Nếu bạn là người mới vào bếp, rất có thể bạn chỉ có một con dao trong ngăn kéo của mình, có thể là 2 con nếu bạn sử dụng một con dao răng cưa riêng để cắt bánh mì, nhưng thực tế là có rất nhiều loại dao , và một số trong số chúng rất cần thiết trong nhà bếp của bạn.

Và ngay cả khi bạn là một đầu bếp có kinh nghiệm, thì khả năng rất lớn là vẫn còn thiếu một số con dao cần thiết trong nhà bếp của bạn và bạn có thể không biết chúng có thể giúp bạn hoàn thành công việc của mình dễ dàng hơn bao nhiêu.

Dao nhà bếp tốt nhất

Điều đó nói lên rằng, các loại lưỡi khác nhau được tạo ra cho các loại nhiệm vụ khác nhau và loại dao phù hợp không chỉ có thể giúp bạn cắt tốt hơn mà còn có thể giúp bạn thực hiện công việc đó nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Đó chính xác là mục đích của bài viết hôm nay, vì chúng ta sẽ khám phá các loại dao khác nhau có thể tìm thấy trong nhà bếp thời hiện đại, chúng trông như thế nào, chúng được sử dụng để làm gì và tại sao bạn nên ngừng sử dụng cùng một căn bếp lớn. dao để thực hiện tất cả các thao tác cắt và thái hạt lựu của bạn.

Điều gì tạo nên một con dao làm bếp?

Trước khi chúng ta đi vào và nói về các loại dao khác nhau hiện có, trước tiên chúng ta nên xem qua một số khóa học về Dao 101 và tìm hiểu chính xác cách chế tạo một con dao . Bằng cách đó, bạn có thể hiểu rõ hơn tại sao có nhiều loại dao như vậy và tại sao một số loại lại phù hợp hơn với một số công việc nhất định.

Con dao của đầu bếp

Mũi nhọn – Đây là phần đầu của lưỡi dao, và nó thường có thể được mài sắc để bạn có thể dùng để đâm hoặc chấm các thành phần thực phẩm, hoặc nó có thể được làm vuông, đây là điều bạn thường thấy ở những con dao có bản rộng hơn nhiều. lưỡi dao.

Lưỡi dao – Lưỡi dao không cần giới thiệu vì nó là bộ phận quan trọng nhất của một con dao và hình dạng của nó thường quyết định mục đích của nó. Nó có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau, có thể là toàn bộ hoặc một phần, có các cạnh sắc hoặc răng cưa, v.v.

Thật không may, lưỡi dao cũng là bộ phận thường quyết định tuổi thọ của nó, vì một lưỡi dao bị cong, sứt mẻ hoặc thậm chí gãy có thể có nghĩa là toàn bộ tuổi thọ của nó đã kết thúc.

Không chỉ vậy, vì mài lưỡi của một con dao về cơ bản có nghĩa là mài vào lưỡi từng chút một, một con dao cũng sẽ hết tuổi thọ khi không còn nhiều lưỡi .

Rìa – Trong khi lưỡi dao là bộ phận mang tính biểu tượng nhất của một con dao, thì lưỡi dao là bộ phận thực hiện việc cắt thực tế, vì đây là bộ phận được mài sắc duy nhất của một con dao. Mức độ sắc bén của cạnh được quyết định bởi độ mịn của nó và độ sắc của nó cho đến khi nào phụ thuộc vào vật liệu mà con dao được làm và bạn sẽ sử dụng nó để làm gì.

Chúng tôi đã đề cập rằng cạnh của một con dao có thể có răng cưa, hoặc nó có thể thẳng.

Mũi dao –  Không được nhầm lẫn với mũi dao, đầu nhọn chỉ là phần phía trước của cạnh dao, ngay dưới mũi dao. Về cơ bản, hãy nghĩ về phần đầu nhọn như một phần của con dao đi vào bên trong bất cứ khi nào bạn đâm vào thứ gì đó hoặc khi bạn đang chặt hoặc cắt một cách tinh vi.

Cột sống – Nếu cạnh là phần dưới được mài sắc của lưỡi kiếm, thì xương sống là nửa trên cùn và độ dày của gai là yếu tố quyết định sức mạnh tổng thể của một lưỡi kiếm.

Trên thực tế, trừ khi bạn chủ ý nói về những con dao cần càng mỏng càng tốt, bạn nên luôn tìm con dao dày nhất có thể khi mua một con dao mà bạn mong đợi sẽ tồn tại trong một thời gian dài.

Gót – Gót là phần thấp nhất của cạnh lưỡi, ngay cạnh nơi lưỡi tiếp xúc với cán. Do cơ chế hoạt động của cách bạn sử dụng dao, nên phần gót của dao thường là phần rộng nhất của lưỡi dao, đặc biệt là đối với các loại dao được sử dụng để cắt các loại thực phẩm rất cứng, chẳng hạn như dao thái thịt.

Tang – Trong khi nhiều người dùng tưởng tượng rằng lưỡi dao chỉ là phần sáng bóng và sắc bén của một con dao, thực tế là nó cũng kéo dài qua cán dao, và phần nằm bên trong cán dao được gọi là cái tang.

Đây là thành phần quan trọng vì nó quyết định độ cân bằng, nặng, ổn định và chắc chắn của con dao thực sự và những loại dao tốt nhất mà bạn có thể mua là loại dao từng được gọi là full-tang , là những loại có tang. chạy từ cuối lưỡi cho đến tận mông.

