Trong suốt đại dịch coronavirus, tự chăm sóc bản thân là một phần thiết yếu trong thói quen của bạn. Đó là thời điểm có những điều chỉnh lớn đối với nhiều người trong chúng ta – các tiêu chuẩn mới của chúng ta bao gồm cách xa xã hội, làm việc từ xa, học tại nhà và cố gắng dành thời gian cho bản thân khi ở nhà. Bây giờ, hơn bao giờ hết, điều quan trọng là phải kiểm tra lại bản thân. Dành thời gian để tránh xa ồn ào, thư giãn và làm những gì khiến bạn hạnh phúc. Dưới đây là một số lời khuyên về cách thực hành tự chăm sóc khi ở trong vùng cách ly.

Chuyển đến:

Thực hành hình thành thói quen lành mạnh

Do COVID-19, tất cả chúng ta đang dành nhiều thời gian hơn ở nhà. Giữ gìn sức khỏe khi ở trong vùng cách ly là mục tiêu của mọi người, nhưng khó có thể chống lại việc ăn uống căng thẳng và thói quen không lành mạnh. Sử dụng thời gian này để kiểm tra các thói quen của bạn và đảm bảo rằng bạn không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mình. Thực hiện theo các lời khuyên chung về lối sống lành mạnh như ăn một chế độ ăn uống cân bằng, uống đủ nước và ngủ đủ giấc là những khuyến nghị tốt nhất để giữ sức khỏe trong thời gian tự cô lập. Bạn có thể đặt lịch cho những thói quen này bằng cách sử dụng các mục đặc biệt liên quan đến năm 2020, chẳng hạn như các sản phẩm bình chọn.

Duy trì hoạt động tại nhà

bố và con gái cùng nhau khiêu vũ tại nhà

Hoạt động thể chất có lợi cho cả cơ thể và tinh thần. Người lớn khỏe mạnh nên dành ít nhất 30 phút hoạt động thể chất hàng ngày. Hãy nghỉ giải lao thường xuyên trong ngày để đứng lên, vươn vai hoặc đi bộ nhanh. Cân nhắc tham gia một lớp tập thể dục trực tuyến để cơ thể vận động. Hãy suy nghĩ bên ngoài: khiêu vũ, dọn dẹp nhà cửa và chơi với con bạn đều được coi là hoạt động thể chất!

Ăn đúng cách

Trong những thời điểm không chắc chắn, cảm giác lo lắng, buồn bã, sợ hãi và căng thẳng là điều bình thường. Trong giai đoạn căng thẳng, chúng ta có thể thấy mình ăn nhiều hơn mức cần thiết. Thêm vào đó, ở nhà và để gần tủ lạnh cũng có thể khiến chúng ta chán ăn. Cân nhắc lập kế hoạch cho các bữa ăn của bạn để bạn có thể nhận được các chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho sức khỏe tốt và lượng năng lượng cân bằng. Mặc dù bạn có thể muốn tìm thức ăn thoải mái trong thời gian căng thẳng này, nhưng hãy đảm bảo rằng các bữa ăn cân bằng là một phần trong thói quen hàng ngày của bạn. Bằng cách này, bạn có thể giữ cho mình một thể trạng tốt đồng thời hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn.

Ngủ đủ giấc

Một giấc ngủ thiếu chất lượng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta cũng như làm giảm khả năng chống lại nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch của chúng ta. Người lớn nên đặt mục tiêu ngủ ít nhất bảy giờ mỗi đêm, nhưng căng thẳng do đại dịch coronavirus gây ra có thể có tác động tiêu cực đến giấc ngủ của chúng ta. Vì vậy, chúng ta nên cố gắng ưu tiên những thói quen ngủ tốt và đảm bảo rằng chúng ta đang ngủ đủ. Để cải thiện giấc ngủ của bạn, hãy cân nhắc thiết lập một lịch trình ngủ đều đặn mà bạn tuân theo vào cuối tuần và khi làm việc tại nhà. Cố gắng tránh caffeine trước khi đi ngủ, hạn chế uống rượu và ngắt kết nối với thiết bị điện tử trước khi đi ngủ để có một đêm ngon giấc.

