Món đơn giản rứa mà thử dịp nào lỡ bữa hay bận rộn quá giờ cơm nước mà bếp thì nguội lạnh thử thả lời mời xem; tôi đồ chắc ai cũng thích và reo lên…. ồ ồ món mì lá chấm xì dầu. Vùng Tuý Loan rồi kéo lên tới Hoà Khương đây có nghề tráng mì nổi tiếng, mì được tráng với loại gạo ngon được trồng tại chỗ rồi kỹ thuật tráng mì cũng tạo ra lá mì mỏng, mềm, tươi, mướt tan khi ăn trong miệng.

Thật vậy, mì quảng cả xứ quảng đều làm được chớ lá mì ngon thì thật là một vài nơi mới có thể ngon. Để có món mì lá ngon một số lò chiều ý khách đặt tráng ít mì mỏng về cuốn ăn lá, vậy là có món mì lá mềm mướt, thoa nhẹ lớp dầu phụng đã khử củ nén, gấp làm tư, hai ba lá mì như vậy để lên đĩa kèm với chén xì dầu dằm ớt xanh ớt đỏ vậy là thi nhau cuốn vừa cuốn vừa chấm xì dầu cay vừa hít hà.

Bạn đang xem Mì lá chấm xì dầu ngon lạ ẩm thực xứ Quảng

Con bé xa nhà xa quê từ năm lớp tám đến nay đã tròn hai mươi năm, nhớ nhà ngoại con nhỏ chỉ nhắc chiều chiều mát ra lò tráng mì mua mấy lá, ngoại dằm chén xì dầu với chút ớt, nó nhắc miết trên đường đi đón tôi từ sân bay Atlanta về đến nhà nó ở Georgia. Làm như nó trông thấy tôi là thấy dính líu tới con đường Thanh Thuỷ nhà ngoại nó vậy.
Rồi cái món đơn giản vậy mà lắm kẻ nhớ. Thật, trong ngôi vườn nhỏ ngày lười nấu nướng chị mời tôi ăn mì lá hỉ?!. Vậy là có đĩa mì với chén xì dầu ớt vườn xanh dằm trong cái muỗng. Lạ, nước chấm có nhiều kiểu pha, lúc cầu kỳ băm ớt tỏi cho mịn rồi kỹ thuật nọ kia dặn dò phải thả ớt tỏi vào sau thì ớt tỏi mới nổi lên trên mặt mới đẹp chén mắm, vân vân mây mây…Rồi bữa chẳng làm gì cả mà lấy cái muỗng chắn chắn từng trái ớt củ tỏi đổ chút nước chấm vào thì rồi cũng ngon đâu kém!

Mì lá chấm xì dầu là tôi muốn giới thiệu cho có tính đại chúng, vùng miền nào cũng thể ăn được chớ thật là nguồn gốc quê tôi phải là món mì lá chấm mắm cái mà ra! Chén mắm cái đậm đặc xứ quảng không phải ai xứ nào cũng dể ăn. Rồi thì mới sinh ra thêm món bánh tráng đập chấm mắm cái của Cẩm Nam Hội An. Lá mì tráng mỏng hơn chút nữa thì gọi là bánh ướt, lát bánh ướt thật mỏng thoa chút dầu hành dán lên miếng bánh tráng mỏng mới nướng thật giòn, dùng lưng bàn tay đập nhẹ gấp đôi mặt trăng tròn thành trăng khuyết vậy là xong; món được chấm với thứ mắm cái đã được pha gia vị, ớt tỏi chanh đường,… Đó là món bánh tráng đập dập nổi tiếng Cẩm Nam Hội An; ngày còn nhỏ xíu học lớp tám lớp chín bọn tôi đã rủ nhau đạp xe đạp có hơn ba mươi cây số vào tới Hội An chỉ để qua Cẩm Nam ăn món bánh rồi kết thúc bằng ly chè bắp đất cồn vậy là đã xênh xang lắm!.
Lá mì đơn giản mà lắm kẻ nhớ người mong, thật vậy. Không tin sao con bé đón tôi về từ sân bay Atlanta nghìn ngịt người cứ liếng thoắng con mỗi nhớ lá mì nóng từ trong lò gần nhà ngoại con đường Thanh Thuỷ mỗi chiều về.

Lưu Bình

Xem tiếp Chia Sẻ Từ A Đến Z Trồng Rau Sân Thượng Xanh Sạch

An mi la hong Mon don gian rua ma thu
1652121503 828 An mi la hong Mon don gian rua ma thu
1652121503 139 An mi la hong Mon don gian rua ma thu
1652121504 82 An mi la hong Mon don gian rua ma thu
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)

0/5 (0 Reviews)