Trên thực tế, một số nhà sản xuất dao còn tiến thêm một bước nữa và cố tình làm cho lớp tang thêm dày để một mình nó cũng có thể dùng như một tay cầm.

Cán dao – Còn được gọi là vảy, cán dao là một phần của con dao mà người đầu bếp cầm nắm, và thiết kế của nó cũng quan trọng như lưỡi dao, vì một số loại dao có tay cầm thẳng thông thường, trong khi những con dao khác có rãnh ngón tay để làm cho chúng nhiều hơn. công thái học và dễ dàng cầm nắm và di chuyển hơn.

Không có yêu cầu cụ thể nào về vật liệu mà cán dao có thể được làm từ, nhưng các vật liệu phổ biến bao gồm nhựa, nhựa thông, gỗ, hoặc, như đã đề cập trước đó, một số nhà sản xuất dao sử dụng một đoạn thép lớn để làm cả cán và tang như một mảnh duy nhất.

Miếng đệm – Miếng đệm ở ngay bên cạnh gót chân, ở đâu đó giữa lưỡi dao và tay cầm, và nó thường hoạt động như một bộ phận bảo vệ ngón tay, ngăn chúng trượt xuống và bị cắt khi bạn đang sử dụng dao.

Không chỉ vậy, nếu miếng đệm đủ dày, nó có thể tăng thêm một số trọng lượng, sức mạnh và sự cân bằng cho con dao .

Chốt tay cầmChốt tay cầm là một tính năng tùy chọn vì chúng chỉ được sử dụng khi cán dao được làm bằng vật liệu bổ sung giúp mang dao dễ dàng hơn, vì chúng là thứ giữ mọi thứ lại với nhau.

Nếu cán dao được làm từ một mảnh duy nhất bao gồm cả phần tang, thì sẽ không có tác dụng đối với dây buộc tay cầm.

Phần mông – Phần mông là phần cuối của cán dao và cũng có mục đích giữ thăng bằng cho toàn bộ con dao. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào thiết kế và vật liệu làm ra, nó cũng có thể được sử dụng để chế biến thức ăn, hút như khi bạn sử dụng để bẻ các vật liệu cứng .

Hướng dẫn ngắn về gờ dao

Con dao bén

Dao được sử dụng để cắt, chặt, cắt lát và xúc xắc, vì vậy, phần cạnh cần được chú ý cẩn thận hơn, cả khi bạn đang tìm mua một con dao mới, cũng như khi bạn đã có và đang tìm cách bảo dưỡng nó.

Tất nhiên, không phải tất cả các cạnh đều giống nhau và các thiết kế cạnh khác nhau có thể giúp thực hiện các nhiệm vụ nhà bếp khác nhau:

Thẳng – Còn được gọi là cạnh phẳng , đây là loại cạnh phổ biến nhất và nó thường được sử dụng nhất để cắt, cắt hạt và cắt mịn. Thẳng được tìm thấy trong dao đầu bếp, dao santoku, dao phi lê, v.v.

Có răng cưa – Thay vì dựa vào một lưỡi dao thẳng liên tục và chuyển động bập bênh để cắt thực tế, các cạnh răng cưa sử dụng các rãnh và gờ được mài sắc và chúng có thể được sử dụng để cắt thực phẩm rất dai (ví dụ như thịt đông lạnh, dừa, v.v.) , hoặc thức ăn quá mềm, đặc biệt nếu bạn không muốn nghiền chúng trong khi cắt (ví dụ như bánh mì mới nướng).

Dao răng cưa thường có thể được tìm thấy trong dao cắt bánh mì, dao bít tết và dao cà chua.

Có vỏ sò – Còn được gọi là cạnh Granton , các cạnh hình vỏ sò có các vết lõm ở một hoặc cả hai mặt của lưỡi dao và mặc dù điều này có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả cắt của dao, nhưng chúng có tác dụng bằng cách ngăn thực phẩm thái lát dính vào lưỡi dao.

Chúng đặc biệt hữu ích trên các loại dao được sử dụng để cắt các thành phần thực phẩm ướt hoặc dính, chẳng hạn như thịt, cá, trái cây hoặc rau, chẳng hạn như dao cá hồi và lưỡi santoku.

Mặt đất rỗng – Tuy nhiên, một tính năng khác gián tiếp giúp tăng hiệu quả cắt của dao, mặt đất rỗng là khi các lưỡi bắt đầu thon dần từ giữa lưỡi xuống đến mép, do đó làm cho nó sắc hơn và mịn hơn.

Thật không may, thực tế là độ dày của lưỡi dao bị giảm khi bạn đi về phía rìa cũng có nghĩa là cạnh đất rỗng sẽ làm cho lưỡi dao kém bền hơn, dễ gãy hơn và sẽ phải mài thường xuyên hơn. Thường có thể nhìn thấy dao Nakiri với các cạnh trên mặt đất rỗng.

Vật liệu tốt nhất để làm dao

Bây giờ bạn đã học cách thiết kế một con dao, bạn cũng nên tìm hiểu về các vật liệu có thể được sử dụng để chế tạo một con dao. Bạn thấy đấy, vật liệu được sử dụng để chế tạo con dao của bạn (đặc biệt là lưỡi dao) có tác động rất lớn đến sức mạnh, độ bền, độ sắc bén của nó trong bao lâu và thậm chí nó có thể quyết định loại dao phù hợp nhất cho nhiệm vụ nào.

