Nếu bạn đang tìm cách trồng một loại cây thường xanh với dương xỉ hình kiếm, thì cây dương xỉ nữ hoàng Kimberley không thể thiếu nó. Nó trưởng thành trong một mô hình rậm rạp và kéo dài ở vị trí thẳng đứng. Đối với những người trồng trọt sống ở vùng ấm áp, đây sẽ là loại cây hoàn hảo cho không gian ngoài trời.

Kimberley nữ hoàng dương xỉ trồng và chăm sóc

Chúng thường được trồng bên trong các thùng chứa để chúng có thể được ủ trong nhà. Vì là loài sinh trưởng nhanh, nên cây bản địa Úc có khả năng cao tới 4 ‘feet, đặc biệt là khi được trồng vào mùa xuân. Hãy cùng tìm hiểu thêm về cách trồng và chăm sóc dương xỉ nữ hoàng Kimberley.

Nội dung bài viết

Tìm hiểu thêm về Kimberley Queen Ferns

Nephrolepis obliterate, Kimberley Queen Fern, thường bị viết sai chính tả thành Kimberly Queen fern là một loài dương xỉ trong họ Lomariopsidaceae. Cũng dễ nhầm nó với cây dương xỉ Staghorn. Còn được gọi là dương xỉ kiếm, nó thường được đặc trưng bởi những chiếc lá hẹp, hình thanh kiếm và đây là điều khiến nó được coi là một trong những loài dương xỉ đẹp nhất còn tồn tại.

Cuống lá phủ đầy lông màu nâu đỏ, mép lá nhạt. Những cây dương xỉ này chủ yếu phát triển bên ngoài với nhiệt độ ấm áp, Kimberley Queen Fern dễ thích nghi có thể được trồng ngoài trời trong bóng râm hoặc bóng râm một phần và cũng có thể được trồng ở những nơi có khí hậu trong nhà mát mẻ hơn làm cây trong nhà. Cần lưu ý rằng cây có đặc điểm sống lâu năm và thích phát triển ở đất ẩm, thoát nước tốt. Các vùng USDA lý tưởng là từ 9 đến 11.

Chi tiết về nữ hoàng dương xỉ Kimberley

So với các loại dương xỉ khác, loại dương xỉ đặc biệt này có tốc độ phát triển nhanh và hầu hết phát triển tốt ở độ ẩm cao. Chúng cao tới 3 feet, rộng 3 feet khi có đủ không gian. Kimberley Queen Fern được coi là nhỏ gọn và dễ bảo quản hơn khi so sánh với các loại dương xỉ khác như Boston Fern.

Cây dương xỉ nữ hoàng Kimberley có lá mọc thẳng và hẹp giống như thanh kiếm trong khi Cây dương xỉ Boston có lá hình vòm. Boston Fern chủ yếu rụng lá trong khi Kimberley Queen Fern hiếm khi rụng lá. Kimberley Queen Fern là một loài dương xỉ thường xanh rậm rạp có nguồn gốc từ vùng Kimberley của Úc và điều đó giải thích cho tên gọi của nó.

Đó là một loài dương xỉ lâu năm thường xanh mọc ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Những cây dương xỉ này cũng phát triển mạnh trong các thùng chứa và thậm chí rất thích hợp để treo giỏ. Chúng giúp giảm ô nhiễm không khí bằng cách lọc bất kỳ chất ô nhiễm không khí nào và giảm bất kỳ chất độc nào trong nhà của bạn.

Mẹo chăm sóc Dương xỉ Nữ hoàng Kimberley

Chăm sóc Kimberley Queen Fern phải là một trong những điều đơn giản nhất. Nói chung, dương xỉ ưa độ ẩm, Kimberley Queen Fern cần độ ẩm phù hợp chủ yếu ở ngoài trời nhưng cũng có thể phát triển tốt nếu được cung cấp thêm độ ẩm khi trồng trong nhà.

Khi trồng trong nhà, hãy chọn nơi có ánh sáng trung bình, nhưng không được ánh nắng trực tiếp chiếu vào vì có thể làm lá bị bạc màu. Thực tế là chúng không thích ánh sáng mặt trời trực tiếp làm cho chúng trở thành cây trồng trong nhà hoàn hảo cho gia đình và văn phòng. Với nhiệt độ cao xung quanh chúng thì chúng sẽ phát triển tốt, giữ chúng tránh tiếp xúc với nhiệt.