Thử sở thích mới

Ban đầu, buộc phải ở nhà có thể rất tốt – một chút nghỉ ngơi và thư giãn bắt buộc giúp tách khỏi thế giới nhộn nhịp. Nhưng sau một thời gian, cũng có lý khi bạn ngứa nghề làm gì đó để giải trí. Hãy chủ động suy nghĩ về những việc bạn có thể làm với thời gian bắt buộc này ở nhà. Liên lạc lại với những sở thích hoặc hoạt động mà bạn yêu thích nhưng hiếm khi có thời gian hoặc học một kỹ năng mới. Có thể có một ngôn ngữ bạn luôn muốn học, nhưng bạn quá bận rộn. Có thể bạn yêu thích trò chơi ghép hình, nhưng đã nhiều năm rồi bạn không có thời gian để làm một trò chơi đó. Dù bạn chọn làm gì, dành thời gian để tìm kiếm các hoạt động mà bạn yêu thích là một hình thức chăm sóc bản thân tuyệt vời.

Tham gia lớp học trực tuyến với thứ gì đó hoàn toàn mới

Cảnh một bà mẹ và cô con gái nhỏ cùng nhau thử công thức nấu ăn mới trong nhà bếp

Có thể bạn luôn muốn thử chụp ảnh, khiêu vũ hoặc vẽ tranh. Nếu bạn đang muốn thử nghiệm thực phẩm, hãy tìm một lớp học nấu ăn trực tuyến để thử một công thức mới hoặc nấu một bữa ăn với con bạn. Trong khi ở nhà giữa đại dịch COVID-19, đây là thời điểm hoàn hảo để rèn luyện sức khỏe và học một kỹ năng mới với lớp học trực tuyến. Học tập tích cực rèn luyện trí não của bạn – và bạn có thể tìm thấy một sở thích mới.

Đọc và nghe

Cho dù bạn đang say mê tiểu thuyết bí ẩn, tiểu sử lịch sử hay hướng dẫn tự học, thì việc thư giãn đầu óc bằng một cuốn sách hay là một cách tuyệt vời để rèn luyện khả năng tự chăm sóc bản thân. Nếu bạn muốn nghe hơn là đọc, hãy thử một cuốn sách nói, podcast hấp dẫn hoặc danh sách phát luôn khiến bạn mỉm cười.

Thực hiện một dự án tự làm

Hãy sáng tạo trong khi bị cách ly bằng cách giải quyết một dự án DIY. Để có cảm hứng, hãy ghép một bảng tầm nhìn tự làm. Sử dụng áp phích, bảng từ tính hoặc bảng nút chai để dán các hình ảnh cắt dán mà bạn đã cắt từ tạp chí hoặc in từ trực tuyến. Hãy xem bảng của bạn mỗi ngày như một nguồn cảm hứng hoặc động lực. Để có thêm ý tưởng, hãy xem danh sách các ý tưởng dự án DIY này mà bạn có thể thử khi tránh xa xã hội ở nhà.

Nâng cấp nhà của bạn

Loại bỏ sự lộn xộn và sắp xếp nhà cửa của bạn là một hành động tự chăm sóc. Một không gian sạch sẽ, có tổ chức có thể mang lại cho bạn cảm giác yên tâm và cho phép bạn làm việc hiệu quả hơn. Tận dụng tối đa các đơn đặt hàng tự cách ly và lưu trú tại nhà bằng cách sử dụng thời gian này để làm mới không gian của bạn.

Đặt những kỷ niệm yêu thích của bạn trên màn hình

1639728117 335 Meo tu cham soc khi bi Coronavirus

Mang lại niềm vui và cá tính cho ngôi nhà của bạn với những bản in ảnh và sách ảnh chứa đầy những kỷ niệm yêu thích của bạn. Trong khi ở nhà bị cô lập, bạn sẽ thích có những bức ảnh của những người thân yêu của mình được treo như một tác phẩm nghệ thuật treo tường tùy chỉnh. Sử dụng thêm thời gian này để cuối cùng biến thư viện ảnh của bạn thành một album ảnh hoặc tác phẩm nghệ thuật mà bạn có thể lưu giữ trong nhà như một vật kỷ niệm tuyệt đẹp.

Làm sạch và sắp xếp không gian của bạn

Mang lại cho ngôi nhà của bạn một sự sạch sẽ sâu không phải là nhiệm vụ thú vị nhất, nhưng đó là một nhiệm vụ cần thiết. Thực hiện tất cả các công việc giặt là của bạn, quyên góp những bộ quần áo bạn không cần nữa và dọn dẹp như không có ngày mai. Nếu không gian của bạn cảm thấy ngăn nắp và tươi mới, tâm trí của bạn cũng sẽ cảm thấy bình tĩnh hơn.

