🥰
Nói đến Dimsum thì mọi người nghĩ ngay đến xíu mại, há cảo, bánh bao xá xíu… Nhưng có một món Dimsum cũng không kém phần đặc sắc và được yêu thích – Nuo mi ji- Xôi gà.
Mình là fan của những món dễ làm, dễ kiếm gia vị, ăn ngon, để được lâu, làm 1 lần ăn được nhiều lần và vệ sinh- ngon bổ rẻ 😂
Xôi gà Dimsum là 1 trong những món tủ ( luôn có trong tủ lạnh 😂) của mình. Ăn sáng, ăn chiều, ăn nặng, ăn nhẹ đều rất OK. Làm 1 lần theo tỉ lệ trong công thức có thể làm được 15-16 bát. Ăn bao nhiêu còn lại cho tủ lạnh đậy kín cấp đông. Sau đó rã đông hấp 10 phút là có món xôi ngon cho ngày đông giá rét ( hoặc ko rét thì cũng vẫn ngon😂).
Với cách làm này, bạn sẽ có món Xôi Gà ngon không kém ngoài hàng với giá cả cực kỳ yêu thương 🤭 chỉ mất tí thời gian thôi.
Công đoạn nó hơi dài dòng nhưng quá trình làm rất thú vị nhé 🤭 hi vọng mọi người đọc và hiểu 😅

Bạn đang xem Món ăn độc đáo – Dimsum xôi gà – có thể cấp đông để ăn trong nhiều ngày.

🌹Nguyên liệu chuẩn bị cho món Xôi gà( khoảng 16 bát):
📌 1 cân gạo nếp: Vo gạo sạch, ngâm 6-8 tiếng hoặc qua đêm.
📌 8 lạng thịt gà chặt miếng vừa ăn( có xương hay ko thì tuỳ sở thích)
🍄 Nấm đông cô 12 cái. Nếu không có thì dùng 20 cái nấm hương. Nấm phải ngâm nở. Nếu dùng nấm hương thì để nguyên cả cái nấm còn dùng nấm đông cô thì cái to có thể cắt cỡ như nấm hương. Khoảng tầm 20 miếng.
📌 Lạp xưởng: 2 cái cắt xéo dày tầm 3mm.
📌1 mẩu gừng giã nát lấy 1 thìa canh nước cốt.
📌 5 củ hành khô xắt mỏng, 5 lát tỏi băm.

🌹 Cách làm:
📌Bước 1: Ướp thịt gà với 1 thìa canh nước cốt gừng, nửa thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa rưỡi cà phê xì dầu, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê dầu mè, nửa thìa cà phê xì dầu đen, nửa thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh rượu Thiệu Hưng hoặc rượu trắng, 1 thìa canh bột ngô. Nếu không có bột ngô có thể dùng nửa thìa canh bột năng thay thế. Cho bột vào giúp thịt gà mềm và có độ kết dính. Trộn đều và ướp 2h cho thịt gà ngấm gia vị.
📌 Bước 2: Xào thơm tỏi băm rồi cho nấm đông cô và lạp xưởng vào xào cùng chút đường với xì dầu.
📌 Bước 3: Phi thơm hành khô.
📌 Bước 4: Sau khi ngâm gạo thì vớt ra để ráo nước. Cho dầu vào chảo, đổ gạo vào xào cùng với 3 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa cà phê xì dầu đen, 2 thìa cà phê dầu mè, 4 thìa cà phê hành phi ( cả dầu và hành). Xào đến khi cạn nước thì đổ ra cái chõ hoặc lồng hấp. Mang đi hấp ở lửa to 40 phút. Khi hấp thì mở lồng ra 2-3 lần để thêm chút nước và đảo đều giúp cho xôi được chín mềm.
📌 Bước 5: chuẩn bị khoảng 20 cái khuôn giấy bạc làm tart cỡ lớn hoặc bát inox hoặc bát sứ ăn cơm cỡ nhỏ.
Bày nguyên liệu vào bát: Mỗi bát cho vào 1 miếng thịt gà, 1 miếng lạp xưởng, 1 miếng nấm đông cô bày ở đáy bát. Nấm đông cô bạn nhớ úp cái mặt hoa xuống dưới nhé. 😊 Sau đó múc xôi cho lên trên cùng. Nếu dùng bát giấy bạc tart thì múc đầy miệng bát. Nếu dùng bát ăn cơm thì chỉ đầy 7-8 phần thôi nhé. Sau đó ấn nhẹ xôi xuống cho có độ kết dính với phần thịt bên dưới. Rồi mang đi hấp ở lửa to 40 phút. Vậy là xong rồi 😊
Mình bị mắc bệnh giải thích dài dòng nhưng văn chương thì lủng củng. Bên dưới bài có hình minh họa cho các bước làm cụ thể. Nếu bạn nào muốn xem trực quan thì có thể click vào đây để xem video cho nó đỡ trừu tượng 🤭

Xem tiếp: Cơm cuộn rong biển của cô gái làm dâu xứ Hàn

Xin chao cac thanh vien Yeu Bep va ban admin
1642162632 64 Xin chao cac thanh vien Yeu Bep va ban admin
1642162633 538 Xin chao cac thanh vien Yeu Bep va ban admin
1642162633 850 Xin chao cac thanh vien Yeu Bep va ban admin
1642162633 379 Xin chao cac thanh vien Yeu Bep va ban admin

Các bài viết được lấy từ YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)

0/5 (0 Reviews)