MÓN ĂN LINH HỒN CỦA NGÀY TẾT XỨ NGHỆ

Quê bạn có món ăn nào là đặc trưng của ngày Tết không ạ? Khi nhắc đến xứ Nghệ có thể nhiều người nghĩ ngay tới món GIÒ ME (Giò bê Nam Đàn) luôn xuất hiện phổ biến hơn cả trong những ngày cận Tết. Nhưng nó chỉ mới xuất hiện khoảng 2 chục năm trở lại đây. Còn linh hồn ngày Tết ở xứ Nghệ hàng mấy chục năm nay chính là món BÒ KHO MẬT MÍA!

Món ăn này không có một công thức khuôn khổ nào mà luôn là công thức gia truyền, do tổ tiên mách bảo, truyền miệng nhau. Thậm chí trong một nhà còn mỗi người một bí quyết riêng! Nhưng về thành phần thì đa phần sẽ như hình dưới! Một kiểu là thái ra ăn luôn, rưới thêm nước sốt là nước kho thịt màu nâu óng ả bên trên, hoặc là thái ra nấu lại một chút cho đẫm sốt. Phiên bản thứ 2 là phiên bản không đẹp mắt bằng nhưng mình mê nhất bởi miếng thịt đậm đà hương vị, lại còn không bị khô mà mềm ẩm vừa đủ. Cách kho thịt này của Nghệ An quê mình cho ra miếng bò kho không hề BỞ, không hề NÁT, ăn không BÃ, vị mặn ngọt cay nhẹ lại thơm nức bay xa mấy phố! Thêm chút sần sật của gân bò, ăn thì ngon mà cắt bày đĩa thì mẹ chồng nào thấy cũng muốn nhận làm con dâu!

Bạn đang xem Món ăn linh hồ xứ Nghệ – bò kho mật mía

Cứ mỗi dịp Tết đến là các mẹ sẽ bắt đầu gọi điện đặt hàng hoặc đi chợ từ sáng sớm 4-5h sáng, canh lò mổ bò để giành bắp bò về kho. Nhưng không phải năm nào mẹ mình cũng may mắn được như vầy, dù 25-26 âm đã chuẩn bị sẵn tinh thần xem đâu còn bắp bò. Món này kho xong để tủ lạnh cả tuần ăn vẫn giữ nguyên ưu điểm như ban đầu. Nước kho thịt chấm bánh chưng thì phải gọi là Trời sinh một cặp! Ăn cùng cơm nóng thì tốn cả nồi, mà ăn kèm bánh chưng thì hết cả chiếc, làm mồi nhậu thì hết mồi đầu tiên.

Ngoài để làm cỗ cúng gia tiên, mời khách thì món Bò kho này luôn được đóng hộp làm quà cho những đứa con hay người em mang ra thành phố.

Và CÔNG THỨC BÒ KHO MẬT MÍA XỨ NGHỆ của mình như sau:

Nguyên liệu:
– 2kg thịt bắp bò ( bắp hoa là sự lựa chọn số 1, nếu không có số 1 thì các số khác đều như nhau, thịt chỗ nào cũng được hết)
– 1 bát cơm mật mía
– 200g gừng
– 100g hành khô (nhiều người thích cho tỏi thay vì hành hoặc cho cả hành cả tỏi)
– 1 bát nước mắm (lưu ý nước mắm có độ mặn khác nhau nên các bạn nên cho ít trước tránh bị mặn quá)
– 1 gói ngũ vị hương
– Tiêu hoặc ớt băm tùy độ chịu cay của gia chủ

CÁCH LÀM cực đơn giản:
– Rửa sạch thịt rồi thấm khô, cắt miếng 300-400g
– Gừng, hành, tỏi, ớt băm nhỏ
– Trộn tất cả nguyên liệu với nhau rồi ướp tối thiểu 1 tiếng, tối đa qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh
– Nên ướp trong chiếc nồi sẽ nấu rồi bắt chính nồi đó lên bếp đun lửa to cho sôi nước trong nồi thì trở miếng thịt cho hết màu đỏ thịt sống bên ngoài miếng thịt
– Sau đó hạ nhỏ lửa ninh trong 2 tiếng. Nước trong thịt bò sẽ ra trong lúc nấu nên không cần thêm nước. Nếu các bạn thích ăn nhiều sốt thì có thêm bát nước để ninh. Nếu lỡ đổ nhiều nước thì nên mở vung cho bay bớt nước để miếng thịt k bị nhạt.
– Khi ăn thái lát mỏng, rưới thêm sốt, hoặc thái xong đun thêm một chút trong nồi ngập sốt để ăn đậm đà hơn như bên trên mình có tả.

Chúc các bạn thành công để Tết này có thêm món mới từ xứ Nghệ nhé!

Xem tiếp: Nghệ thuật vẽ tranh trên lá

ThuThachTet2022 DONTETBIETDU MON AN LINH HON CUA NGAY TET XU
1643655701 524 ThuThachTet2022 DONTETBIETDU MON AN LINH HON CUA NGAY TET XU
1643655701 591 ThuThachTet2022 DONTETBIETDU MON AN LINH HON CUA NGAY TET XU
1643655701 311 ThuThachTet2022 DONTETBIETDU MON AN LINH HON CUA NGAY TET XU
1643655701 354 ThuThachTet2022 DONTETBIETDU MON AN LINH HON CUA NGAY TET XU

Các bài viết được lấy từ YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)

0/5 (0 Reviews)