Muốn ăn rau sắng chùa Hương
Tiền đò ngại tốn con đường ngại xa
Mình đi ta ở lại nhà
Cái dưa thì khú cái cà thì thâm

Bạn đang xem: Muốn ăn rau sắng chùa Hương hương vị dân dã, vị ngọt bùi còn đọng mãi trong ký ức mọi người

Xưa thi sĩ Tản Đà thèm được ăn rau sắng chắc cũng vì nhớ nhung cái vị rau thanh khiết nơi núi rừng. Người thi nhân lãng mạn đã viết nên áng thơ chân phương tình tứ nhường ấy để rồi làm nên một giai thoại nổi tiếng trong thi ca của giới tao nhân mặc khách.

Hồi nhỏ mình cứ nghĩ rau sắng là loại thân nhỏ mềm giống như rau ngót, rau muống…sau này nhờ bác Gúc Gồ mới biết cây rau sắng là loại cây thân gỗ chỉ mọc trên sườn núi đá vôi. Rau sắng thuộc đất Phật Chùa Hương thuộc xã Hương Sơn, (huyện Mỹ Đức -HN) là có vị ngon nổi tiếng nhất.

Mình nhớ hồi nhỏ, làng mình hầu như ai đi lễ chùa Hương cũng cố gắng mua bằng được ít rau sắng về làm quà. Nhà mình thỉnh thoảng được cho mấy bó rau và mẹ mình quý lắm, cẩn thận tuốt lá, giữ lại các đọt và cả các chùm hoa li ti, chỉ bỏ đi cành cặng quá già. Cho đến giờ mình vẫn nhớ như in vị canh rau sắng mẹ nấu, tự hỏi không biết mẹ có bỏ thêm gì vào nấu cùng không mà bát canh ngọt lịm, cái vị ngọt sâu nhưng thanh khiết rất dễ chịu mà mình chỉ cần chan nước canh rau thì cũng đánh bay vài ba bát cơm rồi.

Sau này lớn lên, em gái mình lấy chồng quê ở vùng này nên năm nào đến mùa mình cũng may mắn được tặng rau sắng để nấu canh, chứ ở Hà Nội mấy khi có bán. Do rau sắng có vị ngọt bùi tự nhiên đặc trưng, nên cách nấu rất đơn giản: giò sống/thịt nạc/ tôm nõn.. băm nhỏ viên tròn tròn, ướp chút gia vị, tiêu, cho vào nồi nước sôi, đợi thịt nổi, tiếp tục cho rau sắng đã nhặt rửa sạch thả vào chờ sôi thêm vài phút cho rau mềm là chín. Nhiều người chỉ cần nấu suông rau sắng với chút muối/nước mắm cũng đã có bát canh ngọt ngào thanh khiết.

Mỗi năm, vụ thu hoạch rau sắng chùa Hương chỉ từ tháng Ba- tháng Tư nên nhanh hết lắm. Bao người nơi phố thị như mình lại mong chờ đến mùa để được thưởng thức bát canh rau sắng xanh mướt với những lá rau non mềm thấm tận đầu lưỡi hương vị dân dã từ gió núi mưa ngàn, mà dư vị ngọt bùi còn đọng mãi.

Xem tiếp:  Cơm rang rực rỡ sắc màu theo phong cách Tây Ban Nha

Muon an rau sang chua Huong Tien do ngai ton
1649233778 968 Muon an rau sang chua Huong Tien do ngai ton
1649233778 470 Muon an rau sang chua Huong Tien do ngai ton
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)