Làm thế nào bạn thích cây trồng trong nhà với những chiếc lá hình trái tim có lỗ? Nếu bạn đang có ý định trồng một loại cây có thuộc tính như vậy, thì Phô mai Thụy Sĩ từ chi Monstera sẽ là một lựa chọn lý tưởng.

Monstera Adansonii

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ kiểm tra Monstera Adansonii, hay còn được gọi là Adanson’s Monstera, vì vậy chúng tôi có thể biết các yêu cầu phát triển thiết yếu mà nó cần trong suốt các mùa.

Nội dung bài viết

Thông tin thêm về Nhà máy phô mai Thụy Sĩ

Cây Monstera Adansonii là một giống nhiệt đới với những đặc điểm nổi bật. Nó có những chiếc lá hình trái tim tạo thành lỗ khi chúng già đi, do đó có tên là Phô mai Thụy Sĩ bởi vì sự giống nhau đáng kinh ngạc. Cây nội thất bình thường này đã đứng đầu danh sách phổ biến vào những năm 80, nhưng tầm vóc của nó dường như đang tăng trở lại.

Nó có nguồn gốc từ các khu vực địa lý khá khác nhau bao gồm Peru, Brazil, Ecuador, Nam và Trung Mỹ. Lá của cây Phô mai Thụy Sĩ phát triển khá lớn trong bất kỳ môi trường nào trong nhà có đủ ánh sáng theo độ tuổi và các lỗ bắt đầu lộ ra khi chúng lớn lên.

Nó phát triển lớn như thế nào?

Nếu bạn trồng loại Monstera này trong nhà, nó có thể cao tới 8 inch. Nhưng vì cây lâu năm này tự nhiên là một loại cây leo, bạn có thể trồng nó trong một giàn ngoài trời và mong đợi nó cao tới 60 inch. Những chiếc lá cũng có một tiềm năng đáng kinh ngạc để chạm vào chân 2 inch.

Khi lá trưởng thành, chúng có xu hướng tạo thành các lỗ mà các nhà thực vật học tin rằng giúp chống chọi với gió mạnh và cho phép ánh sáng đi qua. Giống như các chi khác trong họ Araceae, lá của Monsteras mọc ở dạng Vị thành niên – không có cuống – hoặc ở dạng Trưởng thành.

Xem nhanh các giống Monstera phổ biến khác

  • Monstera deliciosa: Một điều đặc biệt của giống cây này là lá của nó thường không có cùng kích thước hoặc hình dạng. Và nếu bạn muốn trồng một vài trong số chúng, bạn sẽ nhận thấy một số biến thể trong cấu trúc và mã màu của lá.
  • Monstera Obliqua: Monstera Obliqua có những chiếc lá với những lỗ lớn nhất. Các lỗ này có thể che phủ tới 90% diện tích bề mặt của lá, khiến cho việc chăm sóc cây khá mỏng manh. Và không có gì ngạc nhiên tại sao loại giống này lại khó tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng bán đồ làm vườn. Cho đến nay, các nghiên cứu vẫn đang được tiến hành để lai tạo loại này với các giống đáng chú ý khác.
  • Monstera Variegata: Điều dễ dàng nhận biết về giống này là sự biến đổi màu sắc trên lá của nó. Chúng có những mảng màu trắng khổng lồ mà bạn có thể nhầm lẫn với sơn. So với các lựa chọn khác, sự đa dạng này rất khó tìm, do đó tại sao giá của nó thường ở mức cao cấp.
  • Monstera Dubia: Nếu bạn đang muốn trồng một loại cây leo thì đây là một giống cây lý tưởng đáng để áp dụng. Mặc dù nó có lá nhỏ hơn và phát triển giống như một cây nho, nó có thể đi lên phía trên một khi nó được hỗ trợ vững chắc để giúp nó leo lên.

Mẹo chăm sóc cây phô mai Thụy Sĩ

Đất & Cấy ghép

Giống cây trồng trong nhà Phô mai Thụy Sĩ của bạn, giống như nhiều giống khác trong chi Monstera, thích đất bầu thoát nước tốt được trộn với chất hữu cơ. Bạn có thể sửa đổi hỗn hợp bầu bằng rêu than bùn để làm thoáng khí hơn một chút. Để có năng suất tối ưu, hãy cố gắng làm việc với đất có độ pH nằm ở bất kỳ vị trí nào giữa 5,5 đến 7,0.

Lý tưởng nhất là cây này cần được thay chậu sau ba năm, nhưng điều đó sẽ phụ thuộc vào tốc độ phát triển của nó. Hầu hết những người làm vườn thích đặt chất trồng trong nhà kính, nơi họ có thể điều chỉnh độ ẩm và nhiệt độ trong phòng.