Hãy nhớ rằng không có thứ gì gọi là vật liệu hoàn hảo, vì mỗi vật liệu đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, vì vậy khi bạn quyết định mua một con dao làm bếp mới, hãy cân nhắc khía cạnh này vì nếu bạn không trả tiền chú ý, bạn sẽ phải trả thêm đô la.

Thép không gỉ

Dao đầu bếp bằng thép không gỉ

Thép không gỉ là một dấu hiệu nhận biết ý nghĩa của việc chế tạo dao, vì nó là vật liệu được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, không chỉ cho dao mà còn cho rất nhiều đồ dùng nhà bếp khác, chủ yếu vì thép không gỉ dễ kiếm, rẻ , có nâng cao độ bền và cung cấp khả năng chống ăn mòn tuyệt vời .

Điều làm cho thép không gỉ trở nên đặc biệt là thực tế là do thành phần hóa học của nó (sắt, cacbon và thêm crom), nó có thể dễ dàng đẩy lùi vết bẩn, có độ sáng bóng và làm cho hợp kim cứng và bền.

Thật không may, điều khiến thép trở nên đáng mơ ước cũng chính là điểm yếu lớn nhất của nó. Đối với những người mới bắt đầu, không có công thức tiêu chuẩn nào về cách tạo ra thép không gỉ, vì vậy bản chất chính xác của mỗi hợp kim sẽ khác nhau giữa các nhà sản xuất dao .

Nói như vậy, nếu bạn phải lựa chọn giữa hai con dao gần như giống hệt nhau với 2 mức giá rất khác nhau, thì rất có thể cái rẻ hơn được làm từ thép không gỉ kém hơn.

Thép carbon

Mài dao của đầu bếp

Tương tự như thép không gỉ, thép cacbon được sản xuất chỉ bằng cacbon và sắt, không thêm crom . Hàm lượng cacbon cao hơn thường sẽ làm cho dao mạnh hơn, cứng hơn và sắc bén hơn trong thời gian dài, khiến nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho những loại dao mà lực thô bạo quan trọng hơn bất cứ thứ gì khác, chẳng hạn như dao cắt.

Thật không may, việc thiếu crom cũng có nghĩa là dao thép cacbon sẽ dễ bị ố và mất màu hơn , đặc biệt nếu bạn có xu hướng làm việc với nhiều thực phẩm có tính axit.

Nói như vậy, việc lựa chọn giữa một con dao làm bằng thép không gỉ và một con dao làm từ thép cacbon chỉ đơn thuần là bạn chọn một con dao trông đẹp và một con dao sẽ sắc hơn và bền hơn.

Gốm sứ

Dao gốm

Mặc dù có tên gọi như vậy, nhưng lưỡi dao gốm không được làm từ đất sét bằng cách sử dụng quy trình tương tự như gốm và thay vào đó được làm bằng cách sử dụng zirconium dioxide cứng (ZrO2) . Bởi vì chúng là phi kim loại, chúng hoàn toàn không có đặc tính từ tính, và chúng thường được phủ bằng các vật liệu khác (đặc biệt là lưỡi dao) để có độ bền cao hơn.

Một ưu điểm của lưỡi dao bằng sứ là chúng rất nhẹ, và một số người thậm chí có thể cho rằng chúng hợp vệ sinh hơn so với các lưỡi dao bằng kim loại. Một ưu điểm khác là dễ tạo khuôn gốm hơn so với rèn hoặc in thép, vì vậy việc thêm các hoa văn, màu sắc đẹp và các chi tiết gọn gàng khác sẽ dễ dàng hơn nhiều, làm cho chúng trở nên lý tưởng cho những người thích trưng bày .

Thật không may, lưỡi dao gốm có một điểm chung với đồ gốm, đó là thực tế là chúng rất mỏng manh và giòn , do đó dễ bị nứt và thậm chí là vỡ hoàn toàn trong trường hợp sử dụng không đúng cách. Do đó, bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy dao cạo có lưỡi bằng sứ, nhưng nếu có, chúng tôi khuyên bạn nên tránh chúng.

Một nhược điểm khác của lưỡi sứ là bạn cần một dụng cụ mài chuyên dụng để bảo dưỡng chúng vì đá mài thông thường sẽ không cắt được.

Thép Damascus

Thép Damascus

Nếu bạn đã từng xem quảng cáo về một con dao hoặc một bộ dao, rất có thể bạn đã nghe nói về thép Damascus trước đây, và đó là thứ đã có từ thời Trung cổ, được sử dụng để làm kiếm và dao giống nhau.

Vật liệu thực sự là hỗn hợp của 2 hợp kim kim loại khác nhau , thường một loại mềm hơn và linh hoạt hơn và một loại cứng hơn và cứng hơn, và bởi vì thành phần hóa học của cả hai cho phép có thể rất khác nhau, nó có thể tạo ra một lưỡi dao có hình gợn sóng rất mang tính biểu tượng hoa văn .

Thép Damascus rất phổ biến vì những con dao được làm từ nó rất chắc chắn , bềnsắc bén trong thời gian rất dài , và rất nhiều người dùng thậm chí còn thích họa tiết gợn sóng đặc trưng của chúng.

