Đã qua rồi cái thời mà trường mầm non chỉ toàn là trò chơi sandbox và giờ kể chuyện. Và việc chọn một trường mầm non cũng trở nên phức tạp hơn! Hiện nay, có rất nhiều lựa chọn cho trường mầm non, mỗi trường có một triết lý giáo dục khác nhau. Vậy, bạn chọn cái nào?

Như với hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, giáo dục sớm không phải là một sự phù hợp cho tất cả — có rất nhiều điều cần cân nhắc khi nói đến việc nuôi dưỡng bộ não, trí tuệ và cảm xúc đang phát triển của con bạn. Để giúp làm sáng tỏ những triết lý phổ biến nhất dành cho giáo dục mầm non, chúng tôi đã tạo một danh sách dễ đọc, giải nén sáu cách tiếp cận phổ biến đối với giáo dục sớm, để bạn có thể tìm thấy sự phù hợp hoàn hảo cho gia đình mình.

Montessori là gì?

Phương pháp Montessori được phát triển bởi một bác sĩ người Ý, Tiến sĩ Maria Montessori vào đầu những năm 1900. Thông qua thử nghiệm với học sinh của mình, cô nhận ra rằng trẻ em là những người ham học hỏi. Nếu được tạo môi trường phù hợp, trẻ em có thể được khuyến khích và trao quyền để trở nên tự định hướng cho việc học tập tích cực và độc lập. Tuy nhiên, không giống như nhiều triết lý giáo dục thông thường, Phương pháp Montessori loại bỏ các bài kiểm tra và điểm số được tiêu chuẩn hóa. Thay vào đó, có một giá trị cao được đặt trên “tác phẩm của trẻ em” thông qua việc vui chơi và tò mò. Vào năm 2017, một nhóm các nhà nghiên cứu đã xem xét các phương pháp giảng dạy của Montessori và nhận thấy rằng nó có hiệu quả rộng rãi.

Trải nghiệm trường mầm non Montessori điển hình:

 • Trẻ em sẽ có những khoảng thời gian dài “làm việc” không bị gián đoạn và có khả năng tự định hướng.
 • Các hoạt động được thiết lập tại các trạm nơi trẻ em luân phiên nhau trong thời gian làm việc của chúng.
 • Trẻ em thường ở các nhóm tuổi hỗn hợp để loại bỏ sự cạnh tranh và thúc đẩy học tập độc lập.
 • Đồ chơi, đồ thủ công và các vật liệu khác thường xuyên được thay đổi để thúc đẩy sự tò mò và khám phá.
 • Công bằng xã hội, giải quyết xung đột và lãnh đạo được coi là những kỹ năng suốt đời mà trẻ em trước tuổi được khuyến khích phát triển.

Reggio Emilia là gì?

Reggio Emilia – cũng sinh ra ở Ý – được phát triển bởi Loris Malaguzzi vào năm 1945, vào cuối Thế chiến II. Cách tiếp cận này đánh giá cao việc dạy trẻ tôn trọng ngôn ngữ bên trong và lòng tự trọng của chúng bằng cách tập trung vào sự phát triển trí tuệ và cảm xúc của chúng. Trẻ em được dạy từ khi còn rất nhỏ để tôn trọng cá tính, nhu cầu của mình và cảm thấy được trao quyền để thể hiện ý tưởng và cảm xúc của mình theo nhiều cách tích cực khác nhau. Điều quan trọng cần biết là Reggio Emilia không phải là một phương pháp mà là một lý tưởng triết học và cách tiếp cận để giảng dạy. Điều quan trọng là trẻ em được tôn trọng và tôn vinh vì tiềm năng, năng lực và tính nhân văn của chúng.

Trong một trải nghiệm điển hình ở trường mầm non Reggio Emilia:

 • Rất nhiều khám phá thực hành về thủ công và nghệ thuật sáng tạo.
 • Kể chuyện, tạo niềm tin và các hình thức vui chơi giàu trí tưởng tượng khác.
 • Trẻ em được khuyến khích bày tỏ cảm xúc và khám phá danh tính của chúng.
 • Học sinh có một atelierista, hoặc giáo viên nghệ thuật, người giúp các em học cách thể hiện cảm xúc của mình thông qua cách chơi và hướng dẫn sáng tạo.

Waldorf là ​​gì?

Waldorf được thành lập bởi Rudolph Steiner vào đầu những năm 1900. Phương pháp Waldorf tập trung vào việc tích hợp nhiều loại nghệ thuật vào tất cả các lĩnh vực học tập. Cha mẹ có thể mong đợi được hướng dẫn về tôn giáo, thần thoại, khiêu vũ và chuyển động, âm nhạc, nghệ thuật và triết học trên thế giới. Waldorf nhằm mục đích nâng cao những sinh viên có thể trở thành những người học linh hoạt, những người sẽ bước ra thế giới và tiếp tục khám phá trí tuệ và trí tò mò sáng tạo của họ.