Hãy chọn một chiếc giá thể xinh xắn để trồng Cây Dương Xỉ Nữ Hoàng Kimberley trong không gian trong nhà của bạn. Một cách khác để chăm sóc cây dương xỉ này là tưới nước khi ở trong nhà, luôn để đất khô trước khi tưới lại vì bạn không muốn làm hỏng cây do tắc rễ.

Nếu lá chuyển sang màu nâu, điều đó có nghĩa là bạn có thể đang tưới quá nhiều nước. Mặc dù vậy, cây không nên khát nước vì điều này có thể dẫn đến việc lá đổi màu thành màu xanh lá cây nhạt. Để ý màu sắc của lá và luôn đảm bảo tưới nước vừa phải.

Mẹo chăm sóc dương xỉ nữ hoàng Kimberley

Yêu cầu về ánh sáng

Cây dương xỉ này sống tốt trong ánh sáng trung bình và phát triển mạnh khi treo trước cửa sổ không nhận được ánh nắng trực tiếp. Nếu tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng, lá của cây dương xỉ Kimberly Queen có thể mất đi màu xanh hấp dẫn. Khi trồng cây lâu năm ngoài trời, hãy đặt giá thể ở nơi có bóng râm một phần, đặc biệt là vào những giờ buổi chiều. Và sức nóng gay gắt từ mặt trời là nguyên nhân dẫn đến thảm họa vì dương xỉ có xu hướng hơi mỏng manh.

Đất & Cấy ghép

Đất giàu ẩm, thoát nước tốt là loại đất lý tưởng cho Kimberely Queen Fern. Việc kết hợp đất bầu trộn với một ít rêu than bùn là cần thiết, nó giúp thoát nước nhanh chóng. Ngoài ra, độ pH của đất phải có tính axit đến trung tính. Hầu hết các cây có lá giống dương xỉ thích được trồng trong đất có nhiều chất hữu cơ.

Để tăng cường khả năng giữ ẩm trên bầu đất, bạn có thể sửa đổi nó bằng sphagnum hoặc rêu than bùn. Một phần cát hoặc sỏi cũng sẽ giúp đất ẩm đều. Bạn muốn sử dụng thùng chứa tương xứng với cây vì dương xỉ kiếm có xu hướng có bộ rễ nông. Có nhiều khả năng cây sẽ phát triển tốt trong môi trường đất có độ pH từ hơi chua đến trung tính, lý tưởng nhất là dao động từ 4,0 đến 7,0.

Nhiệt độ & độ ẩm

Cây dương xỉ nữ hoàng Kimberley phát triển mờ ảo trong nhiệt độ ấm áp từ 60 đến 70 độ F. Không phơi hoặc giữ chúng bên cạnh bất kỳ nguồn nhiệt hoặc máy điều hòa không khí vì chúng không chịu được sương giá. Giữ chúng treo trên cửa sổ nếu cần thiết, mặc dù cửa sổ không nên là cửa hút gió lạnh.

Khi cây dương xỉ này được trồng bên ngoài, hãy đảm bảo rằng nó không được tiếp xúc với bất kỳ khu vực lạnh giá nào. Nói chung, tất cả các loài dương xỉ đều phát triển mạnh ở độ ẩm cao, bao gồm cả Kimberley Queen Fern. Thường xuyên kiểm tra màu sắc của lá – nếu chúng chuyển sang màu nâu có nghĩa là chúng đã bị ẩm thấp.

Môi trường khô không ưa thích dương xỉ nhưng điều này không có nghĩa là chúng nên ở trong nước. Nếu trồng trong nhà, bạn có thể đặt thêm một máy tạo độ ẩm nhỏ bên cạnh. Ngoài ra, bạn có thể đặt nó trên khay ướt chứa đầy đá cuội

Tưới nước

Tất cả các loài dương xỉ bao gồm cả Kimberley Queen Fern đều thích tưới nước tối thiểu. Đất nên được tưới lại tương đối sau khi lớp đất từ ​​1 đến 2 inch trên cùng khô đi. Tưới nước quá nhiều có thể dẫn đến chết cây vì nó làm tắc rễ. Lá cũng có thể bắt đầu chuyển sang màu nâu nếu có lượng nước dư thừa. Do đó, cây không được thiếu nước.

