🤔Bán hàng online, đặc biệt là bán trái cây tươi online không có màu hồng đâu. Các chị, các mẹ bán trái cây online có thể xác nhận điều này. Đó là cực và áp lực. Vì những lý do khách quan như nhà vườn gửi nhầm hàng, cắt/hái và lựa quả không kỹ, không đều; lý do vận chuyển khiến tỉ lệ quả dập nhiều,…

TỪ 1 NGƯỜI THÍCH ĂN TRÁI CÂY
🍇Là dân Ninh Thuận, lại khoái ăn trái cây, mình hay lân la các quầy trái cây trong siêu thị lớn/nhỏ tại Sài Gòn để ngắm nghía và mua về ăn. Ngạc nhiên ghê, sao mà nho Ninh Thuận trong này đắt thế! Nhắn hỏi bạn bè ngoài Hà Nội, giá nho còn đắt gần gấp đôi. Ủa alo?? Sau đó, mình có dịp đi du lịch các nước Đông Nam Á, và từng có một thời gian làm việc tại Malaysia, cũng lại lượn khắp mall (trung tâm thương mại) và gặp tình trạng tương tự. Nông sản quê hương mình không những đắt mà còn kém tươi ngon. Mình nhen nhóm ý định đưa nông sản quê hương vượt tầm lãnh thổ với chất lượng và giá tốt nhất. Tạm gác ước mơ siêu to để thực hành từ việc nhỏ nhất. Mình quyết định chọn bán nho online làm nghề tay trái. Hồi mới tập tành bán hàng online, còn chưa có Fanpage như bây giờ, mình chỉ đăng bài trên Facebook cá nhân. Sau thấy không muốn “Phây” mình thành “chợ trái cây”, bèn lập 1 Fanpage riêng.

VƯỢT QUA KHÓ KHĂN BẰNG NỖ LỰC TỰ HỌC
Thời gian đầu cũng gặp nhiều khó khăn. Nhưng dần dần tự rút kinh nghiệm và khắc phục, tự học mọi thứ để biến khuyết điểm thành lợi thế. Sau hơn 5 năm bán nho online, mình rút ra được nhiều bài học quý báu.

1. Mình tự học từ viết content đến kỹ năng bán hàng trên mạng và gần đây nhất là thiết kế những hình ảnh đơn giản. Google và Youtube là kho kiến thức siêu to siêu khổng lồ và miễn phí, vậy sao mình không tự học được? Nhờ học và trau dồi mỗi ngày, công việc mang lại thu nhập của mình cũng trở nên tốt hơn.

2. Đối với việc chăm sóc khách hàng, lúc mới tập bán, mình chỉ quan tâm làm sao để bán được hàng nhưng bỏ qua phần hậu mãi. Đó là sai lầm cực lớn của mình. Nên sau vài năm, khi đã suy ngẫm về điều này, mình có tổng hợp những kinh nghiệm và vấp ngã ở những lần “mất khách” rồi học lại và thay đổi cách tiếp cận tốt hơn.

3. Đối với nho tươi, mình luôn kiểm tra và chọn lọc từng trái, từng chùm nho ngon giòn nhất, cắt mới mỗi ngày; hôm nào giao hết cho khách mà còn dư và nho vẫn ngon thì giảm giá; còn nho qua ngày là không dám giao khách vì không muốn mất khách – những người đã tin tưởng mà đặt hàng tại nơi mình.

4. Đối nhân xử thế – Bán hàng dù online cũng phải giao tiếp hoặc nhắn tin với người khác. Mình trước đây khá rụt rè, ngại nói, kém tự tin trong mọi việc. Nhờ bán hàng online, mình trở nên dạn dĩ hơn. Nhờ tự học từ những lần vấp ngã, mình tự tin chia sẻ kiến thức và gặt hái nhiều thành quả không chỉ vật chất mà còn là tinh thần. Dù công việc này không đóng góp nhiều vào thu nhập chính nhưng mình vẫn duy trì đến hiện tại. Vì sao bạn biết không? Mình từng nhận được câu hỏi ủa em tiền lời 20kg nho chưa bằng một bài em viết cho khách hàng trong vòng 10 phút, vậy sao hào hứng bán nho quài? Bạn biết không, có những giá trị được gọi là giá trị cộng thêm. Đó là cảm giác khi mình ngồi khui thùng nho, thử nho, chọn lựa và đóng từng hộp nho rồi giao khách; khách ăn nho xong nhắn tin nho ngon quá em, hợp khẩu vị chị lắm, thế là vui cả ngày. Đó là giá trị tinh thần mà chỉ khi làm việc mình thích, mình mới trải nghiệm được.

