banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Có vẻ như trẻ em sẽ có những tính cách hoàn toàn mới khi chúng chạy trốn đến nhà trẻ. Tại “trường học”, cậu con trai bốn tuổi của tôi, Leo, mặc một bộ đồ tuyết mà không phản đối, rửa tay sau một lần được yêu cầu và vui vẻ cất đồ chơi đi. Anh ấy không như thế này ở nhà. Vì vậy, khi đến thời điểm huấn luyện ngồi bô, (ngạc nhiên, ngạc nhiên) tại nhà trẻ, nơi anh ta lần đầu tiên ngồi vào toilet.

Trước ba tuổi, đứa trẻ mơ mộng, đầy ý chí này đã hoàn thành khóa đào tạo ngồi bô hoàn toàn. Mặc dù tôi và chồng tôi đã thỉnh thoảng cho cháu đi vệ sinh và mua cho cháu bộ đồ lót Thomas, nhưng những người chăm sóc trẻ ban ngày của cháu đã thực sự biến việc đi vệ sinh trở thành một phần thường xuyên trong cuộc sống của cháu.

Để tìm hiểu thêm về các kỹ năng ma thuật mà nhân viên nhà trẻ dường như có trong vùng đất của tã lót, Tôi đã hỏi một số nhà giáo dục mầm non trên toàn quốc về các mẹo tập luyện ngồi bô. Đầu tiên, họ thừa nhận rằng đơn giản không phải là cha mẹ của một đứa trẻ cũng có lợi ích của nó. “Chúng tôi có một mối quan hệ rất khác với những đứa trẻ. James Barker, giám đốc địa điểm Front Street của Kids & Company ở Toronto, nói:

Nhân viên trông trẻ không chỉ có xu hướng cứng rắn hơn cha mẹ, họ cũng ít lo lắng hơn và hiếm khi nổi cáu với vấn đề nhà vệ sinh. Vivian Turner, giám đốc điều hành của Trung tâm Chăm sóc Trẻ em Đại học Garneau ở Edmonton, nói: “Cha mẹ cần thư giãn. “Có rất ít người lớn đi lại trong tã.”

Dưới đây là một số lời khuyên cơ bản hơn về việc đào tạo ngồi bô từ các chuyên gia:

Huấn luyện ngồi bô cách nhà trẻ

Thuyết phục một đứa trẻ mới biết đi lần đầu tiên ngồi bô là một việc không hề nhỏ. Một số sợ hãi, một số nổi điên và những người khác không quan tâm. Barker nói: “Tôi sẽ dẫn một người bạn của đứa trẻ đã được huấn luyện đi vệ sinh và để đứa trẻ đó đi trước. Sau đó, anh ta đề nghị đứa trẻ chưa được đào tạo thử nó. Nếu đứa trẻ từ chối, Barker từ chối – và sau đó đề nghị lại vài giờ sau đó. Và ngày hôm sau, và ngày hôm sau. Barker nói: “Nếu họ từ chối, chúng tôi không thúc ép. “Nhưng chúng tôi luôn yêu cầu.”

Tại Moore Place Day Care ở Georgetown, Ont., Nhân viên chia nhỏ quy trình ngồi bô thành các giai đoạn. Đầu tiên, họ dạy một đứa trẻ tự kéo xuống (và sau đó lên) quần của mình trong phòng tắm. Giám đốc điều hành của Moore Place, Carol Bee, cho biết: “Họ phải hiểu những gì về mặt logic trước tiên, và nói thêm rằng những đứa trẻ có thể tự làm điều này sẽ tiết kiệm thời gian cho nhân viên. Xả bồn cầu hoặc rút giấy vệ sinh giúp trẻ cảm thấy kiểm soát được thế giới trong phòng tắm. Nhiều nhà trẻ cũng có một kho sách đặt bô xung quanh để giúp trẻ làm quen với ý tưởng này.

Hãy thử điều này ở nhà: Bạn không có hàng loạt trẻ mới biết đi để tạo áp lực từ bạn bè, nhưng bạn có thể thuê anh chị em lớn tuổi hơn, anh chị em họ hoặc bạn bè để thể hiện niềm vui khi sử dụng nhà vệ sinh. Và khi bạn nhận được một kẻ thách thức không đối với những lời đề nghị trong phòng tắm của bạn, hãy cố gắng che giấu sự thất vọng của bạn. Nhưng hãy tiếp tục cung cấp. Bắt đầu thay tã cho con bạn trong phòng tắm, và đề xuất các công việc tăng dần như kéo quần xuống, xé giấy vệ sinh và xả nước. Cuối cùng, khi anh ấy thực hiện, hãy cho anh ấy thấy rằng bạn đang rất vui và hào hứng, ngay cả khi anh ấy không đi tè hoặc đi ị.

