????

– Trong không khí rộn ràng, hân hoan chào đón năm mới…Mình xin gửi lời Chúc Mừng Năm Mới – An Khang, Thịnh Vượng đến tất cả mọi người
Thường vào dịp đầu năm mới, lễ Tết hay vào những dịp cưới hỏi. Chúng ta sẽ làm những món ăn đặc biệt để chiêu đãi người thân, bạn bè và các thực khách. Hôm nay mình sẽ làm một món ăn cổ truyền mang đậm nét đặc trưng của miền Tây quê mình!
– Món ăn vừa lạ vừa quen, quen vì nó là món nem bì hoặc nem chua mà chúng ta vẫn thường hay ăn. Lạ ở đây là chiếc nem sẽ được đặt trong một chiếc lầu được đan bằng lá dừa.

Bạn đang xem NEM BÌ LẦU – văn hóa ẩm thực thập niên 80

? Khoảng trước năm 1990, đám cưới ở miền Tây – đặc biệt là ở xứ dừa thường đãi món Nem Lầu.
– Nem Lầu không phải tên một loại nem quý mà để chỉ một cách đãi ăn cầu kỳ, tạo một sắc thái riêng biệt.
“ Kẻ thắt nem, người lại cuốn bì “ thắt là một cách đan, bện lá dừa thành hình tháp. Phía dưới là một ngăn rỗng ruột, bên trên có nhiều lớp nhiều tầng. Các Bà, các Mẹ ngày xưa sẽ để những chiếc nem đã bóc vỏ lá chuối vào bên trong bụng tháp, xong rồi khéo kéo đan kín đáy tháp lại. Tháp nem này sẽ được đặt lên đĩa và đem ra đãi khách, gọi là món Nem Lầu!

?Nem Lầu còn là món nhà trai “làm khó” nhà gái hay ngược lại. Phải biết cách mở lấy nem ra, sau khi lấy được nem thì phải thắt cái lầu nem lại như cũ, nếu không sẽ bị cười chê là không biết cách ăn.

?Đây là nét văn hoá ẩm thực ở những thập niên 80-90, trong những đám tiệc người ta thường có Nem Lầu hoặc Chả Phượng! Do thực hiện món này khá công phu nên theo thời gian và đến ngày nay thì món ăn này khá là hiếm, không còn thấy xuất hiện trên những bàn tiệc nữa!

– Qua đó mình mong muốn được lưu giữ lại một chút nét đẹp của ẩm thực truyền thống Nam Bộ! Ngoài nem bì thì mọi người có thể làm nem chua hoặc để bánh kẹo vào chiếc nem lầu này cũng đều được nha! ❤️

Xem tiếp: Công thức làm Khô Bò siêu đỉnh – 1 lần được ngay

NEM BI LAU
1641501259 986 NEM BI LAU
1641501259 278 NEM BI LAU
1641501260 323 NEM BI LAU
1641501260 187 NEM BI LAU

Các bài viết được lấy từ YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)