Nếu bạn nghĩ rằng rệp là mối nguy hiểm đối với cây trồng trong vườn của bạn, thì rõ ràng là bạn chưa gặp mọt rễ. Được một số người mệnh danh là cội rễ của mọi điều ác, những loài côn trùng phàm ăn này có thể chui qua cả một đống rau và một tay đưa nó đến chỗ bị hủy hoại. Đó là danh tiếng mà mọt rễ làm hết sức mình để củng cố và củng cố.

Mọt rễ
Mọt rễ

Khi những người làm vườn nhìn thấy các dấu hiệu của sự phá hoại đáng sợ của loài mọt, họ thường từ bỏ và coi như hoa, cây trồng hoặc dây leo của họ đã tốt tươi. Nhưng chỉ vì mọt ăn rễ có lớp vỏ cứng bao quanh cơ thể và mõm dài không có nghĩa là nó không thể bị phá hủy. Đọc tiếp để tìm hiểu cách kiểm soát mọt ăn rễ và hạn chế thiệt hại của chúng ở mức tối thiểu.

Xác định Mọt rễ

Mặc dù mọt rễ không khác gì một loài bọ được tôn vinh, nhưng cho đến nay, chúng có tác động tàn phá khu vườn của bạn nhiều hơn so với loài bọ bình thường. Mọt có kích thước nhỏ hơn bọ hung nhưng cương quyết và tập trung hơn. Là loài gây hại mùa hè, chúng lây lan qua khu vườn của bạn tấn công mọi thứ từ rau cho đến hoa, cây bụi và cây cối.

Con mọt ăn rễ trung bình có chiều dài không quá nửa inch. Nó không dễ bị bỏ lỡ với thân hình cứng rắn, đầu hình tam giác với một cái mõm dài nhô ra và ăng-ten quanh co. Không giống như bọ cánh cứng, đuông có một ăng-ten với một khớp nối ở giữa trông giống như khuỷu tay. Cơ thể có màu đen hoặc nâu, và mặc dù có đôi cánh bằng da, côn trùng không thể bay hoặc chạy. Nó là động vật di chuyển chậm chạp, bò từ lá này sang lá khác, từ từ nhai và đẻ trứng ở nơi nó kiếm ăn.

Nói chung, mọt ăn rễ tấn công bất kỳ cây nào miễn là nó có nhựa cây chảy qua. Từ cây và bụi đến dây leo, hoa và rau, mọi thực vật sống đều có trong thực đơn của mọt. Chúng ăn nho và quả việt quất với thói háu ăn như tấn công nguyệt quế, đỗ quyên, và hoa mã đề. Đây là những gì làm cho nó trở thành một trong những loài gây hại tàn phá nhất trong bất kỳ khu vườn nào. Không có cây nho hay cây nào, dù cao đến đâu, vượt quá tầm với của nó.

Các triệu chứng của sự xâm nhập của mọt rễ

Mọt rễ

Bên cạnh việc tấn công các cây đang phát triển, một số loài mọt còn đưa bộ hàm khỏe của chúng để sử dụng tốt và tấn công các cơ sở lưu trữ ngũ cốc gây thiệt hại hàng triệu đô la sau khi chúng tấn công. Đó là lý do tại sao bạn nên xác định các triệu chứng của sự xâm nhập của mọt rễ càng sớm càng tốt. Đây có thể là sự khác biệt giữa một khu vườn khỏe mạnh và một khu vườn bị bỏ lại trong đống đổ nát. Dưới đây là một số triệu chứng bạn sẽ gặp phải.

 • Thân cây héo: Đây thường là hậu quả của việc ấu trùng mọt tấn công rễ cây. Ngay sau khi chúng nở, ấu trùng bắt đầu ăn rễ xung quanh chúng. Điều này gây ra thiệt hại đáng kể cho cây trồng, cây bắt đầu héo do thiếu dinh dưỡng và nước hấp thụ bởi rễ. Nếu ấu trùng tiếp tục ăn rễ, trong trường hợp bị nhiễm lớn, cây rất có thể sẽ chết trước khi thực hiện xong việc diệt ấu trùng.
 • Tráng: Khi ấu trùng trưởng thành, nó rời khỏi đất và rễ và di chuyển lên thân cây. Trên đường đi, chúng không ngừng kiếm ăn. Chúng chọc thủng thân cây để lấy nhựa trong gân lá. Điều này càng làm gián đoạn quá trình cung cấp chất dinh dưỡng từ rễ đến lá và hoa. Vào thời điểm những con mọt đã sẵn sàng cho giai đoạn tiếp theo của chu kỳ sống của chúng, thực vật đã nuôi chúng bị biến thành trấu.
 • Lá khía: Cuối cùng, mọt rễ tìm đường đến các phần trên của cây. Mục tiêu của nó là đạt được các chồi non và hoa ở đỉnh. Chúng gặm lá và để lại những vết khía nhỏ trên lá. Những vết thủng này rất dễ nhận biết, nhưng như chúng ta đã thấy, giai đoạn này là kết thúc chứ không phải là bắt đầu cho dấu vết tàn phá của mọt.

