banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Tự xúc ăn mang lại cho bé tính tự lập một chút. Dưới đây là những loại thực phẩm để bắt đầu với cô ấy.

Một thế hệ trước, trẻ sơ sinh thường bắt đầu với thức ăn rắn sớm nhất là sáu tuần. Do sự thiếu phối hợp của họ, việc cho thìa vào một số trái cây xay nhuyễn hoặc ngũ cốc nấu súp là lựa chọn duy nhất. Nhưng ngày nay, các bậc cha mẹ nên bắt đầu cho trẻ ăn thức ăn đặc vào khoảng sáu tháng tuổi. Và điều đó có nghĩa là trẻ sơ sinh đã sẵn sàng tự làm ít nhất một số việc cho ăn.

Trên thực tế, một số chuyên gia khuyên bạn nên để bé tự lo liệu quá trình cho bé ăn bằng cách cho bé ăn một số loại thức ăn cầm tay. Gill Rapley, đồng tác giả của Ăn dặm do trẻ chỉ huy: Giúp bé thích ăn ngon, cho thấy rằng khi trẻ sơ sinh tự cho mình ăn thức ăn dai, chúng ít có khả năng ăn quá mức và trở thành người kén ăn một lát sau. Ngay cả Hiệp hội Nhi khoa Canada, tổ chức khuyến nghị bắt đầu với thực phẩm xay nhuyễn khi trẻ được sáu tháng, khuyến khích cha mẹ cho trẻ ăn dặm khi trẻ được tám hoặc chín tháng.

Chuyên gia dinh dưỡng Natalie Brown của White Rock, BC, giải thích rằng lấy thức ăn trong tay của họ và việc nhét nó vào miệng là điều quan trọng đối với sự phát triển. “Tự ăn cho phép em bé cảm thấy được kiểm soát, tự tin hơn khi thử những điều mới, tìm hiểu về kết cấu và phát triển khả năng phối hợp tốt hơn.”

Vậy bày mâm ghế ăn dặm cao cấp của con bạn có gì thích hợp? Hãy thử các tùy chọn ngon này.

1. Ngũ cốc nguyên hạt
Phục vụ mì ống đã nấu chín, các miếng bánh gạo tẻ, Cheerios và ngũ cốc tương tự, và bánh mì hoặc bánh mì nướng làm từ ngũ cốc nguyên hạt cắt thành từng dải. Mẹ Ruth McAllister tự làm bánh quy mọc răng không thêm đường bằng cách nướng các dải bánh mì dinh dưỡng ở nhiệt độ thấp cho đến khi chúng khô và cứng.

2. Trái cây
Cắt trái cây mềm đã gọt vỏ, như chuối, đào, lê, kiwi, dưa hấu, xoài và dưa đỏ. Nấu trái cây cứng như táo cho đến khi chúng mềm. Nho và anh đào rỗ cũng tốt, cho biết thêm Brown, nhưng chúng nên được cắt làm tư để tránh bị nghẹn. Đào và lê đóng hộp trong nước trái cây có thể được rửa sạch (để loại bỏ một số đường thừa) và thấm khô để bé dễ cầm nắm. Bạn có thể cuộn trái cây trong mầm lúa mì để có thêm dinh dưỡng.

3. Rau
Nấu chín và cắt nhỏ các loại rau, chẳng hạn như bông cải xanh, súp lơ trắng, khoai lang, bí, cà rốt, đậu xanh và rau bina. Hấp rau lâu hơn bình thường một chút vì vậy chúng khá mềm đối với trẻ mới làm quen với thức ăn đặc và chưa có nhiều răng. Bạn cũng có thể bào nhuyễn cà rốt sống hoặc cắt quả bơ chín mềm thành những miếng nhỏ.

4. Chất đạm
Hãy thử trứng nấu chín, đậu phụ nấu chín, thịt bò xay, thịt gà hoặc gà tây, và thịt gà, thịt cừu hoặc thịt lợn khối nhỏ. Khi em bé của bạn lớn hơn, những khối thức ăn lớn hơn sẽ thích hợp. Brown nói: “Em bé lớn hơn có nhiều kỹ năng thao tác hơn và có thể bắt đầu sử dụng nĩa hoặc thìa. McAllister nói rằng một khi con cô đã ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, cô sẽ đặt một khay đá viên với các phần nhỏ thức ăn trong mỗi phần.

Và đừng ép bé ăn nhiều hơn mức mà bé thích, Brown nói. “Công việc của cha mẹ là cung cấp thực phẩm bổ dưỡng, và công việc của em bé hoặc đứa trẻ là quyết định ăn bao nhiêu. Cha mẹ không thể vượt qua ranh giới đó nếu không sẽ dẫn đến những cuộc đấu tranh. ”

Ban đầu, hãy kỳ vọng chơi với thức ăn nhiều như ăn nó. Brown nói: “Trẻ sơ sinh nghịch đồ ăn là điều bình thường – đó là cách chúng học hỏi. Hãy thư giãn và để con bạn tận hưởng quá trình này. Chỉ cần chuẩn bị để gội sạch chuối và khoai lang đã nghiền trên tóc sau.

KHÔNG nên ăn gì
Một số thức ăn thừa cần tránh vì nguy cơ nghẹt thở, bao gồm:
• toàn bộ nho
• đồ nướng (xúc xích)
• xúc xích
• ca rôt sông
• quả hạch hoặc hạt lớn
• kẹo dẻo
• nho khô
• bắp rang bơ
• khoai tây chiên
• kẹo cứng

Bất kể trẻ ăn gì, trẻ nên được giám sát mọi lúc.

Bài báo này ban đầu được xuất bản vào năm 2010.

Đọc thêm:
Em bé của bạn đã sẵn sàng cho thức ăn đặc?
4 mẹo giới thiệu thức ăn dặm cho bé
Tại sao mọi người quan tâm đến những gì con tôi ăn?