Khi nào bạn nên lo lắng về thính giác của con mình?

toddler hearing concerns Sept2004 iStock“Lớn tiếng hơn, mẹ ơi.”

Nicola Aquino lại bật âm lượng TV lên một lần nữa, nhưng không phải là không có chút lo lắng: Anthony, hai mươi tháng tuổi, gần đây đã yêu cầu “to hơn” hầu như mỗi khi ống được bật gần đây. Thêm vào đó, cô ấy đã nghe rất nhiều “Hả?” vậy thì sao?” khi anh ấy yêu cầu những người bạn nhỏ của mình lặp lại chính họ.

Bạn đang xem Mối quan tâm về thính giác của trẻ mới biết đi

Khi Aquino đưa Anthony đi kiểm tra sức khỏe, bác sĩ chỉ ra rằng cậu bé đã được điều trị sáu lần nhiễm trùng tai trong vòng 5 tháng. Vì nhiễm trùng tai lặp đi lặp lại là nguyên nhân phổ biến gây mất thính lực, cô ấy đã đề nghị Anthony đến gặp bác sĩ thính học.

Nhà thính học Josée Lagacé, người làm việc với Hiệp hội các nhà bệnh học ngôn ngữ và ngôn ngữ Canada ở Ottawa, đồng ý rằng nhiễm trùng tai lặp đi lặp lại là nguyên nhân phổ biến nhất gây mất thính lực ở trẻ mới biết đi. Thông thường điều này là tạm thời, nhưng trong một số trường hợp có thể có tổn thương màng nhĩ, xương của tai hoặc thậm chí các dây thần kinh trong tai – tất cả đều có thể là nguyên nhân gây mất thính lực vĩnh viễn.

Khi nào bạn nên lo lắng về thính giác của con mình? Đôi khi thật khó để biết. Nhiều trẻ mới biết đi ngủ ngay khi nghe tiếng chuông báo động khói hoặc tiếng chuông điện thoại chỉ cách tai chúng vài inch và dường như phớt lờ mọi điều bạn nói, nhưng thính giác của chúng vẫn ổn. Những đứa trẻ khác có vấn đề nhỏ về giọng nói của chúng mà hóa ra là dấu hiệu của việc mất thính giác.

Cha mẹ thường giỏi trong việc đánh giá khả năng nghe của trẻ. Lagacé nói, “Hãy tin vào bản năng của bạn. Nếu bạn nghĩ có điều gì đó không ổn, hãy kiểm tra. Đánh giá thính giác là không đau; trẻ em không có gì để mất ngoài mọi thứ để đạt được ”.

Những dấu hiệu này có thể cho thấy khó khăn về thính giác:
• Trẻ mới biết đi của bạn không nhìn lên hoặc quay về phía bạn khi bạn gọi tên bé.
• Cô ấy dường như không hiểu bạn trừ khi cô ấy có thể nhìn thấy khuôn mặt của bạn.
• Cô ấy liên tục yêu cầu mở TV hoặc radio to hơn.
• Cô ấy thường xuyên yêu cầu bạn lặp lại những gì bạn nói.
• Cô ấy gặp khó khăn khi nghe các câu chuyện.
• Trẻ nói và hiểu ít từ hơn mong đợi so với tuổi của mình.

Lagacé nói rằng tình trạng mất thính lực càng nghiêm trọng thì các dấu hiệu càng rõ ràng. Với tình trạng khiếm thính nhẹ, các dấu hiệu có thể tinh tế và dễ bị bỏ sót hơn, nhưng ảnh hưởng đáng kể đến việc học của con bạn.
Làm thế nào để các nhà thính học kiểm tra những đứa trẻ chập chững (và không phải lúc nào cũng hợp tác)? Aquino rất ấn tượng với cách mà nhà thính học đối xử với con trai cô. Anthony đã có thể ngồi vào lòng mẹ và chỉ cần quay lại nhìn đồ chơi khi nhà thính học sử dụng chúng để tạo ra tiếng động. Lagacé xác nhận rằng các nhà thính học thường sử dụng các bài kiểm tra có vẻ giống một trò chơi hơn với trẻ nhỏ.

Cảm thấy nhẹ nhõm vì quá trình này diễn ra không hề đau đớn, Aquino cũng rất vui khi được thông báo rằng thính giác của Anthony vẫn bình thường.

Khi con trai thứ hai của Aquino, Patrick, tròn 18 tháng tuổi, cậu bé cũng bắt đầu có dấu hiệu lo lắng về thính giác. Nicola nhớ lại: “Anh ấy sẽ chỉ nói những lời kết thúc bằng lời nói. “Vì vậy, chiếc xe tải phát ra“ uck ”và tiếng mèo kêu như“ at ”. Tôi nhận ra rằng anh ấy có thể không bắt đầu những từ ngữ nhẹ nhàng hơn. ”

Lần này, chuyến đi đến bác sĩ xác định rằng Patrick thực sự bị khó nghe do tích tụ nhiều ráy tai. Việc nhờ bác sĩ làm sạch ráy tai diễn ra khá suôn sẻ: “Anh ấy không hài lòng về cảm giác của nó,” Aquino báo cáo, “nhưng không có việc đá và la hét.” Kể từ đó, khả năng ăn nói của anh ấy đã dần được cải thiện.

Lagacé kêu gọi tất cả các bậc cha mẹ quan tâm đến thính giác của trẻ mới biết đi của họ để kiểm tra nó. Bà nói: “Những năm đầu tiên này rất quan trọng đối với sự phát triển. “Nếu nó trở nên bình thường, thì ít nhất bạn đã loại trừ khả năng đó và có thể xem xét các nguyên nhân khác”.

Tất cả Tai
• Phụ huynh có thể tìm một chuyên gia thính học thực hành tư nhân thông qua trang web caslpa.ca của Hiệp hội các nhà bệnh học ngôn ngữ và ngôn ngữ Canada (CASLPA), trang web caslpa.ca. Không cần phải có giấy giới thiệu của bác sĩ.
• Nhiều cộng đồng có các chương trình miễn phí (do bảo hiểm y tế tỉnh hoặc các chương trình khác của chính phủ đài thọ) để kiểm tra thính giác của trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo; kiểm tra với bác sĩ của bạn hoặc đơn vị y tế công cộng địa phương để biết thêm thông tin.
• Mặc dù bác sĩ nhi khoa chắc chắn có thể kiểm tra thính giác của trẻ mới biết đi, nhưng xét nghiệm nói chung sẽ không kỹ lưỡng như những gì bác sĩ thính học có thể làm.

Xem tiếp Giải pháp giấc ngủ cho mọi lứa tuổi

Tải xuống ứng dụng Các mốc quan trọng của cha mẹ hôm nay miễn phí ngay hôm nay!

Khám phá các bài báo có giá trị về giai đoạn mang thai, em bé và trẻ mới biết đi. Ngoài ra, hãy theo dõi các lần bú, tã và giấc ngủ ngắn cũng như tìm các dụng cụ tập đánh răng và tập ngồi bô hữu ích. Trẻ nhỏ và trẻ lớn hơn cũng sẽ thích những hình dán và đường viền vui nhộn cho ảnh để kỷ niệm những khoảnh khắc đặc biệt!

0/5 (0 Reviews)