Các giống Mọt

Mặc dù nhìn bằng mắt thường chúng có thể giống nhau, nhưng đuông có nhiều loại khác nhau. Một số, như mọt rễ dâu chỉ tấn công dâu tây và mâm xôi. Các loài đuông khác không phân biệt như vậy và đi theo bất kỳ loài thực vật nào đi theo con đường của chúng. Dưới đây là một số loài mọt phổ biến nhất mà bạn có thể gặp phải.

 • Mọt hoa hồng (Merhynchites bicolor): Con mọt nhỏ này là mối nguy hại của mọi loài thực vật có hoa trong vườn của bạn. Thay vì ăn nhựa cây ở lá và thân, mọt hoa hồng hút nước ra từ cánh hoa. Chúng không chỉ tấn công hoa hồng mà còn tấn công cả hoa của cây rau. Nếu không có hoa thụ phấn, năm đó rau sẽ không kết trái.
 • Mọt lúa mì (Sitophilus granarius): Được biết đến trong giới nông nghiệp với tên gọi mọt gạo, loài mọt đáng sợ này gây ra sự tàn phá bất cứ nơi nào nó đi qua. Nếu bạn không quản lý để ngăn nó tiếp cận bộ phận lưu trữ ngũ cốc, rất ít khả năng bạn sẽ còn lại bất kỳ hạt nào. Khi gặp nguy hiểm, những con mọt này chơi chết.
 • Mọt bột: Mặc dù giống bọ hung hơn mọt, nhưng tác hại của loài côn trùng có màu đỏ kim loại này gây ra cho kho lương thực là vô cùng lớn. Nó thiếu bộ hàm và mõm khỏe để phân biệt các loài cùng tên, do đó khiến nó không thể ăn ngũ cốc nguyên hạt. Tuy nhiên, nó ăn bột với cường độ mạnh và mùi hắc như các loài mọt khác.
 • Mọt nho đen (Otiorhynchus sulcatus): Chúng có màu nâu hoặc xám với mõm nhỏ hơn và đôi cánh có đốm. Chúng vẫn có râu hình khuỷu tay như mọt ăn rễ. Mặc dù thiệt hại của chúng chỉ giới hạn ở tán lá của cây, nhưng chúng có thể khá phức tạp để kiểm soát. Chúng không có động vật ăn thịt tự nhiên và nhờ kích thước nhỏ nên chúng dễ dàng ẩn náu trong bất kỳ lỗ nhỏ nào trên mặt đất.

Vòng đời của mọt rễ

Vì mọt ăn rễ ăn các bộ phận khác nhau của thực vật ở các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời của chúng, nên điều quan trọng là phải hiểu vòng đời của mọt rễ. Điều đó giúp bạn biết mối đe dọa đối với khu vườn của bạn đến từ đâu và đối phó với nó bằng phương pháp kiểm soát thích hợp.

Vòng đời của mọt bắt đầu vào mùa xuân khi những quả trứng do con trưởng thành đẻ ra gần gốc cây. Ngay lập tức ấu trùng bắt đầu chui vào đất để tìm rễ để ăn. Đây thường là phần phá hoại nhiều nhất trong cuộc sống của mọt rễ. Ấu trùng sẽ không bị phát hiện cho đến khi chúng chui ra khỏi lòng đất. Trong thời gian đó, họ tiếp tục cắt tỉa rễ cây, việc này ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của cây.

Đến tháng 5 hoặc đầu tháng 6, mọt ăn rễ trưởng thành đục phá bề mặt đất. Nếu thời tiết quá nóng, mọt sẽ di chuyển đến nhà, nơi chúng sẽ gây ra nhiều phiền toái hơn là cắn và làm hỏng thức ăn. Nhưng thông thường, con mọt sẽ tiếp tục leo lên các cây gần đó khi nó di chuyển lên phía trên để lấy chồi non và hoa.

Cách Kiểm soát Mọt gốc

Như chúng ta đã thấy, mọt ăn rễ có rất nhiều thứ. Nó bắt đầu cuộc sống dưới lòng đất tránh xa những con mắt tò mò và một số loài săn mồi tự nhiên mà nó có. Và vào thời điểm nó nhô lên khỏi mặt đất, nó đã phát triển hoàn toàn với một lớp vỏ cứng để bảo vệ nó. Điều đó khiến bạn có hai lựa chọn liên quan đến việc kiểm soát loài gây hại này — phương pháp hữu cơ hoặc thuốc trừ sâu hóa học.