Nhược điểm thực sự duy nhất của thép Damascus là, vì bạn chỉ có thể chế tạo nó bằng cách rèn thủ công nên nó có thể rất đắt, với một con dao có thể dễ dàng lên tới vài trăm đô la .

Tuy nhiên, vì không có nhược điểm thực sự nào về mặt hiệu suất, nhiều người cho rằng việc sở hữu dù chỉ một con dao thép Damascus cũng đáng để đầu tư.

Titan

Dao titan

Titan có lẽ là vật liệu mới nhất trong danh sách của chúng tôi được sử dụng trong chế tạo dao, nhưng chúng tôi không ngạc nhiên vì nó là một trong những vật liệu cứng nhất trên hành tinh .

Bên cạnh đó, titan không có đặc tính từ tính, chống gỉ và cực kỳ nhẹ, làm cho chúng trở nên lý tưởng để sử dụng ở một số vùng khí hậu khắc nghiệt nhất xung quanh. Hơn nữa, lưỡi titan tự nhiên có màu tối hơn nhiều, làm cho chúng trở nên lý tưởng cho những người sưu tập và những người có tính thẩm mỹ cao.

Thật không may, lưỡi dao làm bằng titan có xu hướng kém sắc hơn và chúng cần được mài sắc thường xuyên , và đó là lý do tại sao hầu hết các loại dao làm bằng titan là dao bỏ túi hoặc dao lặn chứ không phải dao làm bếp.

Dao rèn hoặc dập: Loại nào tốt hơn?

Bạn đã tìm hiểu về các bộ phận của con dao và các vật liệu có thể được sử dụng để tạo ra chúng, vì vậy bây giờ là lúc tìm hiểu về sự khác biệt giữa một con dao rèn và một con dao được dập .

Rèn và dập đề cập đến cách kim loại được xử lý để tạo ra con dao và nó có thể ảnh hưởng lớn đến các đặc tính vật lý của con dao. Cả dao rèn và dao dập đều có những ưu và nhược điểm riêng, và chúng ta sẽ phân tích chúng trong phần dưới đây:

Dao rèn

Khi nói về một con dao rèn, bạn đang đề cập đến một con dao được rèn từ một mảnh kim loại duy nhất thông qua búa , ép , mài giũamài thủ công . Sau đó, bậc thầy rèn thêm một tay cầm vào tang (trừ khi tang tay cầm), và sau đó lưỡi kiếm được đánh bóng và đánh bóng hoàn thiện.

Một ưu điểm của thép rèn là nó làm thay đổi các hợp kim ở cấp độ phân tử , làm tăng độ bền của nó lên rất nhiều, và vì cả lưỡi dao và tang chỉ là một mảnh kim loại liên tục rắn, bạn cũng không phải lo lắng về độ bền của dao. .

Tuy nhiên, lao động thủ công tốn thêm chi phí, do đó, dao thép rèn đắt hơn rất nhiều so với các loại dao được đóng dấu của chúng. Tuy nhiên, vì dao thép rèn bền hơn rất nhiều, nên khoản đầu tư ban đầu cao sẽ rất xứng đáng vì bạn sẽ không phải lo lắng về việc thay thế con dao tốt trong vài năm.

Một cách bạn có thể biết liệu một con dao đã được rèn hay dập là thông qua sự hiện diện của một chốt thép dày giữa lưỡi và cán vì công cụ này được làm từ cùng một đoạn kim loại tạo nên lưỡi và tang.

Dao đóng dấu

Phiên bản ngắn gọn là một con dao có tem hoàn toàn trái ngược với một con dao rèn từ hầu hết các quan điểm. Chúng được làm bằng cách sử dụng một miếng kim loại tấm duy nhất , sau đó chúng được cắt thành hình dạng của một con dao (giống như một tấm bìa cứng) thông qua một máy dập mạnh (do đó có tên như vậy).

Sau đó, nhà sản xuất thêm một tay cầm vào phần tang của con dao, và sau đó lưỡi dao được làm cứng, mài sắc và đánh bóng để thêm phần hoàn thiện.

Do cách sản xuất của chúng, thật dễ dàng để đoán rằng những con dao có dấu dễ sản xuất hàng loạt hơn rất nhiều và do đó rẻ hơn . Bên cạnh đó, vì tấm kim loại mà họ dập dao thường rất mỏng, điều này cũng làm cho con dao rất nhẹ .

Thật không may, điều này cũng có nghĩa là lưỡi kiếm mỏng hơn rất nhiều và khó giữ một cạnh hơn, đòi hỏi phải mài rất thường xuyên .

Mặc dù có một số quy trình hóa học và nhiệt nhất định mà nhà sản xuất có thể xử lý kim loại được đóng dấu để làm cho nó bền hơn, nhưng nó sẽ vẫn nhợt nhạt so với một con dao rèn truyền thống.

Các Loại Dao Bếp Khác Nhau Nào?

Sự thật là có rất nhiều loại dao ngoài kia, mặc dù có 12 kiểu dáng đã trở thành một món đồ quan trọng trong mọi căn bếp thời hiện đại.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ là một người đầu bếp không thường xuyên và không quan tâm đến việc làm ẩm thực chuyên nghiệp, bạn sẽ chỉ cần một số ít trong số đó, vì một phần của chúng rất tuyệt vời cho nhiều mục đích sử dụng, trong khi một số khác được thiết kế đặc biệt cho một nhiệm vụ nhất định.

