Kinh doanh thôi đã khó rồi. Kinh doanh mà không phát sinh ra rác thải lại khó hơn gấp nhiều phần. Ấy vậy mà mình lại lựa chọn con đường khó khăn đó.

Mình là 1 đứa thích xê dịch. Từ những ngọn núi cao nhất Việt Nam cho đến những nơi Biển đảo xa xôi mình đều đã đặt chân tới. Càng đi lại càng thấy đất nước mình đẹp biết bao nhiêu. Nhưng cũng càng đi lại càng thấy vẻ đẹp ấy đang dần bị hủy hoại bởi rác thải nhựa. Vỏ chai lọ nhựa dùng 1 lần xuất hiện trên các cung đường núi, xuất hiện trên các bờ biển hoang sơ hay lênh đênh trên đại dương bao la mà có khi cả nghìn năm sau cũng không thể phân hủy. Lúc đấy, mình chỉ đứng thất thần và nghĩ thế này thì đến đời con mình, đời cháu mình làm gì còn cảnh đẹp để mà ngắm, làm gì còn nguồn nước sạch để mà uống đây??? Mình chỉ là 1 cô gái nhỏ bé, biết làm gì trước những nguồn rác thải nhựa khổng lồ vẫn hàng ngày, hàng ngày được sinh ra?.

Và rồi, mình bắt tay vào nghiên cứu những sản phẩm Zero waste (các sản phẩm không phát sinh rác thải) để thay thế cho 1 loạt các sản phẩm truyền thống đang đựng trong bao bì nhựa. Đó là các sản phẩm “không bao bì” như Bánh gội đầu, Bánh xả tóc, xà bông, bánh giặt,….Tất cả đều dùng xong là hết, như chưa từng tồn tại, không 1 mảnh rác nào còn vương lại trên Trái đất này.

Bạn đang xem Mô hình kinh doanh không phát sinh ra rác thải

Ý tưởng là vậy. Nhưng bắt tay vào làm mới thấy mọi thứ không hề dễ dàng. Không giống như việc kinh doanh chỉ cần chọn nguồn hàng tốt, về là sẵn bán. Mình phải bắt đầu từ việc làm ra sản phẩm. Mình lùng sục kiến thức khắp nơi để tạo ra 1 công thức chuẩn. Và thế là miếng “Bánh gội đầu” đầu tiên ra đời. Chất lượng có thể nói là không thể tệ hơn ? Không sao, phiên bản đầu tiên lỗi là chuyện bình thường, ta làm lại ?
Lần tiếp theo và tiếp theo nữa khá hơn thì mình bắt đầu làm nhiều hơn và mang tặng cho các chị em ở văn phòng, tặng bạn bè, họ hàng,…để cho đánh giá khách quan hơn. Thật đúng như mình nghĩ, 1 loạt đánh giá ra đời tương đương với 7749 phiên bản bánh gội khác ra đời theo. Và mình cứ miệt mài tặng hoài, tặng mãi cho đến khi nhận được cái gật đầu đến các lời khen có cánh cho sản phẩm đầu tay của mình. Mừng rớt nước mắt luôn các bạn ạ. Cảm ơn các chị em đã đủ kiên nhẫn để làm chuột bạch cho em Dung trong suốt thời gian qua nha ?

Khâu sản phẩm coi như đã ổn. Giờ để đưa ra thị trường thì mình chưa biết bắt đầu từ đâu vì mình chưa hề có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh. Mình bắt đầu đăng bài trên trang cá nhân, trên các hội nhóm,… Và dần dần mình cũng có những trái ngọt đầu tiên. Có những hôm mình ngồi đến đêm, ngồi cả ngày quên cả ăn để tư vấn cho khách hàng. Tối nào cũng hùng hục đóng hàng, sáng ra lại cắp balo đi làm. Mệt nhưng mà vui ?

Hoá ra công việc kinh doanh cũng thú vị ghê. Cuộc sống dường như có nhiều màu sắc hơn kể từ khi mình làm thêm công việc mới ngoài 8 tiếng công sở. Có những ngày, thu nhập từ việc bán hàng của mình bằng cả tháng đi làm văn phòng. Dĩ nhiên nó chưa được đều nhưng cũng là dấu hiệu khả quan để làm động lực cho mình bước tiếp.
Rồi từ việc bán lẻ, mình đã có thêm những đơn sỉ đầu tiên. Mừng không để đâu cho hết ?

Mình mới start up dự án “Kinh doanh không rác thải” này được khoảng 3 tháng thôi, hiện vẫn chưa có thành tựu gì đáng kể. Nhưng không sao, hành trình vạn dặm luôn bắt đầu từ bước chân đầu tiên mà. Tự dặn lòng mình phải tiếp tục cố gắng để không phụ lòng những khách hàng đang đặt niềm tin nơi mình. Và hơn hết là tiếp tục theo đuổi mục tiêu ban đầu mình đưa ra là hiện thực hoá về 1 ngôi nhà không rác thải nhựa – “zero waste home”.

Cảm ơn Yêu Bếp đã cho mình cơ hội được trải lòng trước hàng triệu YBer. Cảm ơn các thành viên của Yêu Bếp đã lắng nghe câu chuyện của mình. Chúc phụ nữ chúng ta luôn mạnh mẽ, dám nghĩ dám làm vì những lý tưởng cao đẹp ❤️

Xem tiếp: xem Tình yêu dành cho hạt bếp và tạo ra những món ăn ngon

TuBepNhoDenUocMoTo KINH DOANH KHONG RAC THAI Kinh doanh thoi da
1651089316 857 TuBepNhoDenUocMoTo KINH DOANH KHONG RAC THAI Kinh doanh thoi da
1651089317 76 TuBepNhoDenUocMoTo KINH DOANH KHONG RAC THAI Kinh doanh thoi da
1651089317 514 TuBepNhoDenUocMoTo KINH DOANH KHONG RAC THAI Kinh doanh thoi da
1651089317 378 TuBepNhoDenUocMoTo KINH DOANH KHONG RAC THAI Kinh doanh thoi da
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)