Chúng tôi đã rất nhiều lần được hỏi về việc đề xuất một loại cây thích hợp cho lớp phủ mặt đất. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ ra các mẹo trồng và chăm sóc bạn cần thực hiện để nuôi dưỡng cây rêu Spike. Còn có tên khoa học là Selaginella pulcherrima, giống cây nhiệt đới này là một loài thực vật phát triển chậm duyên dáng, mọc theo đường mòn và leo để che phủ một số bán kính đáng kể trong vườn.

Selaginella (3)

Chúng ta hãy đi sâu hơn để tìm một số thông tin chi tiết về các điều kiện trồng trọt ưa thích của nó.

Thông tin thêm về Spike Moss Plant

Các Selaginella pulcherrima cây là một loài thực vật nhiệt đới đã chiếm được cảm tình của nhiều gia chủ đang tìm cách trồng một loại cây rêu sẽ lý tưởng cho lớp phủ mặt đất. Mặc dù loài cây này thường được gọi là Spike nhiều hơn, nhưng nó thực sự không phải là một. Nó có thể có hình dạng hoặc màu sắc của hầu hết các loại rêu, nhưng nó là một thực vật có mạch giống cây dương xỉ.

Nếu bạn đang sống ở những vùng khí hậu ẩm ướt và ấm áp, thì đây sẽ là một loại cây thích hợp để phủ mặt đất. Nhưng nếu điều kiện ở khu vực của bạn không phù hợp với điều kiện đó, bạn cần phải trồng rêu Spike bên trong khay nước hoặc hồ cạn và duy trì độ ẩm cao. Mặc dù là một ứng cử viên hoàn hảo cho việc làm cảnh, loài cây nhiệt đới này đôi khi có thể nhạy cảm với các điều kiện ngoại cảnh rất khác so với nơi bản địa của nó.

Chúng là một loạt các loài Selaginella khác nhau nhưng điểm chung của chúng là những chiếc lá giống vảy, cùng với khả năng leo, trèo và đi theo đường mòn. Trong các điều kiện phát triển điển hình, rêu Spike sẽ có màu sắc nhưng có thể chuyển sang hơi xanh khi ở dưới bóng râm một phần nào đó.

Các giống Selaginella tuyệt đẹp khác

Selaginella (2)

Giải quyết một loại Selaginella cụ thể là một nhiệm vụ khó khăn vì có hơn 700 loài trên khắp thế giới.

Selaginella Stauntoniana

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại cây nhiệt đới xanh bất tận để phát triển thì bạn muốn thử nghiệm giống cây này. Nó có nguồn gốc từ Trung Quốc và được đặc trưng bởi những chiếc lá giống hình tam giác được giữ bởi thân cây với màu hạt dẻ. Thân cây có một tiềm năng vững chắc để cao từ 6 đến 8 inch. So với các loài khác trong chi Selaginella, loại này phát triển chậm hơn một chút. Nó thích lớp phủ mặt đất bằng gỗ và trải rộng khoảng 12 inch khi phát triển dưới ánh sáng chói và một số bóng râm một phần.

Selaginella Lepidophylia

Còn được gọi là cây Phục sinh, loài này chịu được điều kiện khô hạn khá tốt. Nó được tìm thấy nhiều ở biên giới Chihuahuan gần với biên giới Hoa Kỳ và Mexico. Các lá mọc thành cụm phân nhánh ra khỏi thân và có kết cấu dạng vảy. Nó bò trên mặt đất và chỉ có thể cao tới 3 inch, nhưng thường trải rộng khoảng 6 inch. Vì là loài chịu hạn nên cây thường được biết đến với khả năng ” hồi sinh “bằng cách chuyển sang màu nâu hoàn toàn khi bị bỏ mặc, sau đó chuyển sang màu xanh lục một lần nữa sau khi tưới nước.

Selaginella Kraussina

Loài này còn có các tên khác như Krauss ‘Spikemoss, Matt Spike rêu, và African Clubmoss. Nó phát triển hoàn hảo trong các hồ cạn và có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới của Nam Phi. Điều làm cho Selaginella Kraussina trở nên lý tưởng để làm cảnh là bản chất thân cây của nó dài ra rộng, tạo thành một tấm thảm dày đặc trên mặt đất. Mặt khác, những chiếc lá này mọc thành từng cụm nhỏ và chỉ cao đến 1 inch. Chúng lan rộng trên đất thay vì mọc lên.

Selaginella uncinata

Giống như Selaginella Stauntoniana, loài này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nó thường được gọi là Peacock Spike Moss do kết cấu và màu xanh lam-xanh lục phát sáng. Các lá có mặt liền kề không đều và quá yếu. Chúng tự nhiên huấn luyện trên mặt đất, nhưng cũng có thể cao từ 2-3 inch. Những tán lá rậm rạp và rậm rạp của nó làm cho các loài trở thành một lựa chọn hoàn hảo để che phủ mặt đất. Như trường hợp của hầu hết các loài khác trong chi Selaginella, loại này thích điều kiện nhiệt đới có độ ẩm cao và phát triển tốt dưới bóng râm một phần.

