Cậu bé bốn tuổi của Cheri Bojcic, Elana, đã một cuốn sách yêu thích: Cá thần tài. Cô ấy thích những sinh vật biển kỳ quặc, những bức tranh đầy màu sắc, câu chuyện hấp dẫn. Cô ấy đã ghi nhớ hầu hết các từ. Khi Fidgety bơi trong nước, mẹ và con gái cũng sẽ lắc lư theo. May mắn thay, Cá thần tài là một cuốn sách đáng yêu. Bojcic, ở Chilliwack, BC, đã phải đọc nó cho Elana nghe vài lần. Làm cho một vài trăm lần.

Hầu hết, chúng tôi rất vui mừng nếu một đứa trẻ muốn phần phụ của một cuốn sách hoặc trò chơi ngón tay. Nó có nghĩa là chúng tôi đang làm điều gì đó đúng đắn, giới thiệu cô ấy với thế giới của những câu chuyện, ngôn từ, nhịp điệu. Tuy nhiên, sau lần thứ 83, chúng tôi có thể cảm thấy không còn nhiệt tình như vậy.

Sự hấp dẫn của việc muốn trải nghiệm điều gì đó lặp đi lặp lại là gì? Bản chất của con người là lặp lại những điều chúng ta thích. Và nó góp phần vào cảm giác an toàn của trẻ, Catherine Lee, một giáo sư tâm lý học của Đại học Ottawa và là chủ tịch của Hiệp hội Tâm lý học Canada cho biết. “Chúng tôi được an ủi vì có thể dự đoán thế giới.” (Nó cũng hoạt động theo những cách tương tự đối với những đứa trẻ lớn hơn. Bạn có thể đã thấy bạn trước khi bước vào phòng của cô ấy sau một ngày học vất vả ở trường để cô ấy có thể nghe đi nghe lại một bản nhạc yêu thích hoặc xem Trường trung học âm nhạc, lần nữa.)

Karin Borland, điều phối viên hành chính của các dịch vụ dành cho thanh thiếu niên tại Thư viện Công cộng Winnipeg, cho biết thêm, “Trẻ em thích lặp đi lặp lại vì dù hoạt động là gì thì nó cũng trở thành một phần trong trí nhớ của chúng và chúng học cách đoán trước các chi tiết của câu chuyện, bộ phim hoặc màn kịch — đó là niềm vui. Khi họ biết điều gì sắp đến, họ là người làm chủ hoạt động đó ”.

Trẻ mới biết đi hoặc trẻ mẫu giáo của bạn thích phần kết thúc thú vị của một bài đồng dao mẫu giáo hoặc việc thả mình qua chân khi kết thúc động tác đập đầu gối. Nhưng tiếng thét vui sướng không phải vì cô ấy ngạc nhiên; Borland giải thích vì cô ấy biết điều gì sắp xảy ra. “Điều tối kỵ là gì nếu bạn chỉ nói điều đó một lần? Không có gì. Sự phấn khích được xây dựng bởi vì đứa trẻ đang suy nghĩ về những gì xảy ra tiếp theo. ”

Judith Wright, một chuyên gia về xóa mù chữ của Trung tâm Giáo dục mầm non Ontario ở London, Ont. “Một em bé cần 1.000 lần lặp lại để học một từ; khi mới biết đi, bé có thể cần 50 lần lặp lại; và khi học mẫu giáo, bé có thể chỉ cần lặp đi lặp lại một vài lần là có thể thành thạo vì các kết nối não bộ đã được hình thành. ” Cha mẹ giúp đỡ quá trình này bằng cách hát cùng một bài hát, đọc cùng một câu chuyện, nhẩm cùng một giai điệu mẫu giáo — và lặp lại những gì bé nói. Wright nói: “Chúng tôi làm điều này bằng trực giác. “Một người mẹ sẽ nói và đứa bé sẽ nghe nó 1.000 lần trước khi nó nói — chúng tôi không cảm thấy mệt mỏi khi nói điều đó! ”

Wright nhận thấy vai trò của sự lặp đi lặp lại trong quá trình phát triển của cô ấy lớp học âm nhạc cho bé. “Khi họ nắm vững một bài hát hoặc nhịp điệu — khi họ biết nó, có thể dự đoán nó, có thể tự làm tất cả — họ phát triển cảm giác mạnh mẽ về năng lực của chính mình, tự tin rằng họ thông minh.”

Borland nói, có những kỹ năng quan trọng trước khi đọc trong các trang của một cuốn sách yêu thích. “Mỗi lần lặp lại mang đến cho trẻ cơ hội khác để học ý nghĩa và sắc thái của ngôn ngữ. Đến học cách đọc dễ dàng, họ phải biết ý nghĩa của những gì họ đang đọc — họ không thể chỉ làm việc đó như một chiếc máy khoan. ” Cô cho biết thêm, những đứa trẻ đã trải qua các bài đọc lặp đi lặp lại bắt đầu đi học có lợi thế hơn.

