5 năm trước đây, năm 2017, lúc đang giai đoạn nghỉ ngơi để chuẩn bị setup cho công ty mỹ phẩm mình đã dành thời gian học và mày mò làm rất nhiều các loại bánh.
Mình có cơ duyên với nghề bánh bắt đầu từ việc được bạn bè động viên bán cho các bạn ăn. Rồi từ những khách hàng là bạn bè thân thiết mình có thêm khách lạ và khách sỉ.

Việc bán hàng online đối với ai thì dễ dàng, còn với mình thời điểm đó là không hề. Vì không biết sắp tới mình sẽ làm gì, nên mình nghe được không ít lời xì xào sau lưng:
– Ui tưởng học hành giỏi giang mấy bằng ĐH rồi như thế nào mà giờ phải bán hàng online?
– Công ty phá sản hay sao mà phải đi bán bánh? (Lúc đó chồng mình đang là chủ doanh nghiệp và mình cũng nghỉ việc về phụ công ty chồng đã 3-4 năm).
Mình nghe được hết và còn nhiều nữa nhưng mình bỏ ngoài tai tất cả, thời điểm đó bán hàng online chưa thịnh hành như bây giờ, vẫn được coi là nghề vất vả, chỉ dành cho ai “ vượt khó, thoát nghèo” 🤣. Không hiểu tổ nghề bánh độ hay sao mình đã bước chân vô nghề với tâm thế say mê, thích thú và bất chấp lắm.

Bạn đang xem Nếu Bạn Có Cơ Hội, Hãy Nắm Lấy Nó

Mình nhớ đơn hàng đầu tiên mình đã hồi hộp vô cùng, hồi hộp từ lúc bánh được giao đi, tới tay người nhận và rón rén hỏi xem bánh khách ăn thấy hợp khẩu vị không? Rồi đến khi được khách khen vẫn chưa yên tâm, còn để ý xem khách có quay lại mua không?. Mỗi ngày đều trôi đi rất nhanh, bận rộn mà vui như thế, nhận đơn, thức khuya thậm chí cày cả đêm để trả đủ đơn cho khách, rồi vui sướng khi khách khen bánh, vui còn hơn niềm vui đếm tiền, dù thu nhập đem lại con số mình cũng bất ngờ không ngờ tới. Mình thầm biết ơn những người bạn đã động viên mình bán hàng online, để từ đó mình khám phá ra rất nhiều khả năng của bản thân và trở nên tự tin hạnh phúc hơn trước nhiều lắm.

Thế mạnh của mình là các dòng bánh nướng, vì thế mình tập trung cao vào các loại bánh đó.
Đến nay, sau hơn 5 năm, từ bếp bánh nhỏ với 15 đơn bánh đầu tiên, rồi tới hàng trăm chiếc bánh bán ra mỗi ngày cho khách sỉ và những khách online đồng hành thân thiết lâu năm, mình đã thành công khi đưa những chiếc bánh vào những chuỗi bán lẻ lớn trong nước, mình cũng bắt đầu có những nhân viên đầu tiên do chính tay mình đào tạo tỉ mỉ. Những chiếc bánh vẫn luôn được mình tự tay chăm chút từng khâu từ nguyên liệu đến cách làm, vì thế tiền lời mỗi bánh không nhiều, có điều nhân số lượng lên thì cũng ra con số rất ổn mà lại thoả mãn niềm đam mê của mình.

Đợt rồi TpHCM có đợt giãn cách làm việc online tại nhà, mình lại có một khoảng thời gian rất dài để mày mò lọ mọ học làm các loại bánh. Sau đợt dịch mình ngẫm ra rất nhiều điều, một trong số đó là “ thích gì cứ làm ngay đi” vì thời gian trôi nhanh lắm, và cơ hội có khi chỉ đến một lần trong đời. Nên mình bắt đầu xây dần giấc mơ to to hơn, đó là có hẳn một tiệm bánh nhỏ xinh để mọi người ghé lựa chọn chứ không đơn thuần chỉ là một bếp bánh chỉ sản xuất bánh giao đi nữa và mở các lớp dạy làm bánh. Mục đích được chia sẻ và kết nối với những bạn yêu bếp bánh như mình.

M đúc kết được rằng, dù kinh doanh bất cứ sản phẩm gì, vì mục tiêu nào, thậm chí chỉ là vì kinh tế, bạn hãy làm chỉn chu, đặt hết cái tâm vào đó hết mức có thể, làm với tinh thần tin tưởng bản thân và kiên định. Kiên định với những định kiến như: học đại học ra mà bán hàng online, bán hàng online thì được bao nhiêu tiền? Và hằng tá những định kiến khác mà người đời có thể. Bạn nên đặt cho mình mục tiêu trung hạn (tầm 3-5 năm) và đừng quên thêm những ước mơ thực tế vô đó nhé- ví dụ, mua nhà, mua xe…và nên đặt cao một chút để có động lực mạnh mẽ. Người xưa có câu, “cuộc sống ngày nay là kết quả những gì bạn lựa chọn 3 năm trước”. Cây trồng cũng vậy, cỡ 3-4 năm là bắt đầu có thể thu hoạch quả đầu tiên. Cứ càng về sau thì cây càng trĩu quả. CỨ LÀM ĐI, SẼ ĐẾN. Những khó khăn ban đầu chỉ là thử thách mà thôi, đừng mong những gì gọi là “ ăn xổi”.

Mình rất thích câu nói của Harvey Mackay – Cuộc sống quá ngắn ngủi để thức dậy mỗi sáng với sự hối tiếc. Vì vậy, hãy yêu những người mà bạn thấy xứng đáng và quên đi những người không cần thiết trong cuộc sống của bạn. Hãy tin rằng mọi thứ trong cuộc sống đều có lý do của nó. Nếu bạn có cơ hội, hãy nắm lấy nó. Nếu cơ hội khiến cuộc sống của bạn thay đổi, hãy chấp nhận nó. Không ai nói rằng thay đổi là điều dễ dàng, nhưng chắc chắn nó là điều đáng giá.

Hy vọng câu chuyện của mình sẽ giúp ai đó tự tin hơn, nắm lấy cơ hội, dám vượt qua vùng an toàn của bản thân. Chúc cả nhà Yber Tất Cả!.

Xem tiếp Tự Làm Trà Sữa Thạch Tại Nhà


Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)

0/5 (0 Reviews)