Nếu cây bị khát, nó bắt đầu mất màu thành màu xanh lục rất nhạt. Tránh sử dụng nước máy có nhiều muối vì nó có hàm lượng clo cao có thể làm hỏng lá. Cân nhắc lọc nước máy nếu bạn không có nguồn nước thay thế.

Phân bón

Cho cây dương xỉ này ăn phân bón có thể không phải là ưu tiên hàng đầu nhưng nó sẽ mang lại lợi ích cao từ lượng phân bón đầu vào tối thiểu. Phân bón tốt nhất được cho ăn khi cây dương xỉ đang phát triển tích cực. Mùa xuân và mùa hè là mùa tốt nhất để bón phân. Trộn đất với phân lỏng để tránh cháy lá và cho cây phát triển khỏe mạnh.

Chải lông & Bảo trì

Kimberley Queen Fern không cần chải chuốt thường xuyên vì nó là loại cây ít phải bảo dưỡng. Cần cắt tỉa một lần nếu thấy có những lá chết đáng chú ý. Cắt bỏ bất kỳ lá chết nào thúc đẩy sự phát triển rất khỏe mạnh, phong phú và xanh tốt. Thỉnh thoảng, chúng có thể cần được làm cỏ, phủ một số lớp phủ hoặc phân bón một lần nữa để chúng phát triển khỏe mạnh.

Kích thước nồi

Khi thay chậu, sử dụng kích thước tiếp theo lớn hơn chậu hiện tại hai hoặc ba inch. Nếu rễ của cây dương xỉ đã bắt đầu nhú lên trên bề mặt của chậu. Hầu hết, dương xỉ phát triển tốt nhất khi có một ít rễ ràng buộc.

Chậu và thay chậu Kimberley Queen Ferns

Trong quá trình trồng bầu nên dùng giá thể có lỗ thoát nước dưới đáy để tránh úng nước cho rễ. Như đã thảo luận ở trên, tưới quá nhiều có thể làm hỏng cây. Kimberley Queen Fern có thể không cần thay chậu nhưng bất cứ khi nào cần thiết, hãy sử dụng một thùng lớn hơn khoảng 3 inch khi rễ bắt đầu nhú trên bề mặt đất.

Trong khi báo cáo, hãy cân nhắc sử dụng một số loại đất bầu tốt, trong nhà với ít rêu than bùn để giúp đất thoát nước nhanh chóng. Vài tuần sau khi thay chậu không sử dụng phân bón.

Cách tuyên truyền Kimberly Queen Fern

Kimberley nữ hoàng dương xỉ đang phát triển

Kimberly Queen Fern được nhân giống bằng cách đào nó lên khỏi mặt đất và tách cây mẹ thành các phần nhỏ hơn. Những người trồng trọt lão luyện gọi nó là phương pháp phân chia. Bạn cũng có thể tái tạo dương xỉ kiếm bằng cách sử dụng được lưu trữ. Để nhân giống nó bằng phương pháp phân chia, kéo bóng rễ của cây làm một nửa hoặc một phần tư kéo để tách. Hãy nhớ không sử dụng bất kỳ dụng cụ sắc nhọn nào để tách bóng gốc. Trồng những cây dương xỉ Kimberly Queen mới vào chậu nhỏ. Tưới nước vào bóng rễ mới để cây phát triển khỏe mạnh.

Trồng Dương xỉ Nữ hoàng Kimberley từ bào tử

Nói chung, bào tử hoạt động giống như hạt giống như một cách sinh sản, và ở những thực vật như dương xỉ không mang hạt, chúng có xu hướng tạo ra bào tử để thay thế. Các cơ quan tạo ra các bào tử này nằm ở mặt dưới của lá.

Việc phát triển bào tử từ cây dương xỉ này là một điều dễ dàng thực hiện. Thu thập bào tử bằng cách đặt một túi giấy xung quanh mặt trước của Kimberly Queen Fern và gói nó vào gốc cây.