Mẹo chăm sóc Spike Moss Selaginella

Selaginella (1)

Nó phát triển lớn như thế nào?

Rêu Spike, cũng giống như các loài khác trong chi Selaginella, có khả năng cao chỉ vài inch. Mặc dù vẻ đẹp nhiệt đới này phát triển với tốc độ chậm chạp, nhưng nó vẫn lan rộng — vì vậy bạn không muốn trồng rêu Spike của mình cạnh các loại cây khác. Những chiếc lá có màu xanh lá cây mịn và rêu trong tự nhiên, do đó có tên gọi của nó.

Và kể từ khi lá tiết ra bào tử, cây sinh sản mà không cần thụ phấn. Vì vậy, đừng mong đợi nó sẽ nở bất kỳ bông hoa nào. Mặc dù nó có dạng mọc như rêu, nhưng thân và rễ đủ cứng cáp để lan rộng.

Đất & Cấy ghép

Cây Selaginella có nguồn gốc ở những nơi ẩm ướt, vì vậy sẽ rất hợp lý nếu bắt chước các điều kiện môi trường bản địa của nó. Vì lý do này, bạn muốn chuẩn bị bầu đất giàu mùn có khả năng giữ ẩm lâu hơn. Nó cũng sẽ giúp rễ không bị khô quá sớm.

Để đạt được kết quả thoát nước hoàn hảo, bạn cần trộn 4 phần đất bầu với 5 phần đá trân châu và 1 phần cát thô. Đắp thùng chứa bằng những viên đá sông nhỏ giúp các vương miện trên vùng nhiệt đới này không bị mục nát. Độ pH của đất từ ​​6 trở lên sẽ giúp đạt được kết quả tuyệt vời. Bạn có thể tăng độ chua của đất bằng cách pha loãng 1 muỗng canh giấm trắng với khoảng 5 gallon nước, sau đó sử dụng dung dịch này trong các khoảng thời gian tưới bình thường.

Nếu bạn định trồng rêu Spike bên trong hồ cạn, thì các bào tử sẽ cần được trồng sâu khoảng 2 inch. Khi trồng ngoài trời, bạn cần chắc chắn rằng nhiệt độ nơi bào tử đang ở, sẽ không xuống dưới 27 độ C, đặc biệt là trong giai đoạn đầu nảy mầm. Bạn không cần phải cấy loại cây biểu sinh nhiệt đới này trừ khi nó phát triển mạnh cần được thay chậu vào một giá thể trồng trọt lớn hơn.

Ánh sáng và nhiệt độ

Bạn cần điều chỉnh nhu cầu chiếu sáng của loài cây nhiệt đới này đặc biệt nếu bạn muốn nó thích nghi với môi trường trong nhà. Môi trường quá nhiều ánh sáng hoặc buồn tẻ sẽ làm hỏng tầm vóc và sự sang trọng của nó. Cũng cần lưu ý rằng các yêu cầu về ánh sáng sẽ khác nhau, tùy thuộc vào loại giống bạn đang muốn trồng.

Nếu bạn đang muốn trồng rêu Spike của mình như một cây cảnh trong nhà, thì tốt nhất bạn nên đặt giá thể trồng ở nơi nào có ánh sáng sáng nhưng tiếp cận gián tiếp. Một cửa sổ hướng về phía đông sẽ giúp đạt được nhu cầu ánh sáng tối ưu nếu bạn muốn biến loài biểu sinh nhiệt đới này thành một loại cây trồng trong nhà. Khi được trồng ngoài trời, gần như tất cả các giống Selaginella sẽ chọn bóng râm một phần. Bất kể mùa nào, bạn muốn đi với ánh sáng trung bình.

Để phát triển mạnh trong nhà mà không gặp bất kỳ trở ngại nào, nhiệt độ phòng trung bình dao động từ 18-24 độ C là đủ để làm cho rêu Spike của bạn tiếp thêm năng lượng để phát triển nhiều hơn. Và vì nó là một loại cây sinh trưởng thấp, chủ yếu được trồng để che phủ mặt đất, nên cây có thể tồn tại trong mùa đông ngay cả khi nhiệt độ thấp tới –18 độ C.

Loại cây cứng cáp này thích hợp cho các vùng nằm dưới các vùng cứng của USDA từ 6 trở lên. Tuy nhiên, bạn muốn tránh trồng nó ở những nơi có điều kiện sương giá. Nếu cây Selaginella của bạn đang phát triển bên trong thùng chứa, hãy chuyển cây đến nơi nào đó có nhiệt độ từ 10 đến 15 độ C khi mùa đông.

Tưới nước & Cho ăn

Là một loài thực vật nhiệt đới, không có gì phải bàn cãi rằng loài cây này khó có thể chịu hạn. Nó quen với độ ẩm cao. Do đó, bạn cần phải tưới nước khá thường xuyên cho cây trồng trong nhà này. Mặc dù việc tưới nước thường xuyên là cần thiết, nhưng lượng nước dư thừa có thể rửa trôi các chất dinh dưỡng đa lượng thiết yếu như canxi chịu trách nhiệm cho sự phát triển cấu trúc của thành và màng tế bào.