Kiểm soát hữu cơ

Đây thường là giải pháp thân thiện với môi trường tốt nhất để chống lại mối đe dọa từ mọt rễ. Tuy nhiên, nó cũng liên quan đến rất nhiều công việc của bạn. Tin tốt là nó khá hiệu quả và nếu bạn kết hợp nhiều hơn một trong các lựa chọn sau đây, bạn sẽ giữ an toàn cho khu vườn và ngôi nhà của mình.

 • Kiểm soát thủ công: Phương pháp này không dành cho người yếu tim. Nó liên quan đến việc bắt đuông bằng tay khỏi cây cỏ, cây cối hoặc bụi rậm. Bạn sẽ cần làm điều đó vào ban đêm khi mọt hoạt động. Sử dụng đèn pin để đuổi côn trùng chạy ra khỏi nơi ẩn náu giữa những chiếc lá. Nếu cách đó không hiệu quả, hãy lắc mạnh cây hoặc cây nho. Những con mọt sẽ rơi xuống đất. Nhặt chúng và thả vào xô đầy nước và giặt chất tẩy rửa để diệt chúng.
 • Băng polyethylene: Một cách công nghệ thấp nhưng hiệu quả để ngăn chặn mọt bò lên thân cây. Quấn băng dính không thấm nước quanh cuống cây. Khi mọt cố gắng trèo qua nó, chúng sẽ bị mắc kẹt. Những con đuông chết sẽ như một lời cảnh báo mạnh mẽ cho những con đuông trưởng thành khác và ngăn chúng đến gần cây trồng.
 • Tuyến trùng Entomopathogenic: Những con giun tròn này là một trong số ít những kẻ săn mồi tự nhiên của ấu trùng đuông rễ. Cơ thể nhỏ, tròn và không phân mảnh, chúng truyền vào đất những vi khuẩn nguy hiểm giết chết ấu trùng đuông ngay lập tức. Sử dụng phương pháp này khi phát hiện thấy sâu non gây hại rễ cây.

Kiểm soát hóa chất

Như với tất cả các loại thuốc trừ sâu hóa học, có một yếu tố rủi ro không chỉ đối với các cây khác trong vườn mà còn đối với vật nuôi và trẻ em. Các chất độc trong các sản phẩm này có thể được cây ăn rau của bạn hấp thụ và tìm đường xâm nhập vào thực phẩm bạn thu hoạch.

Hầu hết các loại thuốc trừ sâu thương mại có tác dụng chống mọt rễ đều có các thành phần hoạt tính như bendiocarb, acephate, bifenthrin và chlorpyrifos. Tuy nhiên, một số hóa chất này không được phép sử dụng ở một số tiểu bang nhất định. Vì vậy, hãy kiểm tra luật pháp địa phương ở tiểu bang của bạn trước khi bạn mua thuốc trừ sâu trực tuyến.

Mẹo để Kiểm soát Mọt tận gốc

Mọt rễ

Việc kiểm soát mọt rễ cũng phức tạp như vậy, bạn nên cảnh giác và ngăn chặn những con bọ phá hoại đó theo dõi chúng trước khi chúng tìm thấy sơ hở trong hệ thống phòng thủ mà bạn đã thiết lập xung quanh khu vườn. Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn trong suốt quá trình.

 • Loại bỏ lớp phủ nếu bạn thấy bất kỳ triệu chứng nào của mọt xâm nhập mà chúng tôi đã liệt kê ở trên. Lớp phủ giữ ẩm cho đất và là nơi ẩn náu của mọt và ấu trùng của chúng.
 • Đất tảo cát là một trong những phương pháp hữu cơ tốt nhất để gây ra càng nhiều thiệt hại cho mọt càng tốt. Nó không làm thay đổi thành phần hóa học của đất, cũng như không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đến cây trồng.
 • Cố gắng giữ cho đất càng khô càng tốt. Không tưới quá nhiều nước cho cây để giữ độ ẩm thấp. Mọt tìm kiếm đất ẩm để đẻ trứng.
 • Cải thiện độ thoát nước của đất để mọt khó sống sót hơn.
 • Luôn giữ cho khu vườn của bạn sạch sẽ và không có lộn xộn. Các mảnh vụn và lá rụng là nơi ẩn náu của mọt.
 • Sử dụng máy hút bụi để giữ cho ngôi nhà của bạn luôn gọn gàng. Chúng sẽ hút mọt ra khỏi nơi ẩn náu trong nhà bạn.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)