🌸Cách sơ chế tôm 🦐🦐🦐🦐🦐

Tất cả những gì chúng ta cần chuẩn bị là tôm, chút bột (bột khoai tây, bột mì, bột gạo, bột năng…), muối và rượu nấu ăn (rượu trắng, rượu gạo…)

1. Tôm chọn mua con tươi, nhìn thân tôm còn trong. Say mua tôm ở siêu thị thường là tôm nhập khẩu từ Việt Nam, Indonesia hoặc Malaysia. Tôm này đã được ngắt bỏ đầu, Say nghe ai đó giải thích rằng tôm sau khi chết, ngắt bỏ đầu tôm rồi bảo quản sẽ giữ độ tươi ngon lâu hơn.
Say hay chọn con tôm nhìn kiểu xanh đen vì khi nấu sẽ ra màu đỏ đẹp hơn một chút. Sắc tố xanh đen này là cluster cyanine -một loại protein- được tạo ra khi động vật giáp xác còn sống. Do là một protein nên hình dạng của nó thay đổi do nhiệt (biến tính). Vì vậy khi đun nóng, sắc tố bị vỡ ra và màu đỏ ẩn hiện ra.

2. Bóc vỏ tôm, dùng dao xẻ lưng tôm để lấy chỉ đen. Hoặc dùng 1 cái tăm nhọn, chọc vào thân tôm rồi từ từ gẩy chỉ đen lên rút ra. Say hậu đậu, gẩy nửa chừng hay bị đứt, nên ít khi Say dùng tăm mà cứ xẻ dọc con tôm ra.
🦐Bếp nào không muốn bóc vỏ tôm thì để cả vỏ cũng xử lý được theo cách này nhé.

3. Cho tôm vào âu sạch, rắc chút muối (thêm rượu nếu có), dùng tay bóp nhẹ cho muối tan và thấy tôm chảy ra nước đen.
->Rắc khoảng 2 thìa bột mì vào âu tôm. Dùng tay bóp đều cho bột mì nhuyễn ra và bám đều tôm.
->Xả nước lạnh rửa sạch tôm cho hết bột bám. Dùng tay bóp chặt để tôm ra hết nước.
->Dùng giấy ăn thấm hết nước còn lại để tôm khô ráo. Tôm đã sẵn sàng để vào nồi làm món ăn.
🦐Muối giúp lấy chất bẩn ra. Bột hút nước và giữ chất bẩn lại. Rượu giúp khử mùi. Quá trình bóp tôm sau khi xả nước khiến cấu trúc liên kết về mặt vật lý của tôm bị phá huỷ, khi gặp nhiệt sẽ không bị co lại, tôm sẽ căng mọng và ăn lật sật.

4. Tôm xào thì để nguyên như vậy cho tôm cong cũng được. Còn muốn tẩm bột rán mà muốn tôm thẳng thì dùng dao khía vài đường vào bụng tôm. Vốn dĩ bụng tôm có 1 sợi cơ, khi gặp nhiệt, sợi cơ co lại, khiến tôm cong về phía trước. Vì thế mình chỉ cần khía đứt sợi cơ này, tôm sẽ không bị cong nữa, cũng không cần xiên que.

No60 Meo so che de co mon tom cang mong
1645328531 35 No60 Meo so che de co mon tom cang mong
1645328531 836 No60 Meo so che de co mon tom cang mong
1645328531 89 No60 Meo so che de co mon tom cang mong
1645328532 792 No60 Meo so che de co mon tom cang mong
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)

0/5 (0 Reviews)