Bạn đang xem Mình Đã Học Được Gì Từ Bán Hàng Online

MẸ BỈM VẪN BÁN NHO XỊN XÒ

💓Chính nhờ những kinh nghiệm tự thân, thành công nhẹ nhàng gõ cửa Fanpage của mình. Tuy chưa có gì quá xuất sắc, nhưng đối với mình, đó là niềm vui cho sự cố gắng. Như đợt dịch rồi, nhà nhà giãn cách nhưng mình bán nho rất chạy, có ngày hơn 70kg, đặc biệt là nho xanh. Hồi đấy còn bầu em Bơ, mình vẫn ngồi ôm chiếc bụng 8 tháng mà cân từng chùm nho, đóng từng hộp nho trong niềm hân hoan. Câu hỏi thường gặp nhất của khách mới là nho Ninh Thuận có ngọt không, có hạt không. Mình hay chia sẻ nho xanh Ninh Thuận có thịt chắc, ngọt 8-9 phần, hậu vị chua nhẹ. Loại này có hạt, vỏ dày, có chùm nặng lên đến 500-700gr. Nếu khách ở gần, mình còn cho dùng thử. Vì mình muốn đặt chất lượng của đặc sản quê mình lên hàng đầu. Qua những câu hỏi và lầm tưởng về nho Ninh Thuận từ khách hàng, mình dẫn định vị và giúp mọi người hiểu đúng về nho Ninh Thuận. Mình nghĩ thành công đó còn lớn gấp bội so với doanh thu bán hàng của mình.

Chia sẻ thêm 1 câu chuyện nhỏ có thật sau đây.

“AI CŨNG SỢ ĂN NHẦM NHO TQ, CON À!”🤔

Đó là lời của cô bán bánh mì trên đường mình đi làm. Mọi chuyện đều bắt nguồn từ chữ Duyên.

Chuyện là hôm đó mình giao nho, sẵn ghé qua mua ổ bánh mì gà. Thấy mấy bịch nho xanh thơm lừng, tươi mới được treo trên xe; trái nào trái nấy ú nu, cô bèn hỏi ủa nho này xuất xứ ở đâu vậy con, nhìn ngon ghê con. Mình nói dạ Nho Ninh Thuận á cô, cô ăn thử hông, con có dư mấy chùm. Ừ ừ cho cô vài trái i con, i trời ơi sao nho ngon quá. Nói thiệt với con, cả năm nay cô hổng dám ăn nho vì nho Trung Quốc nhan nhản ngoài đường, có ba bốn chục ngàn một ký à, nhìn là thấy sợ rồi con. Ai cũng sợ ăn nhầm nho Trung Quốc hết con à! Câu hỏi đó là ý tưởng để mình viết một bài chia sẻ về cách phân biệt nho Ninh Thuận với nho TQ, đồng thời cũng tăng thêm lượng khách hàng mới sau bài đăng.

Hiểu về nho hơn, mình bán được nhiều hơn. Chăm sóc khách hàng tốt hơn, mình được khách giới thiệu rộng rãi hơn. Thế nên, dù là 1 mẹ bỉm bán hàng online, đặc biệt là bán trái cây có lúc áp lực và suốt ngày quẩn quanh trong căn bếp đến chiếc máy tính nhưng mình vẫn thấy thành quả thật ngọt ngào. Được sự tín nhiệm của khách hay nhận những phản hồi, góp ý của khách mỗi ngày là niềm vui của mình. Mình biết mà rút kinh nghiệm và cố gắng hơn. Chỉ mong nho Ninh Thuận được vươn cao và bay xa như những đặc sản vùng miền khác.

🍇🍇🍇🍇🍇🍇🍇🍇🍇

Xem tiếp Phía Sau Một Người Phụ Nữ Khởi Nghiệp

Tubepnhodenuocmoto MINH DA HOC DUOC GI TU BAN HANG ONLINE
1651623670 864 Tubepnhodenuocmoto MINH DA HOC DUOC GI TU BAN HANG ONLINE
1651623671 181 Tubepnhodenuocmoto MINH DA HOC DUOC GI TU BAN HANG ONLINE
1651623671 173 Tubepnhodenuocmoto MINH DA HOC DUOC GI TU BAN HANG ONLINE
1651623671 536 Tubepnhodenuocmoto MINH DA HOC DUOC GI TU BAN HANG ONLINE
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)

0/5 (0 Reviews)