Nếu túi giấy quá yếu, bạn có thể thêm một thứ gì đó để hỗ trợ khi hạt đợi nảy mầm và nó sẽ đảm bảo lá không bị vỡ ra vì trọng lượng thêm. Lấy túi giấy ra sau khoảng hai tuần, bạn sẽ thấy bụi thu được, có màu nâu – đây là các bào tử của cây dương xỉ.

Bào tử dương xỉ nữ hoàng Kimberley rất nhỏ nên bạn sẽ khó nhận thấy chúng, đặc biệt là khi được thu thập cùng nhau. Lắc các bào tử trên lớp rêu sphagnum đã được làm ẩm và môi trường nhân giống vào khay nảy mầm, đậy bằng nắp khay.

Làm thế nào để bạn phát hiện ra sự nảy mầm từ các bào tử? Bạn sẽ nhận thấy một lớp rêu đã hình thành trên bề mặt của giá thể, và một vài ngày sau, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy một số lá mọc lên.

Để mở nắp khay nảy mầm để thoáng khí, cần thiết cho hạt nảy mầm. Sau khi tất cả các lá đã nảy mầm, hãy mở nắp khay nảy mầm, việc này mất một tuần. Đảm bảo lá luôn ẩm để cây phát triển khỏe mạnh thành cây dương xỉ trưởng thành.

Khi cây dương xỉ đủ lớn, hãy cấy chúng vào chậu hoặc thùng chứa có lỗ thoát nước ở phía dưới. Hãy nhớ tưới nước để giữ cho Kimberly Queen Fern ‘bây giờ’ sống và khỏe mạnh.

Sâu bọ & Bệnh hại Thông thường

Dương xỉ hầu như không bị sâu bệnh. Điều tương tự cũng áp dụng cho Kimberley Queen Fern. Đôi khi, khi được trồng như một loại cây trong nhà, nó có thể bị một loạt các loài gây hại phổ biến trong nhà, như bọ ve, rệp. Bất cứ khi nào bạn nhận thấy bất kỳ sự xâm nhập của sâu bệnh, hãy sử dụng một khối xà phòng diệt côn trùng để xử lý cây trồng.

Thu hoạch Kimberley Queen Fern

Cũng giống như các loại dương xỉ khác, Kimberley Queen Fern được thu hoạch. Thu hoạch dương xỉ được thực hiện bằng cách chọn những lá khỏe nhất để giúp cắm hoa. Lá dương xỉ thường hoàn hảo để sử dụng xung quanh các cạnh của bó hoa làm ‘cổ áo’ và tạo nét tự nhiên cho các thiết kế lò sưởi. Khi thu hoạch lá dương xỉ, chúng có thể tồn tại trong khoảng một đến hai tuần

Kimbereley Queen Fern: Câu hỏi thường gặp

Nữ hoàng kimberley

Cây dương xỉ có phải là cây không khí không?

Cây Dương Xỉ Nữ Hoàng Kimberly là một loại cây có chức năng lọc bất kỳ chất ô nhiễm không khí bên ngoài và loại bỏ bất kỳ chất độc nào đồng thời mang oxy lành mạnh vào nhà của bạn.

Nó là một loại cây độc?

Cây dương xỉ này là một loài thực vật không độc và không độc đối với động vật cũng như trẻ nhỏ.

Các tính năng độc đáo của Kimberley Queen Fern là gì?

  • Chống khô hạn
  • Có thể chịu đựng trong thời gian dài với ít nước.
  • Lá hấp dẫn
  • Cây cảnh
  • Cây trồng trong nhà

Các công dụng khác của Kimberley Queen Fern

Ngoài việc cây dương xỉ này được trồng ngoài trời và trong nhà, nó còn được sử dụng cho mục đích trang trí do tán lá rực rỡ. Những chiếc lá xanh tươi, năng động và duyên dáng của nó để lại bất kỳ không gian nào trông hấp dẫn bởi vẻ tươi tốt. Có những giống cây trồng khác bổ sung cho Kimberley Queen Fern. Bạn có thể thử trồng nó cùng với các loại cây như Begonia, Caladium, Impatiens hoặc New Guinea để có màu sắc hấp dẫn.

Nguồn: diys.com