi người ta không phải làm việc để kiếm sống. Trong một số giới, Thánh Patrick là vị thánh bảo trợ của cỏ bốn lá.

Khoai tây và thứ sáu tốt lành

Huyền thoại này liên quan đến việc chọn đúng thời điểm để trồng khoai tây của bạn. Theo truyền thống, bạn luôn nên trồng khoai tây vào Thứ Sáu Tuần Thánh. Tôi sẽ đi ra ngoài ở đây và gợi ý rằng có thể có một mối quan hệ giữa huyền thoại này và Nạn đói ở Ailen. Sự vô ích của huyền thoại chỉ rõ ràng khi bạn coi rằng Thứ Sáu Tuần Thánh là một mục tiêu thay đổi mà đôi khi rơi vào giữa sương giá.

Vì vậy, nếu bạn trồng khoai tây trong vườn của mình, đó là một điều lầm tưởng mà bạn nên bỏ qua. Thời điểm tốt nhất để trồng khoai tây là vào mùa xuân sau đợt sương giá cuối cùng. Như Yoda sẽ nói, “Thứ Sáu Tuần Thánh có thể là bất cứ điều gì nhưng là thời điểm tốt để trồng khoai tây của bạn thì không!”

Foxglove

Được bay trên không đã là một trong những giấc mơ lâu đời nhất của nhân loại. Vào một thời điểm nào đó giữa Icarus và Anh em nhà Wright, các phù thủy chiếm vị trí trung tâm như những phi công lão luyện. Và bí mật của họ chính là chiếc bao tay cáo khiêm tốn. Theo truyền thuyết dân gian đáng tin cậy và những câu chuyện được kể lại bởi Anh em nhà Grim, các phù thủy đã chuẩn bị một hỗn hợp gồm mỡ động vật và găng tay cáo. Họ thoa lọ thuốc ma thuật này lên khắp người và chổi của họ. Đó là cách họ có thể bay lên trên những ống khói hun hút và kêu ca một cách điên cuồng vào lúc trăng tròn.

Cho đến ngày nay, khoa học vẫn chưa thể chiết xuất thành phần bí mật đó trong bao tay cáo và tiết kiệm cho các hãng hàng không một lượng lớn nhiên liệu máy bay. Điều này giải thích tại sao việc đi lại bằng máy bay vẫn đắt đỏ ngay cả khi ngày càng ít người sẵn sàng mạo hiểm lên máy bay.

Thì là

Thì là là một loại thảo mộc thơm có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khi tôi viết điều này, tôi đang uống một tách trà thì là. Nó làm dịu dạ dày và giúp tiêu hóa, hoặc tôi đã được nói như vậy. Nhưng trước đây, thì là đa năng có nhiều quyền năng hơn là chỉ để làm dịu cơn đau bụng. Khi cái ác xâm nhập vào những ngôi nhà không được mời và ma thuật hắc ám phổ biến khắp nơi, thì là chính là vũ khí tốt nhất của bạn để chống lại những thế lực đen tối này.

Tất cả những gì bạn phải làm là đổ đầy hạt thì là vào một cái túi và treo nó bên ngoài cửa trước của bạn. Nếu mụ phù thủy lén lút cố gắng chui qua lỗ khóa vào nhà bạn, bạn sẽ chặn đường vào của cô ta bằng cách lấp lỗ khóa bằng một ít hạt thì là. Việc khóa hoặc mở khóa cửa có thể khiến việc khóa hoặc mở khóa của bạn trở nên khó khăn, nhưng đó là một cái giá nhỏ phải trả để ngăn chặn các phù thủy độc ác, gắn chổi khỏi tài sản của bạn.

Các loại thảo mộc

Các loại thảo mộc đã là một mặt hàng chủ yếu trong nhà bếp và tủ thuốc ở các nền văn hóa khác nhau trong suốt nhiều thời đại. Nhưng bạn đã bao giờ nghĩ về những nghi thức liên quan đến việc thu thập những hạt giống và lá vô thưởng vô phạt mà bạn ném vào chậu của mình một cách hờ hững chưa? Ở đây chúng ta bắt gặp những truyền thuyết khác nhau. Trong một số nền văn hóa, bạn phải cảm ơn những cây thảo mộc của mình khi bạn thu thập lá và hạt của chúng. Các nền văn hóa vô nghĩa khác nhấn mạnh rằng bạn nên trồng các loại thảo mộc của mình để khuyến khích chúng phát triển và năng suất hơn. Chúng tôi không thích phán xét, nhưng nếu nguyền rủa một loại thực vật là cách duy nhất để một số người biết cách làm cho nó phát triển, thì có lẽ công việc làm vườn không dành cho họ.

Quà tặng thực vật

Thực vật và đạo đức con người có mối quan hệ phức tạp. Đây là lý do tại sao nếu bạn muốn tận dụng tối đa cây tiền Trung Quốc của mình, bạn nên ăn trộm nó. Bạn đọc đúng. Nguồn gốc của cây trồng của bạn càng mơ hồ về mặt đạo đức, thì nó sẽ càng phát triển sung mãn. Đó chỉ là truyền thuyết làm vườn.

Vì lý do đó, bạn không bao giờ nên nói “cảm ơn” với người tặng bạn một cây. Điều đó sẽ chỉ ngăn cản cây phát triển. Lời giải thích rất đơn giản. Sự phát triển của cây là biểu tượng cho cảm giác tội lỗi của bạn. Khi nó phát triển và thịnh vượng, nó sẽ nhắc nhở bạn về hành vi ăn cắp tồi tệ. Nếu điều đó không có ý nghĩa với bạn, đừng lo lắng về điều đó. Thần thoại và mê tín dị đoan không bao giờ là bạn tốt của lý trí hay lẽ thường.

Nguồn: diys.com