Đó là lý do tại sao de quyết định chia danh sách thành 2 phần:

  • Dao phải có
  • Dao tùy chọn

Loại Dao Nào Nhà Bếp Nên Có?

Con dao của đầu bếp

Con dao của đầu bếp

Như bạn có thể biết tên và từ thiết kế rất quen thuộc, dao đầu bếp (hay còn gọi là Dao nấu ăn ) có lẽ là con dao quan trọng nhất trong nhà bếp của bạn , và đối với nhiều người, nó cũng có lẽ là con dao duy nhất trong nhà bếp của bạn.

Lưỡi dao của đầu bếp thường rất rộng và vì nó hướng lên trên, nó giúp dễ dàng thực hiện các chuyển động đung đưa, chẳng hạn như khi bạn di chuyển dao qua lại khi thái nhanh.

Không có tiêu chuẩn thực tế nào về độ dài của lưỡi dao, nhưng các loại dao đầu bếp thông thường có các lưỡi dao có thể đo được ở bất kỳ đâu có chiều dài từ 6 đến 12 inch và bạn thường chọn dao dựa trên kích thước bàn tay của mình.

Về cách cấu tạo, dao đầu bếp có thể được rèn và dập, mặc dù loại tốt nhất (và đắt nhất) là loại được rèn.

Bên cạnh đó, vì đây là những con dao chịu mài mòn và hao mòn nhiều nhất bên trong nhà bếp, chúng thường được cấu tạo để có toàn bộ tang , nghĩa là phần dưới cùng của lưỡi dao cũng kéo dài đến hết chiều dài của cán.

Điều này không chỉ làm cho dao ổn định hơn mà còn làm cho dao bền hơn thay vì dao tang một phần bị lung lay theo thời gian và thậm chí có thể bị gãy nếu sử dụng quá mạnh tay.

Lý do chính khiến dao đầu bếp được xem là vật dụng phải có là do cấu tạo của chúng, chúng có thể được sử dụng cho hầu hết mọi nhiệm vụ cắt có thể tưởng tượng được diễn ra trong nhà bếp, từ cắt thịt đến thái rau .

Vì tầm quan trọng của con dao, nó cũng là yếu tố chính mà qua đó bạn sẽ chọn dụng cụ mài dao của mình vì nếu bạn không có một cái có thể mài dao đầu bếp của mình, bạn có thể coi nó khá vô dụng.

Tất nhiên, về mặt lý tưởng, máy mài dao là vật dụng phổ biến, nhưng nếu không phải như vậy, ít nhất hãy đảm bảo rằng bạn có thể sử dụng nó để mài vật liệu, mài và góc cạnh dao của đầu bếp.

Con dao Santoku

con dao Santoku

Đối với những bạn quan tâm hơn đến ẩm thực châu Á, dao santoku là phiên bản dao đầu bếp của Nhật Bản . Nó ngắn hơn một chút và mỏng hơn một chút , lý tưởng cho những đầu bếp thích đồ dùng của họ nhẹ hơn và dễ cầm nắm hơn.

Một điểm khác biệt khác giữa dao Santoku và dao đầu bếp là lưỡi dao phẳng thay vì thuôn nhọn , vì vậy bạn không thể thực hiện bất kỳ chuyển động rung lắc nào với nó. Vì điều này, nó không tốt cho việc thái nhỏ rau thơm, nhưng nó tốt hơn một con dao của đầu bếp khi thái những lát rau mỏng.

Một trong những đặc điểm dễ nhận biết nhất của dao santoku là thiết kế của lưỡi dao:

  • Đôi khi nó có thể có một cạnh rỗng.
  • Nó có các vết lõm dọc theo lưỡi dao để ngăn thịt, cá và các thành phần thực phẩm dính khác dính vào nhau.

Cái tên santoku có nghĩa là ba đức tính cơ bản trong tiếng Nhật, và nó đề cập đến tính chất phổ biến của con dao và thực tế là nó có thể dễ dàng xử lý cắt, cắt hạt và băm nhỏ.

Cũng giống như đối tác phương Tây của nó, đây là một con dao hoàn thiện và có thể được sử dụng trong hầu hết mọi nhà bếp cho hầu hết mọi nhiệm vụ có thể tưởng tượng được.

Dao tiện ích

Dao tiện ích

Cả dao đầu bếp và dao santoku đều được mô tả là những vật dụng phải có, nhưng sự thật là chúng có thể quá lớn cho một số nhiệm vụ nhất định và đó là nơi mà một con dao tiện ích có thể rất tiện dụng.

Một con dao tiện ích có thể đo được ở bất kỳ nơi nào có chiều dài từ 4 đến 7 inch (bao gồm tay cầm) và nó chủ yếu được sử dụng để xử lý các loại thực phẩm rất nhỏ.

Thật không may, bởi vì nó quá nhỏ cũng làm cho nó rất nhẹ , vì vậy nó không tốt lắm nếu bạn cần cắt và thái các vật phẩm lớn hơn. Mặt khác, lưỡi dao ngắn hơn và hẹp hơn rất nhiều giúp cho việc cắt lát mỏng, cắt tỉa và thậm chí là phi lê đều tốt.

Kéo cắt bếp

Kéo cắt bếp

Chắc chắn rồi, kéo cắt nhà bếp không thực sự là dao, nhưng chúng phục vụ một mục đích và có thể cắt một số thứ tốt hơn nhiều so với bất kỳ loại dao nào từng có.

