Bộ não khi mang thai không được tưởng tượng, và nó không chỉ là một cái cớ. Nó đã được chứng minh — và khá phổ biến. Đây là lý do tại sao nó xảy ra và phải làm gì với nó.

Khi mang thai được sáu tháng, em gái tôi, Shayna bị mất iPhone. Hai ngày sau, nó được tìm lại — trong ngăn kéo tủ lạnh của cô ấy. Thủ phạm rõ ràng là một vụ án độc ác não bé, trước cả khi đứa bé đến. Nếu bạn đang mong đợi và bạn nhận thấy tâm trí của bạn gần đây đã trở nên hỗn độn, bạn sẽ không bị điên. Tất cả những câu chuyện mà bạn đã nghe từ bạn bè về “não bộ thai nghén” không phải là một điều quá tải – có bằng chứng khoa học ủng hộ lý thuyết rằng cử chỉ của một con người không chỉ tàn phá cơ thể bạn mà còn gây rối loạn cho đầu của bạn.Michal Regev, một nhà tâm lý học và nhà trị liệu gia đình ở Vancouver xác nhận: “Hay quên hoặc trí nhớ bị tổn hại trong thời kỳ mang thai và vài tháng đầu sau sinh không phải là chuyện hoang đường. Vào năm 2007, các nhà nghiên cứu Úc đã so sánh kết quả của 14 nghiên cứu được thực hiện trong 17 năm và phát hiện ra rằng phụ nữ mang thai “bị suy giảm đáng kể về một số thước đo trí nhớ”.

Bạn đang xem: Não thai nghén: Nó không phải là tất cả trong đầu của bạn

Suzanne Rappaport-Cho có một cậu con trai ba tuổi rưỡi và đang mong chờ đứa con thứ hai vào tháng Sáu. Ngoài việc để lại chiếc áo khoác yêu thích của mình trong chuyến bay gần đây và không nhớ ngày đi học của con tot ở trường, bà mẹ Toronto nói rằng hành vi này hoàn toàn không phù hợp với cô. Cô nói: “Tôi làm việc trong lĩnh vực truyền thông và sự kiện, và tôi là một người có óc tổ chức cao. “Nhưng tôi đã nhận thấy sự hay quên. Lần mang thai này, tôi cũng bối rối hơn, có thể vì tôi đang chạy theo một đứa trẻ mẫu giáo. ”

Bà mẹ hai con Kelly Scott báo cáo về một số trục trặc tinh thần, bao gồm cả việc mất tập suy nghĩ giữa chừng, khi cô ấy đang mong đợi. “Một buổi sáng mùa hè, khi tôi mang thai đứa con trai của mình, tôi đang đi làm và thay vì nói ‘tạm biệt!’ với chồng tôi, tôi đã hét lên “Giáng sinh vui vẻ!”

Lý do có thể xảy ra nhất cho việc tại sao chúng ta phân tán quá nhiều trong chín tháng này là cơn bão nội tiết tố. Regev nói: “Nồng độ estrogen và progesterone tăng cao có thể ảnh hưởng đến hoạt động thần kinh trong vùng hippocampus, nơi chịu trách nhiệm về trí nhớ. “Nồng độ hormone trong cơ thể phụ nữ càng cao thì vùng hải mã của cô ấy càng dễ bị ảnh hưởng. Và bởi vì estrogen và progesterone tăng dần trong suốt thai kỳ cho đến khi đạt đến đỉnh điểm ngay trước khi sinh, nên tam cá nguyệt thứ ba có thể là vấn đề nhất đối với phụ nữ liên quan đến trí nhớ. ”

Bên cạnh nội tiết tố, căng thẳng khi trở thành cha mẹ và sự mệt mỏi liên quan đến việc lớn lên của một đứa trẻ cũng có thể là nguyên nhân—thiếu ngủ có liên quan đến chức năng nhận thức kém. “Và đôi khi,” Regev nói, “hay quên liên quan đến tâm trạng kém hoặc lo lắng. Mười đến 15 phần trăm phụ nữ mang thai và sau sinh phát triển những rối loạn này, thường làm giảm trí nhớ ”.

Những người mẹ sắp trở thành có thể giữ cho đầu óc của họ nhạy bén bằng cách kiểm soát mức độ căng thẳng và bắt đủ tốc độ (có được khuyến nghị tám giờ, cộng với bất kỳ catnap nào bạn có thể ép vào). Nếu bạn gặp phải điều mà Regev gọi là các vấn đề về giấc ngủ tái diễn, lo lắng tăng cao, những cơn khóc kéo dài và không kiểm soát được, hoặc tâm trạng bị tổn thương, đã đến lúc bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ người chăm sóc trước khi sinh.

Nếu bạn là người lần đầu tự hỏi liệu nó có tốt hơn sau khi sinh hay không, hầu hết chúng ta có thể xác nhận rằng thực tế não của thai kỳ đã biến thành não của mẹ. Một buổi sáng sau một đêm mất ngủ với đứa con đầu lòng, Scott cố gắng tẩy sạch lớp mascara của mình bằng nước tẩy sơn móng tay. “Tôi quá mệt mỏi nên đã lấy nước tẩy sơn móng tay thay cho nước tẩy trang mắt, chấm vào tăm bông và dán lên mắt.” Rất may, cô ấy không sao – không bị tổn hại gì.

Em gái tôi đã phát minh ra một số giải pháp sáng tạo để chống lại chứng hay quên của mình. “Tôi đã phải trả hóa đơn thuế thích hợp và một vé đậu xe, vì vậy tôi đã cuộn giấy tờ lại và cho vào áo ngực của mình. Tôi biết mình sẽ không quên nó — các mép giấy cứ chọc vào tôi, ”cô nói. Cô cũng sử dụng mẹo thắt dây thun: “Vì tôi không bao giờ nhớ được mình đã tắt bếp trước khi ra khỏi nhà hay chưa, nên tôi đã quấn dây chun quanh cổ tay khi nhấn nút tắt để không phải lãng phí thời gian trở về nhà để kiểm tra.

Đọc thêm: Mang thai từ địa ngục: Tăng huyết áp, hydramnios và hơn thế nữa