Trong một trải nghiệm điển hình của trường mầm non Waldorf:

 • Trẻ em có thời gian vòng tròn để tập hát, làm thơ, vẽ, và nhảy hoặc vận động.
 • Giáo viên chia sẻ những câu chuyện dân gian từ khắp nơi trên thế giới.
 • Trẻ em tham gia các hoạt động như làm vườn, nấu ăn, chế biến gỗ và may vá.
 • Trẻ em thực hành các kỹ năng xã hội với nhau.

Phương pháp tiếp cận trường mầm non Phạm vi cao là gì?

Tương tự như phong cách Montessori và Waldorf, High Scope xem vui chơi như một thành phần quan trọng để học tập thành công. Tuy nhiên, điều làm nên sự khác biệt của High Scope là giáo viên được khuyến khích và đào tạo để sử dụng các bài đánh giá học tập như một công cụ giúp trẻ em học tập và thăng tiến trong chương trình giảng dạy. Lớp học được xem như một cộng đồng, nơi giáo viên được xem như những người bạn đồng hành của học sinh. Cùng nhau, họ sử dụng trò chơi như một yếu tố trung tâm trong các bài học với mục tiêu học các kỹ năng xã hội, kỹ năng học thuật và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Trong trải nghiệm trường mầm non Phạm vi cao điển hình:

 • Trẻ em được chia thành các nhóm nhỏ để học cùng nhau.
 • Các hoạt động đều là trải nghiệm học tập thực hành.
 • Trẻ em có thể mong đợi sẽ trở nên lộn xộn với các vật liệu nghệ thuật, xây dựng và sáng tạo, từ vỏ sò, cát đến sơn và đất sét.
 • Giáo viên sẽ sử dụng trò chơi sáng tạo để trình bày các vấn đề mà bọn trẻ sẽ cùng nhau giải quyết.

Phương pháp tiếp cận trường mầm non Phố Ngân hàng là gì?

Lucy Sprague Mitchell đã phát triển phong cách giảng dạy Bank Street vào đầu thế kỷ 20. Cô ấy muốn tìm một cách để giáo dục trẻ em với một phương pháp tiếp cận toàn diện, gắn kết các lĩnh vực thể chất, tình cảm, trí tuệ và xã hội của trẻ em. Để làm được điều này, mỗi bài học mà trẻ em gặp gỡ với giáo viên và không gian học tập được phát triển để thử thách độ tuổi phát triển của chúng trong các phạm trù này của bản thân học sinh. Các lớp học thường được phân chia theo độ tuổi để loại bỏ sự cạnh tranh và học sinh có cơ hội lựa chọn cách tham gia vào các hoạt động — các em có thể quan sát hoặc thực hành.

Trong một trải nghiệm điển hình của trường mầm non Bank Street:

 • Mọi hoạt động đều dựa trên trò chơi và trẻ em được khuyến khích sử dụng các kỹ năng tưởng tượng của mình.
 • Giáo viên sử dụng vở kịch để giới thiệu các khái niệm khác nhau; Ví dụ, nếu một đứa trẻ đang giả vờ chơi với một bông hoa đồ chơi, thì giáo viên sẽ cùng trẻ khám phá xem hoa đến từ đâu, chúng được trồng như thế nào và chi tiết về điều gì tạo nên một môi trường lành mạnh cho thực vật. Nhiệm vụ chơi đơn giản này trở thành một bài học khoa học.
 • Trẻ em được khuyến khích học với những đứa trẻ khác ở các độ tuổi và giai đoạn phát triển khác nhau.

Trường mầm non co-op phụ huynh là gì?

Trong trường mầm non hợp tác với phụ huynh, các bậc cha mẹ có cùng chí hướng tập trung nguồn lực của mình để thuê một giáo viên dạy con họ, trong khi về cơ bản đóng vai trò là quản trị viên của trường. Hợp tác nuôi dạy con cái đã tồn tại trong nhiều năm nhưng đã trở nên phổ biến trong cuộc khủng hoảng COVID năm 2020, khi hầu hết các trường học trên toàn quốc bị đóng cửa hoặc chuyển sang hình thức học trực tuyến.

Trong trường mầm non co-op phụ huynh, phụ huynh và giáo viên hoặc gia sư đồng ý về chương trình giảng dạy và lịch trình học tập. Vì các hợp tác làm cha mẹ rất cởi mở và có vô số cơ hội học tập, nên không có một phương pháp hay cách tiếp cận nào được thiết lập cho phong cách giảng dạy. Nhiều bậc cha mẹ chọn phương án này vì nó cho phép họ kiểm soát nhiều hơn sự an toàn và giáo dục của con cái họ, nó cho họ cơ hội quan sát con cái của họ và nó mở ra một cộng đồng gồm các bậc cha mẹ khác mà họ có thể gắn kết.

Điều đó nói rằng, các gia đình chọn bắt đầu một nhóm học tập hoặc co-op phải tuân theo các tiêu chuẩn giáo dục của tiểu bang để đảm bảo rằng con cái của họ đang đạt được các mốc học tập của chúng.

Xem thêm các bài viết được gắn thẻ trẻ mới biết đi, giáo dục và học tập

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.

0/5 (0 Reviews)