Việc cho con bú không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng chuẩn bị trước khi sinh có thể hữu ích.

TP08_StepsPregnancy

Hai mươi năm trước, phụ nữ mang thai được yêu cầu “làm cứng” núm vú của họ để ngăn ngừa đau nhức khi họ bắt đầu cho con bú. Nghiên cứu cho thấy điều đó không thực sự hữu ích — vì vậy bạn không cần dùng khăn thô chà xát ngực nữa.

Bà mẹ mới sinh Rachel Palmer ở ​​Barrie, Ont., Cho biết lời khuyên tốt hơn là nên tìm hiểu thông tin tốt về việc cho con bú trước khi bạn sinh con. “Tôi ước mình biết nhiều hơn về những gì là bình thường và khi nào tôi nên tìm kiếm sự giúp đỡ,” cô nói. “Tôi bị đau nhưng không muốn phàn nàn.” Cách tiếp cận cười toe toét và chịu đựng của Palmer rất phổ biến ở những người mới làm mẹ – nhưng hiếm khi cần thiết. Dưới đây là những điều bạn cần biết để chuẩn bị cho việc nuôi con bằng sữa mẹ khi mang thai.

Bạn đang xem: Mẹo giúp bạn chuẩn bị cho việc cho con bú

Tìm hiểu về quy trình: Leah Mae Johnston ở Whitby, Ont., Đã xem video trên Trang web của Tiến sĩ Jack Newman khi cô ấy mang thai và quan sát bạn bè cho con bú, vì vậy cô ấy sẽ biết một cái chốt tốt trông như thế nào. Cassie Kent, chuyên gia tư vấn về việc cho con bú của Halifax nói rằng việc cho con bú sớm có thể diễn ra suôn sẻ hơn nếu bạn ở tư thế thoải mái, nửa ngả lưng và ôm con vào ngực bạn, để con tự ngậm vào với sự hỗ trợ. Cô nói: “Làm điều này sớm và thường xuyên sẽ giúp em bé ngậm ti tốt và tạo ra sữa nguyên bản. Chuyên gia tư vấn cho con bú Sue Arsenault ở Elmfield, NS, nói thêm rằng việc đọc kỹ quá trình cho con bú, bao gồm cả cách nhận biết và quản lý tình trạng căng sữa thường xảy ra vào khoảng ngày thứ ba hoặc thứ tư khi sữa của bạn “về” là rất hữu ích.

Biết cơ thể của bạn: Một số yếu tố thể chất hoặc y tế có thể gây ra những thách thức cho việc nuôi con bằng sữa mẹ, vì vậy bạn nên thảo luận trước với chuyên gia về chúng với chuyên gia. Kent đề cập đến việc phẫu thuật ngực trước đó, mất cân bằng nội tiết tố hoặc Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), khó mang thai hoặc khó mang thai, thiếu sự phát triển của vú khi mang thai, phát triển ngực muộn hoặc không đồng đều trong tuổi dậy thì, ngực có kích thước rất khác nhau hoặc có khoảng cách rộng hoặc mắc bệnh tiểu đường hoặc các vấn đề về tuyến giáp. “Không có điều nào trong số này có nghĩa là phụ nữ không thể cho con bú, nhưng thảo luận về bất kỳ vấn đề nào với chuyên gia trước khi phẫu thuật có thể giúp bạn phát triển một kế hoạch”. Hỏi về việc học cách vắt sữa non bằng tay khi bạn vẫn đang mang thai để bạn có thể dự trữ trong trường hợp em bé cần bổ sung.

Thiết lập hỗ trợ: Kết nối với các nguồn lực cộng đồng trước khi sinh có nghĩa là nếu có vấn đề xảy ra, bạn không phải tranh giành số điện thoại hoặc thảo luận về bộ ngực của mình với một người lạ. Edwina Hoffmann, ở Fredericton, vừa chuyển đến Canada từ Vương quốc Anh khi cô ấy mang thai và không có gia đình để giúp đỡ. “Bà đỡ của tôi đề nghị tôi đi dự một cuộc họp của Liên đoàn La Leche khi tôi đang mang thai. Tôi cảm thấy như ở nhà ngay lập tức, ”cô nói. “Khi tôi cần giúp đỡ về việc cho con bú, tôi cảm thấy thoải mái khi yêu cầu”.

Johnston yêu cầu bạn bè và gia đình hỗ trợ, không gợi ý sữa công thức nếu cô gặp khó khăn và đề cập đến những điều mà cô nghĩ là quý giá nhất sau sinh, như nấu ăn và dọn dẹp để cô có thể tập trung vào việc cho con bú.

Giải phóng thời gian: Kent cho rằng Johnston đã đi đúng hướng. Cô nói: “Tôi nói với phụ nữ rằng họ không nên làm bất cứ điều gì trong hai tuần đầu tiên ngoại trừ việc cho con bú. “Nếu bạn cảm thấy lúng túng khi yêu cầu sự giúp đỡ, hãy tạo một danh sách các công việc mà khách có thể làm và dán nó lên tủ lạnh.” Cô ấy cũng đề xuất “tắm cho trẻ sơ sinh thực phẩm đông lạnh”, nơi mỗi khách sẽ mang một bữa ăn đến để dự trữ tủ đông của bạn. Việc thuê dịch vụ vệ sinh hoặc vệ sinh vùng kín sau sinh trong vài tuần đầu tiên cũng có thể hữu ích.

Khi Palmer gọi cho chuyên gia tư vấn về việc cho con bú, cô ấy đã có thể cải thiện khả năng ngậm ti của mình và cô ấy đã nhận được đơn thuốc của bác sĩ cho một loại kem để điều trị núm vú bị đau của mình. Cô nói: “Tôi luôn yêu cầu phụ nữ mang thai lên tiếng khi họ có thắc mắc và sử dụng các nguồn lực sẵn có cho họ.

Xem tiếp: Chuẩn bị trước khi sinh: Tìm lớp học phù hợp với bạn

Một đường cong học tập khổng lồ đến cùng với niềm vui của bạn, và việc cho con bú là một trong những điều ban đầu có thể khó khăn. Một chút kiến ​​thức trước có thể giảm bớt một số căng thẳng trong những ngày đầu bận rộn đó.

TIỀN BOA: Chuyên gia tư vấn về cho con bú Sue Arsenault khuyên bạn nên thiết lập các trạm cho con bú xung quanh nhà với đồ ăn nhẹ, tã, nước và gối để hỗ trợ bạn ở tư thế thoải mái ở bất cứ nơi nào bé đói.