Kể chuyện là một cách tuyệt vời để giải trí và kết nối với con bạn. Và đó cũng là một cách tuyệt vời để dạy con bạn về tính cách. Việc bịa ra những câu chuyện có thể dạy cho con em chúng ta những bài học về đúng sai và tốt và xấu hiệu quả hơn là một bài giảng trực tiếp. Hãy coi đó là việc gieo những hạt giống tử tế từ từ bén rễ trong tinh thần của con bạn. Không quá lời khi nói rằng đối với trẻ nhỏ, nghe là tin.

Nhưng ngay cả khi bạn có một lượng khán giả say mê trước mặt (hay còn gọi là người yêu thích bạn), bạn có thể gặp khó khăn khi tìm cách bắt đầu. Đó là nơi những mẹo kể chuyện này xuất hiện! Đây là cách tạo ra những câu chuyện đặc biệt của riêng bạn phù hợp với nhu cầu cụ thể của con bạn.

Khởi đầu: “Ngày xửa ngày xưa”

Mục tiêu của bạn khi bắt đầu câu chuyện là nắm bắt trí tưởng tượng của trẻ. . . với rất nhiều mô tả. Bắt đầu bằng cách nói một vài câu về những gì người hùng động vật nhỏ trong câu chuyện của bạn đang làm và cảm thấy (nghĩ về cả cảm xúc và cảm giác năm giác quan của cô ấy).

  • Công chúa ngựa con nhìn thấy gì, ngửi, mặc gì, hát, ăn trưa?
  • Mặt trời cảm thấy thế nào trên khuôn mặt của cô ấy?
  • Làm thế nào để những bông hoa có mùi? Cô ấy vui, buồn, tò mò, ngớ ngẩn?
  • Cô ấy nhìn thấy gì khi đi bộ về nhà trường học?

Trong vòng một phút, cô ấy của bạn sẽ bắt đầu cảm thấy gần gũi và thích thú và cánh cửa bên đáng tin cậy của tâm trí cô ấy sẽ mở ra.

Giữa: “Nhưng sau đó”

Bây giờ hãy đan xen một bài học nhỏ về một hành vi hoặc giá trị cụ thể mà bạn muốn con mình học hỏi — chia sẻ, giúp đỡ người khác, nói sự thật, nói lời cảm ơn, v.v. Đây là nơi bạn giới thiệu “vấn đề” mà cuối cùng phải giải quyết.

Nhưng sau đó, khi cô ấy đi học về, con ngựa nhỏ sẽ không thay phiên nhau; hoặc nói với mẹ cô ấy rằng cô ấy đã rửa tay. . . nhưng cô ấy đã không; hoặc trêu chọc em trai của cô ấy cho đến khi anh ấy khóc, v.v.

  • Tại sao cô ấy làm điều đó?
  • Mẹ cô ấy cảm thấy thế nào về điều đó?
  • Mẹ cô ấy đã nói hay làm gì? (Hãy nhớ sử dụng một số Quy tắc ăn nhanh và Toddlerese của bạn ở phần này)
  • Cuối cùng thì cô ngựa nhỏ đã làm gì khiến mẹ cô ấy hạnh phúc?

Kết thúc: “Hạnh phúc mãi mãi”

Trẻ mới biết đi thích những kết thúc có hậu, vì vậy hãy luôn kết thúc câu chuyện của bạn với vấn đề được giải quyết, các con vật được an toàn và mọi người sống “hạnh phúc mãi mãi”.

. . . Và sau đó công chúa trở về nhà an toàn với những cái ôm, những nụ hôn và món mì ống yêu thích cùng pho mát và bông cải xanh cho bữa tối. Và mọi người đều sống hạnh phúc mãi mãi về sau!

Mẹo để biến bạn thành người kể chuyện ngôi sao

Làm cho các nhân vật chính hạnh phúc động vật nhỏ. Chọn những cái tên như Steven the Mouse hoặc Mimi the Moose. Không sử dụng trẻ em làm nhân vật. Chúng có vẻ quá thực đối với nhóm trẻ dưới 5 tuổi.

Kể những câu chuyện mà kẻ yếu chiến thắng kẻ mạnh. Trẻ em thích ba chú heo con đánh bại con sói hoặc Jack đánh bại gã khổng lồ vì cuối cùng những kẻ nhỏ bé, yếu ớt đã chiến thắng.

Hãy là một người ham! Tô điểm câu chuyện của bạn bằng những lời thì thầm, giọng nói vui nhộn, khuôn mặt kịch tính và vài cái vẫy tay của bạn để thu hút sự chú ý của trẻ.

Nếu con bạn nói nhiều hơn, hãy yêu cầu gợi ý. Trong khi bạn kể câu chuyện, hãy hỏi: “Và bạn nghĩ lúc đó cô ấy nói gì? Bạn nghĩ tại sao anh ấy lại nổi điên? “

Hãy vui vẻ thêm những “người trợ giúp” nhỏ. Trẻ em yêu thích thiên thần, nàng tiên, cóc biết nói hoặc những cái cây thân thiện đến giải cứu anh hùng.

Bao gồm một con vật cáu kỉnh và xấu tính (nhưng không quá đáng sợ). Bao gồm một số nhân vật hơi thiếu lịch sự và khiến họ cứ rối tung lên (như “boobs”) nhưng cuối cùng họ học được cách cư xử và trở thành bạn của anh hùng.

Tung ra rất nhiều từ đặc biệt. Trẻ mới biết đi thích những từ như “bữa tiệc”, “bí mật”, “lâu đài”, “công chúa”, “siêu anh hùng”, “bay”, “phép thuật”, “quà”, “đồ chơi”, “bất ngờ”, v.v.

Kể chuyện trong thực hành

Một người mẹ đã chia sẻ câu chuyện cổ tích mà cô ấy đã dựng nên để giúp đứa con mới biết đi của mình bớt gặp khó khăn khi phải xa mẹ vào những buổi sáng khi mẹ phải đi làm:

Ngày xửa ngày xưa có một cô bé Froggie tên là Hoppy. Cô ấy xanh như đậu Hà Lan và thích ăn ngũ cốc vào bữa sáng với những con ruồi giòn trong đó!

Cô bé Hoppy tội nghiệp luôn lo lắng mỗi khi mẹ cô nhảy khỏi tấm đệm hoa lily để đi làm. Nhưng cô ấy có một con gấu bông biết nói, và bất cứ khi nào cô ấy buồn, cô ấy ôm anh ấy thật chặt và họ sẽ hát bài hát yêu thích của cô ấy cùng nhau (‘Old MacDonald’!)… và chơi nhà… và đôi khi còn tổ chức tiệc trà!

Điều đó đã giúp Hoppy hạnh phúc. Cô cũng rất vui khi cho tay vào túi và chạm vào chiếc khăn tay thần kỳ mà mẹ tặng để giúp cô mỉm cười khi buồn.

Sau đó, trước khi cô ấy biết điều đó, mẹ của cô ấy luôn luôn, luôn luôn quay trở về nhà với những nụ hôn hoa huệ với những nụ hôn và rất nhiều ruồi ngon, ngọt, giòn để ăn… và tất cả họ đều sống hạnh phúc mãi mãi về sau… The end!

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.