Không giống như kéo cắt may thông thường, kéo cắt nhà bếp có lưỡi rất dày được làm từ vật liệu rất bền (thép thông thường). Chúng có thể rất tốt khi bạn cần thái rau thơm , thái nhỏ hải sản , thái thịt gà , và thậm chí cắt miếng bánh pizza .

Thậm chí còn có những chiếc kéo cắt nhà bếp chuyên dụng được sản xuất đặc biệt để cắt các loại thảo mộc. Chúng thường có nhiều lưỡi dao thay vì chỉ một lưỡi, vì vậy bạn có thể cắt các loại thảo mộc của mình thành nhiều miếng nhỏ chỉ với một chuyển động cắt nhỏ. Hạn chế duy nhất là những lưỡi dao đó thường rất yếu, vì vậy đừng thử sử dụng chúng cho bất cứ việc gì khác.

Đối với kéo cắt nhà bếp nói chung, lý do thực sự duy nhất khiến nhiều người dùng tránh chúng là do hình dáng của chúng, chúng khó mài hơn một chút so với loại dao trồng trong vườn của bạn và một số thậm chí có thể cần đến dụng cụ mài lưỡi chuyên dụng.

Dao tùy chọn (Phải dùng cho các chuyên gia)

Phần tiếp theo của bài viết này dành riêng cho các loại dao phục vụ các mục đích cụ thể. Vì có thể có những khoảng thời gian dài mà chúng có thể vẫn không được sử dụng, chúng tôi đã phân loại chúng là tùy chọn , vì chỉ cần cố gắng một chút, bạn có thể sử dụng dao đầu bếp, dao santoku hoặc dao tiện ích để thực hiện các nhiệm vụ tương tự.

Boning Knife

Dao gọt vỏ

Như bạn có thể biết từ tên, một con dao tách xương được sử dụng để tách thịt khỏi xương và có thể được sử dụng với tất cả các loại thịt, bao gồm thịt gia cầm, thịt bò hoặc thịt lợn, và thậm chí các hoạt động mịn hơn, chẳng hạn như cá phi lê.

Những con dao này có thể dài từ 3 đến 8 inch , và trong khi không có tiêu chuẩn nào về độ dày của lưỡi dao, một đặc điểm nổi bật là lưỡi dao cong về phía sau .

Với kỹ năng thích hợp, bạn thậm chí có thể sử dụng một con dao nhỏ hơn để gọt và cắt rau, mặc dù bạn nên thử một con dao chuyên dụng cho công việc đó nếu bạn muốn có kết quả tốt nhất.

Một điều khác mà bạn có thể nhận thấy ở dao ghép xương là các lưỡi dao có thể có nhiều mức độ cứng khác nhau, từ rất linh hoạt đến cứng. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến những đường cắt chính xác, hãy chọn những loại dao gọt có lưỡi rất cứng.

Dao cắt bánh mì

Dao cắt bánh mì

Dao cắt bánh mì là một ví dụ khác về một con dao mang tính biểu tượng có thể có hoặc có thể không có trong nhà bếp hàng ngày của bạn. Nó được sử dụng để cắt bánh mì, bánh ngọt và trong một số trường hợp, thậm chí cả thịt và hải sản, và đó là tất cả nhờ vào thiết kế hình răng cưa mang tính biểu tượng của lưỡi dao trông giống như một chiếc cưa thu nhỏ.

Tuy nhiên, không giống như các loại dao khác trong danh sách của chúng tôi, dao cắt bánh mì không hoạt động bằng cách thực sự thái thực phẩm, mà bằng cách thực sự cắt nhỏ nó , và đó là cách nó có thể cắt qua bánh mì tươi mà bạn không cần phải cắt nhỏ.

Cleaver Knife

Con dao của đầu bếp thông minh nấu ăn nhà bếp ẩm thực

Dao Cleaver (đôi khi được gọi đơn giản là dao cắt) là loại dao lớn nhất , to nhấtnặng nhất trong số các loại dao nhà bếp . Chúng được làm toàn bộ và xương sống của dao dày hơn so với các loại dao khác vì lưỡi dao cần phải đủ cứng để đi qua các vật liệu cứng hoặc dày, chẳng hạn như xương , thịt hoặc rau và trái cây cứng .

Bên cạnh đó, vì lưỡi dao rất rộng, bạn thậm chí có thể dùng nó để đập , nghiềnnghiền một số loại thực phẩm bằng cách sử dụng nó một cách đơn giản.

Gọt dao

Gọt dao

Con dao này có thể trông nhỏ và vô dụng, nhưng thực tế của vấn đề là kích thước chính xác của nó khiến nó có thể làm tốt những gì nó làm, và đó là trang trí cho đồ ăn và thức uống bằng cách gọt trái cây và rau quả hoặc cắt bớt chất béo của thịt. .

Lưỡi dao có kích thước từ 3 đến 4 inch , và nó luôn đi kèm với một đầu nhọn. Nói về điều này, hình dạng của đầu lưỡi cũng là cách bạn có thể phân biệt các loại dao gọt khác nhau (mỏ chim, chân cừu, mũi giáo, v.v.).