Ưu tiên sức khỏe tâm thần

Khi chúng ta đối mặt với sự không chắc chắn giữa đại dịch coronavirus, chúng ta có thể thực hiện các biện pháp để giữ bình tĩnh và bảo vệ sức khỏe tâm thần của mình. Nếu bạn làm bất cứ điều gì trong thời gian chết của mình, đó nên là sự nuông chiều bản thân, kết nối lại với những gì khiến bạn hạnh phúc và ưu tiên sức khỏe tinh thần của bạn. Hãy tự chăm sóc bản thân và dành thời gian để làm những điều khiến bạn hạnh phúc cho đến khi tất cả chúng ta trở lại bên ngoài một lần nữa. Cần một vài ý tưởng? Dưới đây là một số mẹo để đảm bảo rằng bạn đang chăm sóc sức khỏe tâm thần của mình trong thời gian bùng phát dịch bệnh coronavirus.

Dành thời gian cho chính mình

người phụ nữ đang thư giãn trên chiếc ghế dài ở nhà

Hiện tại, phần lớn thời gian cá nhân là một phần của thói quen hàng ngày – thời gian ở nhà một mình, thời gian giao lưu với bạn bè, đi làm – không dành cho những người có con ở nhà. Nếu không có nó, chúng ta cần phải có chủ ý về thời gian để nạp năng lượng và giải nén. Thời gian dành cho bản thân có thể là sử dụng mặt nạ dưỡng da, đi dạo quanh khu nhà, xem chương trình yêu thích của bạn trên Netflix hoặc chỉ định thời gian cho một trong những sở thích của bạn sau khi bọn trẻ đã đi ngủ.

Kết nối với bạn bè và gia đình

Giờ đây, hơn bao giờ hết, việc duy trì kết nối với những người thân yêu là điều cần thiết. Liên hệ với gia đình và bạn bè qua cuộc gọi điện thoại, tin nhắn hoặc mạng xã hội để giữ liên lạc trong những thời điểm không chắc chắn này. Cân nhắc điều phối phiên Zoom ảo với một nhóm bạn bè để trò chuyện và bắt kịp. Nếu bạn đánh giá cao một bức thư ốc sên tốt, hãy gửi một tấm thẻ suy nghĩ về bạn để làm rạng rỡ một ngày của ai đó.

Tạo cấu trúc và thói quen trong cuộc sống hàng ngày của bạn

Có một thói quen nhất quán trong cuộc sống hàng ngày của bạn là một phần quan trọng để giúp duy trì sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Thêm cấu trúc vào cuộc sống hàng ngày của bạn có thể giúp bạn cảm thấy kiểm soát và tập trung hơn. Việc tự cách ly có thể làm thay đổi thói quen hàng ngày của bạn, nhưng việc tạo một thói quen mới có thể dễ dàng. Có một thói quen không nhất thiết có nghĩa là bạn cần phải thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày và làm mọi thứ theo cùng một trình tự. Những việc cần thiết trong thói quen của bạn là rời khỏi giường khi đến giờ làm việc, nghỉ giải lao và hoàn thành công việc vào cùng thời điểm mà bạn thường làm nếu ở văn phòng.

Những câu trích dẫn đầy cảm hứng về việc tự chăm sóc bản thân

Tự chăm sóc bản thân là một phần thiết yếu của sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của chúng ta, và nó bao gồm nhiều thứ hơn là mát-xa hoặc tắm bong bóng không thường xuyên. Khi bạn cảm thấy quá tải và cần nghỉ ngơi, hãy dành một chút thời gian để đọc qua những câu nói về chăm sóc bản thân này để làm mới tư duy và giúp bạn tĩnh tâm hơn.