1. Nên đi bằng sứ hay nhựa?

Cách nhà trẻ: Cuộc tranh luận về cái bô và cái nhà vệ sinh ít được phát sóng tại các nhà trẻ — chúng có những gì chúng có và những đứa trẻ phải điều chỉnh. Barker nói: “Đó là một trở ngại nhỏ, nhưng chúng tôi đang giải quyết nó. Nếu tất cả những gì họ có là nhà vệ sinh cỡ lớn, nhân viên trông trẻ sẽ lôi ra những chiếc ghế đẩu để giúp trẻ trèo lên. Bạn thắc mắc tại sao bạn không thấy nhiều bảng chèn toilet ở trường mầm non? Chúng rất khó để giữ sạch sẽ, vì vậy hầu hết các nhà trẻ đều tránh chúng.

Hãy thử điều này ở nhà: Nhà trẻ không thể đáp ứng nhu cầu cá nhân của từng trẻ, nhưng bạn có thể linh hoạt hơn ở nhà và nên tận dụng lợi thế của nó. Nhà vệ sinh to và ồn ào và một số trẻ em sợ chúng; những người khác biết bô không phải là thứ mà người lớn sử dụng, và do đó cho họ một cái gì đó khó chịu. Vì vậy, hãy chuẩn bị sẵn cả bô và miếng lót ghế (được trang trí bằng Dora hoặc bất cứ thứ gì hấp dẫn) và sử dụng cái mà con bạn thích mà không làm phiền hoặc cố gắng nói với con bạn về lựa chọn thuận tiện nhất cho bạn.

2. Tai nạn sẽ xảy ra khi tập ngồi bô.

Cách nhà trẻ: “Đó là một tai nạn; Turner nói. Khi một đứa trẻ đang tập ngồi bô đột nhiên mặc quần lót của cô ấy, nhân viên nhà trẻ coi đó là một phần tự nhiên của quá trình huấn luyện. Họ dọn dẹp nhanh chóng, cho đứa trẻ mặc quần áo mới và đơn giản là đi tiếp. Đồng thời, khi các vụ tai nạn liên tục xảy ra, nhân viên sẽ cố gắng tìm hiểu xem họ có bị kích hoạt bởi thứ gì đó hay không. Turner nói: “Đôi khi đứa trẻ không được khỏe. Hoặc đôi khi một thay đổi lớn, chẳng hạn như một em bé mới trong gia đình, một công trình tân trang hoặc đang đi nghỉ, có thể gây ra một loạt các bước lùi. “Nếu chúng khô tại một thời điểm, chúng sẽ khô trở lại,” Turner nói.

Hãy thử điều này ở nhà: Hãy nhớ rằng đây là giai đoạn tạm thời và con bạn sẽ quay trở lại việc đi vệ sinh. Cố gắng không làm khó chịu hoặc trừng phạt cô ấy vì trượt ngã. Nếu bạn cho rằng sự tái phát có thể là kết quả của điều gì đó đang xảy ra xung quanh con, hãy nói chuyện với con bạn về điều đó và xem bạn có thể giúp con đối phó dễ dàng hơn như thế nào.

3. Cách xử lý giải thưởng và khen ngợi.

Cách nhà trẻ: Anne McKiel, giám đốc YMCA Dartmouth Childcare ở Dartmouth, NS cho biết: “Chúng tôi giữ một biểu đồ hình dán trong phòng tắm, và khi chúng ngồi và cố gắng đi ra ngoài, chúng sẽ tự dán một miếng dán lên. Các nhà trẻ khác sẽ trở thành vấn đề lớn khi một đứa trẻ sử dụng nhà vệ sinh bằng cách khen ngợi nó và chia sẻ tin tức với những đứa trẻ khác.

Hãy thử điều này ở nhà: Thiết lập một hệ thống khen thưởng thúc đẩy con bạn và thực tế để bạn duy trì. Barker đã nghe nói về việc các bậc cha mẹ tặng con cái của họ một chiếc xe Hot Wheels mỗi khi chúng đi – đó là một điều hơi nhiều. Hãy thử nhãn dán hoặc dấu kiểm để thay thế. Nhưng cũng hãy coi phản ứng của bạn là động lực lớn. Turner nói: “Đôi khi, phần thưởng lớn nhất là mẹ nói:“ Làm tốt lắm, ”với một nụ cười thật tươi và một cái ôm.