Steak Knife

Dao bít tết

Dao cắt thịt hơi khác một chút so với các loại dao khác chủ yếu là vì bạn không sử dụng chúng để chế biến thức ăn, mà thực sự là để ăn thức ăn đã nấu chín , và đây thường là loại dao mà bạn sẽ nhận được ở nhà hàng bất cứ khi nào bạn gọi món bít tết , thịt gà. , hoặc .

Bởi vì chúng cần phải phù hợp với nhiều loại thực phẩm hơn, lưỡi của dao bít tết có thể có răng cưa , không răng cưa hoặc bán răng cưa , mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng.

Ví dụ, rất khó để mài một con dao có răng cưa , nhưng dù sao thì bạn cũng không cần phải làm điều đó thường xuyên. Mặt khác, các lưỡi không có răng cưa làm mờ nhanh hơn nhưng dễ bảo trì hơn.

Nakiri Bocho

Nakiri bocho

Nếu công việc yêu thích của bạn trong bếp là cắt rau củ thành những miếng rất nhỏ, thì bạn chắc chắn cần một Nakiri Bocho. 

Loại dao này rất dễ nhận ra vì lưỡi dao rất mỏng và rất rộng, có đầu hình vuông , được thiết kế để tối đa hóa việc cắt.

Lưỡi dao mỏng không tráng men cho phép bạn dễ dàng cắt những lát rau củ rất mịn, trong khi chiều rộng thêm của lưỡi dao đóng vai trò như trọng lượng bổ sung có thể giúp bạn lái lưỡi dao xuống nhờ các nguyên liệu giàu chất xơ và bền hơn.

Dao phi lê

Dao phi lê

Khi bạn lần đầu tiên nhìn vào một con dao phi lê, rất có thể bạn sẽ nhầm nó với một con dao bào sợi , nhưng điều đó có thể hiểu được vì cả hai chúng đều rất giống nhau về thiết kế, đến mức bạn thậm chí có thể sử dụng một con để thực hiện các công việc của cai khac. Trên thực tế, trừ khi bạn là một đầu bếp chuyên nghiệp hoặc một người hâm mộ sushi, rất có thể bạn không thể phân biệt được sự khác biệt giữa chúng. 

Tuy nhiên, có một số khác biệt (mặc dù tinh tế) giữa cả hai. Đối với những người mới bắt đầu, dao phi lê có lưỡi mỏng hơn, cũng dài hơn và linh hoạt hơn vì chúng chỉ cần làm trên cá có thịt mềm hơn nhiều.

Tất nhiên, bởi vì hai loại dao rất giống nhau, và vì hầu hết mọi người có xu hướng sử dụng chúng để thực hiện các công việc giống nhau, nhiều nhà sản xuất dao đã bắt đầu tạo ra các loại dao phi lê , kết hợp các đặc điểm của cả hai thành một con dao duy nhất.

Làm cách nào để giữ cho dao sắc bén?

Mài dao

Cho dù con dao của bạn có thiết kế như thế nào, làm bằng vật liệu gì, hay quy trình rèn nào được sử dụng để tạo ra nó, thì đến một lúc nào đó, nó vẫn sẽ mờ nhạt , biến số duy nhất là nó sẽ làm được sớm hay muộn.

Do đó, một bộ dao tốt xứng đáng là một công cụ mài sắc tốt, đặc biệt nếu bạn muốn chúng luôn sắc bén.

Tất nhiên, cách bạn bảo quản dao cũng có thể ảnh hưởng đến độ sắc bén của nó . Ví dụ, luôn đặt chúng nhẹ nhàng ở bất cứ nơi nào bạn cất giữ, vì việc ném chúng ngẫu nhiên có thể làm hỏng cạnh và trong các trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể gây ra các vết nứt và vỡ.

Câu hỏi thường gặp: Tìm hiểu thêm về Dao nhà bếp

Làm thế nào để chọn một con dao?

Việc chọn một con dao nhà bếp mới hoàn toàn tùy thuộc vào sở thích cá nhân , mặc dù có một số nguyên tắc nhất định mà bạn cần tuân theo nếu muốn nhận được ưu đãi tốt nhất. Trước hết, hãy tự hỏi mình có thói quen nấu nướng nào để xác định loại dao cần mua.

Thứ hai, hãy tự hỏi bản thân xem bạn quan tâm đến đặc điểm cụ thể nào nhất khi tìm kiếm một con dao mới. Chúng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi vật liệu làm dao (gốm sứ, thép không gỉ, v.v.), cũng như cách chúng được cấu tạo (rèn, dập, toàn bộ hoặc một phần)

Bao lâu thì nên mài dao?

Nếu bạn muốn một con dao luôn sắc như dao cạo hoặc nếu bạn chỉ muốn ngăn nó quá xỉn, hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên mài dao một lần sau 2-4 lần sử dụng tại nhà và nhờ thợ chuyên nghiệp. mài giũa ít nhất một hoặc hai lần mỗi năm .

Tất nhiên, số lần mài chính xác khác nhau tùy thuộc vào vật liệu mà lưỡi dao được làm từ chất liệu gì, bạn sử dụng dao để làm gì, loại máy bạn sử dụng để mài dao. và cả cách bạn bảo quản khi không sử dụng.

Một con dao nhà bếp được sử dụng để làm gì?

Dao nhà bếp điển hình, chính xác hơn được gọi là dao đầu bếp , thường được sử dụng để cắt thịt và cá , cắt hạt lựu rau và trái cây, cắt rau thơm và các loại hạt, v.v.