 • “Tự chăm sóc không phải là lãng phí thời gian; chăm sóc bản thân làm cho việc sử dụng thời gian của bạn bền vững hơn. ” —Jackie Viramontez
 • “Khi bạn không thể tìm thấy mục đích của mình trong một ngày, hãy dành nó để chăm sóc bản thân.” —Dodie Clark
 • “Phát minh ra thế giới của bạn. Đắm mình với con người, màu sắc, âm thanh và công việc nuôi dưỡng bạn. ” —Susan Ariel Rainbow Kennedy (SARK)
 • “Thời gian để thư giãn là khi bạn không có thời gian cho nó.” —Sydney J. Harris
 • “Tôi đã tin rằng việc chăm sóc cho bản thân không phải là việc tự buông thả. Quan tâm đến bản thân là một hành động sống còn ”. —Audre Lorde
 • “Hãy yêu bản thân mình trước, và mọi thứ khác sẽ phù hợp. Bạn thực sự phải yêu bản thân thì mới có thể hoàn thành bất cứ việc gì trên thế giới này ”. —Lucille Ball
 • “Thử thách không phải là trở nên hoàn hảo – mà là toàn bộ.” —Jane Fonda
 • “Hầu hết mọi thứ sẽ hoạt động trở lại nếu bạn rút phích cắm trong vài phút, kể cả bạn”. —Anne Lamot
 • “Một chiếc đèn lồng rỗng không cung cấp ánh sáng. Tự chăm sóc bản thân là nhiên liệu cho phép ánh sáng của bạn tỏa sáng rực rỡ. ” -Không xác định
 • “Tự chăm sóc bản thân là xem xét tất cả những áp lực mà bạn đang phải đối mặt ngay bây giờ và quyết định xem bạn sẽ phản ứng với điều gì và làm như thế nào.” —Imani Shola
 • “Hãy khắc phục và dành thời gian để chăm sóc cho bản thân và đốt cháy ngọn lửa của chính bạn.” —Aippoliti của tôi
 • “Tìm điều gì khiến trái tim bạn hát và tạo ra âm nhạc của riêng bạn.” —Mac Anderson
 • “Bản thân bạn, cũng như bất kỳ ai trong toàn thể vũ trụ, xứng đáng nhận được tình yêu và tình cảm của bạn.” —Buddha
 • “Yêu bản thân, chăm sóc bản thân và ưu tiên hạnh phúc là điều không ích kỷ. No cân thiêt.” —Mandy Hale
 • “Hãy giữ sự đồng hành tốt, đọc những cuốn sách hay, yêu những điều tốt đẹp, đồng thời trau dồi tâm hồn và thể chất một cách trung thành nhất có thể.” —Louisa May Alcott
 • “… Nếu bạn cảm thấy“ kiệt sức ”, nếu bạn cảm thấy mất tinh thần và kiệt sức, thì tốt nhất, vì lợi ích của mọi người, hãy rút lui và phục hồi bản thân.” —Dalai Lama
 • “Việc dành thời gian cho bản thân và tìm lại sự rõ ràng là rất quan trọng. Mối quan hệ quan trọng nhất là mối quan hệ bạn có với chính mình. ” —Diane Von Furstenberg
 • “Hãy tử tế hơn với chính mình. Và sau đó hãy để lòng tốt của bạn tràn ngập thế giới ”. —Pema Chodron
 • “Khi bạn hồi phục hoặc khám phá ra điều gì đó nuôi dưỡng tâm hồn bạn và mang lại niềm vui, hãy quan tâm đến bản thân đủ để nhường chỗ cho nó trong cuộc sống của bạn”. —Jean Shinoda Bolen
 • “Có đủ thời gian để chăm sóc bản thân. Không có đủ thời gian để bù đắp cho cuộc sống mà bạn sẽ bỏ lỡ bằng cách không lấp đầy bản thân. ” —Jennifer Williamson
 • “Bạn không thể rót từ một chiếc cốc rỗng. Hãy chăm sóc bản thân trước đã ”. -Không xác định
 • “Chăm sóc cho cơ thể, tâm trí và tinh thần của bạn là trách nhiệm lớn nhất và lớn nhất của bạn. Đó là việc lắng nghe nhu cầu của tâm hồn bạn và sau đó tôn vinh chúng ”. —Kristi Ling
 • “Mỗi khi bạn cam kết tự chăm sóc bản thân, tự yêu bản thân và tự tôn và sau đó làm theo, bạn đã xây dựng được niềm tin vào chính mình.” —Miranda J. Barrett
 • “Việc nuôi dưỡng bản thân theo cách giúp bạn phát triển theo hướng bạn muốn là có thể đạt được và bạn đáng để nỗ lực. ”—Deborah Day
 • “Học cách tự chăm sóc bản thân cũng giống như việc bạn tự đóng một chiếc thuyền cứu sinh, từng tấm ván. Khi đã có được con thuyền của mình, bạn vẫn sẽ bị chao đảo bởi những sóng gió của cuộc đời, nhưng bạn sẽ có cảm giác an toàn, vững vàng nghĩa là bạn có thể đón người khác trên con đường của mình ”. —Nadia Narain

Kết thúc

Để biết thêm thông tin về coronavirus và cách bạn có thể trợ giúp, hãy nhớ truy cập các tài nguyên liên quan của chúng tôi bên dưới:

0/5 (0 Reviews)