Họ sẽ nhận ra các từ và chữ cái từ trí nhớ của họ. Khi giáo viên nói từ đó, nó sẽ nhấp vào: ‘Tôi biết từ đó.’

Qua nhiều năm, sự lặp lại mang lại cho trẻ sự tự tin đảm nhận những nhiệm vụ khó khăn. Wright cảm thấy mạnh mẽ rằng các kỹ năng mà học sinh của cô học được thông qua việc lặp đi lặp lại đã đưa họ tiến xa. “Họ học đó là cách bạn có được một kỹ năng. Họ được thiết lập để biết rằng nếu họ không hiểu điều gì đó, họ có thể làm việc với nó và với sự lặp đi lặp lại, họ thực sự vượt qua. Sự hài lòng đó tạo cho họ sự tự tin cho việc học tập sau này — ở trường và hơn thế nữa. ”

Lợi ích của việc lặp lại rất rõ ràng. Điều chưa rõ ràng là làm thế nào để vượt qua hàng chục lần đọc tiếp theo của một Sách của Tiến sĩ Seuss bạn không chắc mình đã yêu lần đầu tiên. Các chuyên gia của chúng tôi đưa ra đề xuất của họ.

Hãy sáng tạo với cách bạn đọc nó

Hãy kiềm chế sự cám dỗ để tránh đọc một cuốn sách yêu thích đã bắt đầu làm bạn căng thẳng. Thay vào đó, hãy trộn nó lên. Giả vờ đọc ngược cuốn sách, bắt đầu từ phía sau và làm việc về phía trước. Hãy xem con bạn nghĩ gì — có buồn cười không? Anh ấy có tự hào khi chỉ ra sai lầm của bạn không? Nếu văn bản có vần điệu, hãy tạo trò chơi xóa các từ và khuyến khích con bạn điền chúng vào. Hoặc không đọc phần kết thúc — yêu cầu con bạn tạo ra một từ.

Một cho bạn, một cho tôi

Tại thư viện hoặc hiệu sách, hãy thỏa hiệp — để con bạn chọn một số cuốn sách và bạn chọn một số. Và nếu con bạn muốn mang về nhà một món đồ yêu thích Sách giáng sinh vào mùa xuân – ném nó lên cọc.

Kiểm soát chất lượng khi bắt đầu

Chọn sách và nhạc chất lượng. Nếu có một câu chuyện mà bạn thực sự không thể chịu nổi, hãy cố gắng đừng mua nó. Cuối cùng thì cha mẹ cũng có quyền kiểm soát sự tiếp xúc ban đầu với những thứ khó chịu, đặc biệt là với trẻ nhỏ.

Đừng để nó cản trở thói quen của bạn

Nếu bạn cảm thấy rằng con bạn đang sử dụng thời gian kể chuyện để kéo dài thời gian đi ngủ, hạn chế đọc lặp lại: “Đủ rồi. Chúng ta sẽ đọc lại vào ngày mai ”.

Nhắc nhở bản thân về những lợi ích đối với con bạn

Hãy tin tưởng chúng tôi, nó sẽ giúp bạn vượt qua. Khi bạn đang đọc câu chuyện trước khi đi ngủ lần thứ 100, hãy tập trung vào phản ứng thể chất và cảm xúc của con bạn. Xem anh ấy thích thú như thế nào, anh ấy đang thư giãn như thế nào.

Hầu hết sự lặp lại sẽ không làm bạn lo lắng. Catherine Lee, chủ tịch được bầu chọn của Hiệp hội Tâm lý Canada, giải thích rằng các hành vi lặp đi lặp lại của phổ tự kỷ là không bình thường. “Chúng đánh chúng tôi là kỳ quặc và là hành vi mà hầu hết trẻ em không làm.”

Nếu bạn nghĩ rằng việc lặp lại có thể quá đà và trở thành một sự ép buộc mặc dù rối loạn ám ảnh cưỡng chế hiếm gặp ở trẻ em hơn ở người lớn), hãy tự hỏi bản thân xem liệu nó có ảnh hưởng đến cuộc sống của con bạn hay không. Hỏi bạn bè của bạn để biết con cái của họ đang làm gì. Trẻ mẫu giáo đặc biệt thích sự kể lại những câu chuyện quen thuộc vì chúng đang học được rất nhiều kỹ năng mới. Lee nói, “Yêu cầu lặp đi lặp lại cho Chúc ngủ ngon mặt trăng là khá bình thường. Mặt khác, một thanh thiếu niên bắt buộc đọc đi đọc lại cùng một cuốn sách — không chỉ hai hoặc ba lần — có thể là một mối quan tâm ”.

Bài báo này ban đầu được xuất bản vào tháng 1 năm 2008.

0/5 (0 Reviews)