Thế giới của nấm hoang dã đầy những điều kỳ diệu. Một số trông có vẻ ngây thơ nhưng thực sự độc nếu bạn ăn phải. Những người khác trông rất nham hiểm, mặc dù chúng hoàn toàn vô hại. Và sau đó là Hydnellum peckii, hoặc, như được biết tại chỗ, nấm răng chảy máu.

nấm răng chảy máu

Nó không phải là tên duy nhất của loại nấm kỳ lạ này. Một số gọi nó là “tiếng thổi của quỷ, h” trong khi những người khác biết nó với cái tên lành tính là “dâu tây và kem”. Chúng tôi thích họ này hơn vì nó mô tả một cách khéo léo loại nấm bất thường này mà không có tất cả các hiệu ứng khoa trương của những cái tên kỳ lạ. Vậy bị nấm chân răng chảy máu là bệnh gì? Bạn cần biết gì về nó? Và bạn nên đối phó với nó như thế nào nếu bạn bắt gặp nó trong rừng?


Sự thật về nấm răng chảy máu

Nấm chảy máu chân răng thuộc họ nấm đa dạng như người ta tưởng tượng. Tuy nhiên, một điểm chung gắn kết họ này với nhau là tất cả các loài đều có răng. Răng không phải là răng thật. Chúng là một phần của nấm và được sử dụng để sản xuất bào tử thay vì tấn công.

Thật dễ hiểu tại sao mọi người có thể nhầm lẫn giữa nấm răng chảy máu với sinh vật trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Nó có tất cả vẻ ngoài của một con vật giống như một kẻ săn mồi hoang dã với tất cả những chiếc răng dài và nước rỉ đỏ chảy ra từ nó và sủi bọt dưới da của nó. Nhưng vì nấm mọc các bộ phận trên mặt đất chỉ để tạo bào tử và nhân lên, nên thật dễ hiểu tại sao mọi người lại nhầm răng sinh bào tử của nấm răng chảy máu với một sinh vật nham hiểm trong các câu chuyện kinh dị.

Vì vậy, trong khi phần bạn nhìn thấy trên bề mặt giống như những chiếc răng dính máu thực sự khá vô hại, thì câu chuyện dưới bề mặt lại hoàn toàn khác. Dưới lòng đất, rễ nấm lan rộng ra để tìm kiếm chất dinh dưỡng. Hầu hết các chất dinh dưỡng này chúng nhận được từ rễ của các cây khác ở gần chúng.

Điều đó không có nghĩa là nấm răng chảy máu hút chất dinh dưỡng của các cây khác, xa nó. Cả hai loài thực vật đều tồn tại trong mối quan hệ cộng sinh ‘ngoài rễ’ vì nấm lấy chất dinh dưỡng cần thiết đồng thời phá vỡ chất hữu cơ trong đất để cây dễ hấp thụ. Vì vậy, như bạn có thể thấy, không có gì độc ác đối với nấm của chúng tôi.


Đặc điểm và Môi trường sống

nấm răng chảy máu

Một trong những đặc điểm dễ phân biệt nhất của nấm răng chảy máu, vốn được đặt theo tên của nó, là thực tế nó có những chỗ nhô ra giống như răng. Hầu hết các loài nấm khác có mang hoặc ống mà chúng sử dụng để phát triển và phát tán bào tử của mình. Ở loài nấm này, các ống này có hình dạng như răng. Chúng treo trên mũ của cây nấm khiến nó trông giống như một con quái vật có răng.

Chúng chủ yếu phát triển trong môi trường sống trong rừng. Chúng phát triển mối quan hệ cộng sinh với các cây khác gần đó, đặc biệt là cây sồi, cây thông và cây bạch dương. Chúng ra quả thường vào khoảng tháng 8 đến tháng 10 hàng năm. Quả thường hình thành trong đất chứ không phải trong gỗ chết, như trường hợp của các loài nấm khác.

Nấm ưa đất tơi xốp và nhiều cát. Vì vậy, bạn sẽ thường tìm thấy chúng gần ngân hàng, trong mỏ đá, hố mượn và trên đường ray. Chúng không phát triển tốt trong một khu vực được bao phủ bởi các thảm thực vật khác. Đây là lý do tại sao chúng không dễ dàng lây lan trên diện rộng. Thông thường chúng tiếp tục phát triển giống nhau. Phương pháp lây lan duy nhất của chúng là di chuyển rễ từ cây này sang cây khác, có thể mất nhiều năm.

Nấm chân răng chảy máu cũng cần loại đất đặc biệt. Đất phải thoát nước tốt nhưng có độ ẩm cao hơn bình thường. Đây là lý do tại sao chúng thích phát triển gần các vùng nước hoặc nơi có cành cây tạo ra một môi trường sống khép kín ngăn cản sự thông gió.

Một đặc điểm bất thường khác của loại nấm này là nó không cần nitơ trong đất để phát triển và kết trái. Trên thực tế, việc thiếu nitơ sẽ giúp các loại trái cây có vẻ ngoài dồi dào. Thông thường, những cây nấm phát triển cũ sẽ tạo quả, mặc dù đôi khi nấm mới có thể tạo ra những quả nhỏ.


