MÓN XÔI TÍM CÔNG THỨC GIA TRUYỀN 3 ĐỜI CHỈ CÓ Ở HẢI DƯƠNG.

? Có rất nhiều cách để làm xôi màu tím, nhưng cách này chỉ có ở Hải Dương, cụ thể là nhà mình, gia truyền 3 đời, mẹ mình là đời đầu tiên.? Công thức cũng do mẹ mình nghĩ ra. Món xôi này, cũng có lịch sử khá lâu rồi. Chừng… hơn 12 năm.? Cùng tìm hiểu nhé cả nhà.

Bạn đang xem Món xôi tím công thức 3 Đời chỉ có ở Hải Dương

? Cách đây hơn 11 năm, năm 2009, mình có lần đầu tới đảo Cô Tô. Ngày đó còn đi tàu gỗ mất 4 tiếng. Khám phá đời sống của bà con nơi đây, rồi ăn những bữa cơm bình dị, mình thấy có loại rau nấu canh rất ngon. Khá là giống cây rau “bầu đất”. Mình xin về vừa vì ngon, vừa muốn là kỷ niệm. Khá bất ngờ khi loài cây này rất dễ trồng. Trồng bằng cành, như trồng khoai lang ấy. Lại rất phù hợp với thổ nhưỡng Hải Dương. Cứ tốt um thôi. Ban đầu, nhà mình cũng nấu canh thôi, coi nó như 1 loại rau tạp tàng. Rồi một ngày, mẹ mình thấy màu tím của nó rất đậm, nên thử nghiệm nấu xôi tím xem sao. Không ngờ lại rất đẹp, món xôi đúng màu tím sáng, hạt nếp nhìn trong như ngọc. Đặc biệt, nó không hề ảnh hưởng tới hương thơm của món xôi. Từ đó, mẹ mình hoàn thiện công thức hơn, và còn làm thêm màu tím cho mứt dừa, bánh trôi nữa, cũng xuất sắc luôn. Các bạn tham khảo cách làm của mẹ mình và loài cây này nhé!
? Đầu tiên, bà hái những lá “bánh tẻ” , rửa sạch, đem luộc, vắt và lọc lấy nước cốt. Gạo nếp ngon, vo kỹ, rồi ngâm với nước tím trên 8 tiếng, rồi nấu xôi. Bà đồ xôi 2 lần, xôi dẻo, lên màu đẹp. Cá nhân mình thấy màu tím này đẹp hơn màu tím lá cẩm. Vậy thôi, các bạn xem ảnh món xôi gia truyền đi nhé! Chúc cả nhà tối thứ 7 vui vẻ.

Xem tiếp: Trọn công thức để làm Mẹt bún thịt nướng vừa ngon vừa đẹp mắt.

MON XOI TIM CONG THUC GIA TRUYEN 3 DOI CHI
1644808583 747 MON XOI TIM CONG THUC GIA TRUYEN 3 DOI CHI
1644808583 788 MON XOI TIM CONG THUC GIA TRUYEN 3 DOI CHI
1644808583 193 MON XOI TIM CONG THUC GIA TRUYEN 3 DOI CHI
1644808583 33 MON XOI TIM CONG THUC GIA TRUYEN 3 DOI CHI
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)

0/5 (0 Reviews)