Thay thế bầu đất cũ trong khi cấy Phô mai Thụy Sĩ của bạn cũng giúp nó phát triển lớn hơn vì nó được bổ sung các khoáng chất và chất dinh dưỡng bị thiếu.

Ánh sáng và nhiệt độ

Giống như hầu hết các cây họ hàng của nó, cây Monstera Adansonii phát triển tán lá xanh tốt và tươi tốt khi phát triển dưới ánh sáng gián tiếp. Nó không cần nhiều hơn 6 giờ ánh sáng mặt trời. Quá nhiều sẽ làm cháy lá, trong khi điều kiện ánh sáng yếu có xu hướng làm cho lá nhỏ và chậm hơn.

Bạn cũng muốn giữ môi trường dưới nhiệt độ phòng từ 19-25 ° C. Và khi đó là mùa đông, nhiệt độ không được xuống dưới 10 ° C. Xem xét nguồn gốc ban đầu của nó, giống này thích sống ở mức độ ẩm cao.

Vì vậy, nếu bạn có thể thử mô phỏng các điều kiện phát triển mà Phô mai Thụy Sĩ quen thuộc một cách tự nhiên, bạn sẽ thấy phấn khích bởi cây nhà này sẽ phát triển mạnh mẽ như thế nào trong những năm qua.

Tưới nước & Phân bón

Cây trồng trong nhà này có xu hướng phát triển tốt ở những nơi có thể hấp thụ nhiều độ ẩm, vì vậy bạn sẽ cần phải tưới nước kỹ lưỡng và khá thường xuyên – chủ yếu là vào những tháng ấm hơn trong năm.

Tuy nhiên, bạn muốn khoảng cách giữa các lần tưới nước vì quá nhiều nước bị kẹt bên dưới lớp đất mặt khiến rễ cây bị thối rữa. Mặc dù loài cây này có thể sống khá tốt trong điều kiện bị bỏ bê cấp tính, nhưng đừng để đất bị khô hoàn toàn.

Tưới nước cho đến khi các lỗ thoát nước bên dưới chậu bắt đầu bị rò rỉ. Nhưng cũng cần lưu ý rằng cây Phô mai Thụy Sĩ của bạn sẽ không phục hồi sau bệnh thối rễ, vì vậy bạn cần cố gắng tránh tưới quá nhiều bằng mọi giá.

Cắt tỉa

Việc chải chuốt là cần thiết đối với loại cây này vì nó có thể mọc hoang dại trong điều kiện thích hợp, do đó có thể dễ dàng bị mất hình dạng. Do đó, bạn sẽ cần phải cắt tỉa nó thường xuyên, đặc biệt là khi nó phát triển ngoài ba năm tuổi. Nhặt bỏ lá chết hoặc lá có nấm mốc.

Sâu bệnh

Giống như các loại cây trồng trong nhà thường được nuôi dưỡng khác, Phô mai Thụy Sĩ dễ bị sâu bệnh. Nhưng điều có thể sẽ làm bạn vui lên là những vấn đề này không quá đau buồn, chỉ khi bạn có thể giải quyết chúng đủ sớm.

Khi rễ của giống này bị ngâm nước lâu, rễ cây dễ bị nấm nhất trên lá và thân cây sẽ bắt đầu thối rữa do vi khuẩn. Bạn cũng có thể phải đối phó với côn trùng có vảy và nhện.

Để cho hai inch đầu tiên của lớp đất mặt khô hoàn toàn trước khi tưới nước lại cho cây trồng, vì vậy bạn có thể ngăn chặn sự thối rữa của rễ. Bất cứ khi nào lá bắt đầu chuyển sang màu nâu hoặc có các mảng màu vàng, điều này có nghĩa là bạn đang sử dụng nước có muối hòa tan hoặc quá kiềm cho cây Phô mai Thụy Sĩ của mình.

Và nếu tán lá bắt đầu mất đi màu xanh được chiếu sáng, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang để Phô mai Thụy Sĩ tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng hoặc không cung cấp đủ phân bón cho cây.

Cách nhân giống cây phô mai Thụy Sĩ của bạn

Để nhân giống Phô mai Thụy Sĩ đáng yêu của mình, bạn cần lấy một số cành giâm từ cây mẹ. Trước tiên, bạn cần:

  • Tách cành giâm từ cây mẹ.
  • Đảm bảo rằng chúng có ít nhất hai hoặc nhiều nút trên chúng.
  • Bón kích thích tố ra rễ trên phần gốc của cành giâm.
  • Đặt chúng vào bình đầy nước cho đến khi bộ rễ bắt đầu nổi lên
  • Chuẩn bị bầu đất để trồng cành giâm. Sử dụng các gợi ý mà chúng tôi đã thảo luận ngay trong phần làm đất và cấy ghép.
  • Giữ chất trồng ở nơi ẩm và ấm.

Nguồn: diys.com