The Red Goo

Cuối cùng, chúng ta cần giải quyết con voi trong phòng. Bởi đó, chúng tôi muốn nói đến con goo màu đỏ, giống như máu. Ít nhất thì thật là kỳ lạ, và nếu bạn nhìn thấy loại nấm này lần đầu tiên, bạn có thể bị cám dỗ để quay lại và chạy theo hướng ngược lại.

Tuy nhiên, không có lý do gì để báo động ở đây. Giống như bản thân loài nấm, goo đỏ này không khác gì nhựa cây. Nó thường gây ra khi đất bị thấm nước. Rễ cây hấp thụ lượng nước dư thừa theo cách gọi là thẩm thấu, mặc dù nấm không cần độ ẩm đó.

Hiện tại, loài nấm đang gặp khó khăn với quá nhiều áp lực bên trong nó từ lượng nước dư thừa. Một cách để xử lý áp suất là ép nước lên bề mặt của nắp, nơi nó bị mắc kẹt bên trong các bong bóng. Nhưng tại sao nó lại chuyển sang màu đỏ trong quá trình này? Có thể nói, câu trả lời nằm trong bụng của loài nấm.

Các bộ phận bên trong của nấm răng chảy máu thường có màu đỏ. Sắc tố đỏ chỉ là một phần tự nhiên của cây và không chỉ ra rằng cây ăn máu hay nó có độc. Nó không phải trong số đó. Khi nước đi từ rễ lên bề mặt nấm, nó sẽ hấp thụ sắc tố đỏ và chuyển thành chất lỏng màu đỏ đó.

Không rõ liệu nhựa cây đỏ này có phải là nguyên nhân khiến nấm thường có vị đắng hay không. Một điều rõ ràng là, mặc dù. Nó không độc hại và rất an toàn để ăn nếu bạn có thể xử lý vị đắng của nó.


Các giống nấm răng

nấm răng chảy máu

Họ nấm răng rất lớn và lan rộng. Như chúng ta đã đề cập, tất cả các loài đều có răng, nhưng ngoài ra chúng khác nhau về đặc điểm. Dưới đây là những loài phổ biến nhất.

  • Các loài Bankera: Loài này có những chiếc mũ lớn được bao phủ bởi các mảnh vụn, cùng với những chiếc răng mang lại vẻ ngoài khác thường. Thịt của mũ dễ bị vỡ, và trái thường có màu trắng. Khi sấy khô, nó thường tỏa ra mùi tương tự như mùi lá cà ri hoặc cỏ cà ri.
  • Các loài Hydnellum: Đây là loài mà nấm răng chảy máu thuộc về. Thịt nấm dai, không dễ gãy. Nó phát triển bằng cách hòa nhập với các thảm thực vật và mảnh vụn khác trong vùng lân cận. Răng thường có màu nâu, và các bào tử có màu nâu. Khi không có nhựa cây đỏ, nắp thường có màu hồng, xanh, thậm chí hơi nâu. Thịt quả không có mùi khi sấy khô, mặc dù nó quá đắng để dùng làm gia vị thực phẩm.
  • Các loài Sarcodon: Không giống như các loài khác thuộc họ nấm răng, mũ của loài này không hợp nhất với nhau. Do đó, chúng vẫn có kích thước nhỏ và không có mảnh vụn hoặc thực vật khác trộn lẫn trong thịt. Mũ màu nâu và răng thường có màu xám. Nắp thịt thường có vảy. Vì nó không chứa các mảnh vụn và không có mùi nặng nên nó thường được sấy khô và sử dụng trong nấu ăn.

Làm thế nào để đối phó với nấm răng chảy máu

Nhiều loài nấm răng đang được bảo tồn. Đó là do môi trường sống bị xói mòn và sự suy giảm khả năng đậu quả của chúng. Các loài thực vật xâm lấn khác như đỗ quyên và cây bìm bịp đã làm cho nấm răng chảy máu khó tồn tại.

Nếu bạn bắt gặp nấm, cố gắng không làm xáo trộn môi trường sống của nó hoặc di chuyển nó vì điều đó có thể gây tử vong cho sự tồn tại của nó. Bạn cũng nên bảo vệ nấm răng đang chảy máu trong khu vực của bạn. Điều này bao gồm việc kiêng trồng mùn hoặc các loại cây khác có thể xâm lấn nấm và ngăn cản sự phát triển và đậu quả của nấm.

Trong khi một số loài thuộc họ nấm răng được sử dụng trong nấu ăn, nấm răng chảy máu chủ yếu được sử dụng thương mại để làm thuốc nhuộm và trong ngành dược phẩm. Mặc dù các nhà khoa học chưa tiết lộ sự thật đầy đủ đằng sau bản chất và hành vi của nấm kem dâu tây, nhưng có một điều chắc chắn là nó có đặc tính chống vi khuẩn khiến nó trở thành một ứng cử viên sáng giá trong thế giới dược phẩm. Nhờ sự phổ biến của atromentin, một hợp chất hóa học có khả năng chống đông máu, nấm răng chảy máu đã trở nên phổ biến và thực sự có lợi cho quá trình lưu thông máu trong cơ thể con người. Thay vì hút máu của bạn, nó thực sự giúp ngăn ngừa hình thành cục máu đông trong mạch máu của con người.

Các nghiên cứu gần đây cũng đã tìm thấy axit thelephoric trong thịt của nấm. Đó là một hợp chất hóa học khác có thể được sử dụng vào một ngày nào đó để điều trị bệnh Alzheimer.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)