Trên thực tế, dao đầu bếp truyền thống là loại dao linh hoạt nhất hiện có, và mặc dù có rất nhiều biến thể giúp chúng phù hợp hơn với một số công việc nhất định, nhưng hầu hết chúng đều giữ nguyên các đặc điểm thiết kế cốt lõi.

Bạn dùng dao Santoku để làm gì?

Dao Santoku là một phiên bản của Nhật Bản của con dao đầu bếp thông thường và nó lý tưởng cho hầu hết mọi công việc mà một con dao có thể hữu ích ( santoku trong tiếng Nhật có nghĩa là ba đức tính , và nó dùng để chỉ hành động băm, thái và cắt hạt lựu).

Tôi nên tìm gì khi chọn một con dao làm bếp?

Có rất nhiều tiêu chí dựa vào đó bạn nên chọn một con dao làm bếp, và trong khi có rất nhiều loại dao khác nhau ngoài kia, chúng đều giữ nguyên thiết kế cơ bản giống nhau, vì vậy, miễn là chúng có những điều sau đây, chúng sẽ làm tốt;

  • Tay cầm cần phải thoải mái , chống trơn trượt và có kích thước vừa phải (kích thước tay khác nhau)
  • Con dao cần được cân bằng tốt
  • Lưỡi dao phải có đường cong đẹp mắt (không áp dụng nếu bạn đang tìm một con dao phẳng tự nhiên, như Nakiri Bocho)

3 con dao cần thiết cho một đầu bếp là gì?

Với rất nhiều loại dao có sẵn, việc cố gắng xác định loại dao nào cần thiết có thể khá khó khăn. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ được chọn 3 con dao có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu nhà bếp của bạn, chúng sẽ như sau:

  • Một con dao đầu bếp
  • Một con dao bánh mì răng cưa
  • Một con dao gọt

Tại sao dao gốm tốt hơn?

Dao gốm đã xuất hiện được một thời gian và nhiều đầu bếp đánh giá chúng tốt hơn dao bằng thép cacbon và thép không gỉ vì khả năng chống axit bẩm sinh của gốm và các chất ăn da khác .

Bên cạnh đó, do cấu trúc tinh thể hoặc các phân tử của gốm sứ, chúng được mài sắc trong thời gian dài hơn và do đó rất lý tưởng nếu bạn muốn cắt nhỏ thịt, rau, trái cây và bánh mì.

Dao gốm có dễ bị vỡ không?

Hạn chế lớn nhất của dao gốm là do cấu trúc phân tử tinh thể của chúng, chúng dễ bị nứt và gãy hơn nhiều so với dao kim loại, vì vật liệu thiếu tính đàn hồi.

Tại sao nó được gọi là dao Stanley?

Nếu bạn có bạn bè đến từ Vương quốc Anh, Úc, New Zeeland, Hà Lan hoặc Đức, rất có thể bạn đã nghe nói về thuật ngữ dao Stanley

Điều này là do, ở các quốc gia tương ứng đó, có một nhà sản xuất tên là Stanley Works cũng sản xuất dao, mặc dù trọng tâm chính của họ là vật liệu và công cụ xây dựng.

Bởi vì công ty có lịch sử lâu đời trong việc sản xuất các sản phẩm chất lượng cao, cái tên này đã trở nên gắn bó và trở thành đồng nghĩa với con dao hàng ngày.

Gordon Ramsey sử dụng những con dao nào?

Gordon Ramsey là một cái tên vang dội trong bất kỳ nhà bếp nào trên Trái đất, và nếu bạn tò mò muốn biết loại dao mà một trong những đầu bếp hàng đầu trên toàn thế giới sử dụng, thì đó là những con dao mang thương hiệu WüsthofHenckels .

Cả hai công ty đều có lịch sử lâu đời trong việc sản xuất các sản phẩm chất lượng cao, là một trong hai nhà sản xuất dao tốt nhất trên thế giới, với Wüsthof ra đời từ năm 1814 và Henckels sản xuất dao từ năm 1895 .

Các loại Dao nhà bếp: Kết luận

Chúng tôi đã đi đến phần cuối của bài viết và chúng tôi hy vọng rằng bạn đã học được mọi thứ bạn cần biết về tất cả các loại dao nhà bếp khác nhau. Một số trong số chúng rất giống nhau, trong khi một số khác lại có thiết kế đặc biệt đến nỗi chúng chỉ có thể được sử dụng cho một công việc cụ thể.

Tuy nhiên, một bộ dao nhà bếp tốt sẽ giúp việc chuẩn bị thức ăn ở cả nhà hàng hay tại nhà của bạn trở nên dễ dàng, an toàn và hiệu quả hơn rất nhiều, thậm chí nó còn có thể ảnh hưởng đến việc món ăn của bạn có thể đẹp như thế nào.

Nói chung, rất có thể sau khi bạn đọc hướng dẫn nhỏ của chúng tôi, bạn có thể nhận ra có bao nhiêu loại dao còn thiếu trong nhà bếp của bạn và nếu đúng như vậy, hãy cho chúng tôi biết nếu bạn muốn chúng tôi viết một bài báo về những bộ dao làm bếp tốt nhất mà bạn có thể mua bằng cách để lại phản hồi của bạn trong phần bình luận bên dưới.

Nguồn: diys.com