Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi ngủ ngáy

Em bé của bạn có ngáy như một chiếc tàu chở hàng nhỏ xíu khi ngủ không? Nếu vậy, bạn không đơn độc và có những bước đơn giản để thực hiện có thể làm giảm hầu hết chứng ngáy ở trẻ em.

Rất nhiều trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có tiếng thở ồn ào vào ban đêm, nhưng 7 đến 12% ngáy nhiều hơn ba đêm một tuần. Tại sao? Đó có thể là do dị ứng mũi (do bụi, mạt bụi và bộ khăn trải giường lông vũ) hoặc do phòng quá khô. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến nhất của chứng ngủ ngáy là sự tắc nghẽn nhẹ do amidan lớn và adenoids.

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi ngủ ngáy do amidan và amiđan gây ra

Amidan và adenoids là những tuyến bạch huyết đặc biệt nằm ở phía sau mũi và họng. Chúng đóng vai trò tuần tra bảo vệ An ninh Nội địa cá nhân của chúng tôi, liên tục tung ra các đội kháng thể và bạch cầu để bắt vi rút và vi trùng trước khi chúng có thể xâm nhập vào cơ thể.

Khi các cơ cổ họng thư giãn trong khi ngủ, các mô mềm đó sẽ xẹp xuống một chút. Thông thường đó không phải là vấn đề, nhưng nếu con bạn có amidan lớn và viêm amidan, toàn bộ “đường hầm” thở có thể thu hẹp đáng kể. Điều đó làm cho cổ họng của trẻ đóng lại sau mỗi lần hít thở sâu — giống như một túi giấy xẹp xuống khi bạn hút không khí ra khỏi đó. Kết quả: ngáy!

Các bước để Giảm Ngáy ở Trẻ em

Tin tốt là có một số cách để giúp em bé hoặc trẻ mới biết đi của bạn thở nhẹ nhàng hơn – và ngủ ngon giấc hơn – vào ban đêm:

  • Đặt một tấm chăn gấp dày dưới đệm — ở đầu giường — để nâng đầu của con bạn lên 3-4 inch.
  • Làm ẩm không khí bằng máy tạo ẩm phun sương mát mẻ. (Rửa sạch hàng ngày để tránh ẩm mốc).
  • Loại bỏ các sản phẩm từ sữa (sữa, pho mát, v.v.) trong 1-2 tuần.
  • Hãy hỏi bác sĩ xem con bạn có nên thử dùng thuốc chống dị ứng và bộ lọc không khí HEPA trong phòng ngủ hay không.
  • Không cho vật nuôi vào phòng ngủ của con bạn.

Nếu chứng ngáy ngủ và các vấn đề về giấc ngủ khác không thuyên giảm sau một hoặc hai tuần, thì việc đưa con bạn đi khám bác sĩ là điều khôn ngoan.

Rối loạn nhịp thở khi ngủ và ngưng thở khi ngủ gây ra chứng ngủ ngáy ở trẻ em

Khoảng 3% trẻ em mắc chứng ngủ ngáy nghiêm trọng hơn và một tình trạng gọi là SBD (rối loạn nhịp thở khi ngủ) hoặc OSA (chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn).

Ngưng thở có nghĩa là đi hơn 10 giây mà không thở. Trong trường hợp này, cổ họng đóng lại – trong khi hít vào – gây ra âm thanh ngáy dữ dội. Điều này có vẻ khá đáng sợ, nhưng trẻ sẽ tự động thức dậy và bắt đầu thở trở lại, thường là trong vòng 10 đến 15 giây.

Dấu hiệu của bệnh SBD là khi ngủ há miệng, giọng đặc sệt, nước dãi trên áo gối, đau đầu nhiều hơn và buồn ngủ quá mức. Vấn đề này phổ biến hơn – nhưng không giới hạn ở – trẻ em thừa cân và béo phì.

Trẻ bị SBD có thể giật mình tỉnh giấc hoặc khịt mũi hoặc thở gấp hàng chục hoặc hàng trăm lần mỗi đêm! Không có gì lạ khi trẻ bị SBD thường thức dậy với quầng thâm dưới mắt, dường như ngáp cả ngày, cáu kỉnh, “tăng động”, hay quên và dễ gặp tai nạn. SBD cũng làm suy yếu hệ thống miễn dịch, phá hoại quá trình học tập và có thể dẫn đến huyết áp cao và căng thẳng tim.

Bác sĩ nhi khoa của bạn có thể đề nghị dùng thuốc để cố gắng thu nhỏ amidan và adenoids (như cortisone uống hoặc hít hoặc chất ức chế leukotriene), hoặc bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ amidan và / hoặc adenoids. Một lưu ý thận trọng: nếu con bạn thừa cân hoặc trên 7 tuổi, hãy hỏi ý kiến ​​thứ hai trước khi lên lịch phẫu thuật. Trẻ em trong các loại này thường không cải thiện theo quy trình.

Hãy nhớ rằng, chỉ một số nhỏ trẻ bị ngưng thở. Hầu hết chứng ngủ ngáy ở trẻ em sẽ biến mất sau khi thực hiện một vài điều chỉnh trong môi trường ngủ hoặc chế độ ăn uống của bạn.

Thông tin thêm về trẻ ngủ ngáy

Thông thường trẻ ngủ ngáy không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Một em bé thường sẽ ngáy vì đường thở của chúng vẫn còn nhỏ và hẹp, và những đoạn nhỏ này có thể chứa đầy chất nhầy và chất lỏng. Đường mũi nhỏ của chúng có thể gây ra tiếng ngáy ở trẻ sơ sinh, cũng như tiếng huýt sáo hoặc tiếng hít thở khi chúng ngủ. Mặc dù ngáy ở trẻ sơ sinh thường không khiến bạn lo lắng, nhưng nếu con bạn ngủ ngáy trong bốn đêm liên tiếp hoặc chúng có các triệu chứng khác, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn.

Xem thêm các bài viết được gắn thẻ trẻ mới biết đi, sức khỏe và an toàn

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.

0/5 (0 Reviews)