Bạn có nên lo lắng về ly rượu đó không? Các nhà nghiên cứu của một nghiên cứu mới nói rằng không có lượng rượu nào trong thai kỳ được coi là an toàn.

Ảnh: iStockphoto

Ảnh: iStockphoto

Đối với một số phụ nữ, một trong những điều khó khăn nhất về có thai là phải trở thành một kẻ ăn vạ, bỏ ly rượu đó trong bữa tối hoặc từ chối rượu sâm panh tại một sự kiện đặc biệt. Thật hấp dẫn khi chỉ uống một ngụm nhỏ hoặc thậm chí có thể uống một ly đầy sau khi mang thai – đặc biệt là khi bạn nhận được nhiều thông điệp hỗn hợp từ các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, gia đình và bạn bè về mức độ an toàn của rượu và thời điểm mang thai của bạn là được .

Nhưng nhà nghiên cứu chính của một nghiên cứu lớn được thực hiện tại Trung tâm Nghiện và Sức khỏe Tâm thần (CAMH) ở Toronto nói rằng thông điệp cần phải rõ ràng: “Không có lượng rượu an toàn, không có thời gian an toàn và không có loại rượu an toàn để uống trong khi mang thai, ”Tiến sĩ Svetlana Popova, một nhà khoa học cấp cao về nghiên cứu xã hội và dịch tễ học tại CAMH cho biết. Trên thực tế, nếu bạn muốn mang thai, Tiến sĩ Popova khuyên bạn nên tránh hoàn toàn rượu trong ít nhất hai tháng trước khi thụ thai.

Thông điệp chính từ phân tích tổng hợp của cô ấy, được xuất bản trong Đầu ngón, là uống rượu trong thai kỳ có liên quan đến 428 tình trạng riêng biệt và không có lượng rượu nào trong thai kỳ được coi là an toàn.

Tiến sĩ Popova và nhóm của cô đã xem xét 127 nghiên cứu xem xét các rối loạn phổ rượu ở thai nhi (FASD), một thuật ngữ chung để chỉ một loạt các rối loạn với các triệu chứng như trí nhớ kém, xử lý thính giác và nhận thức chậm và không nhất quán, bốc đồng và phán đoán kém có thể do tiếp xúc với rượu trong tử cung. Hội chứng nghiện rượu ở thai nhi (FAS), đặc trưng bởi các dị tật trên khuôn mặt, tăng trưởng kém và các vấn đề về nhận thức và hành vi, là dạng FASD nghiêm trọng nhất.

Trước đây, không biết có bao nhiêu điều kiện liên quan đến FASD. Và trong khi một số rối loạn, như các vấn đề về phát triển và dị tật trên khuôn mặt, đã được biết là do tiếp xúc với rượu, những rối loạn khác thì không.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khoảng 90% những người bị FAS có các vấn đề về hành vi và ứng xử, 80% bị thiếu hụt ngôn ngữ tiếp thu và diễn đạt, 70% bị rối loạn phát triển hoặc nhận thức và hơn một nửa có các vấn đề về chú ý và tăng động. Mục tiêu chính của các rối loạn là hệ thống thần kinh trung ương – nói cách khác là não.

“Đó là lý do tại sao họ có rất nhiều học tập, hành vi và sức khỏe tinh thần Tiến sĩ Popova nói. “Nhưng nếu bạn nhìn vào nghiên cứu, bạn sẽ thấy rằng tổn thương lan rộng trên toàn bộ cơ thể.”

Để chỉ ra những rối loạn này có liên quan đến việc tiếp xúc với rượu như thế nào, các nhà nghiên cứu đã so sánh những người bị FAS với phần còn lại của dân số Hoa Kỳ (nơi các nghiên cứu được tiến hành). Họ phát hiện ra rằng rối loạn hành vi và thiếu hụt khả năng tiếp thu ngôn ngữ ở những người mắc FAS cao gấp 10 lần so với dân số nói chung, mất thính lực cao hơn 129 lần và mù lòa cao hơn 31 lần.

Vì vậy, con bạn sẽ phát triển một trong những điều kiện liên quan? Rốt cuộc, bạn đã uống hết ly rượu đó trước khi phát hiện ra mình có thai. Hay là con bạn rối loạn tăng động giảm chú ý kết quả của loại bia mà bạn đã uống trong tam cá nguyệt thứ ba của mình?

Tiến sĩ Popova nói rằng có bằng chứng cho thấy uống rượu quá độ (bốn ly tiêu chuẩn trở lên mỗi lần) và thường xuyên uống nhiều rượu khiến thai nhi có nguy cơ phát triển FASD cao hơn. Nhưng cô nhấn mạnh rằng một lượng nhỏ hơn cũng có thể gây tổn thương não và không uống rượu là lựa chọn an toàn nhất.

“Dựa trên những phát hiện của nghiên cứu này, các bác sĩ nhi khoa và các chuyên gia y tế khác nên xem xét FASD khi đánh giá các vấn đề về hành vi và phát triển ở trẻ em, chẳng hạn như tăng động, thất bại ở trường học, rối loạn ngôn ngữ, các vấn đề về chú ý và khuyết tật học tập, điều này cuối cùng sẽ cải thiện việc sàng lọc và chẩn đoán. của FASD, ”Tiến sĩ Popova nói.

Đối với một đứa trẻ bị ảnh hưởng, việc chẩn đoán FASD thực sự dẫn đến kết quả tốt hơn. Tiến sĩ Popova cho biết: “Các nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ được chẩn đoán mắc FASD sẽ có cuộc sống tương lai tốt hơn gấp bốn lần so với những đứa trẻ không được chẩn đoán. “Họ có thể cần sự quan tâm đặc biệt của các chuyên gia như bác sĩ nhi khoa, bác sĩ tâm thần, nhà tâm lý học, nhà trị liệu ngôn ngữ và ngôn ngữ và nhà trị liệu nghề nghiệp để ngăn ngừa những khó khăn thứ cấp, chẳng hạn như gián đoạn học, thất nghiệp và các vấn đề khác.”

Tiến sĩ Popova nhấn mạnh rằng ngay cả khi nghiên cứu của cô ấy không xem xét lượng rượu được tiêu thụ – một điều rất khó thực hiện vì xu hướng báo cáo thấp – thì cách an toàn nhất là hạn chế uống bất kỳ loại rượu nào.

Tiến sĩ Popova nói: “Không có lượng cồn nào là an toàn. “Chúng tôi không biết bao nhiêu là quá nhiều.”

Đọc thêm:
Cuộc tranh luận: Bạn có uống gì khi mang thai không?>
Các biện pháp phòng ngừa quan trọng cho một thai kỳ khỏe mạnh>
Hướng dẫn thực phẩm dành cho bà bầu: Sự thật về những gì bạn có thể ăn (+ trang ăn gian)>