Điều đó chắc chắn sẽ xảy ra hầu hết nếu bạn đang trồng cây Selaginella để che phủ mặt đất. Mặc dù nước mưa phù hợp để sử dụng khi nó phát triển ngoài trời, nhưng thỉnh thoảng sử dụng nước mềm sẽ thích hơn nhiều vì đặc tính natri sẽ giúp rêu Spike của bạn khát nước hơn. Nếu lá cây quá rũ xuống, điều đó có nghĩa là cây của bạn rất cần được tưới nước.

Bạn cần cho cây nhiệt đới này ăn một loại phân bón cân bằng hòa tan mỗi tháng một lần vào mỗi mùa sinh trưởng. Vì vậy, đó sẽ là mùa xuân, mùa thu và mùa hè ngoại trừ mùa đông vì các hormone tăng trưởng có xu hướng chuyển sang trạng thái ngủ khi tiếp xúc với điều kiện đóng băng. Mặc dù không cần cho cây Selaginella ăn trong mùa đông, bạn vẫn muốn tưới nước khá thường xuyên cho cây. Cho nó ăn với ít phân bón hơn không gây ra bất kỳ rủi ro vật chất nào so với việc bón quá nhiều phân.

Chải lông & Bảo trì

Không cần chải chuốt nhưng bạn sẽ cần phải cắt tỉa cây Selaginella để thúc đẩy sự phát triển mới. Nếu thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết, một số bộ phận tạo nên toàn bộ tán lá sẽ bắt đầu héo và trông nhợt nhạt. Vì vậy, để duy trì vẻ ngoài rạng rỡ của nó, bạn phải nhổ bỏ những lá và thân cây đã chết. Việc cắt tỉa thân cây cũng sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của chân dài, đặc biệt là khi các điều kiện để kéo dài thuận lợi nhất.

Cách nhân giống cây Spike Moss

Selaginella 4

Một trong những cách tự nhiên và chắc chắn nhất để nhân giống Spike Moss là sử dụng bào tử, nhưng vì các giống Selaginella là cây nhiệt đới nên việc sử dụng phương pháp này có thể không hiệu quả, đặc biệt là khi bạn trồng chúng trong điều kiện không thuận lợi. Vì vậy, tốt nhất bạn nên sử dụng phương pháp giâm cành hoặc phân chia. Nhân giống bằng cách phân chia hoạt động tốt nhất khi loài thực vật nhiệt đới này ở trạng thái ngủ đông hoặc sắp chuyển sang giai đoạn ngủ đông. Và một trong những mùa tốt nhất để thực hiện bài tập này vào những tuần đầu mùa xuân.

Thông qua phương pháp nhân giống phân chia, các bước này sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến cây khỏe mạnh và kháng bệnh:

  • Làm ướt đất mà cây mẹ đang phát triển, để làm cho toàn bộ quá trình nhổ dễ dàng hơn rất nhiều.
  • Nhổ cây khỏi mặt đất hoặc giá thể một cách cẩn thận để không làm tổn thương rễ.
  • Đặt toàn bộ kẹp trên một bề mặt cứng.
  • Loại bỏ một vài bộ phận từ phần gốc của cây mẹ.
  • Trồng mỗi bộ phận trong thùng riêng của nó. Khi chuẩn bị bầu đất, hãy đảm bảo thêm một phần chất hữu cơ. Nó cũng cần phải giàu mùn.
  • Các bộ phận cần có đủ không khí lưu thông, vì vậy không được đậy nắp thùng chứa.
  • Đặt thùng ở nơi có ánh sáng và đừng bỏ qua việc tưới nước cho đất thường xuyên.

Nếu bạn chọn sử dụng phương pháp giâm cành, các bước sẽ ít nhiều giống với các bước phân chia. Bạn chỉ cần dùng kéo đã khử trùng khi tách hom ra khỏi cây mẹ, để nơi khô ráo để vết thương có thời gian lành lại, sau đó trồng hom vào bầu đất có thành phần giống như chiết cành. .

Chăm sóc Spike Moss: Sâu bọ và bệnh tật thông thường

Hầu hết các giống Selaginella thường không bị sâu bệnh hoặc bệnh tật nghiêm trọng. Thay vào đó, những gì bạn gần như muốn đề phòng là sự thiếu hụt chất dinh dưỡng. Bạn cũng muốn điều chỉnh độ pH của đất, đặc biệt là trong mùa sinh trưởng. Khi đất quá chua, đất có xu hướng thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết.

Việc tưới nước quá nhiều cho Spike Moss khi mọc trên mặt đất cũng làm xói mòn các chất dinh dưỡng như canxi cần thiết cho quá trình sản xuất tế bào và màng tế bào. Các lá sẽ bắt đầu nhợt nhạt và mỏng hơn khi bị thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết và các điều kiện phát triển. Mặc dù Spike Moss không độc nhưng việc ăn các bộ phận của cây có thể gây rối loạn dạ dày, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng nó ở xa trẻ em và vật nuôi. Nếu lá có vẻ rũ xuống, thì đó có thể là dấu hiệu của việc cây bị thiếu nước.

Nguồn: diys.com