4. Thời gian là tất cả.

Cách nhà trẻ: Mỗi người giữ trẻ đều có cách tiếp cận riêng để lên lịch đi vệ sinh. Tại Kids & Company, nhân viên nhà trẻ làm thói quen đi vệ sinh bốn lần một ngày. Tại Moore Place, các công nhân đưa trẻ em đi huấn luyện cách ngồi bô cứ nửa giờ một lần. Trung tâm của McKiel giữ cho nó rất linh hoạt. Cô nói: “Chúng tôi quan sát bọn trẻ và lên lịch trình cho chúng. Thách thức với lịch trình, chẳng hạn như cả ba buổi học ban ngày, là khiến trẻ em phải tuân theo chúng. Barker nói: “Thật sự rất khó để bọn trẻ rời bỏ những gì chúng đang làm. Nhân viên giữ trẻ thường nhắc nhở bọn trẻ rằng sắp đến giờ nghỉ vệ sinh, trấn an chúng rằng đồ chơi của chúng sẽ vẫn ở đó khi chúng quay lại.

Hãy thử điều này ở nhà: Đặt lịch ngồi bô ở nhà theo lịch mà con bạn theo dõi ở nhà trẻ. Nếu bạn ở nhà toàn thời gian, hãy thiết lập một thói quen cho cả ngày của bạn và khi bạn thấy con mình thường xuyên phải đi. Và hãy làm như nhà trẻ: Hãy cho con bạn biết trước rằng đã gần đến giờ ngồi bô và giờ chơi sẽ tiếp tục sau đó.

5. Họ nên mặc gì?

Cách nhà trẻ: Tránh tập tã khi có thể. Bee cho biết: “Tã kéo lên giống hệt như tã giấy và trẻ em nghĩ rằng chúng có thể làm điều tương tự trong đó. Hầu hết các nhân viên nhà trẻ đều đồng ý: Đi trực tiếp quần áo lót. Turner cho biết, trẻ em thực sự có thể cảm nhận được khi chúng bị ướt trong quần lót và “hầu hết trẻ em thích mặc quần lót hơn là tã kéo lên”. Mặt khác, Barker thích sử dụng tã huấn luyện bên trên quần lót trong khoảng thời gian huấn luyện hai tuần: Đứa trẻ có thể cảm nhận được khi mình ướt, nhưng ít lộn xộn hơn.

Hãy thử điều này ở nhà: Mặc dù bạn có thể muốn sử dụng tã vào ban đêm, nhưng đồ lót là tốt nhất để tập luyện nghiêm túc. Splurge trên những chiếc quần lót của Cọp hoặc Cinderella — đó là động lực thực sự cho một số trẻ em. Và đừng ngại tuột tã tập bên ngoài quần lót khi lái xe hoặc đi chơi xa. Con bạn sẽ vẫn biết khi gặp tai nạn, nhưng bạn sẽ không phải thay quần áo cho con.

6. Hãy chú ý đến số hai.

Cách nhà trẻ: Khi trẻ em dành thời gian của chúng học cách đi vệ sinh, các nhà cung cấp dịch vụ giữ trẻ không đổ mồ hôi. Nó thường xảy ra sau khi trẻ tìm ra cách đi tiểu — đôi khi rất lâu sau đó. Bee biết những đứa trẻ trốn trong góc để đóng bỉm và sợ đi vệ sinh; họ thường lo lắng rằng họ có thể gặp rắc rối hoặc rằng họ đang mất đi một phần cơ thể của mình. Hầu hết các nhân viên giữ trẻ coi đó là một trò chơi chờ đợi: Họ tiếp tục cung cấp nhà vệ sinh, khuyến khích trẻ em và ăn mừng khi điều đó cuối cùng xảy ra.

Hãy thử điều này ở nhà: Dù sao đi nữa, nhiều đứa trẻ vẫn nhịn đi tiêu cho đến khi về đến nhà. Nếu bạn biết thói quen tự nhiên của con mình, hãy cố gắng nắm bắt nó bằng cách đi vệ sinh. Cho cô ấy đọc sách cùng lúc — điều đó khiến cô ấy mất tập trung và cô ấy có thể đi ị mà không nhận ra. Ngay cả khi phải mất vài tháng để có hiện tượng đi ị trong nhà vệ sinh, bạn cũng đừng mất bình tĩnh. Nhưng hãy nhớ chúc mừng con bạn khi con đi.

Sẵn sàng hay chưa?

Trong khoảng từ 2 đến 3 tuổi rưỡi, con bạn nên sẵn sàng bắt đầu quá trình tập đi vệ sinh. Dưới đây là một số dấu hiệu anh ấy đã sẵn sàng để nghiêm túc:

• Giữ khô ráo trong thời gian dài.
• Thể hiện sự quan tâm đến việc người khác đi vệ sinh.
• Yêu cầu mặc đồ lót.
• Muốn có sự riêng tư khi anh ấy quấn tã.

Bài báo này ban đầu được xuất bản vào tháng 6 năm 2013.